Cách làm nước ép ổi bằng máy ép chậm

Cách làm nước ép ổi bằng máy ép chậm đang được rất nhiều người quan tâm. Bởi không chỉ có hương vị thơm ngon, nước ép ổi còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy hãy cùng Hawonkoo khám phá công dụng của nước ép ổi, hướng dẫn cách làm và bảo quản để tối ưu hiệu quả nhé!

Nước ép ổi có tác dụng gì?

So với nhiều loại trái cây khác, ổi có hàm lượng nước cao hơn và ít chất béo hơn, đồng thời rất giàu chất chống oxy hoá, chất xơ, vitamin C, kali,... Cụ thể thành phần dinh dưỡng trong 240ml nước ép ổi (khoảng 1 quả ổi):

  • Calo: 112
  • Chất béo: 0.3 g
  • Chất xơ: 5.4 g
  • Protein: 2.4 g
  • Vitamin C: 202 mg (275% DV)
  • Vitamin A: 11 mcg (2% DV)
  • Vitamin B6: 0.1 mg (6% DV)
  • Kali: 234 mg (6% DV)
  • Magiê: 24 mg (6% DV)
  • Phốt pho: 42 mg (6% DV)

DV: Daily Value (Giá trị dinh dưỡng hàng ngày)

Ngoài ra, nước ép ổi còn chứa các vitamin và khoáng chất khác như:

  • Vitamin B1 (Thiamine)
  • Vitamin B2 (Riboflavin)
  • Vitamin B3 (Niacin)
  • Vitamin E
  • Folate
  • Canxi
  • Sắt
  • Kẽm

Nước ép ổi được đánh giá là một loại thức uống bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của nước ép ổi:

  1. Tăng cường hệ miễn dịch: Nước ép ổi chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, gấp 4 lần so với quả cam. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh hiệu quả.
  2. Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Nước ép ổi cung cấp lượng chất xơ dồi dào, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, thúc đẩy quá trình trao đổi chất
  3. Hỗ trợ giảm cân: Nước ép ổi chứa ít calo và giàu chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
  4. Tốt cho mắt: sở hữu lượng vitamin A dồi dào, giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa các bệnh về mắt như khô mắt, quáng gà, đục thủy tinh thể.
  5. Làm đẹp da: Vitamin C trong nước ép ổi kích thích sản sinh collagen, giúp da săn chắc, mịn màng, giảm nếp nhăn và cải thiện tình trạng lão hóa da.
  6. Giảm nguy cơ ung thư: Nước ép ổi chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
  7. Tăng cường sức khỏe tim mạch: Nước ép ổi chứa kali, giúp điều hòa huyết áp, giảm cholesterol xấu, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
  8. Giảm nguy cơ thiếu máu: Nước ép ổi cung cấp lượng vitamin C dồi dào, giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, giảm nguy cơ thiếu máu.
  9. Giải độc cơ thể: Nước ép ổi chứa nhiều nước và chất xơ, giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố, thanh nhiệt và giải độc gan.

Ngoài ra, nước ép ổi còn mang lại một số lợi ích khác như:

  • Giảm đau răng
  • Chống viêm
  • Giảm ho
  • Tăng cường sức khỏe răng miệng

Cách làm nước ép ổi bằng máy ép chậm

1. Nguyên liệu

  • Ổi: 3 trái
  • Đường hoặc mật ong: 4 muỗng cafe
  • Muối: ½ muỗng cafe

2. Cách ép ổi bằng máy ép chậm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm ổi trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Cắt bỏ 2 phần đầu rồi cắt ổi thành lát nhỏ rồi cho vào tô.
  • Thêm 3 muỗng cafe đường/mật ong và trộn đều lên rồi ướp trong 10 phút sẽ giúp nước ép có vị ngọt thanh và giữ được màu sắc đẹp mắt.

Lưu ý: Không gọt vỏ ổi mà hãy để ép nguyên vỏ sẽ giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần rửa sạch ổi trước khi ép để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bước 2: Ép ổi với máy ép chậm

  • Ổi sau khi đã ướp xong thì cho vào máy ép chậm và rót nước ép ra ly.
  • Cho ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường (tuỳ chọn) vào ly nước ép khuấy đều cho tan hoàn toàn.
  • Thêm vài viên đá lạnh vào ly và đặt nhánh bạc hà hoặc lát chanh lên trên để trang trí, sau đó có thể thưởng thức được rồi.

Bước 3: Thành phẩm

Chỉ với vài thao tác hết sức đơn giản là đã có ngay ly nước ép ổi hanh mát với hương ổi thơm nồng cùng màu xanh bắt mắt. Nước ép có hương vị chua ngọt hài hòa, kích thích vị giác, khiến bạn muốn thưởng thức mãi không thôi. Hãy thử ngay để cảm nhận sự tuyệt vời của thức uống này nhé!

Máy ép chậm có ép được hạt ổi không? Lưu ý khi sử dụng

Máy ép chậm có ép được hạt ổi vì kích thước của hạt không đáng kể. Mặc dù có thể ép ổi nguyên hạt nhưng chú ý không ép liên tục mà cần ép xen kẽ các nguyên liệu nhiều xơ và cứng như cà rốt, táo,... sẽ giúp hạt nhỏ được cuốn theo bã và tránh làm tắc nghẽn máy.

Ngoài ra, cần lưu ý một số điều sau đây để có ly nước ép ổi thơm ngon mà vẫn đảm bảo máy hoạt động hiệu quả:

  • Chọn ổi tươi ngon màu xanh nhạt sáng bóng ngả vàng nhẹ, có phần cuống tươi, lá màu xanh, cầm lên thấy chắc tay.
  • Thêm các loại trái cây khác như dứa, táo hoặc dâu tây vào ép chung với ổi sẽ giúp tăng hương vị và cung cấp thêm chất dinh dưỡng.
  • Không cho quá nhiều thực phẩm vào máy để tránh bị trào và kẹt thức ăn làm hỏng motor.
  • Không để máy hoạt động liên tục trong 20 phút vì sẽ khiến motor nóng quá mức và gây ra lỗi.
  • Chỉ được dùng thanh nhồi thực phẩm, không cho đũa, thìa vào cửa máy ép khi máy đang hoạt động.
  • Vệ sinh máy trước và sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy.

Với những loại trái cây có hạt to và cứng như cóc, đào,... thì cần loại bỏ hạt trước khi ép để tránh làm kẹt máy, gây hư hỏng hoặc chập cháy.

Hướng dẫn dùng và bảo quản nước ép ổi

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe khi dùng nước ép ổi, cần lưu ý một số điều sau.

1. Thời điểm uống

  • Uống vào khoảng 30 – 40 phút trước khi ăn bữa chính là tốt nhất.
  • Uống nước ép ổi trước bữa ăn 30 phút để tạo cảm giác no, giúp bạn ăn ít hơn.
  • Có thể uống nước ép ổi vào buổi sáng hoặc buổi chiều để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Không nên uống nước ép ổi vào buổi tối vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

2. Lượng nước

  • Uống 1-2 ly nước ép ổi mỗi ngày.
  • Không nên uống quá nhiều nước ép ổi trong một ngày vì có thể gây hại cho sức khỏe.

3. Bảo quản

Sau khi đã làm được ly nước ép ổi thơm ngon, điều quan trọng là phải bảo quản đúng cách để duy trì được hương vị của nước ép:

  • Bảo quản trong tủ lạnh: Nước ép ổi tốt nhất là dùng khi vừa ép xong. Nhưng nếu còn dư, hãy bảo quản trong hộp kín hoặc chai thuỷ tinh và để trong tủ lạnh tối đa 3 – 4 ngày, tránh để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất dinh dưỡng.
  • Bảo quản trong tủ đông: Cho nước ép vào hộp, lưu ý chừa một ít không gian để nước ép nở ra khi đóng băng. Nước ép ổi có thể bảo quản trong tủ đông từ 2 – 3 tháng, khi muốn uống chỉ cần rã đông trong ngăn mát tủ lạnh rồi thưởng thức.

4. Uống để giảm cân

Nếu uống để giảm cân thì lưu ý không thêm đường mà có thể thay bằng mật ong và không kết hợp ổi với các loại quả ngọt chứa nhiều fructose như táo, lê, nho, dứa, đào,… Uống nước ép ổi chỉ đóng vai trò hỗ trợ trong quá trình giảm cân. Để đạt hiệu quả tối ưu thì cần tối ưu chế độ dinh dưỡng hàng ngày, ăn uống khoa học đầy đủ dưỡng chất và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Trên đây là những thông tin về tác dụng của nước ép ổi, cách làm nước ép ổi bằng máy ép chậm và cách sử dụng để đạt được hiệu quả cải thiện sức khỏe. Đừng quên theo dõi Hawonkoo để cập nhật thêm thông tin hữu ích nhé.

Xem thêm các thông tin khác Hawonkoo chia sẻ:

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm