Mâm nhiệt bếp hồng ngoại là gì - Tìm hiểu chi tiết

Mâm nhiệt bếp hồng ngoại là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ gia nhiệt cho bếp để làm nóng và nấu chín thực phẩm. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại mâm nhiệt này là gì, nên mua bếp có loại mâm nhiệt nào là tốt nhất? Cùng Hawonkoo tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé.

Mâm nhiệt bếp hồng ngoại là gì - Tìm hiểu chi tiết

Mâm nhiệt bếp hồng ngoại là gì - Tìm hiểu chi tiết

Mâm nhiệt hồng ngoại là gì?

Mâm nhiệt hồng ngoại là bộ phận chính của bếp hồng ngoại có nhiệm vụ tạo ra nhiệt lượng để nấu nướng. Khi sử dụng bếp hồng ngoại mâm nhiệt, bạn có thể thấy những vệt đỏ hình tròn đồng tâm phía dưới mặt bếp bằng kính. Mâm nhiệt được làm từ nhiều loại chất liệu với hình dạng và mức công suất khác nhau. Thông thường mâm nhiệt sẽ được quấn dây đồng nên có độ bền cao.

Cấu tạo

  • Đĩa sứ: Có chức năng cố định vòng dây nhiệt theo hình dạng nhất định và phân tán nhiệt đều.
  • Vòng dây nhiệt: Được làm từ sợi carbon tổng hợp có nguồn gốc từ như Crom hoặc Coban, khi có dòng điện chạy qua sẽ nóng đỏ và phát ra tia hồng ngoại.

Nguyên lý hoạt động

Khi bật bếp, dòng điện sẽ chạy qua vòng dây nhiệt, chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng. Vòng dây nhiệt nóng đỏ sẽ phát ra tia hồng ngoại, tiếp xúc với đáy nồi hoặc chảo và truyền nhiệt lượng vào thức ăn và làm chín nhanh chóng.

Mâm nhiệt bếp hồng ngoại có nhiệm vụ tạo ra nhiệt lượng để nấu nướng.

Mâm nhiệt bếp hồng ngoại có nhiệm vụ tạo ra nhiệt lượng để nấu nướng.

Đặc điểm của bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt

1. Ưu điểm

  • Độ bền cao, tạo ra nguồn nhiệt độ chuẩn.
  • Không phát ra ánh sáng chói như bếp Halogen nên giúp bảo vệ mắt.
  • Không kén nồi, có thể tương thích với mọi loại nồi thủy tinh, nồi đất, inox...
  • Mâm nhiệt không có các bộ phận thủy tinh dễ vỡ như bóng halogen, tránh bỏng khi vô tình chạm vào.
  • Bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt không tạo ra từ trường và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Nhược điểm

  • Chi phí sửa chữa, thay thế linh kiện khá đắt đỏ.
  • Giá của loại bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt cao hơn sử dụng bóng Halogen.

Do đó, nếu gia đình bạn thường xuyên nấu nướng và muốn sử dụng lâu dài thì hãy chọn bếp hồng ngoại mâm nhiệt. Còn nếu chỉ cần sử dụng tạm thời và muốn tiết kiệm chi phí thì chọn bếp hồng ngoại Halogen nhé.

Các loại mâm nhiệt phổ biến trong bếp hồng ngoại

Mâm nhiệt của bếp hồng ngoại hiện nay có rất nhiều loại được phân theo từng tiêu chí khác nhau.

1. Phân loại theo hình dáng

Mâm nhiệt tròn: Hình dạng phổ biến nhất trong các loại bếp hồng ngoại. Thiết kế đối xứng tạo ra vùng nấu có diện tích đồng đều, phân bố nhiệt ổn định.

Mâm nhiệt Elip: Loại mâm nhiệt có hình dạng elip (hình bầu dục), được thiết kế với 2 vòng nhiệt hoạt động độc lập. Thiết kế đặc biệt này mang đến nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại mâm nhiệt truyền thống, giúp cho quá trình nấu nướng trở nên tiện lợi và hiệu quả hơn.

Mâm nhiệt elip thiết kế 2 vòng nhiệt hoạt động độc lập.

Mâm nhiệt elip thiết kế 2 vòng nhiệt hoạt động độc lập.

2. Phân loại theo chất liệu

Mâm nhiệt bằng kim loại: Đây là loại mâm nhiệt phổ biến nhất, được làm từ hợp kim nhôm, thép không gỉ hoặc đồng.

  • Ưu điểm: Giá thành rẻ, truyền nhiệt tốt, bền bỉ.
  • Nhược điểm: Có thể bị oxy hóa sau thời gian dài sử dụng.

Mâm nhiệt bằng gốm sứ: Thường thấy ở các bếp hồng ngoại tầm trung đến cao cấp. 

  • Ưu điểm: Độ bền cao, chịu nhiệt tốt, không bị biến dạng và an toàn khi sử dụng.
  • Nhược điểm: Giá thành cao hơn mâm nhiệt bằng hợp kim, có thể mất nhiều thời gian hơn để làm nóng.

3. Phân loại theo công suất

  • Công suất thấp từ 1000W - 1200W: Thích hợp cho các hộ gia đình ít người, nấu ăn đơn giản, đặc biệt là nấu các món hầm và ninh nhừ.
  • Công suất trung bình 1500W - 1800W: Phù hợp với đa số các gia đình, đáp ứng nhu cầu nấu nướng hàng ngày.
  • Công suất cao từ 2000W trở lên: Dành cho các gia đình đông người hoặc cần nấu nướng với lượng lớn thực phẩm, nấu các món cần nhiệt độ cao như đun sôi nước nhanh hoặc áp chảo.

4. Phân loại theo thương hiệu

Mâm nhiệt chính hãng: Là những loại mâm nhiệt được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ưu điểm là chất lượng tốt và có chế độ bảo hành dài hơn so với mâm nhiệt không chính hãng, là hàng trôi nổi và không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Mâm nhiệt E.G.O HiLight: Thường được nhập khẩu từ Đức là thương hiệu uy tín và được lắp đặt cho các bếp hồng ngoại cao cấp.

  • Sử dụng phương pháp đốt nóng các lá thép điện trở cao và sinh nhiệt tập trung vào đáy nồi. 
  • Gia nhiệt nhanh từ 3 - 5 phút giúp giảm thời gian đun nấu. 
  • Khả năng chịu nhiệt và tải trọng lớn giúp bếp hoạt động ổn định và bền bỉ trong thời gian dài.

Mâm nhiệt HiLight có khả năng chuyển hóa nhiệt thành hồng ngoại cực cao, giúp tỏa nhiệt nhanh, giữ ấm tốt và tiết kiệm năng lượng. Hệ thống cảm ứng nhiệt thông minh giúp kiểm soát nhiệt độ chính xác, đảm bảo hiệu quả nấu nướng.

Mâm nhiệt E.G.O HiLight thường được nhập khẩu từ Đức và được lắp đặt cho các bếp hồng ngoại cao cấp

Mâm nhiệt E.G.O HiLight thường được nhập khẩu từ Đức và được lắp đặt cho các bếp hồng ngoại cao cấp.

5. Phân loại theo số lượng vòng nhiệt

Mâm nhiệt 1 vòng nhiệt: Khi bật bếp, vòng nhiệt sẽ nóng lên và phát ra bức xạ hồng ngoại để làm nóng và nấu chín thực phẩm. Tuy nhiên, nhược điểm là nếu dùng nồi nhỏ hơn vùng nấu thì vùng nhiệt bên ngoài vẫn sẽ nóng. Điều này vừa gây lãng phí điện năng vừa có nguy cơ bị bỏng khi chạm vào vùng xung quanh mâm nhiệt nóng.

Mâm nhiệt 2/3 vòng nhiệt: Các vòng nhiệt sẽ hoạt động độc lập và điều chỉnh vòng nhiệt phù hợp với kích thước của nồi nên sẽ tận dụng được tối đa nguồn nhiệt lượng trong quá trình đun nấu, giúp tiết kiệm điện năng và nấu nướng hiệu quả hơn. 

Mua bếp hồng ngoại mâm nhiệt E.G.O HiLight -  Chọn Hawonkoo

Hawonkoo là thương hiệu thời trang gia dụng tiên phong trong xu hướng Fashionitchen - màn giao thoa giữa “Fashion” (Thời trang) và “Kitchen” (Căn bếp). Là một trong những danh mục sản phẩm nổi bật của thương hiệu gia dụng Hàn Quốc, bếp điện từ kết hợp hồng ngoại Hawonkoo hóa thân từ những ý tưởng mới mẻ đầy lôi cuốn. Chinh phục người dùng từ đường nét thiết kế đến hàng loạt công nghệ và tính năng hàng đầu.

Điểm đặc biệt của bếp 1 từ 1 hồng ngoại Hawonkoo là sở hữu mâm nhiệt HiLight sử dụng hợp kim Carbon kết hợp hệ thống cảm ứng nhiệt công nghệ cao. Chỉ trong vòng 3-5 giây, mâm nhiệt đã đạt đến mức nhiệt tối đa theo cài đặt giúp rút ngắn đáng kể thời gian nấu nướng. Kèm theo đó là rất nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Hiệu suất nấu nướng cao: Công suất cao giúp thức ăn nhanh chín, tiết kiệm thời gian và điện năng tiêu thụ với công nghệ Inverter. Bếp trang bị bảng điều khiển riêng biệt cho từng vùng nấu điều chỉnh nhiệt độ chính xác.
  • An toàn khi sử dụng: Trang bị nhiều tiện ích thông minh như khóa bàn phím trẻ em, tự động tắt khi quá nhiệt quá tải, cảnh báo nhiệt dư, chống cháy chống trào.
  • Không kén nồi chảo: Các dụng cụ không nhiễm từ sẽ được đun nấu trên vùng hồng ngoại, linh hoạt sử dụng bất kỳ loại nồi chảo có sẵn.
  • Dễ vệ sinh và làm đẹp không gian: Thiết kế với kiểu dáng hiện đại, làm tăng giá trị thẩm mỹ cho căn bếp, mặt kính Ceramic cao cấp, chịu nhiệt, chịu lực tốt và dễ dàng vệ sinh.

Bếp 1 từ 1 hồng ngoại Hawonkoo sở hữu mâm nhiệt HiLight sử dụng hợp kim Carbon kết hợp hệ thống cảm ứng nhiệt công nghệ cao.

Bếp 1 từ 1 hồng ngoại Hawonkoo sở hữu mâm nhiệt HiLight sử dụng hợp kim Carbon kết hợp hệ thống cảm ứng nhiệt công nghệ cao.

Mang trong mình nhiều ưu điểm nổi bật như thế nhưng so với thực tế cạnh tranh của thị trường hiện nay thì mức giá của bếp từ kết hợp hồng ngoại Hawonkoo được đánh giá phù hợp với ngân sách của hầu hết mọi gia đình, chỉ từ 8.990.000 – 11.990.000 đồng.

Tham khảo bếp điện từ hồng ngoại với mâm nhiệt HiLight tại đây: https://hawonkoo.vn/bep-doi-1-tu-1-hong-ngoai

Cách sử dụng và bảo quản mâm nhiệt

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng bếp hồng ngoại mâm nhiệt, người dùng cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Kiểm tra nguồn điện, đảm bảo nguồn điện ổn định và dây cắm chắc chắn trước khi sử dụng.
  • Đặt nồi, chảo đúng vị trí vùng nấu tương ứng với kích thước đáy nồi để tận dụng tối đa nhiệt lượng và tiết kiệm điện năng.
  • Chọn mức nhiệt phù hợp với loại thực phẩm và món ăn. Nên bắt đầu với mức nhiệt thấp và tăng dần khi cần thiết.
  • Không để bếp hoạt động quá lâu ở mức nhiệt cao vì có thể làm giảm tuổi thọ của mâm nhiệt và tiêu tốn nhiều điện năng.
  • Sử dụng nồi, chảo có đáy bằng phẳng để tối ưu hiệu quả truyền nhiệt và tránh gây trầy xước bề mặt mâm nhiệt.
  • Không chạm tay vào mặt bếp còn nóng khi vừa tắt bếp để tránh bị bỏng.
  • Không để bếp hoạt động khi không có nồi vì có thể làm hỏng mâm nhiệt do quá nhiệt.
  • Không đặt vật nặng lên bề mặt bếp để tránh làm hỏng mặt kính và mâm nhiệt.
  • Vệ sinh bếp sau mỗi lần sử dụng bằng khăn mềm ẩm. Không dùng vật cứng hoặc chất tẩy rửa mạnh để tránh làm xước bề mặt.
  • Không rút phích cắm điện đột ngột khi đang sử dụng mà hãy đợi quạt tản nhiệt hoạt động xong rồi mới tắt bếp.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã tìm hiểu được loại bếp với mâm nhiệt phù hợp và biết cách sử dụng mâm nhiệt bếp hồng ngoại đúng cách. Đừng quên theo dõi Hawonkoo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm