Cách sử dụng máy làm sữa hạt như thế nào cho đúng chuẩn, cho ly sữa thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng? Trong bài viết này, Hawonkoo sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng đầy đủ và chi tiết nhất. Cùng theo dõi nhé!
Các bước sử dụng máy làm sữa hạt
Sữa hạt là loại thức uống được rất nhiều người ưa chuộng bởi hàm lượng dinh dưỡng cao, phù hợp với người ăn kiêng, người không dung nạp lactose và đặc biệt là phụ nữ mang thai giúp lợi sữa và bổ sung thêm sắt. Hawonkoo sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy làm sữa hạt đúng chuẩn để có những ly sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà chỉ với 4 bước làm đơn giản.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu theo nhu cầu và tiến hành sơ chế tùy từng loại nguyên liệu:
Các loại hạt không cần nấu có thể chế biến luôn gồm: yến mạch, hạnh nhân, óc chó, hạt điều, mè rang, macca,...
Các loại hạt cần nấu: đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu tương, đậu gà, đậu lăng,…hạt kê, lạc, hạt sen
Nên ngâm hạt từ 1 - 24 giờ tùy từng loại hạt trước khi nấu bằng nước ấm/nước lạnh có pha chút muối loãng. Đối với các loại hạt cần nấu thì việc ngâm là cần thiết vì điều này giúp làm giảm lượng axit phytic trong hạt, trung hòa enzym và giải phóng toàn bộ chất dinh dưỡng. Sữa sẽ ngon hơn, đủ vị và trọn vẹn dinh dưỡng so với không ngâm. Hòa tan đường, muối trước khi cho vào cối, hoặc cho vào khi đã trút sữa ra khỏi máy.
Chức năng
Nguyên liệu
Công thức cho cối dung tích 1,2 lít
Sữa đậu nành
Các loại hạt, ngũ cốc...
Cho 80g–100g nguyên liệu với lượng nước vừa đủ không quá 1000ml.
Sinh tố
Các loại hoa quả, đá lạnh, sữa...
Chuẩn bị tối đa 300g trái cây, sau đó cắt thành các miếng nhỏ hơn 3cm rồi thêm lượng nước không quá 1200ml.
Súp
Món canh, ức bò kho củ cải,...
Chuẩn bị tối đa 300g trái cây, sau đó cắt thành các miếng nhỏ hơn 3cm rồi thêm lượng nước không quá 1000ml.
Cháo
Cháo gạo, cháo yến mạch,...
Cho tối đa 80g nguyên liệu cùng lượng nước vừa đủ không quá 1000ml.
Giữ ấm
Cháo, súp,...
Cho nguyên liệu cần làm nóng hoặc giữ ấm vào trong cối. Nhiệt độ giữ ấm khoảng 60℃, lượng nguyên liệu không quá 1000ml.
Làm sạch tự động
Nước
Cho nước lạnh vào cối với lượng nước không quá 1200ml.
Bước 2: Chuẩn bị máy
Sử dụng lần đầu:
Tháo bỏ các vật liệu đóng gói: túi nilong, vỏ thùng.
Làm sạch lưỡi dao xay và cối thủy tinh sạch sẽ trước khi sử dụng.
Đảm bảo đúng nguồn điện định mức 220V~50Hz. Sau đó kết nối dây nguồn với nguồn điện.
Máy đã sẵn sàng để sử dụng.
Bước 3: Chọn chức năng/Hẹn giờ
Cách sử dụng cơ bản của dòng máy làm sữa hạt cao cấp hiện nay. Lưu ý các phím chức năng có thể khác trên từng dòng sản phẩm khác nhau.
Bước 1: Ở chế độ chờ, bạn nhấn nút “Function/Time preset” để lựa chọn các chức năng. Đèn tương ứng các chức năng sẽ chạy nhấp nháy và màn hình hiển thị thời gian.
Bước 2: Chạm và giữ nút “Function/Time preset” trong vòng 3 giây, chuông báo sẽ kêu 1 lần. Mỗi lần bấm nút “Function/Time preset”, thời gian cài đặt sẽ tăng lên 30 phút. Khoảng thời gian cài đặt cho phép là từ 30 phút đến 12 giờ. Nếu không hẹn giờ, máy sẽ tự chạy theo chương trình cài đặt sẵn
Bước 3: Nhấn nút “Start/Cancel” để bắt đầu chương trình đã chọn. Lúc này, đèn của chức năng sẽ sáng liên tục và màn hình hiển thị chương trình nấu và thời gian đếm ngược.
Bước 4: Sau khi đã chọn chức năng, chu trình nấu sẽ bắt đầu và kết thúc tự động theo chương trình được cài đặt sẵn. Khi quá trình nấu hoàn thành, chuông báo sẽ kêu lên trong vòng 10 giây và máy sẽ tự động chuyển sang trạng thái chờ.
Lưu ý:
Trong quá trình nấu, có thể chạm và giữ nút “Start/Cancel” để hủy chương trình nấu đang hoạt động.
Chức năng tự làm sạch và xay sinh tố sẽ không cài đặt được thời gian.
Không cho quả nhiều nước và nguyên liệu.
Không cho thêm nguyên liệu trong quá trình máy hoạt động
Khi hâm nóng các thức ăn đặc và nhớt, các thức ăn có thể bám trên bề mặt mâm nhiệt. Cần lưu ý vệ sinh!
Không nên sử dụng máy làm sữa hạt trong phòng điều hòa vì không khí lạnh sẽ làm đậu khó chín, phải đun sôi lâu gây hao tổn điện năng và dễ làm nóng máy gây hư hỏng.
Bước 4: Thưởng thức và bảo quản sữa
Sữa sau khi nấu xong, rút điện và đổ sữa ra cốc để thưởng thức ly sữa nóng thơm ngon đầy dinh dưỡng. Một số loại hạt sẽ có bã sau khi nấu, có thể dùng lưới lọc để lọc sữa cho sánh mịn. Phần sữa còn lại không sử dụng hết có thể cho vào tủ lạnh để sữa không bị hỏng.
Bảo quản sữa hạt không đường trong tủ lạnh ở nhiệt độ 3℃ – 5℃ trong 3 – 4 ngày sẽ đảm bảo sữa hạt giữ được hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng.
Đối với các loại sữa hạnh nhân, óc chó, hạt điều thì chỉ nên để từ 1 – 2 ngày trong tủ lạnh và dưới 3 tiếng ở nhiệt độ thường.
Đợi sữa nguội rồi mới cho vào trong chai đặt trong tủ lạnh để tránh gây tình trạng bí hơi và khiến sữa nhanh hỏng.
Có thể hâm nóng lại sữa hạt để uống
Không nên để sữa đã hâm vào tủ lạnh vì có thể khiến sữa bị hỏng.
Không nên uống sữa hạt quá thời gian bảo quản nêu trên vì sữa tự làm không sử dụng chất bảo quản nên rất dễ lên men và sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe.
Video - Đơn giản với máy làm sữa hạt Hawonkoo
Cách vệ sinh và bảo quản máy sau khi sử dụng
Máy làm sữa hạt nếu không vệ sinh kịp thời thì rất dễ dàng bị bám cặn do nguyên liệu sử dụng là các loại hạt, ngũ cốc. Cặn và các mảng bám khô rất cứng đầu, khó vệ sinh, ảnh hưởng tới các lần sử dụng về sau. Các mảng bám, cặn lâu ngày sẽ là nơi lý tưởng cho nấm mốc, vi khuẩn tụ tập và phát triển.
Do đó, vệ sinh máy làm sữa hạt thường xuyên là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định, lâu dài. Quan trọng nhất là để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng đồng thời máy có tính thẩm mỹ hơn. Các bước vệ sinh bao gồm:
Sau khi vệ sinh máy hãy đặt thiết bị ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để ở những nơi ẩm ướt
Không cho máy vào máy rửa bát hoặc vào tủ lạnh vì có thể gây chập mạch và làm hư hỏng tới động cơ của máy.
Không để máy gần hoặc trong các nguyên vật liệu dễ cháy nổ
Nếu không sử dụng sản phẩm trong thời gian dài hoặc không có người trông, hãy ngắt kết nối nguồn điện.
Lưu ý khi sử dụng
Không tuân thủ hướng dẫn sử dụng có thể dẫn đến nguy hiểm.
Vận hành máy không theo khuyến cáo có thể gây hỏng máy, hư hại tài sản, hoặc gây thương tích cho bản thân.
Không cho nguyên liệu vượt quá ngưỡng quy định để tránh tình trạng thực phẩm trong cối xay bị trào ra ngoài khi sôi.
Không để quên để kim loại như muỗng, dĩa,... trong cối xay để không làm cối bị nứt vỡ gây nguy hiểm cho người dùng.
Không cho thêm nguyên liệu trong quá trình máy đang hoạt động
Không phun dầu, sơn hoặc thuốc diệt côn trùng lên sản phẩm.
Không sử dụng sản phẩm trong phòng tắm và các địa điểm có độ ẩm cao.
Tắt máy và ngắt kết nối điện trước khi thay thế phụ kiện.
Dao xay rất sắc, hãy cẩn thận khi vệ sinh. Không tự ý thay thế dao và bộ phận chính của máy.
Cẩn thận lỗ thoát hơi trên nắp máy
Lắp máy đúng khớp, đậy chặt nắp máy để đảm bảo an toàn cũng như quá trình vận hành máy ổn định
Sau khi máy hoạt động xong, hãy đợi cối xay nguội rồi mới vệ sinh để tránh bị bỏng do nhiệt dư.
Như vậy Hawonkoo đã hướng dẫn bạn cách sử dụng máy làm sữa hạt đúng chuẩn và nhanh gọn. Hawonkoo hy vọng những thông tin hữu ích trên có thể giúp các bạn sử dụng máy làm sữa hạt tại nhà an toàn và hiệu quả.
Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.
Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.