Mua nồi chiên không dầu hay lò vi sóng, nên dùng loại nào?

Nồi chiên không dầu và lò vi sóng đều là dòng sản phẩm gia dụng hiện đại nhất hiện nay sở hữu tính năng hiện đại tương đồng nhau. Khiến người dùng phân vân không biết nên lựa chọn mua loại nào, nên dùng khi nào. Cùng theo dõi nội dung dưới đây của Hawonkoo để hiểu rõ hơn về hai dòng sản phẩm này và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nhé! 

Nồi chiên không dầu và lò vi sóng

Tổng quan - Nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là một thiết bị gia dụng tuy mới chỉ nổi trong những năm gần đây nhưng đã nhanh chóng trở thành món đồ “quốc dân” trong gian bếp của mỗi hộ gia đình. Nồi hoạt động dựa trên nguyên lý làm nóng không khí đối lưu để làm chín thức ăn, không cần sử dụng dầu mỡ. Nồi chiên không khí giảm thiểu lượng dầu mỡ giúp bữa ăn lành mạnh hơn, tốt cho sức khỏe hơn.

1. Đặc điểm cấu tạo

Nồi chiên không dầu thường được cấu tạo từ những bộ phận sau:

  • Vỏ nồi: Thường được làm từ nhựa nguyên sinh cao cấp
  • Bảng điều khiển: dạng cơ học hoặc cảm ứng, dùng để chọn chế độ, điều chỉnh nhiệt độ và thời gian
  • Khay chiên và rổ chiên: khay chiên được đặt bên dưới có tác dụng hứng dầu mỡ thừa, còn rổ chiên được đặt bên trên khay chiên để đựng thực phẩm.
  • Dây mayso: bộ phận tạo nhiệt
  • Hệ thống quạt: có chức năng phân tán khí nóng từ ra khắp khoang nồi

2. Nguyên lý hoạt động

Nồi chiên không dầu làm chín thức ăn bằng khí nóng với cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso) kết hợp với quạt tản nhiệt để luân chuyển nhiệt lượng nhanh khắp bề mặt thực phẩm. Nồi chiên không dầu được yêu thích ngay từ khi ra vì nó giúp việc nấu nướng trở nên thuận tiện hơn đồng thời bảo vệ sức khỏe tối đa cho người sử dụng. Chế biến thực phẩm bằng nồi chiên air fryer không cần dùng đến dầu mỡ, giữ nguyên được hương vị món ăn và các chất dinh dưỡng. Đặc biệt là tránh được tình trạng bắn dầu gây nguy hiểm khi nấu nướng hoặc khó khăn khi vệ sinh nhà bếp.

3. Ưu nhược điểm

Ưu điểm:

  • Thiết kế nhỏ gọn, hiện đại phù hợp mọi không gian bếp, không tốn diện tích.
  • Thực đơn đa dạng từ nướng, quay, sấy, làm bánh hoặc thậm chí là rã đông và hâm nóng
  • Giảm thiểu lượng dầu mỡ, chất béo và calo nạp vào cơ thể từ đó tránh bệnh mãn tính như béo phì, tiểu đường hay bệnh tim,...
  • Dễ sử dụng, thao tác dễ dàng
  • Tiết kiệm thời gian và công sức nấu nướng so với chiên rán, nướng truyền thống
  • Dễ vệ sinh, lau chùi.

Nhược điểm:

  • Thức ăn có thể bị khô hơn và không được ngon như chiên ngập dầu.
  • Giá thành khá cao.
  • Cần sử dụng đúng công thức và căn chỉnh nhiệt độ thời gian chuẩn hoặc chọn đúng chế độ
  • Dung tích hạn chế lượng nguyên liệu sử dụng.

Xem thêm các thông tin liên quan có tại: Nồi chiên không dầu là gì?

Lò vi sóng tổng quan

Lò vi sóng hay còn gọi là lò vi ba là một thiết bị ứng dụng vi sóng để làm nóng hoặc nấu chín thức ăn. Ngoài ra còn nhiều chức năng khác từ nấu, hấp, hâm nóng thức ăn, rã đông thực phẩm đông lạnh,... Một số dòng lò vi ba còn kết hợp với chức năng nướng rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

1. Đặc điểm cấu tạo

Về cơ bản, lò vi sóng được cấu tạo từ những bộ phận chính sau:

  • Magnetron: là nguồn phát sóng
  • Ống dẫn sóng: dẫn sóng từ nguồn vào ngăn nấu
  • Mạch điện tử điều khiển: giúp máy hoạt động theo các chức năng được thiết lập
  • Ngăn nấu: là một lồng Faraday gồm kim loại hay lưới kim loại bao quanh, đảm bảo cho sóng không lọt ra ngoài
  • Thân máy: gồm vỏ bảo vệ, cửa kính bảo vệ và bảng điều khiển

2. Nguyên lý hoạt động

Lò vi sóng hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng sóng vi ba để làm nóng thức ăn. Sóng được sinh ra từ nguồn magnetron, được dẫn theo ống dẫn sóng, vào ngăn nấu rồi phản xạ qua lại giữa các vách của ngăn nấu, và bị hấp thụ bởi thức ăn.

Sóng vi ba trong lò vi sóng là các dao động của trường điện từ với tần số thường ở 2450 MHz. Khi điện trường dao động, các phân tử bị quay nhanh qua lại. Dao động quay được chuyển hóa thành chuyển động nhiệt hỗn loạn qua va chạm phân tử, làm nóng thức ăn.

Lò vi sóng

3. Ưu nhược điểm

Ưu điểm:

  • Tiết kiệm thời gian
  • Dễ dàng sử dụng, thao tác dễ dàng
  • Dung tích lớn
  • Đa dạng các chức năng từ nấu chín, hâm nóng, rã đông, hấp đến nướng.
  • Tiết kiệm điện năng.

Nhược điểm:

  • Cần chú ý vật dụng bỏ vào trong lò vi sóng
  • Tùy từng loại sản phẩm mới có chức năng nướng
  • Giới hạn loại thức ăn sử dụng
  • Nhiệt chín không đều, ngoài rìa sẽ khó chín hơn ở trung tâm
  • Các chức năng khá phức tạp nên nên khó sử dụng lần đầu tiên.
  • Giá thành cao
  • Kích thước lớn, cần vị trí lắp đặt riêng

Nồi chiên không dầu và lò vi sóng - Có gì khác?

Bảng so sánh hai sản phẩm với các tiêu chí cụ thể giúp hiểu rõ hơn điểm khác biệt của hai sản phẩm này

Tiêu chíNồi chiên không dầuLò vi sóng
Cơ chế làm nóngDây maysoSóng vi ba
Chức năng

Nướng, sấy, chiên, rã đông,

Hấp (tùy dòng sản phẩm)

Nấu, hấp, hâm nóng, rã đông,

Nướng (Tùy dòng sản phẩm)

Thời gian nấuTừ 5 phút ~ 30 phút tùy vào món ănHâm nóng trong khoảng 3 phút – 5 phút.
Dung tíchKhoảng 2,4L – 18LKhoảng 20L – 32L
Công nghệThanh điện trở nhiệtSóng viba
Chất lượng thức phẩmChín vàng, chín đều và ít dầu mỡ.

Tùy từng dòng mới có nướng nhưng chất lượng nướng không cao

Thực phẩm kích thước lớn thường chín không đều

Công suất1300W – 2200W700W – 1400W
Tiêu thụ điệnTốn khoảng 0,4 đến 1,3 số điện cho mỗi lần nấu từ 20~40 phútTốn khoảng 0,08 đến 0,1 số điện cho mỗi lần hâm nóng hoặc rã đông 3~5 phút
Chất lượng món nướngChín vàng giòn, dậy mùi thơm và không hề ngấy dầu mỡ.

●  Nhiệt độ nướng tối đa thường chỉ 160℃ không đủ làm món nướng xém cạnh và giòn.

●  Một số lò có nướng đối lưu hay giàn nướng kép trên dưới sẽ nướng ngon và chín đều hơn.

Có thể quan sát khi đang nấuTùy dòng sản phẩm
Tiện ích bổ sungRã đông, làm bánh, làm pizza, ủ sữa chua,...Khử trùng dao, thớt, ủ lên men bột mì,...
Vệ sinhDễ dàng vệ sinh với khay chiên và rổ chiên được phủ lớp chống dính, dễ tháo lắp để lau chùi.Dễ vệ sinh với khoang lò được làm bằng thép chống gỉ.
Giá thànhTừ 700.000 VNĐTừ 1.300.000 VNĐ

 

Mua nồi chiên không dầu hay lò vi sóng?

Từ bảng so sánh trên, ta có thể thấy nồi chiên không dầu và lò vi sóng có nhiều điểm khác biệt. Do đó tùy theo nhu cầu sử dụng nên mua loại khác nhau, hoặc có thể sở hữu cả hai sản phẩm.

Ưu điểm lớn nhất của nồi chiên không dầu là khả năng nướng với công suất cao mà không cần dầu mỡ. Điều này giúp hạn chế tối đa lượng chất béo và calo nạp vào cơ thể, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, đồng thời tiết kiệm thời gian và điện năng tiêu thụ hơn lò vi sóng và các thiết bị chiên nướng khác.

Trong khi đó ưu điểm lớn nhất của lò vi sóng là rã đông, hâm nóng thực phẩm trong thời gian ngắn, không phải chờ đợi lâu. Cùng với đó là dung tích lớn, do đó phục vụ nhu cầu cho gia đình rất tiện lợi.

Do đó, nên mua nồi chiên không dầu khi:

  • Yêu thích các món chiên rán
  • Đa dạng nhiều loại công thức chế biến
  • Ăn uống healthy hạn chế dầu mỡ
  • Tiết kiệm không gian

Nên mua lò vi sóng khi:

  • Nhu cầu hâm nóng thức ăn, rã đông thực phẩm thường xuyên
  • Cần xử lý thực phẩm nhanh chóng và dễ dàng
  • Cần xử lý lượng thức phẩm lớn trong thời gian ngắn

Bếp có gu - Chọn Hawonkoo chính hãng Hàn Quốc 

Nếu quý khách có nhu cầu mua nồi chiên không dầu thì hãy tham khảo qua sản phẩm của Hawonkoo. Nổi bất nhất đó là mã sản phẩm Hawonkoo AFH-180, sản phẩm vinh dự đạt giải “Nồi chiên không dầu có công nghệ độc đáo nhất” trong cuộc thi “Sản phẩm tôi yêu” do VnExpress tổ chức năm 2023 nhờ công nghệ nướng than đặc biệt, đã nhanh chóng trở thành “tân binh” gây sốt trong giới nội trợ bởi những ưu điểm vượt trội.

Hawonkoo AFH-180 gây ấn tượng bởi thiết kế hiện đại và thời trang, ứng dụng công nghệ Ultra Rapid Air giúp loại bỏ đến 90% lượng chất béo dư thừa, giúp thực phẩm chín đều từ trong ra ngoài, không bị khô, cháy khét, đồng thời tiết kiệm điện năng tối đa. Chất liệu cao cấp, bền bỉ, cánh cửa lò có thiết kế với 2 lớp kính chịu lực, chịu nhiệt có thể quan sát toàn bộ khoang lò trong quá trình hoạt động.

Xem chi tiết về sản phẩm này có tại: Nồi chiên không dầu Hawonkoo AFH-180

Quý khách hàng có thể trực tiếp đến trải nghiệm và đánh giá sản phẩm của Hawonkoo các siêu thị điện máy lớn trên toàn quốc như Điện Máy Xanh, Media Mart,... hoặc liên hệ Hotline 1900 232396 ngay hôm nay để được nhân viên tư vấn và giải đáp thắc mắc trong thời gian sớm nhất.

Trên đây là những thông tin giải đáp về nồi chiên không dầu và lò vi sóng và nên mua loại nào. Từ đó có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bản thân mỗi ngày.

Xem thêm: 

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm