Nồi áp suất dùng để nấu món gì? Dùng như thế nào

Nồi áp suất dùng để nấu món gì ngon và sử dụng như thế nào hiệu quả và an toàn là thắc mắc của nhiều người khi lần đầu sử dụng sản phẩm này. Trong nội dung dưới đây, Hawonkoo xin chia sẻ cách tận dụng trợ thủ đắc lực này để nấu những món ăn ngon, hấp dẫn cho gia đình mình nhé! Bắt đầu ngay nào! 

nồi áp suất dùng để nấu món gì

Nguyên lý nấu của nồi áp suất

Nồi áp suất hiện nay có hai loại cơ bản là nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện, nguyên lý hoạt động của hai loại này giống nhau. Nồi áp suất cơ được thiết kế như nồi nấu thông thường, nhưng được trang bị nắp đậy kín có khoá chốt. Nồi được đun nấu trên bếp ga, bếp hồng ngoại, bếp củi, một số loại dùng được trên bếp từ,... Nồi áp suất điện được coi là bản nâng cấp của nồi áp suất cơ, sử dụng điện năng để chuyển hóa thành nhiệt năng. 

Nguyên lý hoạt động cơ bản như sau, nồi được thiết kế với nắp kín để hơi nước không thể thoát ra. Khi đun nồi, nước sôi tạo ra hơi nước, hơi nước không thoát ra ngoài được sẽ đạt điểm bão hòa, làm tăng áp suất trong nồi. Khi áp suất trong nồi tăng, nước sẽ sôi ở điểm nhiệt cao hơn, tức là cao hơn 100 độ C. Ở điều kiện hơi nước bão hòa, áp suất cao, nước sôi trên điểm nhiệt thì nước thẩm thấu vào thức ăn nhanh hơn, thức ăn mềm nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn. Lượng nhiệt tác động trực tiếp và khắp bề mặt thực phẩm nhờ hơi nước, do đó nấu thức ăn rất nhanh.

Khi dừng cung cấp nhiệt, áp suất trong nồi sẽ giảm dần nhưng nhiệt lượng trong nồi vẫn còn và thoát ra rất chậm. Điều này giúp cho thức ăn vẫn tiếp tục được đun nấu mà lại tiết kiệm năng lượng.

Muốn mở nắp nồi ra thì cần phải xả van hoặc đặt nồi vào nước lạnh để giảm áp suất trong nồi xuống. 

nồi áp suất dùng để nấu món gì

Nồi áp suất dùng để nấu món gì ngon

Nồi áp suất ra đời như một giải pháp hữu hiệu giúp thực phẩm vừa chín mềm nhanh chóng mà lại giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng. Nồi áp suất có thể chế biến nhiều món ăn đa dạng với nhiều công thức nấu khác nhau. Phổ biến và dễ làm nhất là các loại thức ăn sau:

  • Các món kho: kho cá, kho thịt gà,  kho thịt lợn, kho thịt bò
  • Các món hầm: hầm thịt gà, hầm xương, hầm cá, hầm thịt bò...
  • Các món cháo: cháo ngũ cốc, cháo xương, cháo thịt...
  • Các món soup: súp cua, súp gà, súp thịt, đậu...
  • Các món xôi: xôi mặn, xôi sắn, xôi đậu...
  • Các món chè: chè đỗ, chè đậu...
  • Các món bánh: bánh kếp, bánh bông lan, bánh chưng, bánh khoai...
  • Nấu cơm ngon

nồi áp suất dùng để nấu món gì

Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất

1. Sử dụng nồi áp suất cơ

Bước 1: Cho thực phẩm vào nồi rồi thêm nước với lượng phù hợp cho từng loại thực phẩm.

Bước 2: Đóng nắp nồi thật kỹ và khóa van an toàn rồi bật bếp.

Bước 3: Áp suất trong nồi sẽ tăng dần và khi áp suất đạt ngưỡng tối đa, nồi sẽ bắt đầu làm thức ăn sôi lên. Lúc này van quả tạ trên nắp sẽ rung và phát ra tiếng động hoặc van nhảy sẽ bốc hơi nước qua vòi trên nắp.

Bước 4: Đối với các món ăn cần nấu theo phương pháp riêng biệt thì có thể giảm lửa xuống mức thấp để tiếp tục nấu để giúp thức ăn nhanh chín và mềm hơn.

Bước 5: Tắt bếp, xả áp suất rồi mở nắp nồi, tuyệt đối không mở nồi ngay khi vừa tắt lửa để tránh bị bỏng do hơi nóng. Có 3 cách xả áp suất trong nồi:

  • Phương pháp tự nhiên: Để nồi nguội tự nhiên, áp suất trong nồi sẽ giảm dần xuống mức thấp nhất, mất khoảng từ 10 phút – 20 phút để xả áp.
  • Phương pháp giảm áp suất nhanh: Vặn lỏng nút xả áp trên nắp nồi, áp suất trong nồi sẽ triệt thoái từ từ qua lỗ thoát hơi trên nút.
  • Sử dụng nước lạnh (chỉ sử dụng cho nồi áp suất cơ): Đặt nồi dưới vòi nước, xả nước lên trên nắp để xả hơi. Lưu ý tránh xả nước trực tiếp vào van an toàn hay nút xả áp.

Kiểm tra xem trong nồi còn áp suất không bằng cách lắc nhẹ núm nhỏ phía trên van quả tạ hoặc cuốn van. Nếu không thấy hơi nước thoát ra thì chứng tỏ nồi đã hết áp suất và đã an toàn để mở nắp nồi.

Bước 7: Mở nắp nồi lấy thức ăn ra ngoài, lưu ý cẩn thận tránh làm hư các khớp giữa nắp và thân.

2. Sử dụng nồi áp suất điện

Nồi áp suất điện có cách dùng đơn giản và an toàn hơn rất nhiều, chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cho thực phẩm vào nồi rồi thêm nước với lượng phù hợp cho từng loại thực phẩm.

Bước 2: Đóng nắp nồi, đặt van vào đúng vị trí, khoá an toàn rồi cắm điện.

Bước 3: Chọn chương trình và thời gian nấu. Bảng điều khiển có thể sử dụng núm xoay, phím bấm hoặc màn hình cảm ứng tùy từng loại nồi.

Bước 4: Màn hình trên thân nồi sẽ hiển thị đồng hồ đếm ngược thời gian nấu.

Bước 5: Ấn nút xả áp suất rồi lấy thức ăn ra khỏi nồi.

Lưu ý khi sử dụng nồi áp suất an toàn

Đã có rất nhiều vụ nổ nồi áp suất gây bỏng nặng, thậm chí thương tật chỉ vì sử dụng nồi không đủ tiêu chuẩn và sử dụng sai cách. Chính vì vậy, người dùng cần đặc biệt chú ý đến những điều sau đây để đảm bảo an toàn cho cả người và thiết bị trong suốt quá trình sử dụng.

1. Kiểm tra nồi trước khi nấu

Trước khi sử dụng nồi áp suất cần kiểm tra kỹ các bộ phận của nồi như nắp nồi, van xả, gioăng cao su,...

  • Đảm bảo nắp nồi được đậy kín, không bị cong vênh, biến dạng để tránh tình trạng đang nấu mà bị bật nắp ra rất nguy hiểm.
  • Van xả áp cần hoạt động tốt, hơi nước xả ra đều, không bị tắc nghẽn. Nếu van bị hỏng sẽ làm trào nước ra ngoài gây bỏng cho người sử dụng.
  • Gioăng cao su cần được gắn chặt vào nắp nồi, đảm bảo nắp được đậy kín, không bị đọng thức ăn thừa làm ảnh hưởng đến món ăn.

Nếu nồi không đảm bảo thì sẽ xuất hiện tình trạng xì hơi trong quá trình sử dụng. Xem chi tiết các nguyên nhân và cách xử lý có chi tiết tại: Nồi áp suất bị xì hơi - Nguyên nhân và Cách xử lý

2. Kiểm tra lượng thức ăn

Tùy thuộc vào mỗi dung tích nồi áp suất, cần cho lượng nguyên liệu và nước phù hợp ở mức độ cho phép của nồi. Lượng nước cần đủ để làm chín thức ăn và không làm cạn nước gây cháy khét đáy nồi, hay nguyên liệu và nước quá nhiều làm tràn ra ngoài. Thông thường, lượng nguyên liệu và nước không nên quá ⅔ dung tích của nồi.

3. Vị trí đặt nồi

Nếu  sử dụng nồi áp suất cơ thì hãy đặt nồi lên bếp một cách chắc chắn, đảm bảo ngọn lửa không bị tràn ra bên hông của nồi. Nếu sử dụng nồi áp suất điện thì chỉ cần đặt lên bề mặt phẳng là đảm bảo. Cũng cần lưu ý đun nấu nồi áp suất tránh xa tầm với của trẻ em để đảm bảo an toàn tối đa.

4. Không mở nắp đột ngột

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ nổ nồi áp suất gây cháy bỏng trong quá trình sử dụng là vì mở nắp nồi đột ngột. Bởi vì khi nồi đang nấu có áp lực bên trong rất cao, nếu mở nắp đột ngột hoặc van xả áp chưa xả hết hơi sẽ tiếp xúc với hơi nóng và áp suất cao trong nồi gây bỏng nặng cho người dùng. Do đó, cần đợi cho nồi nguôi, xả van xả hết áp suất rồi mới mở nồi từ từ.

5. Không dùng tay để xả hơi

Khi muốn mở van xả hơi nước, nên dùng vật dụng dài chắc chắn như đũa, muỗng gỗ, hoặc dụng cụ chuyên dụng để kẹp van xả lại và kéo về vị trí mở khóa. Tránh việc dùng tay trực tiếp vì có thể khiến bị bỏng do hơi nước nóng trong nồi đột ngột thoát ra. Ngoài ra, một số nồi áp suất sẽ có nhiều mức độ xả hơi,  nên hãy xả hơi ở mức thấp nhất trước rồi tăng dần mức độ lên từ từ để đảm bảo an toàn.

Nồi áp suất an toàn Hawonkoo

Hawonkoo là thương hiệu đồ gia dụng Hàn Quốc chính hãng chất lượng giúp cuộc sống trở nên tiện nghi với nhiều tiện ích vượt trội. Hàng loạt tính năng an toàn được tích hợp trên nồi áp suất điện Hawonkoo giúp đảm bảo an toàn tối đa cho người và thiết bị trong suốt quá trình sử dụng:

  • Chức năng khóa nắp an toàn: Tất cả các chức năng sẽ bị vô hiệu hóa nếu nắp nồi không được khóa đúng vị trí, đồng thời liên tục phát âm thanh cảnh báo để người dùng điều chỉnh lại.
  • Chức năng xả áp suất an toàn: Nắp nồi sẽ không thể mở khi trong nồi vẫn còn áp suất cao, bắt buộc người dùng phải giảm áp suất trong nồi rồi mới có thể mở nắp nồi, tính năng này giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.
  • Chức năng van phao phụ cảnh báo: Tích hợp van phao phụ cảnh báo trong nồi vẫn còn áp suất, lúc này người sử dụng sẽ không thể mở nắp nồi, hạn chế tình trạng nổ hơi, bỏng hơi hoặc các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.
  • Chức năng tự ngắt an toàn: Khi nhiệt độ quá cao hoặc thấp so với mức cài đặt, hay khi điện áp quá cao hoặc quá thấp, hệ thống sẽ tự ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.

Tham khảo sản phẩm Nồi ap suất Hawonkoo với 4 tính năng an toàn khi đun nấu: https://hawonkoo.vn/noi-ap-suat

Qua nội dung nồi áp suất dùng để nấu món gì và những lưu ý khi sử dụng nồi áp suất điện và cơ Hawonkoo vừa chia sẻ ở trên. Chắc hẳn các bạn cũng nắm rõ vấn đề nồi áp suất nấu gì và nấu nồi áp suất như thế nào cho an toàn phải không nào?

Xem thêm các chia sẻ khác của Hawonkoo:

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm