Vệ sinh máy làm sữa hạt là vấn đề mà nhiều người dùng phân vân sau khi sử dụng máy vì không biết nên làm như thế nào. Trong bài viết này, Hawonkoo sẽ hướng dẫn các bước làm sạch máy nhanh gọn, đảm bảo an toàn sau mỗi lần sử dụng cùng với cách bảo quản tốt nhất nhé. Cùng tìm hiểu nào!
Máy làm sữa hạt là thiết bị gia dụng giúp dễ dàng tạo ra những ly sữa hạt thơm ngon, trọn vẹn dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu không vệ sinh sạch sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, gây ra tình trạng tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm....
Máy làm sữa hạt nếu không vệ sinh kịp thời thì rất dễ dàng bị bám cặn do nguyên liệu sử dụng là các loại hạt, ngũ cốc. Cặn và các mảng bám khô rất cứng đầu, khó vệ sinh, ảnh hưởng tới các lần sử dụng về sau. Các mảng bám, cặn lâu ngày sẽ là nơi lý tưởng cho nấm mốc, vi khuẩn tụ tập và phát triển,
Do đó, vệ sinh máy làm sữa hạt thường xuyên là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định, lâu dài. Quan trọng nhất là để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng đồng thời máy có tính thẩm mỹ hơn.
Lưu ý đầu tiên là nên vệ sinh máy làm sữa hạt ngay khi vừa sử dụng xong. Việc này khiến quá trình vệ sinh đơn giản và dễ dàng hơn nhiều vì các mảng bám và cặn chưa bám chắc vào thành cối và lưỡi dao. Để quá lâu thì các mảng bám sẽ khô, bám chặt và khó vệ sinh hơn.
Các dụng cụ và hóa chất cần thiết:
Sau khi sử dụng máy xong, để máy nguội tự nhiên rồi bắt đầu quá trình vệ sinh. Để bắt đầu vệ sinh thì cần tháo rời các bộ phận của máy ra. Với các bộ phận như thân máy có kết nối với nguồn điện thì chỉ nên dùng khăn ẩm để lau chùi sạch vết bẩn rồi lau lại với khăn khô rồi để ráo là được.
Các chi tiết của máy không dính tới nguồn điện thì có thể vệ sinh tực tiếp từng bộ phận. Cụ thể như:
Lưu ý khi tháo linh kiện:
Tùy từng sản phẩm thì lưỡi dao có thể tháo rời ra để vệ sinh hoặc thay thế. Nếu muốn tháo lưỡi dao, lật ngược thân cối lại sẽ thấy vít kết nối với lưỡi trong cối. Sử dụng khăn hoặc đeo găng tay dày dặn, một tay giữ lưỡi dao một tay tháo vít ở dưới cối, xoay ngược kim đồng hồ cho đến khi vít rơi ra là được.
Sau khi tháo lưỡi cối xay ra thì dùng bọt biển thấm nước rửa chén, tiến hành cọ rửa nhẹ nhàng cho lưỡi dao. Tránh dùng sức quá mạnh dẫn tới bị thương phần tay. Sau đó lau nhẹ nhàng rồi bảo quản nơi khô ráo. Tuy nhiên nếu không quá bẩn thì không cần thiết phải tháo ra để vệ sinh. Có thể giữ nguyên lưỡi dao xay trong máy tiến hành vệ sinh cũng đảm bảo. Các bước tiến hành như sau:
Lưu ý:
Vệ sinh cối xay có thể tiến hành đồng thời với lưỡi dao xay nếu không tháo lưỡi ra ngoài. Tương tự các bước vệ sinh lưỡi dao, chỉ thêm công việc dùng miếng bọt biển cọ sát trong và ngoài cối xay.
Lưu ý: không dùng miếng cước kẽm, lau khô sạch phần đáy cối không để đọng nước.
Vệ sinh nắp cối sẽ dễ dàng hơn so với lưỡi dao và cối. Khi chùi rửa nắp nên chú ý các rãnh, khớp lắp ráp là nơi dễ tồn đọng cặn bám. Ngoài ra một số nắp có gioăng cao su nên sử dụng nước nóng để vệ sinh đảm bảo nhất.
Sau khi vệ sinh nắp xong, rửa sạch lại với nước và dùng khăn lau khô, bảo quản nơi khô thoáng.
Như đã nói ở trên, không nên để thân máy tiếp xúc trực tiếp với nước. Bởi vì phần thân máy chứa các linh kiện điện tử, mạch điện điều khiển và các phím chức năng. Do đo chỉ sử dụng khăn ướt lau sạch vết bẩn bám bên ngoài. Sau đó dùng khăn khô để lau tiếp, nên dùng khăn mềm sẽ tốt nhất.
Tất cả các bộ phận máy sau khi vệ sinh nên bảo quản nơi khô thoáng mát, đảm bảo an toàn vệ sinh cho lần sử dụng tiếp theo.
Chị em nội trợ thường “than vãn” về khâu vệ sinh máy làm sữa hạt vì không biết làm cách nào để vệ sinh máy nhanh chóng mà vẫn đảm bảo sạch sẽ mà cách vệ sinh thủ công khá tốn thời gian và công sức. Và để giúp chị em không còn lo ngại về vấn đề này nữa, Hawonkoo đã trang bị thêm cho sản phẩm Máy làm sữa hạt Hawonkoo chế độ Tự làm sạch - Cleaning.
Với chế độ Tự làm sạch, chỉ cần đổ nước lạnh tối đa 1200ml sau đó chọn chế độ Cleaning. Máy sẽ tự động thực hiện các công đoạn: vệ sinh tốc độ chậm, vệ sinh tốc độ cao... Các chu trình vệ sinh này sẽ tự động lặp lại trong 15 giây. Tốc độ xoay mặc định sẽ tăng dần từ tốc độ 5 đến tốc độ 9 hoặc cũng có thể tự cài đặt tốc độ xoay cho máy tùy theo nhu cầu sử dụng.
Thời gian tự làm sạch mặc định là 3 phút, khi kết thúc chương trình, máy sẽ phát ra âm thanh báo hiệu. Sau đó chỉ cần đổ nước đi rồi lau lại bằng khăn khô rồi đặt cối xay úp ngược tại các nơi khô thoáng.
Trong trường hợp cặn dưới đáy cối xay khó làm sạch, hãy đổ nước vào cối ngâm khoảng vài phút rồi dùng bàn chải trong bộ phụ kiện đi kèm chà theo cùng một chiều, sau đó đổ nước đi, xả nước lại rửa sạch là hoàn thành.
Tham khảo qua sản phẩm của chúng tôi có tại: https://hawonkoo.vn/may-lam-sua-hat-hawonkoo-smh-120-pk
Như vậy Hawonkoo đã hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy làm sữa hạt cùng với cách bảo quản an toàn. Nếu bạn muốn vệ sinh máy dễ dàng và tiết kiệm nhiều thời gian hơn thì hãy ưu tiên chọn những sản phẩm được trang bị chế độ tự động làm sạch.
Xem thêm các nội dung khác: