Nồi áp suất không nóng? Nguyên nhân và cách xử lý

Nồi áp suất không nóng là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải. Nguyên nhân chủ yếu là do người dùng sử dụng chưa đúng cách hoặc do nồi đã bị hỏng một số bộ phận. Vậy hãy cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục và một số lưu ý để sử dụng nồi áp suất an toàn và hiệu quả nhé.

Nồi áp suất không nóng vì sao?

1. Nắp không đóng kín do gioăng cao su

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nồi áp suất không nóng nhưng phổ biến nhất là do nắp nồi không khớp với thân nồi. Vòng đệm cao su trên nắp bị hỏng hoặc biến dạng sẽ khiến nồi đóng không khít, dẫn đến việc không tạo đủ áp suất để làm chín thức ăn.

  • Nồi áp suất không đóng nắp đúng cách không chỉ khiến nồi không nóng mà còn gây nguy hiểm cho người dùng. Do đó, để nồi áp suất hoạt động an toàn, hiệu quả thì cần lưu ý:
  • Đảm bảo nắp và thân nồi được lắp đúng vị trí.
  • Kiểm tra xem vòng đệm silicone có bị rách, hỏng hoặc mất dẻo hay không và thay mới nếu cần. 
  • Vệ sinh sạch sẽ vòng đệm cao su sau mỗi lần sử dụng và bảo quản ở nơi khô ráo để tránh nấm mốc, hỏng hóc.

2. Van xả áp bị hỏng

Van xả áp có chức năng điều chỉnh và duy trì áp suất trong nồi ở mức an toàn, giúp thức ăn chín nhanh và chín đều. Nếu van xả áp bị hỏng, hơi nước sẽ thoát ra ngoài quá nhiều, khiến áp suất trong nồi không đủ cao để nồi nóng lên và làm chín thực phẩm.

Cách xử lý:

  • Tắt bếp hoặc rút nguồn điện và chờ cho nồi nguội hoàn toàn.
  • Tháo van xả áp ra và kiểm tra xem có bị hư hỏng hay tắc nghẽn hay không.
  • Nếu van xả áp bị hỏng thì cần thay thế van mới.
  • Thường xuyên kiểm tra van xả áp để đảm bảo van hoạt động tốt.

3. Lượng thực phẩm không phù hợp

Nồi áp suất hoạt động dựa trên nguyên lý tạo ra áp suất cao để nấu chín thức ăn trong thời gian ngắn. Do đó, nếu cho quá nhiều thực phẩm hoặc quá nhiều nước sẽ không còn đủ không gian để tạo áp suất. Nồi sẽ không nóng lên và khiến thức ăn không chín hoặc chín không đều.

Vì vậy, cần lưu ý cho lượng thức ăn và lượng nước vừa phải vào nồi, không quá nhiều cũng không quá ít, tùy thuộc vào từng loại thực phẩm và dung tích nồi. Điều này sẽ giúp nồi có đủ không gian để tạo ra áp suất cao, giúp thức ăn chín ngon và đều, đồng thời tránh bị khô hoặc cháy nồi.

4. Mâm nhiệt bị hỏng

Đối với các loại nồi áp suất điện sẽ được trang bị mâm nhiệt có nhiệm vụ tạo nhiệt để làm nóng nồi. Nếu mâm nhiệt bị hỏng thì nồi sẽ không thể nóng và nấu chín thức ăn được.

Trong trường hợp này, tốt nhất là mang mang nồi đến cửa hàng sửa chữa để thợ kiểm tra và khắc phục sự cố. Lưu ý không nên tự tháo mâm nhiệt ra sửa khi không có chuyên môn vì có thể làm nồi hỏng nặng thêm.

Lưu ý khi sử dụng nồi áp suất

Để sử dụng nồi áp suất an toàn, bền bỉ và hiệu quả nhất, cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và hiệu quả nấu nướng.
  • Kiểm tra kỹ các bộ phận của nồi trước khi nấu và đảm bảo hoạt động tốt, không bị hư hỏng.
  • Cho lượng nước và lượng thực phẩm phù hợp với dung tích nồi, không quá nhiều hoặc quá ít.
  • Không được mở nắp nồi áp suất đột ngột hay khi áp suất trong nồi còn cao để tránh nguy cơ bị bỏng hoặc cháy nổ.
  • Đối với nồi áp suất điện, chỉ sử dụng 1 ổ cắm phù hợp, không dùng chung ổ với các thiết bị khác.
  • Tuyệt đối không sử dụng nắp nồi khác vì có thể gây điện giật hoặc các nguy cơ an toàn khác.
  • Không đưa các vật kim loại hoặc dị vật nào khác nào nồi.
  • Không được ngâm hoặc nhúng nồi áp suất điện vào nước để tránh gây đoản mạch hoặc điện giật.
  • Chỉ mở nắp khi áp suất đã được giảm hoàn toàn.
  • Không được mở nắp nồi với lực mạnh để tránh bị bỏng hoặc chấn thương vật lý.
  • Không đậy van xả hoặc lỗ thoát hơi bằng vật khác.
  • Trong quá trình nấu, không được để tay gần van xả và nắp.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã tìm hiểu được nguyên nhân tại sao nồi áp suất không nóng và cách khắc phục hiệu quả. Đừng quên theo dõi Hawonkoo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nha.

Đọc thêm các nội dung khác liên quan:

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm