2 cách làm bánh thuyền hạt bằng nồi chiên không dầu

Cách làm bánh thuyền hạt dinh dưỡng bằng nồi chiên không dầu

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu làm bánh thuyền hạt tương đối đơn giản. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng đế bánh được làm sẵn. Các loại hạt bạn tùy chỉnh theo sở thích, một số loại hạt nhiều dưỡng chất thường được sử dụng trong chế biến bánh thuyền hạt như hạnh nhân, hạt bí, hạt hướng dương, vừng,...

Dưới đây là chi tiết của phần nguyên liệu.  

  • Đế bánh hình chiếc thuyền: 42 cái
  • Whipping: 90ml
  • Bơ lạt: 20g
  • Siro ngô: 75ml
  • Mật ong: 30ml
  • Hạt điều: 70g
  • Hạnh nhân lát: 70g
  • Hạt bí xanh: 70g
  • Vừng trắng: 70g
  • Hạt hướng dương: 70g

2. Cách bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho lần lượt các loại hạt đã chuẩn bị vào rang trong khoảng 3-5 phút. Khi hạt hơi vàng và có mùi thơm bốc lên là được.

Bước 2: Làm hỗn hợp sốt mạch nha

  • Cho lần lượt 90ml whipping cream, 30ml mật ong, 75ml siro ngô và 20g bơ lạt vào chảo chống dính. 
  • Dùng phới trộn đều hỗn hợp rồi bắc lên bếp đun ở lửa vừa đến khi tan hết.
  • Khi hỗn hợp sôi nhẹ và các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì tắt bếp.

Bước 3: Trộn hạt

  • Cho tất cả các loại hạt đã rang chín vào sốt mạch nha, hạ nhỏ lửa, đảo nhanh tay rồi tắt bếp

Bước 4: Cho hạt vào đế bánh

  • Khi hỗn hợp hạt và mạch nha nguội bớt, bạn chia lần lượt vào các đế thuyền để tạo thành từng chiếc bánh đẹp mắt và đều nhau.

Bước 5: Nướng bánh thuyền hạt bằng nồi chiên không dầu

Sử dụng nồi chiên không dầu có dung tích lớn hoặc vừa đủ với nguyên liệu. Nên sử dụng các sản phẩm hiện đại để đảm bảo chất lượng bánh tốt nhất.

  • Xếp bánh lần lượt vào nồi chiên không dầu có lót giấy bạc hoặc giấy nến để hạt không rơi xuống nồi.
  • Bắt đầu nướng ở nhiệt độ 130 độ C trong khoảng 8-10 phút.
  • Sau khi nướng lần 1, hạ nhiệt độ xuống và sấy bánh thêm khoảng 10-20 phút nữa cho bánh khô và giòn hơn.
  • Bánh chín thì cho ra ngoài, chờ nguội hẳn để bánh giòn, ăn sẽ ngon hơn.

3. Thành phẩm

Bánh thuyền hạt có hình dáng như chiếc thuyền nhỏ xinh vô cùng bắt mắt. Bánh giòn tan, hòa quyện giữa vị bùi bùi, béo béo của các loại hạt ăn rất vui miệng.

  • Màu sắc của bánh hài hòa, bắt mắt, thể hiện sự đa dạng của các loại hạt.
  • Bánh có mùi thơm đặc trưng của các loại hạt rang, dịu nhẹ
  • Độ ngọt của bánh vừa phải, không quá ngọt gắt hoặc nhạt nhẽo.
  • Hương vị của từng loại hạt rõ ràng, hài hòa thơm ngon.
  • Bánh có độ giòn vừa phải, không quá cứng hoặc quá mềm.
  • Các lớp hạt kết dính với nhau chắc chắn, không bị rời rạc.
  • Bánh không quá khô hoặc quá ẩm, giữ được độ giòn lâu.

Công thức bánh thuyền hạt sốt caramen bằng nồi chiên không dầu

1. Nguyên liệu

  • Đế bánh thuyền
  • Đường vàng: 60 g
  • Mạch nha: 30 g
  • Kem tươi: 60 g
  • Bơ lạt: 10 g
  • Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
  • Muối: ¼ thìa cà phê
  • Các loại hạt: hạt điều, hạt bí xanh, hạt hạnh nhân, hạt óc chó… (khoảng 180 – 200g)

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Làm hỗn hợp nhân hạt

  • Rang chín các loại hạt bằng chảo hoặc nồi chiên không dầu cho dậy mùi thơm.
  • Tiếp theo, cho đường với một ít nước xâm xấp mặt đường vào nồi có đế dày đun sôi ở lửa vừa.
  • Vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan chảy và dần chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
  • Tiếp đến, bạn lần lượt cho kem tươi, bơ lạt, mạch nha vào nồi đựng đường rồi đảo đều cho đến khi các nguyên liệu tan hết và hòa quyện vào nhau. 
  • Thêm muối và nước cốt chanh vào hỗn hợp sốt rồi khuấy đều.
  • Khi hỗn hợp vẫn đang còn nóng ấm, bạn cho phần hạt đã được rang thơm vào đảo cùng cho hạt thấm đều phần sốt.

Bước 2: Tạo hình và nướng bánh

  • Đeo bao tay vào rồi cho hỗn hợp hạt vào đế bánh thuyền đã chuẩn bị
  • Dàn đều hạt phủ khắp đế rồi ấn nhẹ để các hạt bám dính vào nhau. 
  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 160 độ C trong 10 – 15 phút.
  • Đặt bánh lên khay nướng có lót giấy nến rồi nướng ở 160 độ C trong 15-18 phút.

Thành phẩm

Cách làm bánh thuyền hạt bằng nồi chiên không dầu này có cho thêm muối nên hương vị đậm đà và không bị quá ngọt. Bánh vẫn giòn tan, thơm bùi, béo ngậy chắc chắn sẽ là món ăn cung cấp dưỡng chất lạnh mạnh cho cơ thể.

Lưu ý khi làm bánh thuyền hạt bằng nồi chiên không dầu

Cách làm bánh thuyền hạt sử dụng đế có sẵn vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện thành công món bánh này. Dưới đây là một số lưu ý bạn có thể tham khảo để hạn chế những lỗi có thể gặp phải.

1. Lựa chọn nguyên liệu chất lượng tốt

Bánh thuyền hạt đặc trưng bởi vị béo bùi của nhiều loại hạt khác nhau. Vì thế, khi lựa chọn nguyên liệu bạn cần đặc biệt chú trọng đến chất lượng hạt. Chọn hạt to chắc, không sâu bệnh. Đồng thời kết hợp nhiều loại hạt giàu dưỡng chất như óc chó, hạnh nhân, hạt mè, hạt bí,... để bánh có giá trị dinh dưỡng cao và giữ được độ giòn.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng bơ lạt thay vì bơ thực vật để món bánh thơm ngon chuẩn vị. Tất cả các nguyên liệu mua ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và còn trong hạn sử dụng.

2. Chú trọng quá trình nấu sốt

Khi nấu sốt bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để không bị quá lửa khiến hỗn hợp bị khét và đắng. Bên cạnh đó, bạn hãy chọn loại nồi nấu tốt, dày và không nên khuấy quá nhiều vì hỗn hợp dễ bị lại đường, không ra được thành phẩm như ý.

3. Điều chỉnh nhiệt độ nồi chiên không dầu

Đối với bánh thuyền hạt, bạn nên quan sát thường xuyên trong quá trình nướng để điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nướng hợp lý. Nhiệt độ thích hợp đối với bánh này là 155-160 độ C. Sau khi nướng nên có một khoảng thời gian nhất định sấy ở nhiệt độ thấp khoảng 90-100 độ C cho bánh khô và giòn.

Cách thưởng thức và bảo quản bánh thuyền hạt

Có thể ăn bánh thuyền hạt bất cứ khi nào cảm thấy đói hoặc muốn nhâm nhi một món ăn vặt. Bánh thuyền hạt rất hợp khi kết hợp với các loại đồ uống như trà, cà phê, sữa tươi, nước ép...

Để bánh giữ được độ giòn, bạn để bánh nguội hoàn toàn sau đó cho vào hộp có nắp đậy hoặc túi giấy, túi zip kín tránh tiếp xúc với không khí. Tránh để bánh thuyền hạt ở những nơi ẩm ướt, có nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Bánh thuyền hạt tự làm tại nhà không chứa chất bảo quản nên có thể dùng trong thời gian từ 1-2 tuần trong điều kiện bảo quản tốt. Việc bảo quản bánh thuyền hạt trong tủ lạnh có thể làm cho bánh bị mềm và mất đi độ giòn.

Như vậy, trên đây là 2 cách làm bánh thuyền hạt bằng nồi chiên không dầu dinh dưỡng dễ làm tại nhà. Món bánh giàu dưỡng chất này chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung dinh dưỡng lành mạnh cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm các công thức làm bánh khác:

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm