Ép rau má bằng máy ép chậm thế nào để giữ trọn dưỡng chất mà hương vị lại thơm ngon, dễ uống, bạn đã biết chưa? Hãy cùng Hawonkoo khám phá 5 công thức nước ép rau má để thanh nhiệt cho cơ thể mà bạn nhất định không thể bỏ qua nhé.
Cách chọn và sơ chế rau má chuẩn
Để có được ly nước rau má thơm ngon, bổ dưỡng thì khâu chọn lựa và sơ chế rau má rất quan trọng.
Cách chọn rau má ngon:
- Rau má phải còn tươi, nguyên vẹn, không dập nát, thân cây giòn, mọng nước, lá màu xanh đậm không có các vết đốm trắng hoặc đen bất thường.
- Chọn loại rau má có lá nhỏ hoặc vừa, cuống rau ngắn, không lấy loại lá quá to hay thân quá già vì khi ép nước sẽ bị đắng và không ngon.
Cách sơ chế rau má:
- Nhặt bỏ sạch sẽ, chỉ giữ lại các lá tươi non, cắt phỏ phần cứng.
- Ngâm rau má với nước muối pha loãng khoảng 30 phút rồi rửa lại vài lần với nước sạch và để ráo.
- Sau khi đã sơ chế rau má sạch sẽ, bạn hãy tiến hành ép rau má với máy ép chậm theo các bước sau đây.
5 công thức ép rau má bằng máy ép chậm
1. Nước ép rau má nguyên chất
Nguyên liệu:
- Rau má: 500 gram
- Muối: 1 ít
Cách làm:
- Cho rau má đã sơ chế vào máy ép chậm rồi bật máy lên tiến hành ép.
- Khi máy đã ép xong thì cho nước ép ra ly rồi thưởng thức.
- Nếu thích ngọt thì có thể thêm một ít đường.
Nước ép rau má nguyên chất có màu xanh cực kỳ bắt mắt cùng hương rau má dịu nhẹ, thanh mát khiến ai cũng thích mê.
2. Nước ép rau má đậu xanh
Nguyên liệu:
- Rau má tươi: 200 gram
- Đậu xanh đã chà vỏ: 100 gram
- Đường cát trắng: 50 gram
- Nước lọc: 800 ml
Cách làm:
- Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 4 – 6 tiếng cho mềm rồi đem rửa sạch và để ráo.
- Cho đậu xanh vào nồi hấp cho chín mềm rồi tắt bếp để nguội.
- Cho phần rau má đã sơ chế vào máy ép chậm để ép lấy nước cốt, khi máy ép xong thì rót phần nước cốt rau má ra ly.
- Lấy phần đậu xanh đã hấp chín cho vào máy xay nhuyễn cùng với đường.
- Tiếp tục cho nước rau má cùng nước lọc vào bật máy xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, đều màu xanh là được.
- Cho thêm đường tùy sở thích rồi rót ra ly và thưởng thức.
- Có thể uống nóng hoặc thêm đá, hay cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Hương thơm dịu nhẹ của rau má quyện lẫn với vị bùi bùi của đậu xanh tạo nên một thức uống vô cùng thơm ngon, kích thích vị giác và dễ uống. Ngoài ra, nước ép rau má đậu xanh còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như thanh nhiệt, lợi tiểu, đẹp da, hỗ trợ giảm cân,...
3. Nước ép rau má cà rốt
Nguyên liệu:
- Rau má: 100 gram
- Cà rốt: 2 củ
- Chanh: ½ quả
Cách làm:
- Cà rốt đem bỏ cuống, rửa sạch rồi gọt vỏ.
- Cho rau má đã sơ chế vào máy ép chậm trước rồi cho cà rốt vào sau sẽ giúp đẩy bã ra ngoài tốt hơn, đồng thời tránh gây tắc nghẽn máy.
- Khi máy đã ép xong, vắt nước cốt chanh vào rồi đổ hỗn hợp nước ép ra ly để thưởng thức.
Nước ép rau má cà rốt tuy có vị hơi ngang nhẹ nhưng khi uống vào một lúc sẽ thấy ngọt nơi cuống họng, cảm giác dịu nhẹ rất đặc biệt.
4. Nước ép rau má dừa
Nguyên liệu:
- Rau má: 100 gram
- Dừa: 1 quả
Cách làm:
- Bổ dừa lấy nước và cắt nhỏ cùi dừa thành miếng 3 – 4cm.
- Cho rau má đã sơ chế vào máy ép trước rồi cho cùi dừa vào ép sau để đẩy phần bã ra tốt hơn.
- Khi máy đã ép xong, đổ nước ra ly rồi thêm nước dừa tươi vào cho hỗn hợp hòa quyện là hoàn thành.
Nước ép rau má mix dừa với cách làm rất đơn giản, chẳng cần cho đường hay đá mà hương vị vẫn rất ngọt bùi, đưa miệng, thanh mát vô cùng. Chắc chắn đây là thức uống “đáng đồng tiền bát gạo” mà bạn nhất định phải thử để giải nhiệt mùa hè này.
5. Nước ép rau má dứa ổi
Nguyên liệu:
- Rau má: 300 gram
- Dứa: ½ quả
- Ổi: 2 quả
- Muối: 1 ít
Cách làm:
- Dừa đem gọt vỏ, cắt thành miếng vừa miệng máy ép.
- Ối đem rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và cắt bỏ hạt cứng để khi ép tránh làm máy bị kẹt cứng.
- Cho lần lượt các nguyên liệu vào máy ép chậm để ép lấy nước.
- Khi máy đã ép xong, rót nước ra ly rồi khuấy đều để hỗn hợp nước ép hòa quyện.
- Dùng muỗng nhẹ nhàng vớt lớp bọt trên bề mặt nước ép là xong.
Nước ép rau má mix dứa, ổi là sự kết hợp hài hòa giữa vị thanh mát của rau má, vị chua ngọt của dứa và ổi, mang đến hương vị thơm ngon, dễ uống. Thức uống này không chỉ giúp giải nhiệt cơ thể mà còn cung cấp nhiều năng lượng cho bạn thêm sảng khoái.
Lưu ý khi sử dụng máy ép chậm rau má
Để đảm bảo máy ép chậm hoạt động hiệu quả cho ra thành phẩm nước ép rau má chất lượng, cần lưu ý những điều sau:
- Chọn rau má còn tươi non, ít xơ để giảm gánh nặng cho máy.
- Cắt bỏ rễ, cuống và thái nhỏ rau má để tối ưu hóa quá trình ép.
- Cho lượng rau má vừa đủ vào máy ép, không nhồi nhét quá nhiều.
- Khi mix rau má với các loại hoa quả khác, lưu ý chọn lựa nguyên liệu theo hướng dẫn sử dụng, loại bỏ hạt hạt cứng như hồng, mận, chanh, đào trước khi ép.
- Không kết hợp rau má ép cùng các loại trái cây ngâm rượu/đường như dâu tằm, nho, quả mọng vì dễ gây kẹt phễu.
- Cắt các nguyên liệu nhiều xơ như cần tây thành khúc 3 – 4 cm trước khi cho vào máy ép.
- Không đẩy bất cứ vật gì ngoài thanh nhồi thực phẩm vào cửa máy ép khi máy đang hoạt động tránh gây kẹt vòng quay gạt nước và làm hỏng máy.
- Không để máy làm việc quá tải, hoạt động liên tục trong 20 phút vì sẽ khiến motor nóng và gây ra lỗi.
- Vệ sinh máy ép chậm sau khi sử dụng để tránh tắc bã rau củ quả làm hỏng máy và ảnh hưởng đến hương vị của nước ép.
Hy vọng qua bài viết này, Hawonkoo đã giúp bạn biết cách ép rau má bằng máy ép chậm, từ đó bạn có thể tự tay làm ra những ly nước ép rau má thơm ngon cho gia đình cùng thưởng thức.
Đọc thêm các chia sẻ khác của Hawonkoo: