Bếp từ là gì? Đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Bếp từ là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách sử dụng bếp an toàn và hiệu quả như thế nào! Hãy cùng Hawonkoo tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây nhé!

Bếp từ là gì

Bếp từ là gì? Nguyên lý hoạt động

Bếp từ là thiết bị đun nấu sử dụng điện năng, hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ (Induction heating). Khi kết nối điện và khởi động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp, tạo ra từ trường, nồi có đế nhiễm từ đặt trên mặt bếp sẽ làm chín thức ăn nhanh gấp 3 – 4 lần bếp thường. Bếp từ có công suất cao và tăng nhiệt độ rất nhanh, có thể thay đổi nhiệt độ nấu ăn tức thời.

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Bếp có một cuộn dây đồng dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt thường là thủy tinh. Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ngay tức thời từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường.

Nồi sử dụng phải được làm bằng hoặc chứa kim loại dẫn từ thì bếp mới hoạt động hiệu quả và tạo ra nhiệt trong nồi. Nếu nồi không đúng tiêu chuẩn, mỏng và không đủ điện trở thì bếp sẽ không hoạt động hoặc hiệu suất làm nóng sẽ rất thấp.

Bếp từ là gì

Cấu tạo

Bếp từ có nhiều kiểu dáng, thiết kế đa dạng nhưng về cơ bản sẽ có cấu tạo từ các bộ phận chính sau:

  • Bề mặt kính: Có vai trò bảo vệ thân bếp và các linh kiện bên trong bếp, thường được làm bằng kính Ceramic cao cấp có khả năng chịu lực, chịu nhiệt, chống trầy xước tốt, tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho sản phẩm.
  • Bảng điều khiển: Nằm trên bề mặt kính bếp, có các nút bấm vật lý hoặc cảm ứng giúp người dùng dễ dàng thao tác.
  • Mâm từ (cuộn cảm): Là bộ phận quan trọng góp phần sinh nhiệt và đảm bảo bếp hoạt động ổn định, bền bỉ và an toàn.
  • Quạt tản nhiệt: Có nhiệm vụ làm mát, giảm nhiệt các linh kiện trong bếp, giúp bếp hoạt động ổn định và an toàn.
  • Bo mạch điện tử: Cung cấp dòng điện có tần số cao cho cuộn cảm bếp từ, đồng thời nhận lệnh từ người dùng thông qua bảng điều khiển.

Bếp từ là gì

Phân loại

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bếp từ khác nhau giúp cho người dùng có sự lựa chọn đa dạng hơn. Về cơ bản, có 4 loại bếp từ phổ biến là bếp từ đơn, bếp từ đôi, bếp từ ba, bếp từ hồng ngoại. Cùng tìm hiểu kỹ về những loại bếp từ này nhé.

1. Bếp từ đơn

Bếp từ đơn là loại bếp từ nhỏ gọn, chỉ có một vùng nấu, thường được lắp dương và có thể dễ dàng di chuyển. Bếp có công suất tối đa từ 800W – 2200W, tùy theo từng thiết kế cụ thể. Bếp từ đơn phù hợp với sinh viên, người độc thân, gia đình có 1 – 2 người hoặc những người ít khi nấu cơm tại nhà. Bếp từ đơn thường có hình hình chữ nhật, hình tròn cùng mặt kính sáng bóng.

2. Bếp từ đôi

Bếp từ đôi là loại bếp từ được trang bị hai vùng nấu chuyên dụng giúp nấu chín thức ăn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và năng lượng. Chính vì vậy, bếp từ đôi ngày càng trở nên phổ biến trong các gia đình Việt Nam, dần thay thế cho các loại bếp truyền thống.

Vượt trội hơn so với các sản phẩm cùng loại là dòng bếp từ đôi Hawonkoo với thiết kế hiện đại, mặt kính đen huyền bí điểm xuyết các dải màu đa sắc độc đáo góp phần nâng tầm không gian bếp gia đình. Bếp từ đôi Hawonkoo được trang bị công nghệ Inverter siêu tiết kiệm điện cùng các chức năng thông minh, an toàn. Bảng điều khiển Slider Control dạng thanh trượt, cảm ứng nhanh nhạy, truy cập trực tiếp đến 9 cấp độ nấu ăn với mức công suất 2000W mỗi vùng nấu, cho phép kiểm soát nhiệt tối ưu.

3. Bếp từ hồng ngoại

Bếp từ hồng ngoại là loại bếp kết hợp cả vùng nấu từ và hồng ngoại, thường có từ 2 – 4 vùng nấu, thừa hưởng được mọi ưu điểm của cả bếp từ và bếp hồng ngoại. Bếp đôi 1 từ 1 hồng ngoại Hawonkoo được trang bị 2 vùng nấu bao gồm vùng từ có công suất tối đa 2000W, vùng hồng ngoại có công suất tối đa 2200W, đáp ứng nhu cầu nấu nướng đa dạng của người dùng.

Bếp đôi 1 từ 1 hồng ngoại Hawonkoo cũng được trang bị công nghệ Inverter tiết kiệm điện cùng những tính năng an toàn, thông minh khác như: chức năng gia nhiệt thông minh Super Power, khóa trẻ em, hẹn giờ lên đến 180 phút, cảnh báo nhiệt dư, tự ngắt khi quá nhiệt hay khi điện áp cao/ thấp, tạm dừng chương trình đang sử dụng,...

Bếp từ 3 vùng nấu trở lên

Bếp từ 3 vùng nấu trở lên là dòng thiết bị được trang bị nhiều vùng nấu hơn so với bếp từ thông thường. Điều này giúp người nội trợ có thể nấu nướng nhiều món ăn cùng lúc, tiết kiệm nhiều thời gian, công sức và điện năng hơn.

Bếp từ có tốt không? Có nên dùng?

Bếp từ là một trong những thiết bị gia dụng được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay. Không chỉ sở hữu những tính năng an toàn, thông minh, nấu nướng nhanh chóng, bếp từ còn có thiết kế bắt mắt làm tôn lên vẻ đẹp của không gian bếp Bếp từ thường được chế tạo từ các chất liệu cao cấp bền bỉ. Thường có khả năng chịu lực tốt, chịu được nhiệt độ cao, chống trầy xước và dễ dàng vệ sinh khi bám bẩn. Cùng với đó là dải công suất hoạt động cao có thể nấu nướng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian tuy nhiên nên mua bếp từ được trang bị công nghệ Inverter tiết kiệm điện năng.

Bên cạnh đó, bếp từ hiện đại còn được trang bị nhiều tính năng an toàn như: khóa trẻ em, hẹn giờ, cảnh báo nhiệt dư, tự ngắt khi quá nhiệt hay khi điện áp cao/ thấp, tạm dừng chương trình đang sử dụng,...đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng. Vì vậy, chiếc bếp từ hiện đại rất xứng đáng để đầu tư phải không nào?

Đọc thêm nội dung khác: Bếp từ Inverter là gì? Nên mua hãng nào tốt?

Đặc điểm của bếp từ

Bếp từ mang lại rất nhiều lợi ích giúp việc nấu nướng trở nên đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều, tuy nhiên giống như các thiết bị điện khác, bếp từ vẫn tồn tại một số nhược điểm.

1. Ưu điểm

  • Hiệu suất đun nấu cao, tiết kiệm thời gian và điện năng tiêu thụ nhờ hoạt động trên cơ chế truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi.
  • An toàn, thân thiện với môi trường vì không thải ra những khí CO2, không có bức xạ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Tích hợp nhiều tính năng đa dạng, thông minh như chương trình nấu sẵn, chế độ hẹn giờ, khóa trẻ em, cảnh báo nhiệt dư, tự ngắt khi bếp quá tải,...
  • Dễ dàng vệ sinh.

2. Nhược điểm

  • Kén xoong nồi, chỉ sử dụng được các loại nồi có đáy nhiễm từ hoặc mua thêm mâm chuyển từ.
  • Chi phí cao nếu phải sắm lại bộ nồi dùng cho bếp từ.
  • Từ trường bếp từ không tốt cho các thiết bị điện tử y hoc ví dụ như máy trợ tim,...

Cách nhận biết bếp từ

Mọi người vẫn thường nhầm lẫn về bếp từ và bếp hồng ngoại vì cả hai loại bếp này đều có kiểu dáng khá tương đồng nhau với nhiều mẫu mã đa dạng, từ bếp đơn, bếp đôi đến bếp đa vùng nấu. Tuy nhiên 2 loại bếp này vẫn có nhiều điểm khác biệt vì vật hãy cùng tìm hiểu qua bảng so sánh dưới đây để nhận biết bếp từ rõ ràng hơn.

Tiêu chíBếp từBếp hồng ngoại
Nồi chảo sử dụng●  Kén nồi chảo, chỉ hoạt động với nồi có đáy nhiễm từ.●  Sử dụng được đa dạng nồi chảo chất liệu inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm,...
Độ an toàn●  Chỉ sinh nhiệt lên nồi chảo, mặt bếp luôn trong tình trạng mát, có thể chạm tay vào bếp mà không bị phỏng. ●  Không gian bếp không nóng khi bếp hoạt động.●  Mặt bếp bắt đầu sinh nhiệt khi khởi động, rất nóng nên có thể gây phỏng nếu chạm tay vào. ●  Không gian bếp nóng khi bếp hoạt động.
Thời gian nấu●  Bếp làm nóng trực tiếp nồi và không sinh nhiệt ra môi trường nên ngoài nên thời gian nấu nhanh hơn.●  Lượng nhiệt bị thất thoát ra ngoài nên thời gian nấu chậm hơn.
Tiết kiệm điện●  Có, đặc biệt với bếp từ Inverter●  Có nhưng nhiệt bị thất thoát ra bên ngoài nhiều.
Mặt bếp khi nấu●  Không phát sáng.●  Có phát sáng màu đỏ hoặc hồng.
Vệ sinh●  Có thể lau chùi khi bếp đang hoạt động.●  Phải để bếp nguội hẳn mới có thể vệ sinh.

 

Xem thêm: Bếp từ loại nào tốt? Nên mua hãng nào - Giá bao nhiêu?  

 

Cách sử dụng bếp từ đúng cách & an toàn

Để sử dụng bếp từ một cách an toàn và hiệu quả, cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Không nấu ở nhiệt độ quá cao: Bếp từ có tốc độ làm nóng nhanh hơn bếp gas rất nhiều nên mới đầu cần để chế độ nhiệt thấp để tránh làm xoong, chảo bị cháy. Ngoài ra, cần lưu ý tuyệt đối không để nồi không trên bếp khi đang hoạt động vì rất có thể bếp từ sẽ báo lỗi, không hoạt động, hoặc làm cháy hoặc biến dạng nồi.
  • Sử dụng đúng loại nồi, chảo: Vì bếp từ chỉ nhận diện được nồi có đáy nhiễm từ. Bên cạnh đó, cũng nên sử dụng các loại muỗng và dụng cụ nấu ăn bằng kim loại có khả năng chịu nhiệt cao và có tay cầm cách nhiệt để tránh bị phỏng khi sử dụng.
  • Tắt bếp trước vài phút: nên tắt bếp trước vài phút để hơi nóng còn lại đủ giúp cho thức ăn chín tới giúp tiết kiệm điện năng hơn. Tuy nhiên, cách này chỉ có tác dụng với các món hầm và xào, không áp dụng cho những món chiên.
  • Không xê dịch bếp và để thức ăn vương ra: Trong quá trình nấu, không được xê dịch bếp từ để đảm bảo an toàn đồng thời không cho thức ăn hoặc nước rơi vãi lên bếp sẽ dễ làm hỏng các mạch điện bên trong và lưu ý đặt bếp ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa nơi có nhiệt độ cao và dễ cháy.
  • Vệ sinh bếp sau khi sử dụng: Sau khi sử dụng bếp xong nên rút nguồn điện và dùng khăn sạch lau mặt bếp để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và bếp hoạt động bền lâu.

Hawonkoo - Nấu ăn thông minh và an toàn

Hawonkoo là Thương hiệu thời trang gia dụng Hàn Quốc với những bộ sưu tập đầy tính độc đáo & sáng tạo, tiên phong trong xu hướng Fashionitchen - kết hợp giữa thời trang “Fashion” và nhà bếp “Kitchen”. Thương hiệu khuyến khích khách hàng mạnh dạn biến hóa căn bếp thành một không gian nghệ thuật mang đậm cá tính riêng bằng những sản phẩm giàu tính thẩm mỹ. Hawonkoo là thương hiệu uy tín trong lĩnh vực gia dụng với bộ sưu tập nhiều thiết bị tiện ích thông minh, chất lượng được nhiều gia đình ưa chuộng.

Song song với thiết kế và kiểu dáng, Hawonkoo đặc biệt chú trọng vào chất lượng của từng sản phẩm. Bếp từ đơn sở hữu công nghệ tiên tiến và hàng loạt tính năng hiện đại, mang đến trải nghiệm nấu nướng tuyệt vời cho mỗi khách hàng. Hiện nay, các sản phẩm bếp từ nhập khẩu Hàn Quốc chính hãng của Hawonkoo đã có mặt tại các siêu thị điện máy lớn trên toàn quốc như Điện Máy Xanh, Media Mart, ... Và các sàn thương mại điện tử uy tín như Shopee, Tiki, Lazada.

Trên đây là những thông tin giải đáp xung quanh vấn đề Bếp từ là gì. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn. Đọc thêm các nội dung khác chúng tôi chia sẻ:

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm