Máy ép chậm và máy ép nhanh, máy xay sinh tố đều là những thiết bị quen thuộc để chế biến món nước ép và sinh tố bổ dưỡng. Tuy nhiên nên mua loại nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của cá nhân và gia đình, tối ưu nhất thì không phải ai cũng rõ. Nhằm giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp, Hawonkoo giải đáp chi tiết về các loại máy này trong nội dung dưới đây. Cùng tìm hiểu chi tiết nhé!
Máy ép chậm sử dụng trục nghiền dạng xoắn ốc với tốc độ thấp chỉ khoảng 45 – 85 vòng/phút để nghiền nát nguyên liệu. Nhờ tốc độ ép chậm, nên ép kỹ hơn, cho thành phẩm nước ép đậm đặc và nhiều dĩnh dưỡng, không bị tách nước, nguyên vẹn hương vị. Chỉ với vài phút thao tác đơn giản là đã có ngay ly nước ép trái cây rau củ quả tươi ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.
Cấu tạo máy:
Máy ép chậm hoạt động dựa trên nguyên lý ép chậm, sử dụng trục nghiền dạng xoắn ốc để từ từ nghiền nát nguyên liệu rồi đẩy chúng qua lưới lọc. Sau đó, bộ phận ép sẽ tách bã và đẩy ra khỏi máy, còn nước ép sẽ chảy vào bình chứa. Máy ép chậm vận hành êm ái, ổn định, không gây tiếng ồn lớn, gần như không tạo ra lực ly tâm hay ma sát mạnh nào.
Máy ép chậm sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật như:
Ưu điểm:
Nhược điểm:
Xem thêm: Máy ép chậm là gì? Có nên mua máy ép chậm không?
Máy ép nhanh là loại máy ép hoa quả, rau củ thông thường. Loại máy ép này có thiết kế lưỡi xay dạng tròn chia thành nhiều lưỡi dao và dùng lực ly tâm để vận hành ép thực phẩm.
Cấu tạo của máy ép nhanh gồm hai bộ phận chính:
Nguyên lý hoạt động của máy ép nhanh sử dụng mâm xay dạng tròn quay với tốc độ cực lớn khoảng 2.400 vòng/phút tạo ra lực ly tâm mạnh mẽ để cắt nhỏ hoa quả và tách nước ra khỏi bã, nước ép sẽ chảy qua bộ lọc, được thu lại trong bình chứa.
Ưu điểm:
Nhược điểm:
Máy xay sinh tố là thiết bị gia dụng tiện lợi, giúp người dùng dễ dàng pha trộn, xay nghiền thực phẩm để chế biến các loại đồ uống mà không cần sử dụng cối hay chày để nghiền nát thực phẩm, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức hiệu quả.
Cấu tạo của máy xay sinh tố gồm hai bộ phận chính: thân máy và cối xay.
Khi máy xay sinh tố hoạt động, động cơ điện sẽ khởi động và truyền lực quay tới dao cắt thông qua bánh răng. Dao cắt được kích hoạt sẽ quay với tốc độ cực nhanh và lực lớn làm thực phẩm vỡ vụn và xoay chuyển liên tục cho tới khi đạt độ nhuyễn mịn mong muốn. Nhờ lực tác động nhanh và mạnh của lưỡi dao, thực phẩm trong cối xay sẽ được nghiền nát và xay nhuyễn nhanh chóng, không cần thái nhỏ hay băm nhuyễn trước đó.
Tuy nhiên, để đạt được độ nhuyễn mong muốn đồng thời bảo vệ chất lượng máy và tiết kiệm thời gian thì nên cắt nhỏ thực phẩm trước khi cho vào máy.
Ưu điểm:
Nhược điểm:
Máy ép chậm và máy ép nhanh, xay sinh tố đều có thể làm ra được những thức uống thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên giữa 3 loại máy vẫn có một số điểm khác biệt dưới đây nếu chỉ so sánh khả năng xử lý rau củ quả lấy nước để uống.
Đặc tính | Máy ép chậm | Máy ép trái cây thường | Máy xay sinh tố |
Công suất | 150W – 200W | Từ 220W – 800W | Từ 300W – 1000W |
Tiếng ồn | Hạn chế tiếng ồn. | Tạo ra tiếng ồn lớn. | Tạo ra tiếng ồn lớn. |
Tốc độ làm việc | Chậm | Nhanh | Nhanh |
Loại nguyên liệu ép | ● Ép tốt được hầu hết các loại trái cây, rau, lá, củ quả. ● Ép được cả trái cây đông lạnh để làm kem. | ● Chỉ ép được các loại hoa quả thông thường. ● Không ép được các loại rau và trái cây đông lạnh. | ● Xay trái cây, rau củ quả, hạt khô. ● Xay đa dạng nguyên liệu như thịt, cua, tôm,... đánh trứng. |
Chất lượng nước ép | Nước ép đậm vị, không bị lẫn nhiều bã, không có bọt, không bị tách nước và oxi hóa, giữ nguyên được vitamin và dưỡng chất. | Nhạt hơn với ép chậm, lẫn nhiều bã nhỏ, có bọt và bị oxi hóa ngay khi gặp không khí. Ngoài ra còn dễ bị tách nước, | Không ép được nước, chỉ có khả năng xay nhuyễn mịn thực phẩm làm sinh tố. |
Chất lượng bã | Bã khô hơn 3 lần so với máy ép thông thường. | Không khô hẳn, vẫn còn nước. | Bã được xay nhuyễn mịn cùng thực phẩm. |
Vệ sinh, lắp đặt | Dễ vệ sinh và lắp đặt. | Dễ vệ sinh, khó lắp đặt. | Ít bộ phận, dễ lắp đặt và vệ sinh. |
Chất dinh dưỡng | Giữ được gấp 3 – 5 lần chất dinh dưỡng so với máy ép thường, bảo toàn trọn vẹn enzym trong trái cây. | Ép ra nước không hoàn toàn, nhiều chất dinh dưỡng bị giữ lại ở bã. | Giữ được chất dinh dưỡng sinh tố, có thêm chất xơ từ hoa quả xay nhỏ |
Nhiệt lượng | Ít sinh nhiệt lượng nên bảo toàn tối đa dưỡng chất của thực phẩm. | Nhiệt lượng tương đối lớn có thể làm mất chất dinh dưỡng vốn có của thực phẩm. | Có sinh ra nhiệt lượng ảnh hưởng tới máy và thực phẩm. |
Cả máy ép chậm, máy ép nhanh và máy xay sinh tố đều là những thiết bị hữu ích giúp chế biến thực phẩm dễ dàng và tiện lợi. Tuy nhiên, theo bảng so sánh ở nội dung trên thì tính năng các sản phẩm đều sở hữu đặc điểm khác nhau.
Trong đó có máy ép chậm vượt trội hơn hẳn so với các loại máy khác, đặc biệt là về chất lượng nước ép. Nếu gia đình có trẻ nhỏ không thích ăn rau củ quả thì nên sử dụng máy ép chậm để ép lấy nước cho các bé uống, bổ sung các vitamin có lợi nhằm tăng sức đề kháng. Sản phẩm khá tiện lợi đẹm lại hiệu quả cao, tuy nhiên giá thành lại đắt hơn. Mặc khác, tốc độ hoạt động chậm nên chỉ phù hợp cho cá nhân và gia đình, nếu sử dụng để kinh doanh cần số lượng máy nhất định.
Máy ép chậm thì đặc điểm gần giống với máy ép chậm, tuy nhiên chất lượng nước không sánh bằng. Giá thành cũng rẻ hơn máy ép chậm, và tốc độ làm việc nhanh hơn, cho số lượng nhiều hơn.
Máy xay sinh tố có ưu điểm xay được đa dạng loại thực phẩm, giữ lại được chất dinh dưỡng tuy nhiên lại không lọc bỏ được bã, mặc dù là sinh tố những vẫn sẽ lợn cợn. Tuy nhiên không lọc được bã thì sẽ giữ được lượng chất xơ có trong rau củ quả, bổ sung chất xơ cho cơ thể.
Từ các thông tin trên, có thể kết luận rằng:
Dùng máy ép chậm khi:
Dùng máy ép nhanh khi:
Dùng máy xay sinh tố khi:
Giữa vô vàn thương hiệu máy ép chậm trên thị trường, Hawonkoo vẫn luôn là cái tên được được nhắc đến nhiều nhất và được rất nhiều chị em nội trợ tin tưởng lựa chọn. Nhờ thiết kế sang trọng, tinh tế, cùng nhiều tính năng ưu việt, máy ép chậm Hawonkoo đã chinh phục được cả những khách hàng khó tính nhất.
Máy ép chậm Hawonkoo được ứng dụng công nghệ ép chậm bằng lực cưỡng bức J.M.C.S. Với tốc độ ép chỉ 60 vòng/phút, máy ép chậm Hawonkoo có khả năng ép kiệt bã đến 90%, đồng thời hạn chế tối đa quá trình tách nước và oxy hóa. Nhờ vậy, nước ép từ máy ép chậm Hawonkoo luôn giữ được hương vị, màu sắc và dưỡng chất tự nhiên gấp 5 lần so với các loại máy ép thông thường.
Với thiết kế miệng máy ép 2 trong 1 “O Type Flap Gate” độc đáo, máy ép chậm Hawonkoo có thể ép nguyên quả mà không cần cắt nhỏ hay dùng sức đẩy nguyên liệu vào máy. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức tối đa, đồng thời hạn chế việc làm mất đi các chất dinh dưỡng của trái cây khi ép trong thời gian dài.
Dòng máy ép chậm Hawonkoo được làm từ các vật liệu cao cấp, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người sử dụng. Thân máy được làm từ nhựa ABS bền bỉ, trục nghiền được làm bằng nhựa cao cấp dùng trong y tế, không chứa chất độc hại, cối ép được làm bằng inox 304 sáng bóng, chất lượng cao, và lưới lọc được làm từ nhựa Tritan BPA Free cao cấp, không chứa chất “PFOA” độc hại gây ung thư.
Tham khảo một số sản phẩm máy ép chậm từ Hawonkoo:
Chi tiết: Máy ép chậm Hawonkoo SJH-045
Chi tiết: Máy ép chậm Hawonkoo SJH-002
Chi tiết: Máy ép chậm Hawonkoo SJH-001
Để mua các sản phẩm Hawonkoo với nhiều ưu đãi tốt nhất, quý khách hàng có thể đến trải nghiệm trực tiếp tại các cửa hàng, siêu thị điện máy trên toàn quốc như Media Mart, Điện Máy Xanh,... Hoặc đặt mua online trên các sàn thương mại điện tử phổ biến như Shopee, Tiki, Lazada.
Trên đây là nội dung giải đáp so sánh giữa máy ép chậm và máy ép nhanh, máy xay sinh tố. Nên mua loại nào, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình rồi phải không nào. Theo dõi chúng tôi thường xuyên để có những nội dung hữu ích hơn nhé!
Xem thêm: