Máy làm sữa hạt bị hỏng, bị trào, rỉ nước, lỗi E1 E2 E3... là vấn đề nhiều người gặp phải khi sử dụng dòng sản phẩm cao cấp tiện dụng này. Vậy làm thế nào khi máy bị hỏng, làm sao xác định được là lỗi do máy hay do quá trình sử dụng sai cách? Tất cả thông tin về vấn đề này sẽ được Hawonkoo chia sẻ trong nội dung dưới đây! Cùng tìm hiểu nhé!
Máy làm sữa hạt bị trào
1. Nguyên nhân
Máy làm sữa hạt bị trào trong quá trình sử dụng có nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu do sử dụng không đúng cách:
- Nắp đóng không chặt, các linh kiện không khớp: nắp và linh kiện không được lắp đặt chính xác sẽ tạo ra khe hở, khiến nước và nguyên liệu dễ bị tràn ra ngoài.
- Sử dụng quá nhiều nguyên liệu: lượng nguyên liệu và nước cho vào vượt quá dung tích bình chứa sẽ khiến máy bị quá tải và trào bồi.
- Nguyên liệu không phù hợp: nguyên liệu quá cứng dẫn đến lưỡi không xay nhuyễn được dẫn đến trào bồi
Nếu đã kiểm tra kỹ các nguyên nhân trên mà máy vẫn bị trào bồi thì máy làm sữa đã gặp sự cố. Liên hệ với bên bán hoặc mang sản phẩm đến trung tâm bảo hành để được kiểm tra tình trạng máy.
2. Cách xử lý
Để đảm bảo máy làm sữa hạt hoạt động ổn định, an toàn và không bị trào trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý một số điều sau:
a. Lắp đặt linh kiện đúng cách: Trước khi sử dụng máy, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, xem xét các linh kiện và lắp ráp khớp các chi tiết với nhau, không để hở.
b. Sử dụng đúng lượng nguyên liệu: Ví dụ cối có dung tích 1,2L thì lượng nguyên liệu phù hợp để làm sữa đậu nành, hạnh nhân...là 80~100g hạt + 1000ml nước.
c. Sử dụng lượng nguyên liệu phù hợp: Điều chỉnh lượng nguyên liệu phù hợp với dung tích của máy, đặc biệt là những loại hạt nở nhiều.
- Phân rõ nguyên liệu sử dụng: các loại hạt cần nấu, hạt tạo bột, hạt tạo béo,
- Xử lý nguyên liệu trước khi nấu đối với các loại hạt cứng
Máy làm sữa hạt bị lỗi E1, E2, E3
1. Nguyên nhân
Lỗi E1 & E3:
- Mạch bảo vệ quá nhiệt trong quá trình xay
- Dây cảm biến của ổ cắm bị ngắn mạch
- Sử dụng nguồn điện không ổn định
- Mâm nhiệt truyền nhiệt không ổn định, bị dính nước
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi E2 trên máy làm sữa hạt, bao gồm:
- Không đóng chặt nắp cối hoặc không khớp vị trí tiếp xúc giữa cối và nắp.
- Máy hoạt động quá tải, nhiệt độ của mâm nhiệt sẽ tăng cao, khiến đáy cối xay bị cháy khét và làm sữa có mùi khê.
- Dây cảm biến của ổ cắm điện bị hỏng
Đối với sản phẩm của Hawonkoo:
- Lỗi E1: Quá nhiệt, ngắn mạch
- Lỗi E2: Hỏng dây nguồn
2. Cách xử lý
Để máy làm sữa hạt không bị lỗi E1, E2, E3 trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Kiểm tra nắp cối trước khi sử dụng: Đảm bảo đóng chặt và khớp sau đó mới chọn chương trình nấu và bấm nút hoạt động.
- Vệ sinh đúng cách: Tháo rời các linh kiện máy rồi sấy khô hoặc phơi dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi khô ráo rồi mới lắp lại máy như cũ và tiến hành sử dụng.
- Tránh để máy hoạt động quá tải: Cho lượng nguyên liệu vừa đủ, để máy hoạt động theo chương trình, tránh kéo dài thời gian sẽ khiến máy bị quá tải và cháy khét.
Liên hệ nhà cung cấp/sản xuất nếu không tự xử lý được.
Máy làm sữa hạt bị rỉ nước
1. Nguyên nhân
Có hai nguyên nhân chính khiến máy làm sữa hạt bị rỉ nước:
- Gioăng cối xay bị hở: Gioăng cối xay là vòng cao su đặt ở giữa đế cối và thân máy, có tác dụng ngăn không cho nước bị chảy ra ngoài. Sau một thời gian sử dụng, gioăng cối xay sẽ giảm tính đàn hồi hoặc bị biến dạng dẫn đến độ kín khít của đế cối không còn được đảm bảo khiến sữa sẽ dễ dàng bị trào ra ngoài.
- Trục xoay của lưỡi dao bị tắc: Trục xoay của lưỡi dao có nhiệm vụ truyền chuyển động từ động cơ đến lưỡi dao. Các gioăng nhỏ làm kín trục hoạt động lâu ngày có thể bị lão hóa, khiến trục quay bị tắc và mòn tạo nên các khe hở và khiến nước bị chảy ra ngoài.
2. Cách xử lý
Để khắc phục tình trạng máy làm sữa hạt bị rỉ nước, bạn chỉ cần thực hiện những cách đơn giản dưới đây:
- Thay gioăng cối xay: Tháo cối xay ra khỏi thân máy rồi lắp gioăng cối xay mới vào đúng vị trí, kiểm tra xem gioăng có bị lật lên không để tránh tình trạng nước chảy qua khe hở.
- Vệ sinh trục xoay của lưỡi dao: Tháo trục xoay ra khỏi cối xay rồi vệ sinh sạch sẽ bằng bàn chải mềm và nước ấm sau đó lắp lại vào đúng vị trí.
Nếu máy gặp các vấn đề trên hoặc không có vấn đề nhưng vẫn bị rỉ, hãy gọi hotline và gửi sản phẩm tới nhà cung cấp hoặc sản xuất.
Máy làm sữa hạt bị hỏng
Ngoài các lỗi trên, một số vấn đế khác có thể gặp do hỏng hóc máy hoặc do cách sử dụng chưa đúng. Có thể kể đến như:
- Máy không hoạt động: kiểm tra dây nguồn có được kết nối hay chưa, kiểm tra công tắc thiết bị đã được bật chưa. Một số máy nếu không lắp đúng khớp nối linh kiện cũng sẽ không hoạt động
- Thức ăn không được xay nhuyễn: có thể do điện áp không ổn định, quá nhiều hoặc quá ít nguyên liệu, quá ít nước
- Tiếng ồn của máy lớn bất thường: do máy hoạt động trên bề mặt không bằng phẳng, do nguyên liệu quá cứng tạo tiếng ồn lớn khi xay, lưỡi dao vặn chưa chặt
- Máy bật nhưng lưỡi dao không xoay: do nguyên liệu quá cứng, mảnh hoặc hạt nguyên liệu mắc kẹt dưới lưỡi dao
Cách sử dụng máy làm sữa chuẩn chỉ
Máy làm sữa hạt có cách sử dụng khá đơn giản, thao tác tiện lợi như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị lượng nguyên liệu vừa đủ rồi đem xử lý trước khi chạy
- Bước 2: Cho nguyên liệu vừa đủ vào máy theo đúng công thức
- Bước 3: Chọn chương trình phù hợp và nhấn chạy
- Bước 4: Sau khi máy đã làm xong, đổ ra và thưởng thức.
- Bước 5: Vệ sinh bảo quản máy
1. Chức năng - Công thức
Chức năng | Công thức cho cối dung tích 1,2 lít | Nguyên liệu | Cảnh báo |
Làm sữa | Cho 80-100g nguyên liệu, lượng nước cao nhất không quá 1000 ml | Hạnh nhân, đậu nành, dứa, chà là,... | 1. Không cho quả nhiều nước và nguyên liệu.
2. Không cho thêm nguyên liệu trong quá trình máy hoạt động |
Sinh tố | Chuẩn bị tối đa 300g trái cây, sau đó cắt thành các miếng nhỏ hơn 3cm, thêm nước vào, lượng nước không được vượt quá 1200 ml | Xoài, dâu tây, dưa hấu, dứa, nho, bưởi,... |
Súp | Chuẩn tối đa 300g nguyên liệu sau đó cắt thành miếng nhỏ hơn 3cm, Thêm nước vào cùng nguyên liệu đã cắt. lượng nước tối đa không quả 1000ml. | Canh nha đam thanh mát, ức bò kho củ cải, canh phổi lợn,... |
Cháo | Cho tối đa 80g nguyên, sau đó cho một lượng nước vừa đủ, lượng nước tối đa không quá 1000ml. | Cháo gạo, cháo yến mạch,... |
Hâm nóng | Cho nguyên liệu cần làm nóng hoặc giữ ẩm vào trong cối. Nhiệt độ giữ ăm khoảng 60C, lượng nguyên liệu tối đa không quá 1000 m. | Cháo, súp,... | Khi hâm nóng các thức ăn đặc và nhớt, các thức ăn có thể bám trên bề mặt mâm nhiệt. Cần lưu ý vệ sinh! |
Lưu ý:
- Ngâm nguyên liệu cứng cho mềm trước khi xay khoảng 6 – 8 tiếng để dễ xay nghiền
- Hòa tan đường, muối trước khi cho vào cối, hoặc cho vào khi đã trút sữa ra khỏi máy.
- Không cho nguyên liệu vượt quá ngưỡng quy định để tránh tình trạng thực phẩm trong cối xay bị trào ra ngoài khi sôi.
- Không để quên để kim loại như muỗng, dĩa,... trong cối xay để không làm cối bị nứt vỡ gây nguy hiểm cho người dùng.
- Không cho thêm nguyên liệu trong quá trình máy đang hoạt động
2. Cảnh báo an toàn
- Không tuân thủ hướng dẫn sử dụng có thể dẫn đến nguy hiểm.
- Vận hành máy không theo khuyến cáo có thể gây hỏng máy, hư hại tài sản, hoặc gây thương tích cho bản thân.
- Nếu không sử dụng sản phẩm trong thời gian dài hoặc không có người trông, hãy ngắt kết nối nguồn điện.
- Không phun dầu, sơn hoặc thuốc diệt côn trùng lên sản phẩm.
- Không để sản phẩm gần hoặc trong các nguyên vật liệu dễ cháy nổ
- Không sử dụng sản phẩm trong phòng tắm và các địa điểm có độ ẩm cao.
- Tắt máy và ngắt kết nối điện trước khi thay thế phụ kiện.
- Dao xay rất sắc, hãy cẩn thận khi vệ sinh. Không tự ý thay thế dao và bộ phận chính của máy.
- Trong quá trình hoạt động không được mở nắp máy, cẩn thận lỗ thoát hơi trên nắp máy
- Lắp máy đúng khớp, đậy chặt nắp máy để đảm bảo an toàn cũng như quá trình vận hành máy ổn định
- Sau khi máy hoạt động xong, hãy đợi cối xay nguội rồi mới vệ sinh để tránh bị bỏng do nhiệt dư.
3. Lưu ý khi vệ sinh - Bảo quản
Vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ cho máy sẽ giúp tăng tuổi thọ của máy và tránh những tai nạn không đáng có xảy ra.
- Trước khi vệ sinh máy, cần rút phich cắm điện.
- Khi vệ sinh cối xay, hãy chú ý cẩn thận không để lưỡi dao xay làm bị thương
- Không sử dụng hóa chất như cồn để vệ sinh máy.
- Không được rửa trực tiếp cối xay bằng nước trực tiếp để tránh làm hư hỏng các bộ phận bên trong.
- Nếu cặn dưới đáy cối xay khó làm sạch, hãy ngâm với nước ấm, sau đó dùng miếng bọt biển để chà theo cùng một chiều, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Không để máy ở những nơi quá cao hoặc chịu áp suất. Để xa các nguồn nhiệt và lửa.
- Hãy đợi cối xay nguội lại trước khi vệ sinh để tránh bị bỏng do nhiệt du.
- Sau khi vệ sinh máy, hãy lau lại bằng khăn khô. Đặt cối xay úp ngược tại các nơi khô thoáng.
Mua máy làm sữa hạt chất lượng ở đâu?
Để giảm thiểu tối đa các sự cố hỏng hóc, trào bồi trong quá trình sử dụngtthì nên chọn mua sản phẩm hiện đại, nhiều tính năng an toàn như Máy làm sữa hạt Hawonkoo. Sản phẩm nổi bật với rất nhiều ưu điểm vượt trội.
- Dao cắt 8 lưỡi thiết kế 4D công nghệ Perfect Cut của Đức, chất liệu thép không gỉ inox 304. Tốc độ quay tối đa đạt 28.000 vòng/phút với lưỡi dao đặc biệt giúp chế biến nguyên liệu dễ dàng
- Thân cối làm bằng thủy tinh Borosilicate: thiết kế 5 lớp dày 6,5mm có khả năng chịu nhiệt cao, chống trầy xước, kháng hóa chất và không nứt vỡ trong quá trình sử dụng.
- Nắp chặn thông minh “Smart Cap” làm bằng nhựa PP, an toàn với người sử dụng. Với thiết kế gioăng silicon chịu nhiệt 2 lớp, kín hoàn toàn giúp chống tràn khi đun nấu, giữ an toàn cho thiết bị và người dùng.
- Cảm biến từ trên nắp đảm bảo nắp được đậy kín, van xả an toàn, chống trào bồi
- Đa dạng chức năng và nhiều tính năng an toàn
- Bảo hành dài hạn, chính sách rõ ràng
Như vậy, Hawonkoo đã giúp bạn giải đáp vấn đề máy làm sữa hạt bị hỏng, bị trào, rỉ nước, lỗi E1 E2 E3.... Theo dõi chúng tôi để có những thông tin hữu ích hơn mỗi ngày nhé!
Xem thêm các nội dung khác chung tôi chia sẻ: