Nồi inox bị cháy đen - Cách xử lý

Xử lý nồi inox bị cháy đen thế nào cho hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của nồi? Hãy cùng Hawonkoo khám phá 9 cách rửa xoong nồi bị cháy khét cực đơn giản ngay tại nhà nhé.

Xử lý nồi inox bị cháy đen

Nồi inox bị cháy đen có sao không?


1. Ảnh hưởng đến sức khỏe

Nồi inox cháy đen có thể tạo ra các kim loại nặng như crom, niken, sắt,... khi tiếp xúc với thức ăn ở nhiệt độ cao. Những kim loại này có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, gây ra các vấn đề sức khỏe như:

  • Ngộ độc kim loại
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Nguy cơ ung thư

Đồng thời, các vết cháy đen trên nồi inox có thể tạo ra các lỗ nhỏ trên bề mặt nồi làm tích tụ vi khuẩn và chất bẩn gây hại cho sức khỏe.

2. Tính chẩm mỹ

Nồi inox cháy đen mất đi vẻ đẹp sáng bóng nguyên bản, khi nấu thì cảm giác sẽ không được hoàn hảo và ngon miệng. Ngoài ra bộ nồi cháy đen sẽ làm cho căn bếp trở nên mất thẩm mỹ.

3. Chất lượng món ăn

Nồi inox cháy đen có thể làm thức ăn bị dính vào đáy nồi, gây khó khăn trong việc nấu nướng và vệ sinh. Ngoài ra, chỗ nồi bị cháy đen thường có nhiệt thấp hơn dẫn tới nấu chín không đều, ảnh hưởng tới chất lượng. TIếp đó, các vệt đen có thể ảnh hưởng tới hương vị nguyên bản của thực phẩm. 

Cách rửa xử lý nồi inox bị cháy đen

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, hãy vệ sinh nồi inox bị cháy ngay khi có thể. Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra nồi inox để phát hiện kịp thời các dấu hiệu hư hỏng. Nếu nồi bị trầy xước nhiều, lồi lõm hoặc bị rỉ sét, tốt nhất là thay mới để đảm bảo an toàn.

1. Dùng miếng bọt biển

Khi thấy nồi inox bị khét trong lúc nấu ăn thì hãy:

  • Đợi cho nồi bớt nóng rồi đem đi ngâm với nước lạnh trong khoảng 2 – 3 tiếng để làm mềm các lớp cháy khét đi.
  • Sử dụng miếng bọt biển chà cho đến khi các vết cháy sạch hoàn toàn rồi rửa lại với nước rửa chén cho sạch.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được với các vết cháy còn mới, chứ nếu bị cháy nặng hoặc rỉ sét lâu ngày thì hãy áp dụng các cách dưới đây nha.

2. Dùng nước rửa chén

Cách đơn giản là tận dụng nước rửa chén trong nhà để xử lý các vết cháy trên nồi inox.

  • Đặt nồi inox bị cháy khét lên bếp, cho nước rửa chén và một ít nước vào đun nóng khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
  • Khi nước bắt đầu nguội thì dùng miếng bọt biển hoặc cây cọ sắt chuyên dụng chà các vết cháy đi rồi rửa sạch lại với nước là xong.

Nếu nhà bạn có viên rửa bát thì hoàn toàn có thể tận dụng vì trong viên rửa bát đã có sẵn các chất tẩy rửa nên sẽ rất dễ đánh bật đi các vết bẩn, vừa tiện lợi lại không cần mất nhiều thời gian ngâm. Cách làm thì rất đơn giản:

  • Đun nóng nồi nước rồi tắt bếp, mang gang tay chịu nhiệt vào.
  • Dùng viên rửa bát chà theo chiều dọc của bề mặt nồi bị cháy cho đến khi hết các vết cháy và cặn bẩn.

3. Dùng muối hạt

Các bước thực hiện như sau:

  • Pha hỗn hợp  2 – 3 muỗng muối hạt + nước nóng.
  • Ngâm nồi inox bị cháy trong hỗn hợp trên khoảng 1 – 2 tiếng hoặc qua đêm rồi cọ lại thật sạch.

Trường hợp các vết bẩn vẫn không bong hết thì hãy:

  • Cho nồi chứa dung dịch nước muối lên bếp đun sôi.
  • Ngâm tiếp nồi trong 1 tiếng nữa sẽ loại bỏ được vết bẩn cứng đầu và nồi sẽ sạch lại như mới.

4. Dùng phèn chua

Phèn chua không chỉ có tác dụng làm sạch vết bẩn thông thường mà còn có khả năng đánh bay những vết cháy đen, rỉ sét cứng đầu trên các dụng cụ bằng inox.

  • Đun nóng 1 lít nước với 50 gram phèn chua trong nồi inox bị cháy cho tan hết phèn chua ra rồi cọ sạch đi các cặn cháy.
  • Đối với các vết cháy cứng đầu, đóng mảng thì hãy ngâm nồi với nước khoảng 1 – 2 tiếng trước khi tiến hành vệ sinh theo cách này.
  • Sau khi chà sạch vết cháy, hãy rửa lại nồi với nước rửa chén để khử đi mùi phèn chua và các cặn bẩn, cặn cháy.

5. Dùng nước sốt cà chua

Nước sốt cà chua tưởng chừng như đơn giản lại có thể tẩy sạch các vết cháy nồi cứng đầu. Vì Axit citric trong nước sốt cà chua có khả năng làm mềm vết cháy, giúp dễ dàng cọ rửa hơn.

  • Đổ nước sốt cà chua lên bề mặt nồi inox bị cháy, ngâm khoảng 30 phút.
  • Dùng miếng chà nồi cọ sạch lớp bẩn rồi rửa sạch lại với nước rửa chén như bình thường cho sạch là được.

6. Dùng baking soda

Baking soda từ lâu đã được biết đến với công dụng làm sạch hiệu quả. Có 2 cách sử dụng nguyên liệu này:

  • Cách 1: Cho khoảng 2 muỗng baking soda vào nồi inox bị cháy ngâm từ 3 – 8 tiếng rồi rửa sạch lại cùng với nước rửa bát.
  • Cách 2: Đun nóng hỗn hợp nước rửa chén với bột baking soda trong nồi inox bị cháy ở lửa vừa khoảng 5 phút thì tắt bếp. Khi hỗn hợp bắt đầu nguội sẽ thấy các lớp cháy bong ra. Lúc này, hãy dùng miếng rửa chén hoặc miếng chà nồi cọ sạch một lần nữa và rửa sạch với nước là xong.

7. Dùng giấm

Các bước thực hiện như sau:

  • Cho nước vào đun sôi với khoảng 3 – 4 muỗng canh giấm trong nồi có vết cháy khét.
  • Đợi cho nước bắt đầu nguội thì chà vết cháy và rửa sạch lại với nước rửa chén để khử đi mùi tanh của giấm là xong.

Chỉ sử dụng giấm hoặc baking soda cũng đã làm sạch các vết cháy đen trên nồi rồi. Nhưng nếu có sẵn cả 2 nguyên liệu này thì hãy kết hợp lại để đánh bay những vết cháy cứng đầu một cách dễ dàng.

  • Cho khoảng 250ml nước lọc và 250ml giấm trắng vào nồi, đun sôi hỗn hợp rồi tắt bếp.
  • Cho tiếp 2 muỗng canh baking soda vào khuấy tan và ngâm khoảng 15 – 30 phút rồi đổ bỏ hỗn hợp.
  • Dùng miếng chà nồi chà sạch các lớp cháy rồi rửa sạch lại với nước rửa chén là xong.

8. Dùng khoai tây và muối

Trong khoai tây có chứa axit oxalic, khi kết hợp với muối sẽ tạo thành một hỗn hợp có khả năng mài mòn, giúp đánh bay các vết cháy một cách hiệu quả.

  • Rửa sạch khoai tây, cắt làm đôi.
  • Rồi rắc một lớp muối lên bề mặt nồi inox bị cháy hoặc rỉ sét.
  • Dùng mặt cắt của miếng khoai tây chà xát lên bề mặt nồi đã rắc muối cho đến khi các vết cháy bong tróc ra rồi rửa sạch lại là xong.

9. Dùng chanh tươi

Các bước thực hiện như sau:

  • Cắt nhỏ 3 – 5 quả chanh rồi xếp vào nồi và đổ nước ngập mặt chanh.
  • Bật bếp đun cho tới khi nước sôi và bắt đầu nổi bọt thì tắt bếp, đổ hết nước và chanh đi.
  • Dùng miếng chà nồi cọ sạch đi các vết cháy rồi rửa lại với nước rửa chén là nồi sẽ sạch như mới.

Lưu ý khi sử dụng nồi inox

Khi đã vệ sinh chiếc nồi inox sạch bong như mới, bạn vẫn cần tiếp tục duy trì bằng việc sử dụng đúng cách:

  • Không nấu nồi, chảo không có thực phẩm hoặc chỉ có dầu ăn quá lâu ở nhiệt độ cao vì sẽ khiến đáy nồi nhanh bị ố vàng, biến dạng và giảm độ bền.
  • Không đổ nước lạnh vào khi nồi inox còn đang nóng vì chênh lệch nhiệt độ đột ngột sẽ khiến nồi bị ố và khó làm sạch.
  • Trông chừng nồi khi đun nấu, tránh để tình trạng cháy khét gây khó khăn cho việc vệ sinh nồi.
  • Làm nóng chảo trước khi cho dầu vào sẽ giúp bề mặt chống dính hơn. Tuy nhiên, đừng đun dầu quá nóng vì vết cháy trên nồi inox có thể rất khó loại bỏ.
  • Hạn chế nấu nướng các món quá mặn hoặc quá chua.
  • Không chà rửa bằng các vật sắc nhọn và miếng rửa kim loại.
  • Vệ sinh và lau khô nồi sau mỗi lần sử dụng để ngăn chặn vết ố nước và đảm bảo vệ sinh.

Như vậy, bài viết này Hawonkoo đã hướng dẫn bạn chi tiết cách xử lý nồi inox bị cháy đen, kèm theo đó là một số lưu ý khi sử dụng loại nồi này. Hãy theo dõi Hawonkoo để cập nhật thêm nhiều mẹo hữu ích nha.

Đọc thêm các chia sẻ khác của Hawonkoo:

Bài viết liên quan

Bàn chải điện và bàn chải thường khác gì nhau?


Bàn chải điện và bàn chải thường đều là những vật dụng chăm sóc răng miệng phổ biến. Vậy hai loại bàn chải này có gì khác nhau và nên chọn loại nào tốt hơn? Hãy cùng Hawonkoo tìm hiểu nhé.

Xem thêm

Cách làm gà roti bằng nồi chiên không dầu


Cách làm gà roti bằng nồi chiên không dầu dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn chế biến thành công món ăn thơm ngon hấp dẫn này ngay từ lần đầu tiên để bồi bổ dinh dưỡng cho cả gia đình.

Xem thêm

Cách làm bánh đồng xu phô mai Hàn Quốc tại nhà đơn giản


Thay vì phải mất hàng tiếng đồng hồ đứng xếp hàng chờ mua bánh, hôm nay Hawonkoo sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh đồng xu phô mai không cần khuôn cực đơn giản.

Xem thêm