Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện

Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện thế nào để đảm bảo thành phẩm mềm mịn, thơm ngon như ý, bạn đã biết chưa? Trong bài viết này, Hawonkoo sẽ hướng dẫn bạn bí quyết làm sữa chua dẻo và sữa chua Hy Lạp với nồi cơm điện vô cùng đơn giản tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Cách làm sữa chua dẻo bằng nồi cơm điện

Sữa chua là cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể và rất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Chẳng cần nhiều công đoạn lích kích như phương pháp làm truyền thống, giờ đây bạn hoàn toàn có thể tự làm sữa chua tại nhà bằng nồi cơm điện chỉ với vài thao tác đơn giản như sau.

Nguyên liệu

  • Sữa đặc: 1 lon 380gram
  • Sữa chua không đường: 2 hộp
  • Sữa tươi có đường hoặc không đường: 3 bịch

Lưu ý:

  • Sữa chua phải để ở ngoài cho thật nguội, nếu sữa chua còn lạnh sẽ khiến thành phẩm bị tách nước.
  • Tùy theo khẩu vị mà chọn loại sữa có đường hoặc không đường.
  • Độ sánh của sữa chua phụ thuộc vào lượng nước, nếu thích sữa chua đặc hơn thì giảm lượng nước và sữa chua.
  • Trước khi bắt đầu tiến hành các bước, đem lòng nồi cơm điện, hũ thủy tinh đi tráng qua nước nóng rồi để ráo nước hoặc dùng máy tiệt trùng.

Cách làm

Bước 1: Hòa tan sữa đặc

  • Đổ lon sữa đặc vào nồi cơm điện.
  • Sử dụng luôn lon sữa để đong thêm 2 lon nước sôi 100℃ vào nồi. Nếu muốn ăn đặc thì chỉ cho 1 lon nước.
  • Dùng muôi khuấy đều hỗn hợp theo 1 chiều kim đồng hồ cho sữa tan ta hết.

Lưu ý:

  • Lau thật khô nồi trước khi làm, nếu nồi ướt thì sữa chua sẽ bị hỏng và làm không thành công.
  • Lon sữa làm bằng sắt nên khi đong nước nóng phải dùng khăn kê tay để tránh bị bỏng.

Bước 2: Thêm sữa tươi và sữa chua

  • Cho 3 bịch sữa tươi vào tiếp tục khuấy đều theo 1 chiều kim đồng hồ cho đến khi hỗn hợp gần như không còn bọt khí nữa.
  • Tiếp tục cho 2 hộp sữa chua vào khuấy đều tay theo 1 chiều cho sữa chua tan hoàn toàn không còn bọt khí nữa và thu được hỗn hợp sánh mịn là được.

Bước 3: Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

  • Cho lòng nồi vào nồi cơm điện và cắm điện.
  • Để nồi ở chế độ “Warm” trong 15 phút, không bấm nút xuống chế độ “Cook” như khi nấu cơm.
  • Sau 15 phút thì rút điện ra, ủ sữa chua trong vòng 8 tiếng, hoặc 10 tiếng nếu thích ăn chua hơn.

Lưu ý:

  • Lau sạch nước trên nắp nồi để tránh bị chảy nước xuống và làm hỏng sữa chua.
  • Trong suốt quá trình ủ sữa chua, không được mở nắp nồi ra để tránh làm gián đoạn quá trình lên men của sữa chua.

Bước 4: Đổ sữa chua vào hũ

  • Sau khi sữa chua đã ủ đủ tiếng, dùng muôi múc vào từng hũ thủy tinh và đậy nắp lại.
  • Cho từng hũ sữa chua vào trong ngăn mát tủ lạnh để sữa chua sánh mịn, hoặc cho lên ngăn đá để sữa chua cứng lại.

Lưu ý:

  • Đảm bảo hũ đựng sữa chua phải sạch khô rồi mới cho sữa chua vào.
  • Có thể thêm siro hoa quả vào hũ sữa chua để tăng thêm hương vị.

Bước 5: Thành phẩm

Sữa chua có màu trắng mịn, vị chua ngọt vừa phải, đặc biệt không bị dăm đá, không nhớt, không tách nước. Chỉ với vài thao tác đơn giản là đã có món sữa chua mát lạnh, thơm ngon, béo ngậy lại rất tốt cho sức khỏe. Còn chần chừ gì mà không vào bếp để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức phải không nào.

Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện

Sữa chua Hy Lạp nổi tiếng với hương vị béo ngậy, thơm ngon cùng hàm lượng protein dồi dào. So với sữa chua thông thường, sữa chua Hy Lạp đặc và béo hơn bởi vì đã được lọc bỏ phần lớn nước whey mà vẫn giữ trọn hương vị thơm ngon, giàu đạm, ít đường lactose, phù hợp cho cả những người không dung nạp lactose.

Cách làm sữa chua Hy Lạp cơ bản giống sữa chua thông thường nhưng chỉ thêm công đoạn lọc bỏ phần nước whey. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nhé.

Nguyên liệu

  • Sữa tươi: 1 lít
  • Sữa đặc: 200 gram
  • Sữa chua ở nhiệt độ phòng: 1 hộp

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu ủ sữa

  • Cho 1 lít sữa tươi, 200 gram sữa đặc và 1 hộp sữa chua vào nồi cơm điện.
  • Dùng muôi khuấy đều theo 1 chiều kim đồng hồ cho hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.

Bước 2: Ủ sữa chua

  • Đậy nắp nồi cơm, cắm điện và bật nút “Warm” trong 30 phút.
  • Sau 30 phút, rút điện và ủ trong 8 tiếng.

Bước 3: Làm sữa chua kiểu Hy Lạp

  • Chuẩn bị 1 chiếc tô, đặt rây có phủ tấm vải lọc lên trên.
  • Đổ sữa chua đã ủ vào và buộc chặt lại.
  • Để trong tủ lạnh 12 tiếng cho nước whey trong sữa chua chảy ra.
  • Sau khi ủ xong, đổ sữa chua vào hũ thủy tinh và cho vào tủ lạnh dùng trong khoảng 7 – 10 ngày.

Bước 4: Thành phẩm

Thành phẩm sữa chua Hy Lạp là phần sữa chua sánh đặc, dẻo thơm, cùng hương vị chua ngọt béo ngậy hơn sữa chua thông thường. Có thể ăn kèm sữa chua Hy Lạp với trái cây và ngũ cốc ăn liền sẽ là khởi đầu hoàn hảo cho ngày mới tràn đầy năng lượng.

Đặc biệt, phần nước whey chứa nhiều vi sinh vật rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp tăng cường miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe đường ruột hiệu quả. Có thể pha nước whey vào sinh tố không chỉ giúp thức uống thêm thơm ngon mà còn bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột.

Lưu ý khi làm sữa chua bằng nồi cơm điện

Tuy cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện khá đơn giản, nhưng để thành công ngay từ lần đầu tiên thì cần lưu ý một số điều quan trọng sau:

  • Sữa chua cái bắt buộc phải để nhiệt độ phòng, nếu sữa chua còn lạnh sẽ khiến thành phẩm bị tách nước.
  • Điều chỉnh lượng sữa đặc hoặc thêm đường tùy theo khẩu vị.
  • Điều chỉnh lượng nước và sữa tươi tùy theo độ đặc hay loãng của sữa chua theo sở thích.
  • Đảm bảo nồi cơm, hũ đựng sữa chua phải tiệt trùng sạch khô.
  • Không cho sữa chua vào khi nhiệt độ hỗn hợp sữa tươi còn quá nóng vì sẽ làm chết men hoặc quá thấp dễ bị nhớt khi ủ.
  • Trong suốt quá trình ủ sữa chua, không được mở nắp nồi ra để tránh làm gián đoạn quá trình lên men của sữa chua.

Hy vọng với 2 cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện mà Hawonkoo vừa chia sẻ, bạn đọc đã có thể tự tay chế biến ra những hũ sữa chua thơm ngon, sánh mịn, có lợi cho sức khỏe cả gia đình. Và đừng quên theo dõi Hawonkoo để học thêm nhiều công thức nấu ăn ngon miệng nha.

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm