Cách chiên khoai tây bằng nồi chiên không dầu thơm ngon giòn chuẩn

Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu 

1. Nguyên liệu

  • Khoai tây: 4 củ
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Muối: 1 ít

2. Sơ chế khoai tây

  • Khoai tây gọt vỏ, ngâm trong thau nước muối loãng để khoai không bị thâm.
  • Dùng dao cắt khoai tây thành hình que như ngón tay. 
  • Vớt khoai ra và rửa sạch lại với nước sạch đến khi không còn thấy nước đục nữa.
  • Bắc nồi nước lên bếp cùng 1 thìa cà phê muối và nửa thìa cà phê bột nghệ đun với lửa lớn. Nước sôi, bạn cho toàn bộ phần khoai tây vào luộc khoảng 3 phút tính từ lúc cho khoai vào nồi.
  • Nước sôi dùng đũa đảo đều cho khoai chín khoảng 70% thì tắt lửa , vớt ra rửa lại với nước lạnh và để ráo.

Trộn khoai tây:

  • Khi khoai tây đã ráo hoàn toàn, cho ra 1 cái chậu nhỏ cùng 3 thìa canh dầu ăn trộn đều.
  • Cho toàn bộ phần khoai tây đã trộn vào hộp hoặc túi zip đem bảo quản ở ngăn đông khoảng 3-4 tiếng.
  • Bạn nên dàn đều khoai để tránh tình trạng chồng chéo lên nhau gây vỡ nát khi lấy ra.

3. Chiên khoai tây bằng nồi chiên không dầu

  • Lấy khoai ra khỏi tủ lạnh rồi trải đều vào khay, tiến hành chiên ở 140 độ C trong 8 phút.
  • Sau 8 phút lấy khoai ra trở đều lần 1 rồi chiên ở 160 độ C trong 10 phút.
  • Tiếp tục lấy khoai ra, đảo thêm lần 2 và chiên thêm 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C.

4. Thưởng thức thành phẩm

Sau khi hết thời gian cài đặt, khoai tây chiên cũng đã vàng giòn, bạn lấy ra ngoài và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé. 

  • Khoai tây chiên có màu vàng nâu đều, hấp dẫn.
  • Khoai tây chiên giòn đều, không bị cháy khét.
  • Khoai tây có mùi thơm đặc trưng, có vị ngọt, bùi, độ mặn vừa phải, giòn rụm bên ngoài, mềm bên trong.
  • Khoai tây không bị khô quá hoặc ướt át, chín đều, không bị sống hoặc nhũn, không bị dính vào nhau.

Công thức chiên khoai tây lắc phô mai bằng nồi chiên không dầu 

Món khoai tây chiên sẽ hấp dẫn hơn nếu bạn làm theo công thức bim bim lắc phomai thay vì hương vị truyền thống. Cùng tìm hiểu nguyên liệu và cách thực hiện món này theo công thức dưới đây.

1. Nguyên liệu

  • Khoai tây: 2 củ
  • Muối: 2 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Bột phô mai: tùy ý

2. Sơ chế khoai tây

Khoai tây gọt vỏ, cắt lát thành miếng mỏng rồi đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để khoai sạch nhựa và không bị thâm. Sau đó rửa sạch khoai tây với nước khoảng 4-5 lần cho sạch hết nhớt.

Làm ráo khoai tây:

  • Rải đều khoai ra phơi chỗ khô ráo thoáng mát hoặc để trước quạt để khoai ráo nước.
  • Trộn khoai với 1 thìa canh dầu ăn cho thật đều.

3. Chiên khoai bằng nồi chiên không dầu

  • Cho khoai vào nồi chiên không dầu, dàn đều rồi cài đặt nhiệt độ ở 150 độ c nướng trong 15 phút.
  • Sau 15 phút, cho khoai tây chiên ra ngoài và trở mặt dưới lên trên. Chú ý nhẹ tay để khoai không bị nát.
  • Sau khi lật, cho khoai lại vào nồi chiên ở 170 độ trong vòng 7 phút.

4. Lắc bột phô mai

  • Sau khi khoai tây vàng giòn, cho ra đĩa lót sẵn  giấy thấm dầu để nguội.
  • Khoai tây nguội thì cho hết vào túi zip, cho thêm khoảng 3 thìa bột phô mai vào, đậy nắp túi zip và lắc đều.

5. Thành phẩm

  • Khoai tây có màu vàng nâu đều, hấp dẫn, lớp phô mai phủ đều trên bề mặt.
  • Khoai tây chiên giòn đều, không bị cháy khét, không bị dính và ướt
  • Lớp phô mai bám chặt vào khoai tây, không bị bong tróc.
  • Khoai tây có mùi thơm đặc trưng, kết hợp với mùi thơm béo ngậy của phô mai.
  • Vị khoai tây ngọt, bùi, kết hợp với vị mặn, béo của phô mai tạo nên một hương vị hấp dẫn.

Lưu ý khi chiên khoai tây bằng nồi chiên không dầu

Món khoai tây chiên sẽ ngon hơn nếu bạn biết cách ứng dụng một số mẹo nhỏ trong quá trình lựa chọn nguyên liệu, chế biến và bảo quản. Cụ thể: 

1. Chọn khoai tây ngon

Theo kinh nghiệm của của các mẹ nội trợ, củ khoai tây ngon sẽ có màu vàng đậm, bề mặt vỏ trơn nhẵn, không bị mềm, nhăn nheo hay bóp méo. Tuyệt đối không sử dụng những củ khoai đã ngả sang màu xanh hoặc mọc mầm vì cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe.

2. Sơ chế khoai tây cẩn thận

Có rất nhiều cách khác nhau giúp khoai tây giữ được màu sắc đẹp mắt, không bị thâm đen sau khi  cắt thái. Bạn có thể tiến hành ngâm khoai vào giấm hoặc nước cốt chanh pha loãng hoặc vừa sơ chế vừa ngâm khoai tây ngập trong nước cũng sẽ hạn chế tối đa được tình trạng này.

Trong quá trình sơ, bạn nên sử dụng găng tay để tránh tiếp xúc với nhựa của khoai tây. Ngoài ra, bạn cũng có thể  gọt vỏ khoai tây dưới vòi nước đang chảy. Nước sẽ cuốn theo các chất nhựa và không làm tay bạn bị ngứa.

3. Điều chỉnh nhiệt độ nồi chiên phù hợp

Khoai tây chiên đặc trưng bởi độ giòn vừa tới, vì vậy bạn nên chú ý quan sát và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp tránh tình trạng cháy khét làm thay đổi hương vị món ăn. Đặc biệt, mỗi loại nồi chiên có các chế độ nấu nướng khác nhau. Hãy tìm hiểu kỹ các chức năng và đặc điểm nồi chiên không dầu của gia đình mình để có thể cài đặt các thông số sao cho hợp lý nhất bạn nhé!

Cách thưởng thức và bảo quản

Cách ăn khoai tây chiên ngon nhất là khi khoai tây chiên vừa bỏ ra khỏi nồi chiên, còn giòn rụm và nóng hổi. Sẽ càng hấp dẫn hơn khi chấm tương ớt hoặc với các loại sốt như sốt cà chua, sốt mayonnaise, sốt me,... hoặc các loại sốt chấm đặc biệt.

Khoai tây chiên có thể được sử dụng để ăn kèm món ăn khác như salad, burger,...

Để bảo quản được lâu, nên chờ khoai tây chiên nguội hẳn rồi cho vào hộp nhựa hoặc thiếc hoặc túi zip kín. Với cách bảo quản này khoai tây chiên có thể bảo quản được trong khoảng từ 1 - 2 tuần. Ngoài ra, sử dụng túi hút chân không cũng là một trong những cách sẽ giúp món ăn của bạn được giòn, ngon trong thời gian dài. Nếu bảo quản khoai tây chiên trong tủ lạnh thì khoai sẽ bị nhũn và mất đi độ giòn vốn có.

Như vậy, trên đây là 2 cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầuHawonkoo đã chia sẻ. Hy vọng bạn có thể thực hiện thành công món ăn vặt đơn giản này và cùng thưởng thức với gia đình, bạn bè.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm