Nồi cơm điện nhảy sớm, nấu cơm bị sống khiến mọi người khá khó chịu khi không có cơm đúng bữa đúng giờ. Nguyên nhân tình trạng này ra sao và cách xử lý khắc phục như thế nào? Cùng Hawonkoo tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây nhé!
Nồi cơm điện nhảy sớm trước khi cơm chín do Rơle nhiệt bị hỏng. Bộ phận này có nhiệm vụ chuyển chế độ “Cook” sang “Warm” khi nhiệt độ đạt đến mức nhất định. Khi rơle nhiệt bị hỏng sẽ không điều chỉnh chính xác thời gian nấu và xảy ra hiện tượng nhảy sớm khi cơm chưa chín.
Nguyên nhân khiên rơ le hỏng là do đáy nồi không được lau khô đáy nồi trước khi nấu, đặt nồi cơm không đúng khớp và nhấn nút Cook nhiều lần. Hãy mang thiết bị đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng chính hãng gần nhất để sửa chữa. Tuyệt đối không tự ý sửa chữa tại nhà vì sẽ dễ làm hỏng các bộ phận khác của nồi.
Khi cho lượng nước quá ít so với lượng gạo sẽ khiến gạo không đủ nước để hấp thụ và nở chín hạt gạo. Do đó, cần điều chỉnh lượng nước cho phù hợp với từng loại gạo để cơm dẻo thơm, không bị khô hoặc nhão.
Cách tốt nhất là sử dụng cốc đong gạo đã đi kèm sẵn trong nồi cơm. Thông thường, lượng nước nấu cơm được xác định dựa trên tỉ lệ 1 gạo : 1.5 nước.
Dưới tác động của nhiệt độ cao trong thời gian dài, đáy nồi cơm điện sẽ có hiện tượng cong lên, khiến khoảng cách giữa lò xo nhiệt và đáy nồi tăng lên, làm suy giảm lực nén của thiết bị. Từ đó, rơ le nhiệt không còn nhạy bén, dẫn đến tình trạng nồi cơm điện nhảy sớm. Khi đó chỉ có cách là thay lòng nồi mới.
Do dây điện của nồi cơm bị đứt bên trong nên không đủ điện để nấu cơm chín đều, thậm chí bị sống. Ngoài ra còn có trường hợp cầu chì hoặc công tắc bị hỏng dẫn đến tình trạng cắm điện đèn báo sáng nhưng nồi không nóng. Cách xử lý lỗi này là mang nồi cơm điện ra tiệm để thợ kiểm tra và sửa chữa kịp thời.
Cách sử dụng nồi cơm điện rất đơn giản, nhưng để nồi hoạt động hiệu quả, an toàn, lâu bền thì cần lưu ý một số điều sau đây:
Những thói quen tưởng chừng như vô hại như vo gạo trong nồi cơm điện và dùng các dụng cụ sắc nhọn để múc cơm có thể làm hỏng lớp chống dính trong lòng nồi. Điều này sẽ khiến cơm không chín đều và dính vào đáy nồi khiến việc vệ sinh khó khăn hơn rất nhiều.
Sau khi vo gạo, nước vo gạo có thể còn sót lại trên đáy nồi. Nếu không lau khô đáy nồi mà đặt vào nồi cơm điện ngay lập tức sẽ tạo ra những tiếng nổ lộp bộp. Do đó, cần lưu ý lau khô đáy nồi trước khi đặt vào nồi cơm điện sẽ giúp bảo vệ mâm nhiệt và rơle khỏi bụi bẩn và nước gây mùi khét và vi khuẩn.
Đồng thời, sử dụng hai tay khi đặt lòng nồi vào nồi cơm điện để đảm bảo nồi tiếp xúc tốt với mâm nhiệt, tránh bị nghiêng, méo với rơle khiến nhiệt tỏa không đều và làm cơm bị sượng.
Nhiều người có thói quen nhấn nút Cook nhiều lần để tạo cơm cháy. Tuy nhiên, việc này khiến rơle bật liên tục để duy trì nhiệt độ dẫn đến nồi cơm hoạt động quá tải và giảm tuổi thọ của nồi.
Ngoài công dụng nấu cơm, nhiều người còn tận dụng nồi cơm điện để nấu xôi, nấu cháo, hấp bánh, luộc rau. Tuy nhiên, với các nồi cơm điện cơ thông thường thì cần hạn chế việc hầm và nấu xào để tránh làm nồi nhanh hỏng.
Trong quá trình nấu cơm, tuyệt đối không bít kín lỗ thoát hơi để tránh làm hơi nước không thể thoát ra ngoài, khiến cơm bị nhão, cháy khét. Hãy đợi khi cơm chín mới được mở nắp nồi cơm điện và dùng muỗng xới cơm cho tơi sẽ giúp cơm thoát hơi nước, tránh bị nhão và cháy khét.
Để nồi cơm điện vận hành hiệu quả và an toàn, hãy cắm dây nguồn chắc chắn và đúng khớp vào nồi. Đồng thời, tránh cắm nồi cơm chung ổ cắm với các thiết bị có công suất cao vì có gây ra các sự cố điện bất ngờ, chẳng hạn như chập cháy.
Vệ sinh sạch sẽ nồi cơm điện sau khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như kéo dài tuổi thọ của thiết bị theo các bước sau:
Vo gạo:
Lượng nước:
Nồi cơm điện:
Một số mẹo nấu cơm ngon:
Đậy nắp nồi:
Chọn chế độ nấu:
Hawonkoo hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng nồi cơm điện nhảy sớm, nấu bị sống để luôn mang đến bữa cơm ngon, ấm áp cho gia đình.
Xem thêm: