Bếp từ báo lỗi E0, E1, E2, E3, E4,... là vấn đề nhiều người gặp phải khi sử dụng dòng sản phẩm cao cấp này. Vậy nguyên nhân là do bếp hay do người dùng sử dụng sai cách? Tất cả thông tin về vấn đề này sẽ được Hawonkoo chia sẻ trong nội dung dưới đây! Cùng tìm hiểu nhé!
Bếp từ báo lỗi E0
Khi bếp từ bị lỗi E0 sẽ xuất hiện biểu tượng E0 màu đỏ trên bảng điều khiển và bếp ngừng hoạt động. Một số dòng bếp từ khác không hiển thị lỗi mà phát ra tiếng cảnh báo liên tục, làm gián đoạn quá trình nấu nướng và gây khó chịu cho người dùng.
Nguyên nhân:
- Bật bếp khi không có dụng cụ nấu ăn trên mặt bếp.
- Nồi nấu không tương thích với bếp từ, đáy nồi bị mòn, cong vênh, móp, méo,...
- Kích thước nồi chảo quá to hoặc quá nhỏ với vùng nấu.
- Đặt nồi sai vị trí, ngoài vòng từ của bếp.
- Linh kiện, con trở bên trong bảng mạch bị hỏng.
Cách xử lý:
- Kiểm tra và đặt nồi chảo phù hợp lên đúng vị trí vòng từ trên bếp.
- Nếu bếp vẫn hiện lỗi E0 thì hãy tắt nguồn điện trong 30 giây và bật lại.
Bếp từ báo lỗi E1
Lỗi E1 trên bếp từ xảy ra khi bếp bị quá nhiệt khiến các bộ phận và linh kiện của bếp phải chịu mức nhiệt rất cao so với quy định.
Nguyên nhân:
- Bếp hoạt động liên tục ở mức công suất cao trong thời gian dài.
- Quạt tản nhiệt bị hỏng hoặc các lỗ thoát nhiệt bị bít.
- Cảm biến nhiệt bị hỏng.
- Nấu lượng thức ăn quá nhiều.
- Linh kiện bị hao mòn và xuống cấp.
- Lắp bếp ở vị trí sát tường, chật chội nên không có đủ không gian để tản nhiệt.
Cách xử lý:
- Tắt bếp, nhấc nồi đang nấu trên bếp ra và chờ quạt gió làm hạ nhiệt bếp hoàn toàn.
- Kiểm tra các khe thoát khí xem có bị chắn hay bị tắc gì không và vệ sinh để bếp tản nhiệt nhanh hơn.
- Kiểm tra lại hiệu điện thế hoặc sử dụng ổn áp để đảm bảo mức hiệu điện thế phù hợp với bếp từ.
- Thử bật bếp lên xem bếp đã hết lỗi E1 chưa, nếu chưa thì hãy mang bếp đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa uy tín để được hỗ trợ xử lý sự cố.
Bếp từ báo lỗi E2
Lỗi E2 bếp từ nếu không được khắc phục sớm sẽ có nguy cơ cháy nổ và hư hỏng bếp, ảnh hưởng đến an toàn người sử dụng và thiết bị.
Nguyên nhân:
- Điện áp tăng vượt quá mức cho phép, bếp từ thường có điện áp từ 190V – 220V.
- Hệ thống cảm biến bị hỏng, nhiệt độ nồi quá cao.
- Sử dụng nồi chảo không tương thích với bếp từ.
- Đặt nồi sai vị trí hoặc có kích thước quá to/nhỏ so với vùng nấu.
- Để nồi chảo không trên bếp đang hoạt động.
Cách xử lý:
- Sử dụng nồi chảo phù hợp với bếp, vừa vùng nấu và có thức ăn trong nồi.
- Nếu nhiệt độ trong nồi quá cao thì hãy nhấc nồi ra để nguội bớt rồi đặt lại lên bếp tiếp tục nấu nướng.
- Đảm bảo nguồn điện cung cấp cho bếp ổn định, nếu nguồn điện cao hơn 220V thì hãy sử dụng ổn áp.
- Nếu đã thực hiện các bước trên mà bếp vẫn báo lỗi E2, liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc cơ sở sửa chữa để được hỗ trợ.
Bếp từ báo lỗi E3
Lỗi E3 trên bếp từ chủ yếu là do gặp vấn đề về sự cố tản nhiệt. Lỗi này có thể báo lên khi đang trong quá trình nấu nướng hoặc khi vừa mới cắm điện vào.
Nguyên nhân:
Cảm biến nhiệt bị hỏng dẫn đến sai sót trong việc đo lường nhiệt độ bếp.
- Nhiệt độ bếp quá cao do nấu nướng liên tục trong thời gian dài.
- Lỗ thông gió bị bít kín làm cản trở quá trình lưu thông khí và tản nhiệt.
- Quạt tản nhiệt bị hỏng không thể làm mát bếp.
Cách xử lý:
- Tắt bếp, kiểm tra xem lỗ thông gió đảm bảo các khe thoát khí không bị bít tắc và loại bỏ các vật cản để bếp tản nhiệt tốt hơn.
- Kiểm tra xem quạt tản nhiệt có hoạt động bình thường không. Nếu quạt bị hỏng thì hãy liên hệ với trung tâm bảo hành để được hỗ trợ sửa chữa hoặc thay thế.
Bếp từ báo lỗi E4
Lỗi E4 xảy ra khi nhiệt độ của bếp quá cao, vượt quá giới hạn hoặc bếp đang bị mất cảm biến nhiệt.
Nguyên nhân:
- Bếp từ hoạt động với công suất cao trong thời gian dài.
- Đặt bếp ở vị trí chật chội, ẩm ướt, không thông thoáng gây khó khăn cho quạt tản nhiệt.
- Nguồn điện áp không ổn định, vượt quá mức quy định của bếp.
- Rút điện ngay sau khi nấu xong, không để thời gian cho quạt tản nhiệt hoạt động.
Cách xử lý:
- Tắt bếp, nhấc nồi ra để bếp để tản nhiệt nhanh hơn, để bếp nghỉ khoảng 30 phút cho nguội hoàn toàn.
- Cắm thử vào ổ điện khác để kiểm tra xem bếp có hoạt động bình thường không.
- Lắp đặt bếp ở nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao bên ngoài.
- Nếu lỗi E4 do nguồn điện thì hãy liên hệ với đơn vị sửa chữa, chứ không được tự ý tháo lắp và sửa tại nhà để tránh gây nguy hiểm và hư hỏng bếp.
Bếp từ báo lỗi E5
Lỗi E5 trên bếp từ liên quan đến bộ phận sò công suất (IGBT) bị quá nhiệt do sử dụng sai cách. Về lâu dài sẽ khiến các linh kiện bên trong bếp bị hao mòn và hỏng hóc.
Nguyên nhân:
- Sử dụng bếp với công suất cao liên tục trong thời gian dài khiến hệ thống tản nhiệt không kịp làm mát, dẫn đến quá nhiệt.
- Điện áp tự cảm quá lớn hoặc điện tải tối đa của IGBT vượt quá giới hạn.
- Bếp từ đã sử dụng quá lâu khiến các linh kiện bị hao mòn làm giảm hiệu quả tản nhiệt.
Cách xử lý:
- Tắt bếp, nhấc nồi ra, để quạt gió hoạt động tản nhiệt và đợi bếp nguội trong khoảng từ 10 - 15 phút.
- Bật lại bếp xem có hoạt động bình thường không. Trường hợp bếp vẫn báo lỗi E5 thì rất có thể IGBT đã bị hỏng nên cần nhờ thợ sửa chuyên nghiệp, tránh tự ý tháo dỡ sửa chữa gây hỏng hóc nhiều hơn.
Bếp từ báo lỗi khác
Lỗi E6, E7, E9 trên bếp từ là dấu hiệu cảnh báo sự cố liên quan đến nhiệt độ hoặc hệ thống tản nhiệt.
Nguyên nhân:
- Dụng cụ nấu nướng có nhiệt độ sôi quá cao vượt mức cho phép của bếp.
- Quạt tản nhiệt bị hỏng không làm mát được mạch và các linh kiện điện tử bên trong.
- Cảm biến nhiệt bị hỏng không thể kiểm soát được nhiệt độ của bếp và dụng cụ nấu.
- Lỗi E9 do hỏng sensor nhiệt nên bị mất kiểm soát nhiệt.
Cách xử lý:
- Tắt bếp và nhấc nồi ra khỏi bếp, để bếp nguội hoàn toàn.
- Kiểm tra quạt tản nhiệt xem có hoạt động bình thường không, vệ sinh các khe thoát khí đảm bảo chúng không bị bít tắc.
- Đặt bếp nơi thông thoáng để đảm bảo hiệu quả tản nhiệt.
- Với lỗi E9 thường do nhà sản xuất nên hãy mang đến trung tâm bảo hành để được kiểm tra và khắc phục.
Mỗi thương hiệu bếp từ sẽ có hệ thống mã lỗi riêng biệt, với các ký hiệu tương ứng với từng vấn đề khác nhau. Để "giải mã" chính xác nguyên nhân và tìm cách khắc phục hiệu quả, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất.
Cách sử dụng bếp từ chuẩn
Để sử dụng bếp từ tránh gặp các lỗi trên, cần lưu ý một số điều sau đây.
1. Chọn loại nồi phù hợp
Cần chú ý chọn nồi có chất liệu và hình dạng phù hợp để tối ưu hiệu quả nấu nướng cũng như tiết kiệm thời gian và điện năng tiêu thụ, theo đó:
- Chọn nồi có chất liệu dẫn từ tốt như nồi có đáy từ, làm từ inox hoặc gang đúc và lưu ý không sử dụng nồi nhôm.
- Chọn nồi có đáy phẳng, đường kính lớn hơn vòng từ khoảng 2cm để giúp nồi hấp thu mức nhiệt tốt nhất giúp thức ăn chín đều và nhanh hơn.
2. Đặt nồi đúng vùng nấu
Mâm từ là thiết bị tạo ra nhiệt lượng cho bếp từ, được ký hiệu bằng một vòng tròn trắng trên mặt bếp. Khi nồi được đặt đúng vị trí của mâm từ sẽ giúp:
- Nhiệt lượng được truyền trực tiếp từ mâm từ vào nồi, giúp nấu ăn nhanh hơn, tiết kiệm điện năng.
- Giúp bảo vệ mặt kính bền hơn vì trọng lượng được phân bổ đều.
Ngoài ra, cần kiểm tra xem nồi đã đặt đúng vị trí hay chưa rồi mới điều chỉnh nhiệt độ. Tránh điều chỉnh nhiệt độ trước khi đặt nồi lên bếp sẽ làm hao phí điện năng vì mâm từ sẽ hoạt động ngay cả khi chưa có nồi đặt trên bếp. Khi đun nồi không sẽ làm bếp gặp các lỗi E.
3. Sử dụng đúng chức năng khi nấu
Bếp từ được trang bị nhiều chức năng nấu nướng khác nhau, mỗi chức năng được lập trình sẵn nhiệt độ lý tưởng để tối ưu hóa điện năng và hiệu quả cho từng món ăn riêng biệt. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen chỉ dùng đúng một chức năng để nấu mọi món ăn, điều này sẽ khiến bếp tiêu tốn nhiều điện năng hơn rất nhiều.
4. Để nhiệt độ phù hợp
Bếp từ có khả năng sinh nhiệt lượng lớn và nhanh nên dễ gây cháy thức ăn hoặc trào bồi nếu sử dụng nhiệt độ quá cao. Vậy nên, hãy:
- Sử dụng mức nhiệt thấp, sau đó tăng dần lên khi thức ăn đã nóng.
- Thường xuyên quan sát, điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với từng loại món ăn khác nhau.
- Tránh để bếp hoạt động ở mức công suất cao quá lâu vì dễ khiến bếp bị quá tải và gây nguy hại cho bếp và người dùng. Đặc biệt là với các loại bếp từ không có chế độ tự ngắt khi quá nhiệt.
5. Tắt bếp trước vài phút
Tắt bếp trước vài phút khi thực phẩm gần chín sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn, bởi hơi nóng còn lại từ bếp từ cũng đủ để tiếp tục làm chín thức ăn. Ngoài ra, sau khi tắt bếp, hãy để bếp nguội tự nhiên trong khoảng 30 phút rồi mới rút nguồn điện để giúp bếp hoạt động bền bỉ hơn.
6. Vệ sinh bếp thường xuyên
Vệ sinh bếp sau mỗi lần sử dụng vì vết dầu mỡ cháy khét lâu ngày trên mặt kính bếp sẽ cản trở quá trình truyền nhiệt, khiến bếp phải hoạt động với công suất cao hơn, từ đó gây hao tốn điện năng. Hơn nữa, vết thức ăn cháy khét lâu ngày cũng sẽ làm chênh lệch nhiệt độ khi nấu, gây áp lực lớn lên mặt kính, khiến mặt kính dễ bị nứt, vỡ.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết nguyên nhân và cách xử lý bếp từ báo lỗi E0, E1, E2, E3, E4,... Theo dõi Hawonkoo để cập nhật các mẹo hữu ích nha.
Đọc thêm các nội dung khác: