Các món ăn từ nồi chiên không dầu ngày càng được ưa chuộng bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Hôm nay, Hawonkoo sẽ hướng dẫn bạn cách làm vịt nướng bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, mềm ẩm thơm ngon giống như ngoài hàng.
Cách làm vịt nướng bằng nồi chiên không dầu
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Vịt: 1 con (khoảng 2kg)
- Mật ong: 2 thìa canh
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 5 tép
- Gừng: 1 ít
- Rượu trắng: 1 ít
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Xì dầu: 1.5 muỗng canh
- Nước mắm: 1.5 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 ít
- Đường/ bột ngọt/ tiêu: 1 ít
Chọn loại vịt:
- Vịt cỏ (vịt ta): có thịt chắc, ít mỡ, thơm ngon, phù hợp cho món nướng.
- Vịt xiêm (vịt bầu): thịt dày, nhiều thịt hơn vịt cỏ, nhưng cũng nhiều mỡ hơn. Nếu bạn thích ăn vịt béo ngậy thì có thể chọn loại này.
- Tránh vịt non (vịt siêu thịt): Loại vịt này thịt nhão, nhiều lông tơ, ăn không ngon.
- Tránh vịt già (vịt đẻ nhiều lứa): Thịt dai, khó chín mềm.
Ngoài ra, khi mua vịt cũng cần vừa vặn với kích thước nồi chiên không dầu:
- Dung tích 3-4 lít: nên chặt vịt thành miếng vừa phải trước khi nướng để đảm bảo vịt chín đều.
- Dung tích 5-6 lít: Phù hợp với vịt có trọng lượng từ 1.2kg đến 1.8kg, có thể nướng nguyên con vịt, tuy nhiên nên chặt vịt làm đôi hoặc làm tư nếu vịt quá lớn so với lòng nồi.
- Dung tích 7 lít trở lên: Phù hợp với vịt có trọng lượng trên 1.8kg, có thể thoải mái nướng nguyên con vịt lớn mà không cần chặt.
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế là khâu vô cùng quan trọng để món vịt nướng có được hương vị chuẩn nhất.
- Vịt bạn cần nhặt sạch lông măng, bỏ ruột rồi dùng muối hạt chà xát bên ngoài để loại bỏ chất bẩn và mùi tanh hôi.
- Đập dập gừng cùng 1 ít rượu trắng thoa lên thân vịt.
- Xoa đều và chà xát từ trong ra ngoài khoảng 3 - 5 phút, sau đó rửa thật sạch lại bằng nước rồi để ráo.
- Dùng dao khứa từng đường chéo lên thân vịt để khi ướp dễ thấm gia vị.
- Hành tím và tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Làm hỗn hợp sốt và ướp vịt nướng
Cho vịt vào thau hoặc nồi lớn cùng các nguyên liệu gồm:
- 1 nửa số hành và tỏi băm
- 1 thìa canh mật ong
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh dầu hào
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- 1/2 thìa canh xì dầu
- 1 thìa canh đường.
Xay hoặc giã nhuyễn hành và tỏi, sau đó vắt lấy nước cốt cho vào hỗn hợp gia vị để lúc nướng không bị cháy. Dùng tay trộn đều vịt và gia vị rồi ướp trong khoảng 40 - 45 phút. Nếu có thời gian thì bạn nên ướp lâu hơn khoảng 4 - 6 tiếng hoặc để qua đêm để thịt vịt thấm đẫm gia vị.
Bước 3: Nướng vịt bằng nồi chiên không dầu
- Lót 1 tấm giấy bạc xuống đáy nồi chiên không dầu.
- Sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn cho vịt vào nồi chiên không dầu để nướng.
- Nướng lần 1 trong 20 phút ở 120 độ C.
- Sau 20 phút trở mặt thịt, dùng giấy bạc bọc phần cánh và phần xương phía đùi lại để lần nướng tiếp theo không bị cháy khét.
- Nướng lần 2 ở nhiệt độ từ 160 - 180 độ C trong 5-7 phút nữa đến khi phần da lên màu vàng đẹp mắt là được.
Lưu ý:
- Nếu con vịt quá lớn, bạn có thể chia thành nhiều phần nhỏ để dễ dàng cho vào nồi chiên. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên lựa chọn nồi chiên không dầu dung tích lớn có thể nướng nguyên con gà hoặc vịt. Điều này không chỉ giúp món vịt nướng mật ong giữ được vị ngọt và độ mềm ẩm tự nhiên, mà còn tiết kiệm công sức và thời gian so với việc phải nướng nhiều lần.
- Để kiểm tra vịt nướng mật ong đã chín hay chưa, bạn dùng 1 chiếc đũa xiên thẳng vào phần thịt dày nhất như ức hoặc đùi. Nếu không còn thấy máu đỏ chảy ra thì có nghĩa là thịt đã chín.
Bước 4: Làm nước sốt chấm vịt
- Cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng già, tiếp đến cho phần hành và tỏi băm còn lại vào.
- Khi hành tỏi ngả vàng và có mùi thơm lan tỏa, bạn cho lần lượt các nguyên liệu gồm: 1 thìa canh xì dầu, 1/2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước lọc và phần nước ướp vịt còn dư vào khuấy đều tay khoảng 5 phút để tạo thành hỗn hợp sánh quyện.
Thành phẩm
Món vịt nướng mật ong có màu vàng óng đẹp mắt với hương thơm hấp dẫn không thể chối từ. Công thức ướp vịt nướng đơn giản, miếng thịt mềm ẩm, không hề bị khô, là sự chựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình nhân dịp cuối tuần.
Lưu ý khi nướng vịt bằng nồi chiên không dầu
- Không nên nhồi nhét vịt quá chật vào nồi, vịt lớn cản trở luồng khí nóng lưu thông, khiến vịt chín không đều, thậm chí sống bên trong.
- Để khoảng trống xung quanh vịt giúp khí nóng có thể lưu thông đều khắp bề mặt vịt, giúp da giòn và thịt chín đều.
- Vịt càng lớn thì cần nồi có dung tích càng lớn
- Trong quá trình nướng, bạn nên thường xuyên kiểm tra vịt để đảm bảo vịt chín đều và không bị cháy.
Như vậy, Hawonkoo đã hướng dẫn bạn cách làm vịt nướng bằng nồi chiên không dầu vừa tiện lợi vừa thơm ngon ngay tại nhà. Hy vọng, công thức đơn giản này sẽ giúp bạn có thêm một món ngon làm phong phú thêm thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Chúc bạn thực hiện thành công!
Để mua nồi chiên không dầu và các thiết bị gia dụng hiện đại, chất lượng, bạn đừng quên ghé Hawonkoo hoặc liên hệ trực tiếp tới Hotline 1900 232396.
Xem thêm các công thức khác: