Mâm nhiệt nồi cơm điện là gì - Nên mua loại nào tốt?

Mâm nhiệt nồi cơm điện bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cơm, lượng điện tiêu thụ và thời gian nấu chín cơm. Vậy hãy cùng Hawonkoo tìm hiểu chi tiết cấu tạo, nguyên lý hoạt động và các loại mâm nhiệt phổ biến hiện nay để đưa ra lựa chọn được nồi cơm điện tốt nhất nhé.

Mâm nhiệt nồi cơm điện là gì

Mâm nhiệt nồi cơm điện là gì - Nên mua loại nào tốt?

Mâm nhiệt nồi cơm điện là gì - Có quan trọng không?

Mâm nhiệt là bộ phận tạo nhiệt được đặt dưới đáy nồi, có vai trò truyền nhiệt đều đến khắp đáy nồi để nấu chín gạo thành cơm. Mâm nhiệt thường được làm bằng các vật liệu chịu nhiệt và có các rãnh truyền nhiệt để tăng hiệu suất và hiệu quả.

Mâm nhiệt góp phần rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cơm và độ bền của nồi cơm điện.

  • Mâm nhiệt chất lượng cao được làm từ vật liệu tốt, có khả năng chịu nhiệt cao và phân bổ nhiệt đều sẽ giúp cơm chín dẻo, thơm ngon và không bị nát hoặc sống.
  • Mâm nhiệt kém chất lượng có thể gây ra tình trạng nhiệt độ phân bố không đều làm cơm sống hoặc bị cháy.

Do đó, để có một nồi cơm điện hoạt động ổn định và nấu cơm ngon, việc lựa chọn mâm nhiệt chất lượng là điều vô cùng cần thiết.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Mâm nhiệt thường có dạng hình tròn với đường kính bằng hoặc lớn hơn đáy nồi. Bề mặt thường có các đường rãnh nhỏ chạy xung quanh vòng tròn đồng tâm để giúp các hạt gạo, vụn thức ăn rơi xuống không bị kẹt lại và không gây nghẽn ở mặt mâm và xoong nấu.

Về cơ bản, mâm nhiệt của nồi cơm điện thường được cấu tạo từ những bộ phận sau:

  • Mâm nhiệt thường làm bằng kim loại dẫn nhiệt tốt như nhôm hoặc đồng, giúp phân tán nhiệt đều và nhanh chóng ra toàn bộ đáy nồi.
  • Lõi điện trở: Đặt bên trong mâm nhiệt, được bọc lớp cách nhiệt, là bộ phận chính sinh ra nhiệt. Khi có dòng điện chạy qua, điện trở sẽ chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng.
  • Cảm biến nhiệt (rơ-le nhiệt): Đặt giữa mâm nhiệt gắn với lò xo. Khi đạt đến nền nhiệt báo cơm chín, cảm biến sẽ tự động ngắt và chuyển sang chế độ giữ ấm.

Cấu tạo mâm nhiệt nồi cơm điện

Cấu tạo mâm nhiệt nồi cơm điện

Khi bật nồi cơm điện, dòng điện sẽ chạy qua lõi điện trở và tạo ra nhiệt lượng lớn truyền qua mâm nhiệt để làm nước sôi và nấu chín cơm. Nhiệt lượng từ mâm nhiệt có thể lên đến 200°C hoặc cao hơn, tùy theo công suất của nồi cơm điện. Sau khi cơm đã chín, mâm nhiệt tự động giảm công suất để giữ nhiệt độ ổn định, đảm bảo cơm không bị khô hoặc cháy.

Các loại mâm nhiệt phổ biến của nồi cơm điện

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mâm nhiệt nồi cơm điện khác nhau, được phân loại theo loại nồi cơm điện, chất liệu, công suất, kiểu dáng và số lượng mâm nhiệt.

1. Phân loại theo loại nồi cơm điện

  • Nồi cơm điện cơ: Thường có 1 mâm nhiệt.
  • Nồi cơm điện tử: Thường có từ 1 - 3 mâm nhiệt đặt ở vị trí đáy nồi, xung quanh thân nồi và trên nắp nồi.
  • Nồi cơm điện cao tần: Không dùng mâm nhiệt mà sử dụng nguyên lý cảm ứng từ để truyền nhiệt trực tiếp đến đáy nồi qua mâm từ.

2. Phân loại theo chất liệu

  • Hợp kim nhôm: Đây là loại mâm nhiệt phổ biến, có trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ, dẫn nhiệt tốt. Tuy nhiên, bộ bền không cao, dễ bị oxy hóa hoặc biến dạng sau thời gian dài sử dụng.
  • Thép không gỉ: Loại mâm này có độ bền cao, chống ăn mòn tốt, dễ vệ sinh. Tuy nhiên, trọng lượng nặng hơn và giá thành thường cao hơn so với mâm nhiệt bằng nhôm.
  • Đồng: Khả năng dẫn nhiệt tốt hơn nhôm, nhiệt độ ổn định và đều hơn nhưng giá thành lại cao hơn và nặng hơn nhôm.

3. Phân loại theo số lượng mâm nhiệt

Số lượng mâm nhiệt trong nồi cơm điện ảnh hưởng trực tiếp đến lượng nhiệt phân bổ và chất lượng cơm nấu.

Tiêu chí1 mâm nhiệt2 mâm nhiệt3 mâm nhiệt
Đặc điểm
  • Sử dụng công suất cao để nấu cơm nhanh chín.
  • Tập trung đốt nóng ở đáy nồi.
  • Công nghệ nấu 2D với 2 mâm nhiệt: 1 ở đáy và 1 quanh thân nồi.
  • 1 mâm nhiệt lớn ở đáy nồi, 1 quanh thân nồi và 1 ở nắp nồi.
  • Cơ chế truyền nhiệt từ dưới đáy lên, xung quanh thân nồi và cả từ nắp nồi xuống.
Loại nồi
  • Nồi cơm điện nắp rời
  • Nồi cơm điện nắp gài
  • Nồi cơm điện nồi cơm điện tử tầm trung
  • Nồi cơm điện nắp gài
  • Nồi cơm điện tử tầm trung
  • Nồi cơm điện tử
  • Nồi cơm điện cao tần
Ưu điểm
  • Thời gian nấu nhanh từ 20 đến 30 phút.
  • Cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng.
  • Giá thành rẻ.
  • Nhiệt tỏa đều hơn giúp cơm chín đều và ngon hơn, giữ được nhiều dưỡng chất.
  • Cơm chín từ từ, tơi xốp, không bị khô hay nhão.
Nhược điểm
  • Nhiệt độ phân bố không đều.
  • Cơm dễ bị khô, sống hoặc nhão, cháy khét.
  • Giá thành cao hơn nồi 1 mâm nhiệt.
  • Thời gian nấu lâu khoảng 40 - 45 phút.
  • Giá thành cao.
Giá thành200.000 - 1.200.000 đồng600.000 - 2.000.000 đồng1.800.000 đồng trở lên

 

 

4. Phân loại theo công suất

Mâm nhiệt trong nồi cơm điện thường có công suất dao động từ 500W đến 1500W. Công suất càng lớn thì cơm chín càng nhanh.

  • Công suất dưới 500W: Thường được sử dụng cho nồi cơm điện có dung tích nhỏ, đủ cho 1 - 2 người ăn. Với công suất thấp, nhiệt độ nấu cũng thấp hơn, thích hợp để nấu cơm mềm và dẻo.
  • Công suất 500W - 800W: Thường dùng cho các nồi cơm điện gia đình có dung tích từ 1 lít - 1.8 lít, nấu cơm nhanh hơn với nhiệt độ ổn định, đảm bảo cơm chín đều.
  • Công suất trên 800W: Được thiết kế cho nồi cơm điện dung tích lớn hoặc nồi cơm điện cao tần, giúp cơm chín nhanh hơn, phù hợp cho gia đình có đông người cần nấu nhiều cơm trong thời gian ngắn.

5. Phân loại theo kiểu dáng

Mâm nhiệt ở nồi cơm điện hầu hết được thiết kế dạng hình tròn, chỉ khác nhau về phẳng hay có gân.

  • Mâm nhiệt phẳng: Loại mâm nhiệt này thường xuất hiện ở các dòng nồi cơm điện giá rẻ. Với bề mặt phẳng, mâm nhiệt tiếp xúc trực tiếp và truyền nhiệt đều khắp đáy nồi.
  • Mâm nhiệt có gân: Thiết kế với các gân nổi, giúp tăng cường khả năng truyền và giữ nhiệt, làm cho cơm chín đều và ngon hơn. Các đường rãnh nhỏ giúp các hạt gạo, vụn thức ăn rơi xuống không bị kẹt lại và không gây nghẽn ở mặt mâm và xoong nấu.

Theo đó, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và tài chính của gia đình để lựa chọn được nồi cơm điện với loại mâm nhiệt phù hợp để giúp bữa cơm trọn vị, đồng thời tiết kiệm điện năng và thời gian nấu.

Mua nồi cơm điện có mâm nhiệt tốt - Chọn Hawonkoo

Khi tìm kiếm chiếc nồi cơm điện hoàn hảo để nâng tầm trải nghiệm ẩm thực của gia đình, sự lựa chọn đúng đắn chính là nồi cơm điện Hawonkoo. Mâm nhiệt hiện đại của nồi cơm điện Hawonkoo đảm bảo nhiệt độ được phân bổ đều, giúp cơm nấu chín tơi xốp từ trong ra ngoài, giữ trọn dưỡng chất và hương vị tự nhiên.

Những sản phẩm nồi cơm điện Hawonkoo không chỉ sở hữu chất lượng vượt trội mà còn còn mang đậm dấu ấn thời trang với kiểu dáng mẫu mã “Chuẩn Gu Hàn Quốc” theo xu hướng "Fashionitchen” giúp tô điểm cho ngôi nhà mới thêm sang trọng, hiện đại và thẩm mỹ.

Dưới đây là 3 chiếc nồi cơm điện Hawonkoo với mâm nhiệt cao cấp được rất nhiều khách hàng sử dụng và đánh giá cao. Cùng review nhé.

1. Nồi cơm điện cao tần Hawonkoo RCH-152-IH

Hawonkoo RCH-152-IH là chiếc nồi cơm điện cao tần với công nghệ tiên tiến giúp nấu cơm dẻo thơm, nhanh chóng mà vẫn giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên và vị ngọt của từng hạt gạo. Với thiết kế đẹp mắt và tinh tế cùng tone màu hồng pastel, ghi, cafe thời thượng, RCH-152-IH không chỉ là một thiết bị nhà bếp mà còn là điểm nhấn sang trọng cho không gian của bạn.

Nồi cơm điện cao tần Hawonkoo RCH-152-IH sở hữu công nghệ cảm ứng điện từ cao tần giúp bảo toàn dinh dưỡng có trong gạo.

Nồi cơm điện cao tần Hawonkoo RCH-152-IH sở hữu công nghệ cảm ứng điện từ cao tần giúp bảo toàn dinh dưỡng có trong gạo.

Đặc điểm nổi bật:

  • Công suất 1300W mạnh mẽ, dung tích lớn 1,5 lít lớn cho gia đình 2 - 4 người.
  • Công nghệ cảm ứng điện từ cao tần làm nóng trực tiếp nồi cơm mà không qua mâm nhiệt, giữ trọn dinh dưỡng.
  • Mâm từ đồng nguyên chất, thiết kế hình lòng niêu ôm sát vào đáy nồi giúp truyền nhiệt đều làm cơm chín nhanh và ngon hơn.
  • Giữa mâm từ có hệ thống cảm biến nhiệt thông minh, tự động ngắt và chuyển sang chế độ hâm giữ ấm khi đạt đến nhiệt độ nhất định.
  • Lòng nồi hình niêu làm bằng hợp kim thép không gỉ dày 1,65 mm. Bên ngoài phủ 2 lớp sơn tĩnh điện, tránh trầy xước. Bên trong phủ 3 lớp chống dính Ceramic cao cấp, không độc hại.
  • Bảng điều khiển cảm ứng, màn hình hiển thị đèn LED dễ dàng thao tác, có âm báo khi kết thúc chương trình.
  • 7 chức năng đa dạng: nấu cơm trắng, nấu soup, hấp, nấu cháo, hâm nóng, nấu cơm nhanh, giữ ấm.
  • Tính năng an toàn, thông minh: Thời gian hẹn giờ lên tới 24 tiếng, bảo vệ quá nhiệt, quá áp, thấp áp.

Mua ngay nồi cơm điện cao tần Hawonkoo RCH-152-IH tại đây: https://hawonkoo.vn/noi-com-dien-cao-tan-hawonkoo-rch-152-ih

2. Nồi cơm điện tử Hawonkoo RCH-180

Nồi cơm điện tử Hawonkoo RCH-180 là dòng sản phẩm nồi cơm điện thế hệ mới sở hữu hàng loạt ưu điểm vượt trội. Với 3 chế độ nấu cơm chuyên sâu, 7 chế độ nấu đặc biệt giúp gia đình bạn có những bữa cơm ngon hơn, tiết kiệm thời gian và công sức.

Nồi cơm điện tử Hawonkoo RCH-180 có dung tích 1.8L sở hữu công nghệ đỉnh cao và thiết kế tân tiến từ Hàn Quốc

Nồi cơm điện tử Hawonkoo RCH-180 có dung tích 1.8L sở hữu công nghệ đỉnh cao và thiết kế tân tiến từ Hàn Quốc.

Đặc điểm nổi bật:

  • Công nghệ Neuro Fuzzy Logic tự điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu theo lượng và loại gạo, giúp cơm chín đều, giữ độ dẻo và ngọt tự nhiên.
  • Van thoát hơi thông minh và nắp chống ngưng tụ làm cho lượng nước được thoát ra ngoài một cách hợp lý nhất mà vẫn giữ lại vitamin và dưỡng chất.
  • Mâm nhiệt 900W làm bằng hợp kim nhôm hình lòng niêu, tối ưu hóa nhiệt lượng, giúp thực phẩm chín đều và nhanh chóng.
  • Cảm biến nhiệt tự động ngắt và chuyển sang chế độ hâm giữ ấm khi đạt đến nhiệt độ nhất định.
  • Lòng nồi hình niêu bằng hợp kim nhôm đúc nguyên khối dày 2.4mm, sơn tĩnh điện bên ngoài, chống trầy xước, bên trong phủ ceramic chống dính, giúp nấu chín đều và dễ vệ sinh.
  • Bảng điều khiển cảm ứng và màn hình LED hiển thị, có âm báo khi kết thúc chương trình.
  • 10 chế độ nấu đa dạng: nấu cơm thường, nấu gạo thơm, nấu cơm nhanh, nấu soup, hấp, nấu cháo đặc, nấu cháo thường, nấu cháo trẻ em, nấu cháo hỗn hợp, làm bánh.
  • Tính năng an toàn, thông minh: Thời gian hẹn giờ lên tới 24 tiếng, giữ nóng, bảo vệ quá nhiệt, quá tải, quá áp, thấp áp.

Mua ngay nồi cơm điện tử Hawonkoo RCH-180 tại đây: https://hawonkoo.vn/noi-com-dien-hawonkoo-rch-180

3. Nồi cơm điện Hawonkoo RCH-154

Hawonkoo RCH-154 có thiết kế đẹp mắt, độ bền cao với nhiều tính năng vượt trội, nấu cơm thơm ngon, tiện lợi và dễ dàng. Nồi sử dụng công tắc xoay kết hợp với rơ le nhiệt để thực hiện các chức năng đun nấu/giữ ấm dễ dàng.

Nồi cơm điện Hawonkoo RCH-154 sở hữu phong cách trẻ trung sang trọng, là sự giao thoa hoàn hảo giữa thời trang và gia dụng

Nồi cơm điện Hawonkoo RCH-154 sở hữu phong cách trẻ trung sang trọng, là sự giao thoa hoàn hảo giữa thời trang và gia dụng.

Đặc điểm nổi bật:

  • Lòng nồi làm bằng hợp kim nhôm đúc nguyên khối dày 2mm, sơn tĩnh điện chống trầy xước, phủ Ceramic chống dính, giúp cơm chín đều, nhanh và dễ vệ sinh.
  • Mâm nhiệt 700W bằng hợp kim nhôm ôm sát lòng nồi, tỏa nhiệt đều, có cảm biến nhiệt tự động ngắt và chuyển sang chế độ giữ ấm.
  • Phần thân vỏ được làm bằng kim loại phủ sơn tĩnh điện, không bong tróc, tránh trầy xước.
  • Bảng điều khiển công tắc xoay với đèn báo chức năng, đèn LED hiển thị chế độ nấu và giữ ấm.
  • Tính năng an toàn, thông minh: Giữ ấm, bảo vệ quá nhiệt, quá tải.

Mua ngay nồi cơm điện tử Hawonkoo RCH-154 tại đây: https://hawonkoo.vn/noi-com-dien-hawonkoo-rch-154

Với những thông tin đã chia sẻ, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về mâm nhiệt nồi cơm điện. Việc lựa chọn một mâm nhiệt phù hợp không chỉ giúp cơm chín đều, thơm ngon mà còn giúp tiết kiệm điện năng và thời gian nấu nướng. Hãy đầu tư sản phẩm chất lượng như nồi cơm điện Hawonkoo để tận hưởng những bữa cơm ấm cúng và trọn vẹn.

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm