Mua nồi chiên không dầu hay lò nướng - Nên dùng loại nào?

Nồi chiên không dầu và lò nướng đều là những thiết bị gia dụng phổ biến ưa chuộng sử dụng bởi khả năng chế biến các món nướng,.. Cùng là nướng nhưng mỗi sản phẩm mang đặc điểm thiết kế khác biệt. Cùng với đó là tính năng, cách sử dụng... khác nhau. Nên mua nồi chiên không dầu hay lò nướng, cùng tìm hiểu câu trả lời trong nội dung dưới đây từ Hawonkoo nhé!

Nồi chiên không dầu tổng quan

Nồi chiên không dầu là thiết bị gia dụng mới nổi trong những năm gần đây và nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều chị em nội trợ. Nồi hoạt động dựa trên nguyên lý làm nóng không khí đối lưu để làm chín thức ăn mà không cần sử dụng dầu mỡ. Thức ăn được chiên chín vàng đều, thơm ngon mà không bị ngấy dầu, giảm thiểu lượng dầu mỡ  giúp bữa ăn lành mạnh hơn.

1. Cấu tạo

Về hình thức, nồi chiên không dầu thường có hình trụ, trên bé dưới to, một số dòng sản phẩm có thiết kế hình hộp với bo tròn ở cạnh góc. cơ bản. Về cấu tạo, sản phẩm này được cấu tạo từ những bộ phận chính sau:

  • Vỏ nồi: thường được làm từ chất liệu nhựa ABS, nhựa PP hoặc inox 304 bền bỉ, cách điện, cách nhiệt tốt và chống bám bẩn.
  • Bảng điều khiển: cơ học hoặc cảm ứng để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu nướng.
  • Khay chiên và rổ chiên: khay chiên được đặt bên dưới có tác dụng hứng dầu mỡ thừa, còn rổ chiên được đặt bên trên khay chiên dùng để đựng thực phẩm. Giữa hai bộ phận này có một khoảng trống để dầu mỡ chảy xuống, không ngấm ngược lại vào thức ăn.
  • Dây mayso: tạo nhiệt năng sau đó được luân chuyển đều khắp nồi, giúp thức ăn chín đều và thơm ngon.
  • Quạt: có chức năng phân tán khí nóng từ dây mayso ra khắp khoang nồi.

2. Nguyên lý hoạt động

Tùy từng sản phẩm khác nhau mà ứng dụng các công nghệ nướng khác nhau. Phổ biến nhất là nồi chiên không dầu hoạt động dựa trên cơ chế đốt nóng thanh nhiệt (dây mayso). Trong đó, nguồn nhiệt từ điện và kết hợp với quạt tản luân chuyển khắp bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm chín đều từ trong ra ngoài bằng môi trường khí nóng đồng nhất.

3. Đặc điểm

Ưu điểm:

  • Thiết kế nhỏ gọn sang trọng, tiết kiệm không gian bếp.
  • Giảm thiểu lượng dầu mỡ, chất béo và calo nạp vào cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như béo phì, tiểu đường hay bệnh tim,...
  • Tiện lợi, tiết kiệm thời gian nấu nướng.
  • Tích hợp nhiều chương trình được cài đặt sẵn như chiên, rán, nướng, hâm nóng,... cho bữa ăn thêm phong phú.
  • Dễ dàng vệ sinh vì không bị bắn dầu ra ngoài trong quá trình chế biến.

Nhược điểm:

  • Thức ăn chiên sẽ khô hơn và không được ngon như chiên ngập dầu.
  • Giá thành khá cao.
  • Dung tích khá nhỏ

Lò nướng

Lò nướng thường có dạng thùng hình vuông hoặc chữ nhật kèm theo các phụ kiện như khay nướng, giá đỡ,… Các phụ kiện linh hoạt lặp đặt để chế biến các món ăn, từ quay gà vịt nguyên con đến nướng bánh thơm ngon.

Nồi chiên không dầu và lò nướng

1. Cấu tạo

Về thiết kế bên ngoài, lò nướng giữ thiết kế truyền thống là hình hộp chữ nhật, với cửa kính lớn giúp quan sát bên trong lò dễ dàng. Lò nướng được cấu tạo từ các bộ phận chính sau:

  • Thanh nhiệt: thường có dạng thẳng hoặc uốn cong lên phía trên và sát sàn lò phía dưới để tạo nhiệt.
  • Quạt đối lưu: được đặt ở giữa lò nướng, giúp lưu thông không khí nóng đều khắp khoang lò, bao trùm toàn bộ bề mặt thực phẩm giúp chín đều hơn.
  • Hệ thống đèn: chiếu sáng giúp quan sát dễ dàng hơn
  • Xiên quay: một số dòng sản phẩm có xiên xoay 360 độ
  • Bảng điều khiển: cảm ứng hoặc cơ

2. Nguyên lý hoạt động

Lò nướng hoạt động theo cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở để làm nóng thức ăn bằng nhiệt trực tiếp theo hướng từ ngoài vào trong. Kết hợp với hệ thống quạt gió sẽ giúp lượng nhiệt trong lò lưu chuyển đều.

3. Đặc điểm

Ưu điểm:

  • Tránh được tình trạng văng dầu mỡ khi nướng, giảm thiểu việc bị bắn dầu.
  • Thời gian nướng nhanh.
  • Nướng được đa dạng thực phẩm với hương vị ngon.

Nhược điểm:

  • Vệ sinh các chi tiết khá khó.
  • Phải đặt cố định nơi có nguồn điện, khá tốn diện tích.

Nồi chiên không dầu khác gì lò nướng - Bảng so sánh

Cùng xem nồi chiên không dầu và lò nướng có gì khác nhau qua bảng so sánh dưới đây nhé.

Tiêu chíLò nướngNồi chiên không dầu
Chức năngNướng đa dạng, nướng bánh với dung tích lớnChiên nướng được đa dạng thực phẩm nhưng bị hạn chế bởi dung tích
Cơ chế nhiệtĐa dạng, nhiệt trên, nhiệt dưới và xiên quay.Cố định
Cơ chế làm nóngTruyền nhiệt bằng điện trở để làm nóng thực phẩm.Làm nóng dây mayso
Thời gian

Gia nhiệt từ từ nên sẽ tốn thời gian.

Phù hợp với khối lượng thực phẩm lớn

Công nghệ Rapid Air giúp nướng nhanh hơn

Phục vụ khối lượng nhỏ

Sức khỏeLàm theo công thức cụ thể để hạn chế dầu mỡ trong món ănGiảm 90% lượng dầu mỡ so với chiên rán thông thường
Tiện íchCần sử dụng phụ kiện phù hợp với từng mónCài đặt sẵn chương trình nướng, không cần sử dụng thêm phụ kiện
Vệ sinhPhức tạp vì cần tháo rời vỉ nướng, khay hứng, xiên quay,… ra vệ sinh riêng và lau chùi khoang lò.Đơn giản, chỉ cần tháo rời khay nướng ra rửa sạch và lau chùi thân nồi.
Kích thướcHình hộp, kích thước lớnHình trụ tròn hiện đại, nhỏ gọn
Công suất1300W – 2100W1300W – 2000W
Dung tíchKhoảng 12L – 80LKhoảng 2.4 L– 18L
Giá thànhTừ 1.5 triệu – 20 triệuTừ 600.000 – 6 triệu

 

Nên mua nồi chiên không dầu hay lò nướng?

Qua bảng so sánh trên chúng ta có thể thấy nồi chiên không dầu có đôi phần nhỉnh sơn so với lò nướng truyền thống. Ưu điểm lớn nhất của nồi chiên không dầu là khả năng nướng không cần dầu giúp hạn chế tối đa lượng chất béo và calo nạp vào cơ thể, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ hơn.

Không những thế, nồi chiên không dầu còn rất tiện lợi với các chương trình nấu nướng được cài đặt sẵn thời gian và nhiệt độ nướng hợp lý. Chẳng cần canh chừng thời điểm đóng ngắt hay là tăng giảm nhiệt độ. Ngoài ra, với thiết kế nhỏ gọn tiện lợi, dễ tháo lắp giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian vệ sinh, lau chùi hơn lò nướng thông thường.

Kích thước và giá thành cũng là điểm yếu của lò nướng so với nồi chiên. Tuy nhiên việc nên mua nồi chiên không dầu hay lò nướng còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình. Ví dụ việc nướng bánh thì nhiều người vẫn ưu tiên sử dụng lò nướng hơn. Hoặc ví dụ nhà có đông người, khi đó một chiếc nồi chiên không dầu sẽ không đáp ứng được lượng thực phẩm cần thiết. Khi đó lò nướng sẽ phát huy tác dụng của nó.

Rõ ràng hơn:

  • Những miếng thịt nhỏ nướng 15-20 phút bằng nồi chiên không dầu hoặc nướng một tảng thịt lớn đậm gia vị trong lò nướng.
  • Khoai tây chiên trong nồi chiên không dầu ít mỡ ít calo hơn. Lò nướng cũng có thể nướng gà mà không cần thêm dầu mỡ.
  • Nướng bánh mỳ nhỏ chỉ trong 10-15 phút bằng nồi chiên không dầu. Trong khi để làm một bánh bông lan lớn thì cần lò nướng trong khoảng 30-40 phút.

Lò nướng cồng kềnh không thể sử dụng hàng ngày so với nồi chiên chiện lợi, có thể sử dụng mỗi ngày. Việc sử dụng lò nướng cũng sẽ cần dùng nhiều phụ kiện hơn với nồi chiên không dầu. Cùng với đó là vấn đề vệ sinh sau mỗi lần sử dụng, dung tích lớn của lò nướng là nhược điểm rõ ràng so với nồi chiên không dầu.

Mua nồi chiên không dầu đến ngay Hawonkoo

Được vinh danh là “Nồi chiên không dầu có công nghệ độc đáo nhất” trong cuộc thi “Sản phẩm tôi yêu” do VnExpress tổ chức năm 2023, nồi chiên không dầu Hawonkoo AFH-180 đã tạo nên cơn sốt trong giới nội trợ trong suốt thời gian vừa qua nhờ công nghệ nướng than đặc biệt được nghiên cứu và phát triển độc quyền bởi các chuyên gia hàng đầu Hàn Quốc.

Nồi chiên không dầu hawonkoo afh 180

Hawonkoo AFH-180 gây ấn tượng mạnh mẽ ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi thiết kế thẩm mỹ, độc đáo, sang trọng với các gam màu trẻ trung tươi sáng, thời thượng phù hợp với mọi không gian bếp hiện đại. Công nghệ Ultra Rapid Air tiên tiến giúp loại bỏ đến 90% lượng chất béo dư thừa. Đồng thời tiết kiệm điện năng tối đa so với những nồi chiên không dầu thông thường khác trên thị trường.

Tham khảo thông tin sản phẩm này có chi tiết tại: Nồi chiên không dầu Hawonkoo AFH-180

Để sở hữu chiếc nồi chiên không dầu Hàn Quốc Hawonkoo hiện đại, hãy truy cập website chính thức của Hawonkoo hoặc qua các gian hàng chính hãng tại các sàn thương mại điện tử phổ biến như Shopee, Tiki, Lazada với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Quý khách hàng có thể trực tiếp đến trải nghiệm và đánh giá sản phẩm tại các siêu thị điện máy lớn trên toàn quốc như Điện Máy Xanh, Media Mart,... hoặc liên hệ Hotline 1900 232396 ngay hôm nay để được nhân viên tư vấn và giải đáp thắc mắc trong thời gian sớm nhất.

Trên đây là thông tin xoay quanh nồi chiên không dầu và lò nướng và nên mua loại nào. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn, theo dõi Hawonkoo để tìm đọc các thông tin khác nhé. 

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm