Máy ép chậm là gì? Có nên mua máy ép chậm không?

Máy ép chậm là gì? Đây là dòng sản phẩm hiện đại mới phổ biến trên thị trường Việt gần đây nhưng đã nhanh chóng chiếm được sự yêu thích của người tiêu dùng nhờ những ưu điểm vượt trội. Trong bài viết này, hãy cùng Hawonkoo tìm hiểu chi tiết thông tin về sản phẩm này nhé! Bắt đầu nào!

Máy ép chậm là gì

Máy ép chậm là gì?

Nước ép là một dung dịch tự nhiên chứa các mô từ trái cây hoặc các loại rau. Nước ép được tạo ra bằng tác động ép, vắt hoặc giầm trái cây hay rau tươi không dùng nhiệt độ hay dung môi. Nước ép dùng uống có lợi cho sức khỏe, do đó máy ép chậm ra đời đáp lại nhu cầu sử dụng một loại máy giúp lấy hoàn toàn nước từ trái cây.

Máy ép chậm là một loại máy ép trái cây sử dụng trục nghiền dạng xoắn ốc để nghiền nát nguyên liệu với tốc độ chậm. Công nghệ ép chậm hạn chế tối đa sự tiếng ồn và ma sát giữa nguyên liệu và trục nghiền, giúp cho nước ép đậm đặc hơn, không bị tách nước, giữ trọn hương vị và dưỡng chất của trái cây, rau củ. 

Máy ép chậm trong tiếng Anh là Slow juicer hay Juicer Machine.

Nguyên lý máy ép chậm

Máy ép chậm hoạt động dựa trên công nghệ ép chậm với tốc độ quay của trục nghiền dao động từ khoảng 45 – 85 vòng/phút. Trục nghiền dạng xoắn ốc sẽ từ từ nghiền nát nguyên liệu, đẩy chúng qua lưới lọc. Quá trình này diễn ra chậm rãi mà gần như không tạo ra lực ly tâm hay ma sát mạnh nào, giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng trong nước ép.

Tùy từng loại hoa quả và từng dòng máy khác nhau, người dùng có thể ép nguyên quả hoặc thái miếng nhỏ rồi đưa vào miệng máy ép. Tại thân máy, trục nghiền ép nước hoa quả qua lưới lọc và chảy vào cốc đựng sẵn, phần bã sẽ được đẩy ra đầu thoát bã của máy. Trái cây, rau củ ép kiệt bã từ 90 ~ 97% cho lượng nước ép lớn và lượng bã ít.

Cấu tạo

Về cơ bản, máy ép chậm bao gồm hai bộ phận chính là động cơ giảm tốc và trục nghiền đặc biệt.

  • Động cơ giảm tốc: giúp máy hoạt động với tốc độ thấp chỉ từ 45 – 85 vòng/phút
  • Trục nghiền: có hình dạng xoắn ốc để từ từ nghiền nát nguyên liệu.

Ngoài ra còn có các bộ phận:

  • Phễu đầu vào, phễu đầu ra, trục nghiền, bộ lọc, bộ phận tách bã, cốc đựng bã, thân máy, vòi ra nước ép,...
  • Vỏ máy thường được làm bằng chất liệu nhựa cao cấp

máy ép chậm

Đặc điểm nổi bật

1. Bảng so sánh

Cùng xem bảng so sánh dưới đây để hiểu rõ hơn về đặc điểm và công dụng của máy ép chậm so với máy ép thông thường nhé.

Đặc tính

Máy ép thường

Máy ép chậm

Tốc độ

Quay nhanh với vận tốc tối đa 2400 vòng/phút.

Quay rất chậm  với vận tốc chỉ 45 – 85 vòng/ phút.

Tiếng ồn

Tạo ra tiếng ồn lớn.

Hạn chế tiếng ồn.

Nhiệt lượng

Nhiệt lượng sinh ra khi ép tương đối lớn có thể làm mất chất dinh dưỡng vốn có của thực phẩm.

Ép chậm nên ít sinh nhiệt lượng nên bảo toàn tối đa dưỡng chất của thực phẩm.

Loại nguyên liệu ép

●  Chỉ ép được các loại hoa quả thông thường.

●  Không ép được các loại rau và trái cây đông lạnh.

●  Ép tốt được hầu hết các loại trái cây, rau, lá, củ quả.

●  Một số model ép được cả trái cây đông lạnh để làm kem.

Chất lượng nước ép

Nước ép vị nhạt, bị tách nước, lẫn bã, có bọt và bị oxi hóa ngay khi gặp không khí.

Nước ép đậm vị, không bị lẫn bã, không có bọt, không bị tách nước và oxi hóa, giữ nguyên được vitamin và dưỡng chất.

Chất lượng bã

Không khô hẳn, vẫn còn nước. Ép không kiệt bã

Bã khô hơn 3 lần so với máy ép thông thường. Kiệt bã >90%

Vệ sinh, lắp đặt

Dễ vệ sinh, khó lắp đặt

Dễ vệ sinh và lắp đặt

 

2. Ưu nhược điểm

Như vậy, qua bảng so sánh trên ta có thể đánh giá được một số đặc điểm của máy ép chậm.

Ưu điểm:

  • Lượng nước ép nhiều hơn, giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
  • Ép được nhiều loại hoa quả và rau củ, kể cả đông lạnh
  • Nước ép không bị tách nước và oxy hóa, màu sắc tươi mới và hương vị thơm ngon.
  • Hoạt động êm ái và bền bỉ, không gây tiếng ồn lớn.
  • Thiết kế, cấu tạo đơn giản, dễ tháo lắp và vệ sinh.
  • Sử dụng đơn giản, an toàn

Nhược điểm:

  • Giá cao hơn máy ép thông thường.
  • Máy ép chậm nên ép chậm

Phân loại

Máy ép chậm trên thị trường hiện nay có hai loại chính là máy ép chậm trục đứng và máy ép chậm trục ngang.

1. Máy ép chậm trục đứng

Máy ép chậm trục đứng có thiết kế dọc, kích thước cao và sử dụng trục xoắn có phương thẳng đứng để nghiền ép thực phẩm. Sử dụng tối ưu cho các loại quả mềm như nho, chuối, dâu tây,..., Thường có thiết kế ống tiếp nguyên liệu lớn giúp dễ dàng thao tác, tuy nhiên cũng dễ bị kẹt ở trục xoắn, khiến máy ngưng hoạt động.

2. Máy ép chậm trục ngang

Máy ép chậm trục ngang có thiết kế khá cồng kềnh, sử dụng trục xoắn phương ngang để ép các loại rau xanh, củ quả cứng. Loại máy này có ưu điểm là không sợ kẹt máy, tuy nhiên ống tiếp nguyên liệu khá nhỏ và cần phải cắt nhỏ rau củ và dùng thanh nhồi để đẩy vào trục nghiền.

Ứng dụng máy ép chậm dùng để làm gì?

Máy ép chậm có thể ép được nhiều loại trái cây, rau củ và thực phẩm khác nhau như:

  • Trái cây, rau củ quả mọng nước như dưa hấu, cam, lê, nho,...
  • Hoa quả, rau củ ít nước nhưng có độ giòn như cà rốt, cóc, ổi,...
  • Loại rau nhiều nước như rau má, cải xoăn, lá củ dền, rau xà lách, măng tây,...

Khi sử dụng máy ép chậm, cần lưu ý một số điều sau:

  • Cần bỏ hạt các loại quả có hạt cứng như đào, hồng, mận, đu đủ,... trước khi cho vào máy ép.
  • Gọt vỏ những loại quả có vỏ cứng hoặc không ăn được như sầu riêng, dưa lưới, dưa hấu,... rồi mới tiến hành ép.
  • Rã đông trái cây đông lạnh trước khi ép.

Có nên mua máy ép chậm không?

Máy ép trái cây thông thường với tốc độ nhanh cho ra nước ép nhiều bọt, bị tách nước và trong phần bã vẫn còn lượng nước khá lớn. Trong khi đó máy ép chậm gần như không tạo ra lực ly tâm và ma sát nên không sinh ra nhiệt làm mất chất dinh dưỡng mà lượng nước ép nhiều hơn gấp đôi và lượng bã chỉ bằng ⅓ máy ép thông thường, hoàn toàn xứng đáng đầu tư để nâng cao sức khỏe gia đình.

Máy ép chậm có thể ép được rất nhiều loại trái cây, rau củ mà máy ép thông thường không thể ép được như: rau cải, đậu nành, củ gừng,… thậm chí còn có thể ép được trái cây đông lạnh để làm kem. Nước ép sẽ không bị tạo bọt, tách nước và oxy hóa, giữ nguyên được màu sắc và hương vị đậm đặc tự nhiên, có thể cất trữ trong tủ lạnh cả ngày dài mà vẫn giữ nguyên chất lượng của thức uống.

Máy ép chậm hiện đại tích hợp tính năng tự ngắt khi máy ép bị kẹt, bị quá tải hay khi ép quá lâu hoặc ép quá nhiều nguyên liệu,... Giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho động cơ máy.

Ngoài ra dòng sản phẩm này được lắp ráp từ các bộ phận dễ dàng tháo rời nên dễ vệ sinh hơn nhiều so với máy ép trái cây thông thường có quá nhiều phụ kiện và đặc biệt là các lưỡi dao khó vệ sinh, có thể gây đứt tay rất nguy hiểm. Nếu bỏ qua yếu tố giá thành khá cao thì máy ép chậm hoàn toàn xứng đáng là sự lựa chọn tối ưu cho mọi gia đình.

Mua máy ép chậm - Chọn Hawonkoo

Mặc dù thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm máy ép chậm khác nhau, nhưng máy ép chậm Hawonkoo vẫn chiếm được cảm tình của nhiều chị em nội trợ vì thiết kế bắt mắt với nhiều tính năng ưu việt.

Máy ép chậm

  • Máy ép chậm Hawonkoo xịn xò, bắt mắt với kiểu dáng hiện đại, thâm máy cao, gọn gàng. 
  • Công suất 150W – 200W có thể dễ dàng nghiền nát và vắt hầu hết các thành phần nguyên liệu cứng, nhiều xơ cho ra bã ép khô và lượng nước ép nhiều gấp 1,5 lần các loại máy ép thông thường khác.
  • Máy được tích hợp nắp chặn thông minh “Smart Cap” với thiết kế silicon bọc kín giúp ngăn chặn nước ép rò rỉ ra ngoài. 
  • Thiết kế miệng máy ép 2 trong 1 “O Type Flap Gate” có 2 cửa tiếp nguyên liệu, đường kính miệng rộng không cần phải cắt nhỏ nguyên liệu và dùng sức đẩy trái cây vào máy. 
  • Công nghệ ép chậm bằng lực cưỡng bức J.M.C.S với công nghệ ép 60 vòng/ phút giúp ép kiệt bã tới 90%. 
  • 2 màng lọc ưu việt bao gồm 1 màng lọc dành cho ép thô có thể giữ lại một phần chất xơ để nấu cháo hoặc bột ăn dặm cho trẻ em và 1 màng lọc dành cho ép mịn bằng các lỗ lọc siêu nhỏ nhằm loại bỏ cặn bã vụn để cho ra dòng nước ép tinh khiết.
  • Tất cả sản phẩm máy ép chậm Hawonkoo đều được làm từ các vật liệu không độc hại, an toàn cho sức khỏe
  • Động cơ vận hành êm ái, chống rung và không gây ra tiếng ồn khi hoạt động. Tính năng thông minh để đảm bảo an toàn và hạn chế các sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình sử dụng
  • Dịch vụ bảo hành, hậu mãi chuyên nghiệp và tận tình.

Xem chi tiết các sản phẩm máy ép chậm Hawonkoo có tại: https://hawonkoo.vn/may-ep-cham

Trên đây là chia sẻ của Hawonkoo về máy ép chậm là gì, đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Theo dõi chúng tôi để có những nội dung hữu ích hơn nhé! 

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm