Cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện

Cùng học cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện ngay tại nhà chỉ với vài nguyên liệu và các bước làm đơn giản. Đặc biệt là vào tiết trời mùa thu se lanh, được cầm trên tay và thưởng thức bát xôi bắp nóng hổi, bốc khói nghi ngút do chính tay mình nấu thì còn gì tuyệt vời hơn. Nào, hãy cùng Hawonkoo vào bếp và bắt đầu chế biến món ăn hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm xôi bắp

  • Nếp: 500 gram
  • Đậu xanh: 100 gram
  • Ngô nếp: 3 bắp
  • Ngô ngọt: 1 bắp
  • Hành tím để làm hành phi: 10 củ
  • Muối hạt: ½ muỗng cafe
  • Nước cốt dừa: 2–3 muỗng canh

Cách nấu xôi bắp đậu xanh bằng nồi cơm điện

Bước 1: Ngâm nếp và đậu xanh

  • Vo sạch 500 gram gạo nếp và 100 gram đậu xanh.
  • Ngâm gạo và đậu xanh khoảng 6–8 tiếng trong nước lạnh hoặc 2–3 tiếng trong nước ấm 60℃.
  • Có thể ngâm qua đêm từ hôm trước để tiết kiệm thời gian.
  • Trong quá trình ngâm gạo nếp và đậu xanh, cần thay nước 2–3 lần để gạo nếp và đậu không bị chua.
  • Sau khi ngâm gạo nếp và đậu xanh mềm thì vớt ra vo sạch và để ráo.

Bước 2: Sơ chế ngô

  • Ngô nếp và ngô ngọt đem lột vỏ, bỏ râu ngô rồi rửa sạch sau đó tách lấy hạt.

Bước 3: Làm hành phi

  • Bóc vỏ 10 củ hành tím, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng đều nhau.
  • Đun nóng dầu ăn trên chảo rồi cho hành vào phi ngập dầu ở lửa vừa cho hành chín đều, vàng giòn.
  • Khi hành chuyển sang màu vàng thì đảo đều rồi nhanh tay vớt hành ra, không chiên hành quá kỹ tránh bị cháy đen.
  • Khi hành phi đã chín thì vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu.

Bước 4: Trộn nếp

  • Cho gạo nếp, đậu xanh đã ngâm cùng hạt bắp đã tách, ½ muỗng cafe muối và 2–3 muỗng canh nước cốt dừa vào 1 chiếc tô lớn rồi trộn đều hỗn hợp.

Bước 5: Nấu xôi bắp

  • Cho hỗn hợp nếp vào nồi cơm điện với khoảng 450–500ml nước sao cho nước xâm xấp mặt gạo.
  • Đậy nắp nồi cơm điện, xoay nút “Cook”, khi xôi chín, nồi sẽ tự động chuyển sang giữ ấm.
  • Mở nắp nồi cho vào 1 muỗng cafe dầu ăn rồi xới đều xôi.
  • Tiếp tục bật nút nấu thêm 10 phút nữa là được.
  • Có thể cho thêm dừa nạo sợi vào nấu cùng cho xôi thơm ngon hơn.

Bước 6: Thành phẩm

Xôi bắp nấu bằng nồi cơm điện thơm lừng, khi ăn cảm nhận rõ độ dẻo thơm của hạt bắp, hương vị ngọt ngậy của hạt nếp và đậu xanh cùng hành phi bùi bùi, chà bông đậm vị vô cùng hấp dẫn.

Bạn có thể ăn xôi bắp với giò, chả, đậu phộng, thịt gà hay trứng chiên đều rất ngon, thích hợp làm món ăn sáng và đặc biệt là vào tiết trời mùa đông lạnh giá.

Như vậy là Hawonkoo đã hướng dẫn bạn chi tiết cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện siêu ngon và siêu đơn giản. Chúc các bạn chế biến thành công món ăn để cùng thưởng thức với gia đình và người thân nhé!

Bài viết liên quan

Bật mí công thức sườn bò bằm nướng Tteokgalbi chuẩn vị Hàn Quốc


Sườn bò bằm nướng Tteokgalbi thơm ngon, mềm ngọt tại nhà chỉ trong vài bước đơn giản. Học ngay công thức chi tiết, có hình ảnh minh họa và nhiều mẹo hay.

Xem thêm

Bí quyết nấu canh bánh gạo Hàn Quốc Tteokguk ngon tuyệt cú mèo


Tự tay làm canh bánh gạo Tteokguk ngon tuyệt cú mèo đón Tết! Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay một nồi canh thơm ngon, đậm đà hương vị Hàn Quốc.

Xem thêm

Tổng hợp 10+ món ăn Tết Hàn Quốc không thể thiếu trong mâm cỗ


Khám phá 10+ món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống Hàn Quốc và tìm hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực độc đáo của xứ sở Kim chi. Tìm hiểu ngay!

Xem thêm