Nồi áp suất dùng để nấu món gì ngon và sử dụng như thế nào hiệu quả và an toàn là thắc mắc của nhiều người khi lần đầu sử dụng sản phẩm này. Trong nội dung dưới đây, Hawonkoo xin chia sẻ cách tận dụng trợ thủ đắc lực này để nấu những món ăn ngon, hấp dẫn cho gia đình mình nhé! Bắt đầu ngay nào!
Nồi áp suất hiện nay có hai loại cơ bản là nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện, nguyên lý hoạt động của hai loại này giống nhau. Nồi áp suất cơ được thiết kế như nồi nấu thông thường, nhưng được trang bị nắp đậy kín có khoá chốt. Nồi được đun nấu trên bếp ga, bếp hồng ngoại, bếp củi, một số loại dùng được trên bếp từ,... Nồi áp suất điện được coi là bản nâng cấp của nồi áp suất cơ, sử dụng điện năng để chuyển hóa thành nhiệt năng.
Nguyên lý hoạt động cơ bản như sau, nồi được thiết kế với nắp kín để hơi nước không thể thoát ra. Khi đun nồi, nước sôi tạo ra hơi nước, hơi nước không thoát ra ngoài được sẽ đạt điểm bão hòa, làm tăng áp suất trong nồi. Khi áp suất trong nồi tăng, nước sẽ sôi ở điểm nhiệt cao hơn, tức là cao hơn 100 độ C. Ở điều kiện hơi nước bão hòa, áp suất cao, nước sôi trên điểm nhiệt thì nước thẩm thấu vào thức ăn nhanh hơn, thức ăn mềm nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn. Lượng nhiệt tác động trực tiếp và khắp bề mặt thực phẩm nhờ hơi nước, do đó nấu thức ăn rất nhanh.
Khi dừng cung cấp nhiệt, áp suất trong nồi sẽ giảm dần nhưng nhiệt lượng trong nồi vẫn còn và thoát ra rất chậm. Điều này giúp cho thức ăn vẫn tiếp tục được đun nấu mà lại tiết kiệm năng lượng.
Muốn mở nắp nồi ra thì cần phải xả van hoặc đặt nồi vào nước lạnh để giảm áp suất trong nồi xuống.
Nồi áp suất ra đời như một giải pháp hữu hiệu giúp thực phẩm vừa chín mềm nhanh chóng mà lại giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng. Nồi áp suất có thể chế biến nhiều món ăn đa dạng với nhiều công thức nấu khác nhau. Phổ biến và dễ làm nhất là các loại thức ăn sau:
Bước 1: Cho thực phẩm vào nồi rồi thêm nước với lượng phù hợp cho từng loại thực phẩm.
Bước 2: Đóng nắp nồi thật kỹ và khóa van an toàn rồi bật bếp.
Bước 3: Áp suất trong nồi sẽ tăng dần và khi áp suất đạt ngưỡng tối đa, nồi sẽ bắt đầu làm thức ăn sôi lên. Lúc này van quả tạ trên nắp sẽ rung và phát ra tiếng động hoặc van nhảy sẽ bốc hơi nước qua vòi trên nắp.
Bước 4: Đối với các món ăn cần nấu theo phương pháp riêng biệt thì có thể giảm lửa xuống mức thấp để tiếp tục nấu để giúp thức ăn nhanh chín và mềm hơn.
Bước 5: Tắt bếp, xả áp suất rồi mở nắp nồi, tuyệt đối không mở nồi ngay khi vừa tắt lửa để tránh bị bỏng do hơi nóng. Có 3 cách xả áp suất trong nồi:
Kiểm tra xem trong nồi còn áp suất không bằng cách lắc nhẹ núm nhỏ phía trên van quả tạ hoặc cuốn van. Nếu không thấy hơi nước thoát ra thì chứng tỏ nồi đã hết áp suất và đã an toàn để mở nắp nồi.
Bước 7: Mở nắp nồi lấy thức ăn ra ngoài, lưu ý cẩn thận tránh làm hư các khớp giữa nắp và thân.
Nồi áp suất điện có cách dùng đơn giản và an toàn hơn rất nhiều, chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Cho thực phẩm vào nồi rồi thêm nước với lượng phù hợp cho từng loại thực phẩm.
Bước 2: Đóng nắp nồi, đặt van vào đúng vị trí, khoá an toàn rồi cắm điện.
Bước 3: Chọn chương trình và thời gian nấu. Bảng điều khiển có thể sử dụng núm xoay, phím bấm hoặc màn hình cảm ứng tùy từng loại nồi.
Bước 4: Màn hình trên thân nồi sẽ hiển thị đồng hồ đếm ngược thời gian nấu.
Bước 5: Ấn nút xả áp suất rồi lấy thức ăn ra khỏi nồi.
Đã có rất nhiều vụ nổ nồi áp suất gây bỏng nặng, thậm chí thương tật chỉ vì sử dụng nồi không đủ tiêu chuẩn và sử dụng sai cách. Chính vì vậy, người dùng cần đặc biệt chú ý đến những điều sau đây để đảm bảo an toàn cho cả người và thiết bị trong suốt quá trình sử dụng.
Trước khi sử dụng nồi áp suất cần kiểm tra kỹ các bộ phận của nồi như nắp nồi, van xả, gioăng cao su,...
Nếu nồi không đảm bảo thì sẽ xuất hiện tình trạng xì hơi trong quá trình sử dụng. Xem chi tiết các nguyên nhân và cách xử lý có chi tiết tại: Nồi áp suất bị xì hơi - Nguyên nhân và Cách xử lý
Tùy thuộc vào mỗi dung tích nồi áp suất, cần cho lượng nguyên liệu và nước phù hợp ở mức độ cho phép của nồi. Lượng nước cần đủ để làm chín thức ăn và không làm cạn nước gây cháy khét đáy nồi, hay nguyên liệu và nước quá nhiều làm tràn ra ngoài. Thông thường, lượng nguyên liệu và nước không nên quá ⅔ dung tích của nồi.
Nếu sử dụng nồi áp suất cơ thì hãy đặt nồi lên bếp một cách chắc chắn, đảm bảo ngọn lửa không bị tràn ra bên hông của nồi. Nếu sử dụng nồi áp suất điện thì chỉ cần đặt lên bề mặt phẳng là đảm bảo. Cũng cần lưu ý đun nấu nồi áp suất tránh xa tầm với của trẻ em để đảm bảo an toàn tối đa.
Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ nổ nồi áp suất gây cháy bỏng trong quá trình sử dụng là vì mở nắp nồi đột ngột. Bởi vì khi nồi đang nấu có áp lực bên trong rất cao, nếu mở nắp đột ngột hoặc van xả áp chưa xả hết hơi sẽ tiếp xúc với hơi nóng và áp suất cao trong nồi gây bỏng nặng cho người dùng. Do đó, cần đợi cho nồi nguôi, xả van xả hết áp suất rồi mới mở nồi từ từ.
Khi muốn mở van xả hơi nước, nên dùng vật dụng dài chắc chắn như đũa, muỗng gỗ, hoặc dụng cụ chuyên dụng để kẹp van xả lại và kéo về vị trí mở khóa. Tránh việc dùng tay trực tiếp vì có thể khiến bị bỏng do hơi nước nóng trong nồi đột ngột thoát ra. Ngoài ra, một số nồi áp suất sẽ có nhiều mức độ xả hơi, nên hãy xả hơi ở mức thấp nhất trước rồi tăng dần mức độ lên từ từ để đảm bảo an toàn.
Hawonkoo là thương hiệu đồ gia dụng Hàn Quốc chính hãng chất lượng giúp cuộc sống trở nên tiện nghi với nhiều tiện ích vượt trội. Hàng loạt tính năng an toàn được tích hợp trên nồi áp suất điện Hawonkoo giúp đảm bảo an toàn tối đa cho người và thiết bị trong suốt quá trình sử dụng:
Tham khảo sản phẩm Nồi ap suất Hawonkoo với 4 tính năng an toàn khi đun nấu: https://hawonkoo.vn/noi-ap-suat
Qua nội dung nồi áp suất dùng để nấu món gì và những lưu ý khi sử dụng nồi áp suất điện và cơ Hawonkoo vừa chia sẻ ở trên. Chắc hẳn các bạn cũng nắm rõ vấn đề nồi áp suất nấu gì và nấu nồi áp suất như thế nào cho an toàn phải không nào?
Xem thêm các chia sẻ khác của Hawonkoo: