Nồi chiên không dầu là gì? Có tốn điện không?

Nồi chiên không dầu là gì, nguyên lý hoạt động như thế nào, có công nghệ gì? Sử dụng nồi chiên không khí mỗi ngày có tốn điện không? Hãy cùng Hawonkoo tìm hiểu thêm thông tin đầy đủ về dòng sản phẩm đang “hot trend” này nhé!

Nồi chiên không dầu là gì

Nồi chiên không dầu là gì?

Nồi chiên không dầu, nồi chiên không khí, nồi chiên khí nóng hay nồi chiên chân không, bếp chiên không khí hay air fryer là một thiết bị gia dụng trong nhà bếp có hình dạng giống lò nướng đối lưu kích cỡ nhỏ được thiết kế để mô phỏng quá trình chiên ngập dầu mà không sử dụng nhiều dầu. Thiết bị sử dụng cánh quạt thổi thành luồng không khí nóng luân chuyển ở tốc độ cao, tạo ra một lớp vỏ giòn cho thực phẩm thông qua các phản ứng hóa nâu như phản ứng Maillard.

Về cơ bản, cấu tạo sản phẩm như sau:

  • Phần vỏ thường được làm từ chất liệu nhựa PP, ABS hoặc inox 304 có độ bền cao, cách nhiệt tốt và ít bám bẩn.
  • Bảng điều khiển tích hợp bên mặt ngoài nồi, điều khiển cảm ứng hoặc núm xoay sử dụng để điều chỉnh thời gian, nhiệt độ
  • Khay chiên dùng để hứng dầu mỡ thừa và rổ chiên để đựng thực phẩm.
  • Dây mayso tạo nhiệt thường có cấu tạo hình vòng xoắn giống với điện trở trong lò nướng.
  • Quạt đối lưu tản khí nóng từ dây mayso ra khắp khoang nồi, quạt đối lưu cùng với cấu tạo của khoang nồi sẽ quyết định tốc độ và hướng lưu thông của khí nóng. Không khí nóng di chuyển càng nhanh, mạnh thì thức ăn càng chín nhanh và đều hơn.

Nguyên lý nồi chiên không dầu như thế nào?

Nồi chiên không dầu hoạt động dựa trên nguyên lý chiên bằng chân không với cơ chế đốt nóng thanh nhiệt (dây mayso). Trong đó, nguồn nhiệt từ điện và kết hợp với quạt tản nhiệt đối lưu luân chuyển khắp bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm chín đều từ trong ra ngoài bằng môi trường khí nóng đồng nhất.

Nồi làm chín thức ăn bằng khí nóng với cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso) kết hợp với quạt tản nhiệt đối lưu để luân chuyển nhiệt lượng nhanh khắp bề mặt thực phẩm. Nồi chiên không dầu được yêu thích ngay từ khi ra vì nó giúp việc nấu nướng trở nên thuận tiện hơn đồng thời bảo vệ sức khỏe tối đa cho người sử dụng. Chế biến thực phẩm bằng nồi chiên air fryer không cần dùng đến dầu mỡ, giữ nguyên được hương vị món ăn và các chất dinh dưỡng. Đặc biệt là tránh được tình trạng bắn dầu gây nguy hiểm khi nấu nướng hoặc khó khăn khi vệ sinh nhà bếp.

Đặc điểm cấu tạo - Công nghệ nồi chiên

1. Cấu tạo

a. Vỏ nồi

Phần vỏ của nồi chiên không dầu thường được làm từ nhựa PP, nhựa ABS hoặc inox 304 sáng bóng, có độ bền cao, cách điện, cách nhiệt tốt và chống bám bẩn nên rất dễ dàng vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Phía trên phần vỏ được trang bị bảng điều khiển để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp với từng loại sản phẩm. Bảng điều khiển có thể được thiết kế dạng cơ hoặc màn hình cảm ứng, tùy thuộc vào từng loại sản phẩm.

Nồi chiên không dầu thường có mức dung tích đa dạng theo đó:

  • Dung tích từ 2 – 4 lít: đủ để chiên 4 – 5 đùi gà hoặc miếng thịt vừa phải, phù hợp với gia đình có từ 1 – 2 người.
  • Dung tích từ 4 – 6 lít: đủ để chiên gà nguyên con hoặc miếng thịt lớn, phù hợp với gia đình có 3 người.
  • Dung tích từ 8 – 18 lít: có thể chế biến nhiều món cùng 1 lúc, giúp tiết kiệm nhiều thời gian, phù hợp với gia đình 4 người trở lên.

b. Khay chiên và rổ chiên

Nồi chiên không dầu có thiết kế thông minh với khay chiên và rổ chiên có thể tháo rời. Khay chiên được đặt bên dưới có tác dụng hứng dầu mỡ thừa, còn rổ chiên được đặt bên trên khay chiên dùng để đựng thực phẩm. Giữa hai bộ phận này có một khoảng trống để dầu mỡ chảy xuống, không ngấm ngược lại vào thức ăn.

Khay chiên và rổ chiên đều được phủ lớp chống dính cao cấp, giúp thực phẩm không bị dính và giúp dễ dàng vệ sinh hơn. Rổ chiên có những lỗ thoát dầu mỡ chảy xuống dưới khay chiên, đồng thời giúp khí nóng lưu thông đều khắp nồi để thực phẩm chín đều và thơm ngon.

c. Dây mayso

Dây mayso là bộ phận tạo nhiệt trong nồi, thường có cấu tạo vòng xoắn, giống như điện trở trong lò nướng hay lò vi sóng, có tính năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. Khi nồi hoạt động, dây mayso sẽ được làm nóng, tỏa ra nhiệt năng sau đó được quạt tản nhiệt luân chuyển đều khắp nồi, giúp thức ăn chín đều và thơm ngon.

d. Quạt đối lưu

Quạt đối lưu có cấu tạo giống như quạt thông gió với chức năng phân tán khí nóng từ dây mayso ra khắp khoang nồi. Tốc độ và hướng lưu thông của khí nóng sẽ phụ thuộc vào tốc độ quay của quạt đối lưu và cấu tạo của khoang nồi. Khí nóng di chuyển càng nhanh, mạnh khắp khoang nồi sẽ càng giúp thức ăn chín nhanh và đều hơn. Công suất càng lớn thì luồng khí nóng sẽ càng mạnh, khoang nồi có thiết kế rộng rãi sẽ giúp khí nóng lưu thông dễ dàng, giúp thức ăn chín nhanh và đều hơn.

2. Công nghệ

Các loại nồi chiên không dầu hiện nay được ứng dụng đa dạng công nghệ làm nóng để làm chín thực phẩm, trong đó có 4 công nghệ phổ biến được sử dụng nhiều nhất được liệt kê sau đây.

a. Công nghệ Rapid Air

Công nghệ Rapid Air hay công nghệ làm nóng RUSH là một trong những công nghệ làm nóng tiên tiến phổ biến nhất trong các loại nồi chiên không dầu. Công nghệ này được phát triển bởi tổ chức APDS Development tại Hà Lan và được ứng dụng trong sản phẩm của nhiều thương hiệu nồi chiên không dầu nổi tiếng như Hawonkoo.

Công nghệ Rapid Air sử dụng không khí nóng để làm chín thực phẩm. Nhiệt từ bộ phận làm nóng sẽ được truyền theo 2 hướng: một hướng đi thẳng vào mặt trên của thực phẩm, hướng còn lại được quạt đối lưu đẩy dọc theo 2 bên xuống thẳng đáy nồi rồi phản xạ ngược lại. Sự luân chuyển của không khí nóng theo các hướng sẽ giúp thức ăn chín đều từ trong ra ngoài và thời gian nấu cũng nhanh hơn rất nhiều.

Công nghệ Rapid Air còn có thể chế biến được đa dạng các món ăn khác nhau từ chiên, rán, nướng, quay cho đến sấy trái cây,... rất tiện lợi.

Tham khảo sản phẩm nồi chiên không dầu AFH-180 với công nghệ nướng than độc quyền.

b. Công nghệ TurboStar

TurboStar là công nghệ làm nóng được cải tiến từ công nghệ Rapid Air. Công nghệ này vẫn sử dụng nhiệt nóng luân chuyển theo hai hướng, nhưng đáy nồi có cấu trúc hình cạnh xoáy, giúp dòng khí nóng lưu chuyển từ trên xuống đáy nồi và phản xạ ngược lại.

Nhiệt tỏa đều xung quanh đáy nồi giúp thức ăn chín đều và giòn ngon từ trong ra ngoài, mà không cần phải mở nồi ra trở mặt, thậm chí có thể chồng nhiều lớp thức ăn mà thực phẩm chín đều.

c. Công nghệ Twin Turbo Star

Công nghệ Twin Turbo Star là một cải tiến vượt trội từ công nghệ TurboStar với cơ chế hoạt động tương tự như công nghệ Rapid Air, sử dụng không khí nóng luân chuyển theo hai hướng. Tuy nhiên, đáy nồi có cấu trúc hình cánh quạt và khay hình sao, giúp luồng khí nóng phản xạ ngược lại và lan tỏa đều xung quanh giúp thực phẩm chín đều.

Điều đặc biệt là, công nghệ này có khả năng loại bỏ chất béo dư thừa trong thực phẩm lên đến 80%, giúp bảo vệ sức khỏe và tránh các bệnh về  tim mạch, huyết áp hay máu nhiễm mỡ,...

d. Công nghệ làm nóng điện trở

Công nghệ làm nóng điện trở hoạt động dựa trên nguyên lý đốt nóng thanh điện tới nhiệt độ cài đặt sẵn và tỏa nhiệt ra bên trong lò. Luồng khí nóng này sẽ được chia làm 2 phần: 1 phần hướng lên mặt trên của thực phẩm; 1 phần hướng xuống đáy nồi và phản xạ ngược lại lên bề mặt dưới của thực phẩm, giúp thức ăn chín đều và nhanh chóng. Tuy nhiên, công nghệ này sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn các công nghệ khác.

Sử dụng nồi chiên không dầu có lợi ích gì?

Sở dĩ nồi chiên không dầu được yêu thích ngay từ khi ra mắt bởi vì mang đến vô vàn lợi ích giúp việc nấu nướng trở nên thuận tiện, tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời mang đến những món ăn thơm ngon, giòn rụm mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

1. Giảm tối đa chất béo

Không giống như phương pháp chiên rán bằng chảo truyền thống, nồi chiên không dầu làm chín thức ăn bằng cách sử dụng không khí nóng, không cần hoặc chỉ cần một lượng dầu rất nhỏ.

Điều này giúp giảm đáng kể lượng chất béo và calo nạp vào cơ thể, đồng thời hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như béo phì, tiểu đường hay bệnh tim,... Nhờ vậy, cả gia đình từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể thoải mái thưởng thức những món chiên rán yêu thích mà không lo ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

2. An toàn khi chế biến

Người dùng chỉ cần cho thức ăn vào khay, cài đặt nhiệt độ và thời gian, sau đó nồi sẽ tự động hoạt động. Trong thời gian đó, người dùng có thể thoải mái làm những việc khác mà không cần phải đứng canh chừng. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với dầu ăn và nhiệt độ cao, đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng.

3. Tiện lợi và nhanh chóng

Với nồi chiên không dầu, thức ăn được làm chín bằng cách sử dụng không khí nóng nên thời gian nấu giảm đáng kể so với phương pháp chiên rán bằng chảo truyền thống.

Chẳng hạn, để chiên một mẻ cánh gà ngập dầu bằng chảo thì mất khoảng 45 phút. Tuy nhiên, với nồi chiên không dầu thì chỉ cần khoảng 20 – 25 phút là đã có món cánh gà chín vàng giòn rụm. Thời gian nấu ngắn hơn sẽ giúp giữ được hàm lượng dinh dưỡng và hương vị thơm ngon nguyên bản của thực phẩm.

4. Thực đơn nấu đa dạng

Nồi chiên không dầu không chỉ giới hạn trong các món chiên rán thông thường mà hoàn toàn có thể sử dụng để chế biến những món nướng, quay, sấy, làm bánh hoặc thậm chí là hâm nóng lại thức ăn, mang lại những bữa cơm đa dạng màu sắc, hương vị cho cả gia đình.

Điển hình như nồi chiên không dầu Hawonkoo được tích hợp tới 12 chương trình nấu nướng chuyên nghiệp đã được thiết lập sẵn thời gian và mức nhiệt lý tưởng rất tiện lợi như: hâm nóng/ rã đông/ làm nóng trước, làm khoai tây chiên, làm bánh pizza, nướng gà nguyên con, nướng đùi gà, nướng cánh gà, nướng cá, nướng tôm, nướng thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, làm bánh, làm beef steak và sấy hoa quả.

5. Dễ dàng vệ sinh

Chiên rán bằng chảo có nhược điểm là dễ bắn dầu ra xung quanh, gây khó khăn trong việc lau dọn. Nhưng với nồi chiên không dầu sẽ gói gọn mọi công đoạn làm chín thức ăn trong nồi và không bắn dầu ra ngoài, giúp giữ cho nhà bếp luôn sạch sẽ.

Sau khi sử dụng, bạn chỉ cần tháo giỏ nồi chiên không dầu ra rửa sạch với xà phòng và nước như bình thường. Giỏ nồi chiên không dầu được làm bằng chất liệu chống dính rất dễ vệ sinh. Thậm chí, nhiều loại còn có thể cho vào máy rửa bát, giúp bạn tiết kiệm thêm nhiều thời gian.

Nồi chiên không dầu có tốn điện không?

Nhận thấy vô vàn lợi ích vượt trội khi sử dụng nồi chiên không dầu, nhưng nhiều người vẫn còn lo ngại về việc nồi chiên không dầu có tốn điện không. 

Công suất của nồi chiên không dầu thường dao động từ 1300 đến 2000W, tương đương với khoảng từ 1,3 – 2 số điện mỗi giờ. Tuy nhiên, thời gian nấu của nồi chiên không dầu thường khá nhanh, chỉ từ 20 – 40 phút. Do đó, lượng điện năng tiêu thụ thực tế chỉ tốn khoảng 0,4 đến 1,3 số điện cho mỗi lần nấu. Giả sử với mức giá điện là 2.500 đồng/số, mỗi lần sử dụng nồi chiên không dầu chỉ tốn khoảng 1.000 đồng – 3.250 đồng. Nếu tính cả mức tiêu hao hiệu suất của nồi thì chỉ mất khoảng 100.000 đồng đến 200.000 đồng mỗi tháng.

Như vậy, có thể thấy nồi chiên không dầu không tốn quá nhiều điện năng, tuy nhiên mức điện tiêu thụ còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Nếu sử dụng thường xuyên, liên tục trong thời gian dài thì mức điện tiêu thụ sẽ cao hơn. Ngoài ra, nếu sử dụng nồi chiên không dầu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ thì cũng có thể gây ra tốn nhiều điện năng hơn.

nồi chiên không dầu có tốn điện không

Cách sử dụng nồi chiên không dầu không tốn điện

Để sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách, an toàn và tiết kiệm điện, bạn cần lưu ý một số điều sau:

1. Chọn thời gian và nhiệt độ phù hợp

Thời gian nướng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, độ dày của từng loại thực phẩm,... Nhiệt độ nướng cao sẽ giúp thức ăn chín nhanh hơn, nhưng lại dễ bị khô và cháy; nhiệt độ nướng thấp giúp chín đều hơn, nhưng thời gian nướng sẽ lâu hơn, tốn nhiều điện hơn.

Do đó, để món ăn được ngon đúng điệu, bạn có thể lựa chọn những loại nồi chiên không dầu đã được tích hợp sẵn các chương trình nấu như nồi chiên không dầu Hawonkoo với 12 chế độ nấu đã được cài đặt sẵn thời gian và nhiệt độ lý tưởng cho từng loại thực phẩm

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nướng theo bảng thời gian và nhiệt độ hợp lý cho từng loại món ăn dưới đây:

Loại thực phẩmThời gian nướngNhiệt độ nướng
Thịt heo, sườn heo18 – 20 phút/mặt180℃ – 200℃
Đùi gà15 – 20 phút/mặt180℃
Thịt bò10 – 15 phút/mặt250℃
Hành tây, ngô30 – 45 phút/mặt190℃
Tôm, cua, mực10 – 12 phút/mặt180℃
Bánh bông lan40 – 45 phút/mặt150℃ – 160℃

2. Hạn chế mở nồi khi đang hoạt động

Khi sử dụng nồi chiên không dầu cần lưu ý hạn chế mở nồi trong quá trình nấu bởi vì có thể làm luồng khí nóng bên trong thoát ra ngoài, khiến nồi phải hoạt động liên tục để tăng công suất và làm chín thức ăn nhanh gây lãng phí rất nhiều điện năng.

3. Để lượng đồ ăn phù hợp

Mỗi lần nướng chỉ nên sử dụng lượng thực phẩm phù hợp với dung tích nồi, xếp quá nhiều thực phẩm sẽ khiến nồi hoạt động quá tải, dễ bị hư hỏng, đồng thời tiêu hao nhiều điện năng hơn mà thực phẩm lại không chín đều.

4. Dùng vật liệu truyền nhiệt tốt

Để thức ăn chín nhanh, tiết kiệm thời gian nấu nướng, bạn có thể sử dụng vật liệu chịu nhiệt và truyền nhiệt tốt trong nồi chiên không dầu. Một trong những vật liệu tốt nhất và được nhiều người dùng lựa chọn nhất chính là giấy bạc. Giấy bạc có khả năng truyền nhiệt tốt, giúp thức ăn chín đều từ trong ra ngoài mà vẫn giữ lại trọn vẹn chất dinh dưỡng bên trong thực phẩm.

5. Rút điện ngay sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng nồi chiên không dầu, bạn đợi khoảng 2 – 3 phút để máy ngừng hoạt động hoàn toàn rồi rút phích cắm điện ra để tiết kiệm điện năng và đảm bảo an toàn cho gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bởi vì mặc nồi chiên không dầu đã dừng hoạt động nhưng phích cắm điện vẫn còn trên ổ cắm và nồi vẫn đang tiêu thụ điện năng, dù không nhiều nhưng về lâu dài sẽ gây lãng phí.

6. Vệ sinh nồi thường xuyên

Vệ sinh nồi chiên không dầu thường xuyên là điều rất cần thiết để nồi hoạt động bền bỉ, êm ái và gia nhiệt nhanh chóng giúp món ăn chín đều nhanh hơn. Sau mỗi lần sử dụng, bạn nên vệ sinh ngay để tránh tình trạng dầu mỡ và vết bẩn bám lâu ngày gây khó khăn trong việc vệ sinh và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe gia đình.

7. Không nướng thực phẩm đông lạnh chưa rã đông

Nếu bạn muốn nướng thực phẩm đông lạnh thì cần phải để rã đông hoàn toàn rồi mới cho vào nồi chiên không dầu nướng. Bởi vì nếu nướng thực phẩm đông lạnh khi chưa được rã đông có thể làm nồi bị quá tải, hỏng hóc vì phải hoạt động với công suất cao để làm tan đá và chín thực phẩm. Bên cạnh đó, thực phẩm lại không chín đều, bên ngoài cháy xém, bên trong còn sống và có thể bị mất đi một số chất dinh dưỡng vốn có.

Mua nồi chiên không dầu ở đâu?

Trong xu thế hiện đại, các sản phẩm gia dụng thông minh, tiện ích như nồi chiên không dầu ngày càng được ưa chuộng. Với ưu điểm chiên nướng thực phẩm nhanh chóng, tiện lợi, giảm tối đa lượng dầu mỡ, nồi chiên không dầu đã trở thành cánh tay đắc lực của các bà nội trợ. Trong đó, nồi chiên không dầu Hawonkoo đang là một trong những sản phẩm được yêu thích và săn đón nhất hiện nay.

Nồi chiên không dầu Hawonkoo gây ấn tượng mạnh mẽ ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi thiết kế thẩm mỹ, độc đáo. Sản phẩm đem đến sự sang trọng tinh tế, các gam màu trẻ trung tươi sáng, thời thượng phù hợp cách nội thất khác nhau.

  • Công nghệ Ultra Rapid Air giảm 90% chất béo: cơ chế làm nóng bằng nhiệt đối lưu tuần hoàn trong lòng nồi. Lượng nhiệt trong khoang nướng được bảo lưu theo cơ chế tuần hoàn giúp tiết kiệm điện năng tối đa.
  • Chương trình nấu đa dạng: tích hợp 12 chương trình nấu nướng chuyên nghiệp đã được thiết lập sẵn thời gian và mức nhiệt lý tưởng.
  • Dung tích đa dạng: có đa dạng các loại dung tích từ 4,5 lít đến 18 lít, phù hợp với nhu cầu mọi gia đình.
  • Tiện ích & Tính năng an toàn đỉnh cao: Tự ngắt điện khi điện áp cao/ thấp, khi khoang nồi quá nhiệt. Tự động kiểm soát nhiệt độ giúp chống cháy và tiết kiệm điện năng
  • Chính sách bảo hành lâu dài: trải nghiệm dịch vụ hậu mãi chuyên nghiệp và tận tình.

Quý khách có nhu cầu mua sản phẩm của chúng tôi vui lòng liên hệ Hotline: 1900.232396 - 1900.2270 ngay hôm nay để được nhân viên tư vấn và giải đáp thắc mắc trong thời gian sớm nhất.

Trên đây là những thông tin về nồi chiên không dầu là gì, nguyên lý hoạt động và có tốn điện không. Theo dõi Hawonkoo để có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé, xem thêm các chia sẻ khác của chúng tôi:

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm