Xử lý nồi cơm điện mới mua - Hướng dẫn chi tiết

Xử lý nồi cơm điện mới mua là công đoạn cần thiết để loại bỏ bụi bẩn, mùi nhựa mới và đảm bảo an toàn cho sức khỏe trước khi sử dụng. Cùng Hawonkoo tìm hiểu chi tiết các bước xử lý đơn giản giúp nồi cơm sạch sẽ hết mùi sẵn sàng sử dụng trong nội dung dưới đây nhé! 

cách xử lý nồi cơm điện mới mua

Xử lý nồi cơm điện mới mua

Trước khi sử dụng nồi cơm điện mới mua, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

1. Kiểm tra nồi và phụ kiện

Bước đầu tiên là kiểm tra kỹ lưỡng nồi có vấn đề và phụ kiện có thiếu sót gì không. 

  • Thân nồi: Phải chắc chắn, không bị móp méo, trầy xước, lỏng lẻo.
  • Ruột nồi: Phải sáng bóng, không bị bong tróc, sứt mẻ hay trầy lớp chống dính lòng nồi.
  • Nắp nồi: Phải kín khít với thân nồi, không bị hở hoặc vỡ, móp méo.
  • Van thoát hơi: Không bị tắc để tránh làm hơi nước không thoát ra ngoài, gây nổ nồi.
  • Dây nguồn: Nguyên vẹn, không bị đứt, hở để tránh gây giật điện, cháy nổ.
  • Phụ kiện: Đầy đủ, nguyên vẹn các phụ kiện đi kèm như cốc đong gạo, muỗng múc gạo, xửng hấp phải.

Nếu phát hiện nồi hoặc phụ kiện có vấn đề, hãy liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà phân phối để được đổi trả.

2. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Trước khi sử dụng nồi cơm điện, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để nắm được cách vận hành nồi và các tính năng của nồi và các thông tin quan trọng như:

  • Cách lắp ráp và tháo rời nồi
  • Cách vệ sinh nồi
  • Cách sử dụng các chức năng của nồi
  • Cách đong lượng nước, lượng gạo
  • Cách xử lý các sự cố thường gặp

Việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng sẽ hạn chế được các rủi ro và đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, cũng như tận dụng được hết các chức năng thông minh của nồi.

3. Vệ sinh nồi

Nồi cơm điện mới mua cần được vệ sinh lại trước khi sử dụng. Việc làm này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và mùi nhựa mới còn sót lại trên nồi để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Để vệ sinh nồi cơm điện mới mua, hãy thực hiện theo các bước sau:

  • Phần vỏ nồi: Dùng khăn ẩm lau sạch phần vỏ ngoài của nồi cơm, lưu ý không dùng cọ sắc nhọn sẽ làm trầy xước vỏ nồi.
  • Nắp nồi: Dùng bàn chải và nước sạch để vệ sinh nắp nồi, không dùng chất tẩy rửa mạnh để làm sạch nắp nồi cơm.
  • Xửng hấp: Rửa bằng nước và xà phòng, sau đó rửa lại bằng nước sạch và lau khô.
  • Lòng nồi: Dùng nước rửa bát và khăn mềm để làm sạch lòng nồi để loại bỏ mùi mới.

Sau khi tất cả các bộ phận đã được làm sạch và lau khô thì lắp các bộ phận vào nồi cơm điện. Để nồi cơm điện khô hoàn toàn trước khi sử dụng.

4. Khử mùi nồi

Nếu đem nồi cơm điện mới mua đi nấu cơm ngay mà không qua bước vệ sinh khử mùi sẽ khiến cơm bị ám mùi nhựa. Cơm nấu ra rất khó ăn, mùi khôn ngon và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia đình. Hãy thực hiện một trong các cách sau để khử mùi nhựa của nồi

a. Dùng chanh

  • Thái 2 – 3 quả chanh thành lát mỏng rồi cho vào lòng nồi cùng lượng nước khoảng 4/5 thành nồi.
  • Đậy nắp lại và bật chế độ nấu cơm như bình thường.
  • Khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm thì để nguyên chế độ này trong 3 giờ.
  • Rút dây nguồn, nhấc lòng nồi ra đổ nước bẩn đi rồi rửa sạch lại nồi và để ráo.
  • Cuối cùng, dùng khăn mềm lau lại nắp nồi là hoàn thành.

b. Dùng giấm

  • Đổ lượng nước và giấm trắng theo tỷ lệ 2:1 vào lòng nồi.
  • Bật chế độ nấu cơm như bình thường, đến khi nước sôi thì để chế độ giữ ấm khoảng 1 tiếng.
  • Đem đổ nước đi và rửa lại lòng nồi bằng nước sạch, sau đó lau khô nồi là xong.

c. Dùng baking soda

Đổ nước vào khoảng ⅔ lòng nồi, cho thêm 2 – 3 muỗng bột baking soda vào khuấy đều cho bột tan ra.

  • Nấu ở chế độ nấu cơm trong khoảng 15 phút.
  • Sau khi nấu xong, mở nắp nồi và để nồi nguội hoàn toàn.
  • Rửa sạch lòng nồi và mâm nhiệt bằng nước ấm.

5. Nấu thử nồi để kiểm tra

Trước khi sử dụng nồi cơm điện, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để nắm được cách vận hành nồi và các tính năng của nồi và các thông tin quan trọng như:

  • Cho một ít nước vào nồi cơm điện và nấu ở chế độ nấu cơm.
  • Sau khi cơm chín, kiểm tra xem cơm có chín đều hay không. Cơm có ngon thơm dẻo như mong muốn không?
  • Nếu cơm chín không đều, điều chỉnh lượng nước và thời gian nấu cho phù hợp với loại gạo.
  • Nếu cơm sống và xảy ra các vấn đề không mong muốn như nồi cơm nhảy sớm, cơm ủ không được nóng hãy liên hệ nhà sản xuất.

Lưu ý khi dùng nồi cơm điện

Để nồi cơm điện hoạt động đúng cách, an toàn, tránh bị hư hỏng thì cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Lau khô nồi trước khi nấu để bảo vệ mâm nhiệt và rơle không bị dính nước và bụi bẩn gây mùi khét và tránh tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.
  • Dùng 2 tay khi đặt lòng nồi vào nồi để đảm bảo nồi tiếp xúc với mâm nhiệt, không bị nghiêng, và tránh gây ra hiện tượng méo với rơle nhiệt khiến nhiệt tỏa không đều và làm cơm không chín.
  • Không vo gạo trong nồi tránh làm hỏng lớp chống dính trong lòng nồi khiến cơm nấu sẽ không ngon, không chín đều, dính vào đáy nồi gây khó khăn cho việc vệ sinh.
  • Không bấm “Cook” nhiều lần tránh làm rơle hoạt động liên tục khiến nồi hoạt động quá tải dẫn đến giảm tuổi thọ của nồi.
  • Không bít lỗ thoát hơi để giúp cơm thoát hơi nước, tránh bị nhão và cháy khét.
  • Bảo quản nguồn điện an toàn sẽ giúp nồi vận hành hiệu quả, tránh khỏi các sự cố chập cháy, giật điện.
  • Vệ sinh nồi sau mỗi lần sử dụng để giúp nồi hoạt động hiệu quả, đảm bảo vệ sinh và tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Mua nồi cơm điện Hawonkoo hiện đại, an toàn

Nồi cơm điện nào tốt nhất? Trên thị trường hiện nay, nồi cơm điện Hawonkoo là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất. Sở hữu thiết kế sang trọng, thanh lịch với nhiều tone màu thời thượng, kèm theo đó là rất nhiều tính năng thông minh, ưu việt vượt trội so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

  • Lòng nồi được làm từ hợp kim thép không gỉ, bên ngoài lòng nồi được sơn 2 lớp tĩnh điện, có khả năng chống bong tróc, trầy xước. Bên trong phủ 3 lớp chống dính Ceramic cao cấp giúp tối ưu hiệu quả truyền nhiệt, an toàn tuyệt đối và dễ dàng vệ sinh, lau rửa.
  • Công nghệ cảm ứng điện từ cao tần Induction Heating và Neuro Fuzzy Logic cho khả năng nấu chín cơm nhanh, cơm nở đều mà vẫn giữ được độ dẻo và vị ngọt tự nhiên.
  • Tích hợp lên tới 10 chương trình nấu tự động đã được thiết lập sẵn nhiệt độ, thời gian và chu trình nấu hợp lý để thỏa sức biến tấu nhiều món ngon.
  • Tính năng tự động thông minh: chức năng hẹn giờ nấu lên đến 24 giờ, chức năng tự ngắt điện khi quá nhiệt hoặc khi điện áp quá cao/ thấp.
Tham khảo sản phẩm này chi tiết có tại: https://hawonkoo.vn/noi-com-dien
Hy vọng bài viết này giúp bạn biết cách xử lý nồi cơm điện mới mua và mang đến cho gia đình những bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng, đa dạng hương vị. Và đừng quên theo dõi Hawonkoo để cập nhật những thông tin hữu ích khác nhé!
Đọc thêm:
Bài viết liên quan

Bật mí công thức sườn bò bằm nướng Tteokgalbi chuẩn vị Hàn Quốc


Sườn bò bằm nướng Tteokgalbi thơm ngon, mềm ngọt tại nhà chỉ trong vài bước đơn giản. Học ngay công thức chi tiết, có hình ảnh minh họa và nhiều mẹo hay.

Xem thêm

Bí quyết nấu canh bánh gạo Hàn Quốc Tteokguk ngon tuyệt cú mèo


Tự tay làm canh bánh gạo Tteokguk ngon tuyệt cú mèo đón Tết! Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay một nồi canh thơm ngon, đậm đà hương vị Hàn Quốc.

Xem thêm

Tổng hợp 10+ món ăn Tết Hàn Quốc không thể thiếu trong mâm cỗ


Khám phá 10+ món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống Hàn Quốc và tìm hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực độc đáo của xứ sở Kim chi. Tìm hiểu ngay!

Xem thêm