Cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện

Cùng học cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện thơm ngon, dễ tiêu hóa phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Món cháo có sự kết hợp của thịt và một số loại rau củ giúp cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. 
Nguyên liệu và công thức chuẩn vị sẽ được Hawonkoo trình bày chi tiết trong bài viết nay. Cùng khám phá nha.

Nguyên liệu

  • Thịt băm: 100 gram
  • Gạo: 1 chén
  • Cà rốt: ½ củ
  • Bí đỏ: 200 gram
  • Hạt sen: 100 gram
  • Đậu xanh: ½ chén
  • Rau mùi: 1 ít
  • Hành tím: 1 củ
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Nước lọc: 1,5 lít
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu

Cách nấu cháo thịt băm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt và bí đỏ đem gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khối vuông nhỏ.
  • Hạt sen rửa qua nước cho sạch. Nếu dùng hạt sen khô thì nên ngâm khoảng 2 – 3 tiếng trong nước nóng để hạt ngấm đủ nước và nở đều.
  • Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
  • Đậu xanh ngâm nước khoảng 1 tiếng rồi đãi sạch vỏ đậu rồi để ráo nước.
  • Vo gạo khoảng 2 nước, không vo gạo quá nhiều lần hoặc vo quá kỹ sẽ làm mất dưỡng chất của hạt gạo.

Bước 2: Chuẩn bị thịt

  • Băm thịt hoặc dùng máy xay thịt, điều chỉnh độ nhuyễn của thịt phù hợp. Ví dụ khi nấu cháo cho bé thì xay nhuyễn hơn cho người lớn.
  • Ướp thịt cùng 1 nửa lượng hành tím, 1 muỗng canh nước mắm, 1 ít hạt nêm và hạt tiêu.
  • Trộn đều và để thấm trong khoảng 5 – 10 phút.

Bước 3: Xào thịt

  • Bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn phi thơm số lành tím còn lại.
  • Khi hành vàng và dậy mùi thơm, cho thịt băm đã ướp vào xào cho thịt săn lại là được.

Bước 4: Nấu cháo thịt bằm 

  • Cho gạo, thịt băm đã xào và các nguyên liệu cà rốt, bí đỏ, hạt sen, đậu xanh đã sơ chế vào lòng nồi cơm điện.
  • Thêm 1,5 lít nước vào nồi rồi đậy nắp và tiến hành lựa chọn chế độ nấu cháo phù hợp.
  • Với nồi cơm điện cơ thì nhấn nút “Cook” nấu sôi trong 20 phút thì gạt lên nút “Warm” trong 20 phút nữa cho cháo nở nhừ.
  • Với nồi cơm điện tử hoặc nồi cơm điện cao tần thì chọn chức năng nấu cháo đã được thiết lập sẵn thời gian và nhiệt độ lý tưởng.

Lưu ý: Tùy từng đối tượng mà chọn thời gian nấu cháo khác nhau. Như nồi cơm điện tử Hawonkoo tự động điều chỉnh nhiệt độ/thời gian nấu phù hợp với lượng gạo/loại gạo và lượng nước và thiết lập chương trình nấu cháo tùy chỉnh:

  • Nấu cháo đặc (Porridge): Thời gian mặc định là 15 phút.
  • Nấu cháo thường (Congee): Thời gian mặc định là 30 phút.
  • Nấu cháo trẻ em (Baby congee): Thời gian mặc định là 80 phút.
  • Nấu cháo hỗn hợp (Multigrain porridge): Thời gian mặc định là  60 phút.

Hoàn thành

  • Khi hết thời gian cài đặt thì mở nắp kiểm tra xem cháo đã chín như hay chưa. 
  • Nêm nếm thêm hạt nêm, muối và bột ngọt cho vừa ăn.
  • Múc cháo ra bát, trang trí thêm ít hành ngò và hạt tiêu lên trên cho đẹp mắt là đã có thể thưởng thức.

Cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện hiện nay được sử dụng rất phổ biến. Chất cháo sánh mịn, hòa quyện giữa vị béo bùi của hạt sen, đỗ xanh và vị ngọt tự nhiên của thịt băm. Bát cháo nóng hổi bốc khói thơm hấp dẫn chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời để bồi bổ cơ thể vào những ngày thời tiết chuyển lạnh.

Một số câu hỏi thường gặp

Nấu cháo bằng nồi cơm điện không còn xa lạ nhưng vẫn còn rất nhiều thắc mắc xoay quanh cách chế biến này.

1. Thời gian nấu cháo bằng nồi cơm điện trong bao lâu?

Mỗi loại nồi cơm điện được thiết kế thời gian đun nấu mặc định cho từng chế độ nấu. Thông thường, thời gian nấu cháo sẽ kéo dài khoảng 15 – 80 phút tùy vào công suất, chế độ nấu cháo và đặc điểm của từng loại nồi. Để món cháo đạt độ nhuyễn như mong muốn, bạn có thể điều chỉnh thời gian nấu lâu hơn hoặc ngắn đi cho phù hợp.

2. Nấu cháo bằng nồi cơm điện có cần mở nắp không?

Đối với những nồi cơm điện cơ thông thường, khi nấu cháo sẽ phải mở nắp để tránh trào bồi ra ngoài gây hỏng hóc các linh kiện và nguy cơ cháy nổ. Tuy nhiên, khi sử dụng những dòng nồi cơm điện tử hoặc nồi cơm cao tần hiện đại, bạn sẽ không cần phải mở nắp nồi khi nấu.

Theo đó, các bộ phận của nồi được thiết kế hoàn hảo, đảm bảo quá trình nấu cháo diễn ra an toàn và thuận lợi.

3. Dùng cơm nguội để nấu cháo được không?

Cơm nguội hoàn toàn có thể dùng để nấu cháo giúp tiết kiệm thời gian và tránh lãng phí thực phẩm. Tuy nhiên, cơm sau khi nấu đã nở bung khiến cháo không còn được sánh mịn và đầy đủ dinh dưỡng như cách nấu trực tiếp bằng gạo mới.

Ngoài ra, khi nấu cháo bằng cơm nguội cần đảm bảo cơm vẫn còn thơm ngon, không bị ôi thiu hoặc để quá lâu. 

Như vậy, trên đây là cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện đơn giản, nhanh chóng mà vẫn giữ được vị ngon không kém so với phương pháp nấu truyền thống. Đừng quên theo dõi Hawonkoo để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn đặc biệt nha.

Bài viết liên quan

Mẹo thiết kế nhà bếp màu xanh sang trọng và hiện đại


Nhà bếp màu xanh dịu nhẹ kết hợp các màu sắc hài hòa, sử dụng đồ nội thất thông minh, kết hợp các màu và phụ kiện,...

Xem thêm

Bí quyết tạo nên phòng bếp màu hồng tiện nghi, đẹp như mơ


Phòng bếp màu hồng ngọt ngào cần được kết hợp các màu sắc hài hòa, sử dụng đồ nội thất thông minh,...

Xem thêm

Sơn bếp màu gì đẹp và hợp phong thủy - Top 10 lựa chọn tốt nhất


Sơn bếp màu gì đẹp cần phụ thuộc vào các yếu tố về sở thích, hợp phong thủy, phong cách nhà bếp,...

Xem thêm