Tại sao nồi áp suất bị xì hơi xung quanh - Cách xử lý

Nồi áp suất bị xì hơi xung quanh gây ra tiếng ồn khó chịu là điềm báo cho nhiều vấn đề gây mất an toàn cho người sử dụng. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này và cách xử lý nhé!

xử lý nồi áp suất bị xì hơi

Nồi áp suất bị xì hơi xung quanh có nguy hiểm không?

Hiện tượng xì hơi nước của nồi áp suất khá phổ biến khi sử dụng loại nồi này chế biến thức ăn. Nếu không xử lý kịp thời có thể gây ra tình trạng cháy nổ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn của người dùng.

Hiện tượng xì hơi gây ra các vấn đề như

 • Gây ra tiếng ồn khó chịu
 • Áp suất trong nồi không ổn định, thức ăn không chín kỹ, không đảm bảo món ngon nhất
 • Áp suất yếu khiên mất nhiều thời gian hơn để có món ngon, lãng phí tiền điện
 • Hơi nóng từ nồi có thể gây bỏng cho người dùng
 • Nguy cơ cháy nổ, mất an toàn

Tại sao nồi áp suất bị xì hơi xung quanh - Cách xử lý

1. Do gioăng đệm cao su

Vòng đệm cao su (gioăng) phụ kiện của nồi, nằm trên nắp giúp tạo độ kín khít giữa nắp và thân nồi, đảm bảo giữ hơi hiệu quả. Sau thời gian sử dụng, hoặc do lỗi kỹ thuật gioăng cao su có thể bị giãn, mẻ, đứt hoặc bị ăn mòn bởi thức ăn, bụi bẩn, khiến nồi không thể kín hoàn toàn. Từ đó dẫn đến tình trạng nồi bị xì hơi xung quanh nắp.

Ngoài cách nhận biết gioăng có vấn đề bằng cách nhìn trực tiếp thì có thể nhân biết khi bật nồi áp suất. Nếu thân nồi chưa nóng mà xuất hiện tình trạng xì hơi thì nguyên nhân có thể do gioăng đệm cao su của nồi.

Cách xử lý

Kiểm tra tình trạng gioăng cao su xem có vấn đề không, nếu bị bẩn thì vệ sinh sạch gioăng và nắp nồi. Nếu vòng đệm bị lỏng, bị sứt mẻ thì cần thay mới, lắp đặt lại vòng đệm cao su đúng khớp, nắp nồi khít với thân nồi.

2. Do nắp nồi

Nếu thân nồi áp suất chưa nóng mà nồi vẫn xì hơi thì ngoài gioăng đệm cao su thì có thể do nắp nồi đóng không khít. Nắp nồi bị biến dạng, móp méo do va đập hay được làm từ chất liệu kém dẫn đến tình trạng rò rỉ hơi xung quanh nắp nồi. 

Cách xử lý

Khi thấy nồi áp suất bị xì hơi, cần nhanh chóng ngắt nguồn, đợi cho nồi bớt nóng rồi mới tiến hành xả van áp suất để tránh gây nguy hiểm. Sau đó kiểm tra nắp nồi đã đóng kín chưa, có bị biến dạng, cong vệnh, móp méo hay hư hỏng không. Nếu có thì cần mang đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp để thay mới, đảm bảo chất lượng và tránh gây sự cố trong quá trình sử dụng sau này.

3. Do van xả áp

Nếu bật nồi sáp xuất mà nghe tiếng và thấy hơi thoát ra từ van xả áp thì rất có thể là van đã bị hở, hoạt động không đúng chức năng. Vấn đề này nguyên nhân là do vòng đệm của van lắp sai cách, bị hỏng hoặc bị bám bẩn nên sẽ bị hở xì hơi ra ngoài. Hoặc do vấn đề chất lượng của sản phẩm, vừa mua về đã bị hở, hoặc do vấn đề thời gian, sử dụng càng lâu thì van sẽ xuống cấp.

Cách xử lý

 • Nếu do van xả áp bẩn thì cần vệ sinh sạch sẽ là được.
 • Nếu do vòng đệm cùa van, chỉ cần điều chỉnh vòng đệm cao su của van xả áp về vị trí an toàn theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 
 • Nếu van cũ, bị hỏng thì cần thay mới, nên liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.

Không nên tự ý thay thế van xả áp, tránh sai sót kỹ thuật từ đó dẫn đề mất an toàn khi sử dụng.

4. Do cho ít nước hơn cần thiết

Việc cho lượng thực phẩm và nước trong nồi áp suất quá ít cũng là một trong những nguyên nhân khiến nồi áp suất bị xì hơi. Nguyên lý hoạt động của nồi áp suất là khóa hơi nước để tạo ra áp lực cao, giúp nấu chín thức ăn nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu không có đủ chất lỏng trong nồi thì hơi nước sẽ không thể tạo ra áp lực lên van xả áp, dẫn đến nồi áp suất bị xì hơi và thức ăn không thể hoàn hảo được.

Cách xử lý

Kiểm tra đúng công thức nấu ăn, thêm nước vừa đủ theo lượng thực phẩm. Lưu ý không quá 2/3 dung tích nồi để giúp hơi nước trong nồi tạo ra áp suất cao, giúp thức ăn chín đều từ trong ra ngoài.

5. Van áp suất ở tay cầm

Một số loại nồi áp suất cơ có van áp suất được đặt ở ngay vị trí tay cầm, giúp dễ dàng tháo lắp, sử dụng và bảo. Trong quá trình đun nấu, van áp suất này sẽ tự động xì hơi để điều chỉnh áp suất nếu đủ nhiệt. Tuy nhiên, nếu thấy nồi áp suất bị xì hơi  rò rỉ từ vị trí tay cầm quá nhiều thì cần xử lý ngay để tránh nguy cơ cháy nổ. Nguyên nhân chủ yếu là do lắp chưa đúng khớp, lỏng lẻo hoặc xuống cấp theo thời gian sử dụng

Cách xử lý

Kiểm tra phần tay cầm của nồi xem đã được lắp đặt đúng khớp chưa, có bị lỏng lẻo không và điều chỉnh lại. Nên thay mới khi cần thiết hoặc sử dụng các loại nồi tân tiến hiện đại hơn.

Nồi áp suất bị xì hơi

Các bước dùng nồi áp suất chuẩn

Để sử dụng nồi áp suất an toàn, bạn cần thực hiện các bước cho từng loại nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện.

1. Cách sử dụng nồi áp suất cơ

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế rồi cho thực phẩm vào nồi. Thêm lượng nước phù hợp với từng loại thực phẩm vào.

Bước 2: Kiểm tra nắp nồi, gioăng đệm, đóng nắp nồi và khóa van an toàn rồi bật bếp.

Bước 3: Áp suất trong nồi sẽ tăng dần và khi áp suất đạt ngưỡng tối đa, nồi sẽ bắt đầu làm thức ăn sôi lên. Lúc này van quả tạ trên nắp sẽ rung và phát ra tiếng động, và van nhảy sẽ bốc hơi nước qua vòi trên nắp.

Bước 4: Đối với các món ăn cần nấu ở một thời gian nhất định theo đúng công thức nấu, bạn có thể giảm lửa xuống mức thấp để tiếp tục nấu. Hơi nóng trong nồi áp suất sẽ giúp thức ăn nhanh chín và mềm hơn.

Bước 5: Tắt bếp, xả áp suất xuống mức thấp nhất rồi mới mở nắp, tuyệt đối không mở nồi ngay khi vừa tắt lửa để tránh bị bỏng do hơi nóng. Có thể áp dụng 3 cách dưới đây để xả áp suất trong nồi.

 • Phương pháp tự nhiên: Để nồi nguội tự nhiên, áp suất trong nồi sẽ giảm dần xuống mức thấp nhất, mất khoảng từ 10 phút – 20 phút để xả áp.
 • Phương pháp giảm áp suất nhanh: Vặn lỏng nút xả áp trên nắp nồi, áp suất trong nồi sẽ triệt thoái từ từ qua lỗ thoát hơi trên nút.
 • Sử dụng nước lạnh (chỉ sử dụng cho nồi áp suất cơ): Đặt nồi dưới vòi nước, xả nước lên trên nắp để xả hơi. Lưu ý tránh xả nước trực tiếp vào van an toàn hay nút xả áp.

Kiểm tra xem trong nồi còn áp suất không bằng cách lắc nhẹ núm nhỏ phía trên van quả tạ hoặc cuốn van. Nếu không nghe thấy hơi nước thoát ra thì nồi đã hết áp suất và an toàn để mở nắp nồi.

Bước 7: Mở nắp nồi lấy thức ăn ra ngoài, cẩn thận tránh làm hư các khớp giữa nắp và thân.

2. Cách sử dụng nồi áp suất điện

Khác với nồi áp suất cơ có cách sử dụng khá “cồng kềnh”, nồi áp suất điện có cách dùng đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cho thực phẩm vào nồi rồi thêm lượng nước phù hợp với từng loại thực phẩm vào.

Bước 2: Kiểm tra nắp nồi, gioăng đệm, đóng nắp và đặt van vào đúng vị trí rồi cắm điện.

Bước 3: Chọn chương trình và thời gian nấu sử dụng núm xoay, phím bấm hoặc màn hình cảm ứng tùy từng loại nồi.

Bước 4: Màn hình sẽ hiển thị đồng hồ đếm ngược thời gian nấu.

Bước 5: Xả áp, lấy thức ăn ra khỏi nồi.

Yên tâm nấu với nồi áp suất điện Hawonkoo - 4 tính năng an toàn

Sử dụng nồi áp suất tiềm ẩn nhiều sự nguy hiểm với người dùng, đặc biệt là khi sử dụng nồi áp suất cơ không đúng cách. Nồi áp suất có thể bị nổ hơi khi nồi chưa xả hết hơi; khi gioăng, ốc trong nồi bị nhờn, hỏng hóc sau thời gian dài sử dụng. Hay khi nồi không được vệ sinh thường xuyên dẫn đến tình trạng không kiểm soát được áp suất trong nồi...

Thấu hiểu được nhu cầu nấu nướng với nồi áp suất, cùng với yêu cầu về tính an toàn cao. Hawonkoo đã cho ra mắt dòng sản phẩm nồi áp suất Hawonkoo cao cấp với 4 tính năng an toàn đỉnh cao:

 • Chức năng khóa nắp an toàn: Sẽ vô hiệu hóa tất cả các chức năng nếu nắp không được khóa đúng vị trí. Đồng thời, màn hình sẽ hiển thị "OPEN" và phát ra tiếng "bíp bíp" liên tục để cảnh báo người dùng kiểm tra lại nồi trước khi tiến hành chương trình nấu.
 • Chức năng xả áp suất an toàn: Nắp nồi sẽ không thể mở khi trong nồi vẫn còn áp suất cao, bắt buộc người dùng phải giảm áp suất trong nồi rồi mới có thể mở nắp nồi. Tính năng này giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.
 • Chức năng van phao phụ cảnh báo: Khi van phao này đang ở trạng thái cảnh báo thì người dùng sẽ không thể mở nắp nồi và tránh tình trạng nổ hơi, bỏng hơi hoặc các trường hợp đáng tiếc khác có thể xảy ra.
 • Chức năng tự ngắt an toàn: Khi nhiệt độ quá cao hoặc thấp so với mức cài đặt, hay khi điện áp quá cao/ thấp, hệ thống sẽ tự ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn cho cả người và thiết bị.

Không chỉ được tích hợp các tính năng an toàn, nồi áp suất Hawonkoo còn được ứng dụng công nghệ Nhật Bản Neuro Fuzzy sử dụng bộ vi xử lý để tự động điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nấu phù hợp với từng số lượng, loại thực phẩm và lượng nước trong nồi. 12 chương trình nấu đa dạng được tích hợp sẵn có thể thay thế rất nhiều thiết bị nấu nướng khác, mang đến những bữa cơm trọn vẹn dinh dưỡng cho gia đình.

Tham khảo chi tiết sản phẩm này có tại: https://hawonkoo.vn/noi-ap-suat

Trên đây là chia sẻ của Hawonkoo về vấn đề tại sao nồi áp suất bị xì hơi xung quanh và cách xử lý chi tiết. Theo dõi chúng tôi để đọc thêm các bài viết hữu ích khác.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Sống khỏe bền vững cùng Hawonkoo


Các nghiên cứu gần đây cho thấy, tỷ lệ giới trẻ quan tâm đến sức khỏe đang gia tăng đáng kể. Theo một khảo sát của Nielsen, có đến 70% người trẻ trong độ tuổi 18-35 cho biết họ đặt sức khỏe lên hàng đầu trong các ưu tiên của mình.

Xem thêm

Ghé thăm không gian sống của hai nhà sáng tạo GenZ


Trong thời đại số hóa, cơ hội làm việc từ xa và làm việc tại nhà ngày càng mở rộng, đặc biệt là đối với giới trẻ. Gen Z không chỉ nhìn nhận công việc như một nguồn thu nhập mà còn xem đó là một phần không thể thiếu để cân bằng cuộc sống cá nhân và phát triển bản thân. Cũng từ đây, nhu cầu trang trí “văn phòng tại gia” của họ được đề cao hơn. Ngôi nhà không chỉ là không gian sống, mà còn là khởi nguồn cảm hứng cho công việc của họ tốt hơn.

Xem thêm

Máy sấy tóc nóng quá tự ngắt, không chạy - Cách xử lý


Máy sấy tóc nóng quá tự ngắt, không nóng hoặc không chạy chủ yếu là do máy bị hỏng hóc một số bộ phận bên trong.

Xem thêm