Nồi cơm điện bao nhiêu W? Có tốn điện không?

Nồi cơm điện bao nhiêu W, công suất cao dùng có tốn điện không và cách sử dụng như nào tiết kiệm điện? Đây là câu hỏi mà Hawonkoo nhận được nhiều nhất khi tư vấn sản phẩm nồi cơm điện của chúng tôi với khách hàng. Nhằm giúp bạn đọc và nhiều khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này, Hawonkoo xin chia sẻ chi tiết trong nội dung dưới đây!

Nồi cơm điện bao nhiêu W

Nồi cơm điện bao nhiêu W?

Có thể kiểm tra thông tin trên vỏ hộp, nhãn dán trên thân nồi hoặc sách hướng dẫn sử dụng, mỗi loại nồi cơm điện sẽ có mức công suất hoạt động khác nhau. Ví dụ trên 1 nồi cơm điện ghi 750w thì đây là công suất hoạt động tối đa của nồi, nồi cơm điện có công suất 90W thì đây là công suất ủ nóng của nồi. Cụ thể hơn cho từng dòng sản phẩm, Hawonkoo xin chia sẻ trong nội dung dưới đây!

1. Nồi cơm điện nắp gài

Nồi cơm điện nắp gài là loại nồi có thiết kế phần nắp gắn liền với thân nồi, có khóa gài chắc chắn. Nồi có chức năng chính là nấu cơm và giữ ấm. Loại nồi này thường sử dụng các công nghệ nấu như 1D (nhiệt truyền từ dưới đáy nồi), 2D (truyền nhiệt từ dưới lên và xung quanh thành nồi) hoặc 3D (truyền nhiệt từ dưới lên, từ nắp nồi và xung quanh thành nồi).

Nồi cơm điện nắp gài có công suất dao động từ 500W – 1000W. Khi nấu cơm, nồi sẽ mặc định hoạt động ở mức công suất cao nhất để làm chín gạo. Khi không còn nước trong nồi, nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ hâm nóng và làm chín cơm bằng hơi với mức công suất thấp hơn, khoảng 40W – 150W.

Nồi cơm điện nắp gài có cấu tạo gồm 5 bộ phận chính sau:

 • Vỏ nồi: Là lớp vỏ bọc bên ngoài thường được làm bằng nhựa hoặc thép không gỉ, có tác dụng giữ ấm cơm, hạn chế thất thoát nhiệt và bảo vệ các bộ phận bên trong.
 • Mâm nhiệt: Là bộ phận tạo nhiệt được đặt ở đáy nồi, giúp truyền nhiệt đều cho cơm chín đều nhanh.
 • Thân nồi: Hỗ trợ hấp thụ nhiệt từ mâm nhiệt, truyền nhiệt tốt và giúp cơm chín đều và giữ ấm thực phẩm.
 • Lòng nồi: Là bộ phận trực tiếp nấu và chứa cơm, thường được làm bằng chất liệu cách điện, cách nhiệt, chống trầy xước giúp dễ dàng vệ sinh.
 • Bộ phận điều khiển: Dạng nút bấm có chức năng bật/tắt nồi, chọn chế độ nấu và giữ ấm.

Tham khảo sản phẩm nồi cơm điện nắp gài: Nồi cơm điện Hawonkoo RCH-154

2. Nồi cơm điện cao tần

Nồi cơm điện cao tần hay nồi cơm điện từ, là loại nồi sử dụng công nghệ cảm ứng từ để làm nóng trực tiếp nồi mà không cần qua mâm nhiệt. Nhờ đó, nồi cơm điện cao tần có thể làm nóng nhanh hơn, ít thất thoát nhiệt và bảo toàn dinh dưỡng của món ăn hơn.

Nồi cơm điện cao tần có cấu tạo cơ bản giống các loại nồi cơm điện khác, điểm tạo nên sự khác biệt lớn nhất ở nồi cơm điện cao tần đó chính là bộ phận tạo nhiệt sử dụng công nghệ đốt nóng trong (Induction Heating), hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng từ.

Nồi cơm điện cao tần có công suất hoạt động dao động từ 800W – 1400W. Trong quá trình nấu, nồi sẽ hoạt động với công suất tối đa trong thời gian đầu để làm nóng nước và ngâm gạo. Khi gạo đã được ngâm đủ thời gian, nồi sẽ đẩy công suất lên mức cao nhất để nấu chín trong khoảng vài phút giúp gạo chín đều, không bị nở quá mức. Sau khi cơm chín, nồi sẽ tự động chuyển qua chế độ hâm nóng để giữ cơm ấm nóng như các loại nồi thông thường.

Ngoài ra, nồi cơm điện cao tần còn được tích hợp thêm nhiều chương trình nấu ăn tự động với đa dạng món ăn cho bữa ăn thêm phong phú.

Tham khảo sản phẩm: Nồi cơm điện cao tần Hawonkoo RCH-152-IH

3. Nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện tử là dòng sản phẩm được trang bị chip điện tử tích hợp nhiều chương trình nấu tiện lợi và khả năng điều chỉnh nhiệt độ, thời gian nấu phù hợp. Hầu hết các nồi cơm điện tử hiện nay được ứng dụng công nghệ nấu Fuzzy Logic là một trong những công nghệ hàng đầu được lựa chọn để chế tạo nồi cơm điện. Công nghệ này có thể tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với loại gạo, lượng gạo và lượng nước trong nồi, giúp cơm chín đều, thơm ngon.

Nồi cơm điện tử có công suất hoạt động dao động từ 560W – 900W và cũng được tích hợp thêm nhiều chương trình nấu ăn tự động đã được cài đặt sẵn nhiệt độ và thời gian nấu lý tưởng cho từng món ăn.

Tham khảo sản phẩm: Nồi cơm điện Hawonkoo RCH-180

Nồi cơm điện có tốn điện không?

Để biết nồi cơm điện có tốn điện hay không, ta có thể áp dụng công thức tính sau:

Điện năng tiêu thụ = Công suất x Thời gian hoạt động

Ví dụ: Nồi cơm điện Hawonkoo RCH-154 có công suất 700W và dung tích 1,8 lít. Để nấu chín cơm, nồi cần hoạt động trung bình 30 phút với công suất 700W và 15 phút với công suất 70W để hâm/giữ nóng cơm. Đơn vị tính số điện là kWh, do đó cần quy đổi các thông số về đúng, 700W = 0,7kW, 30 phút = 0,5 h

Áp dụng công thức ta có:

 • Điện năng tiêu thụ trong giai đoạn nấu: 0,7kW x 0,5h = 0,35 kWh
 • Điện năng tiêu thụ trong giai đoạn hâm nóng: 0.07 kW x 0.25h = 0,0175 kWh

=> Tổng điện năng tiêu thụ trong cả hai giai đoạn là: 0,35 + 0,0175 = 0.3675 kWh.

Giả sử một tháng có 30 ngày, và ngày nào cũng nấu 2 lần bữa trưa và tối, thì có: 0.3675 kWh x 2 x 30 = 22,05 kWh tương đương với 22,05 số điện.

=> Tiền điện 1 tháng: 22,05 x 2,500 VNĐ = 55,125 VNĐ

Qua đây, ta có thể thấy rằng, mỗi tháng nồi cơm điện tiêu thụ rất ít điện năng nên sẽ không tốn quá nhiều tiền điện. Kể cả nồi cơm điện cao tần hoạt động liên tục để giữ ấm cơm nhưng vẫn không tốn quá nhiều điện.

Cách sử dụng nồi cơm điện tiết kiệm điện

Để tiết kiệm điện năng khi sử dụng nồi cơm điện, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

1. Chọn nồi có dung tích và công suất phù hợp

Nồi cơm điện có dung tích và công suất càng nhỏ thì điện năng tiêu thụ càng thấp. Tuy nhiên, nếu mua nồi cơm điện không đủ đáp ứng thì cơm sẽ không chín đều và dẻo tơi. Chính vì vậy,  cần căn cứ theo số lượng thành viên trong mỗi gia đình để có thể lựa chọn loại nồi cơm điện với dung tích phù hợp, theo đó:

 • Gia đình có 1 – 2 người: nên mua nồi cơm điện có dung tích từ 0,6~ 0,8 lít, công suất từ 300 ~ 500W
 • Gia đình có 2 – 4 người: nên mua nồi cơm điện có dung tích từ 0,8 ~ 1,2 lít, công suất từ 500W - 700W
 • Gia đình có 4 – 6 người: nên mua nồi cơm điện có dung tích từ 1,2 ~ 1,8 lít, công suất từ 700 ~ 1000W
 • Gia đình có 6 người trở lên: nên mua nồi cơm điện có dung tích trên 1,8 lít, công suất từ 1000w trở lên

Xem thêm: Cách chọn nồi cơm điện 1, 2, 3, 4, 5, 6 người ăn [CHUẨN]

2. Không nấu cơm quá sớm

Sau khi cơm chín, nồi sẽ tự chuyển sang chế độ giữ ấm. Mặc dù chế độ này sử dụng điện năng ở mức thấp nhưng vẫn sẽ tiêu tốn điện. Do đó, để tiết kiệm điện, bạn không nên nấu cơm quá sớm trước giờ ăn, thời gian nấu cơm phù hợp là khoảng 30 – 45 phút trước khi ăn. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế mở nắp nồi cơm để tránh làm mất nhiệt, khiến cơm không đạt được độ ngon dẻo.

3. Ngâm gạo trước khi nấu

Ngâm gạo trước khi nấu là một cách đơn giản nhưng khá hiệu quả để tiết kiệm điện năng khi nấu cơm bằng nồi cơm điện. Khi ngâm với nước, các hạt gạo sẽ nở ra và giảm lượng nước cần thiết để nấu cơm. Điều này vừa giúp rút ngắn thời gian nấu cơm, giảm lượng điện năng tiêu thụ, vừa giúp cơm chín đều, mềm dẻo và thơm ngon hơn.

4. Nấu cơm với nước nóng

Nấu cơm bằng nước nóng sẽ giúp cơm chín nhanh hơn, giảm thời gian nấu cơm và tiết kiệm điện năng. Ngoài ra, nấu cơm bằng nước nóng còn giúp giữ lại tối đa chất dinh dưỡng và cơm sẽ tơi xốp, thơm ngon hơn.

5. Vệ sinh nồi thường xuyên

Vệ sinh thường xuyên các bộ phận của nồi cơm điện giúp tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ của nồi. Bởi vì khi thân nồi, lòng nồi và mâm nhiệt bị bẩn sẽ cản trở quá trình truyền nhiệt, khiến nồi phải tiêu tốn nhiều điện năng hơn để nấu chín cơm. Ngoài ra, lớp bẩn còn có thể làm nồi nhanh bị lỗi, hỏng hóc.

Mua nồi cơm điện Hawonkoo - Nồi chuẩn GU

Nằm trong bộ sưu tập thời trang gia dụng Hàn Quốc, nồi cơm điện Hawonkoo khoác lên mình thiết kế thẩm mỹ, độc đáo với các tone màu thời trang như hồng, đen, ghi, cafe phù hợp với mọi phong cách nội thất khác nhau của mỗi gia đình.

Tất cả nồi cơm điện Hawonkoo đều được chế tạo từ những vật liệu có độ bền cao và an toàn cho sức khỏe. Lòng nồi được làm bằng hợp kim thép không gỉ hoặc hợp kim nhôm đúc nguyên khối phủ lớp chống dính Ceramic cao cấp, không độc hại, an toàn tuyệt đối, chống bám cặn và dễ dàng vệ sinh, lau rửa. Mỗi dòng nồi cơm điện Hawonkoo đều được ứng dụng công nghệ hiện đại giúp hạt cơm chín đều, tơi xốp, thơm ngon hơn.

Tích hợp nhiều chương trình nấu nướng chuyên nghiệp, đã được thiết lập sẵn thời gian và mức nhiệt lý tưởng. Tích hợp nhiều tiện tích và tính năng tự động thông minh cho bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức như hẹn giờ, tự ngắt quá nhiệt – quá tải hay khi điện áp cao/ thấp.

Như vậy qua bài viết này Hawonkoo đã giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi Nồi cơm điện bao nhiêu W. Theo dõi chúng tôi để đọc thêm các thông tin hữu ích khác:

Bài viết liên quan

Sống khỏe bền vững cùng Hawonkoo


Các nghiên cứu gần đây cho thấy, tỷ lệ giới trẻ quan tâm đến sức khỏe đang gia tăng đáng kể. Theo một khảo sát của Nielsen, có đến 70% người trẻ trong độ tuổi 18-35 cho biết họ đặt sức khỏe lên hàng đầu trong các ưu tiên của mình.

Xem thêm

Ghé thăm không gian sống của hai nhà sáng tạo GenZ


Trong thời đại số hóa, cơ hội làm việc từ xa và làm việc tại nhà ngày càng mở rộng, đặc biệt là đối với giới trẻ. Gen Z không chỉ nhìn nhận công việc như một nguồn thu nhập mà còn xem đó là một phần không thể thiếu để cân bằng cuộc sống cá nhân và phát triển bản thân. Cũng từ đây, nhu cầu trang trí “văn phòng tại gia” của họ được đề cao hơn. Ngôi nhà không chỉ là không gian sống, mà còn là khởi nguồn cảm hứng cho công việc của họ tốt hơn.

Xem thêm

Máy sấy tóc nóng quá tự ngắt, không chạy - Cách xử lý


Máy sấy tóc nóng quá tự ngắt, không nóng hoặc không chạy chủ yếu là do máy bị hỏng hóc một số bộ phận bên trong.

Xem thêm