BẬT MÍ CÁCH LÀM KHOAI MÔN LỆ PHỐ BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU GIÒN RỤM

Cùng Hawonkoo khám phá các công thức cách làm bánh khoai môn lệ phố bằng nồi chiên không dầu dưới đây và tận hưởng niềm đam mê ẩm thực bất tận nhé. Bắt đầu ngay nào!

1. Cách làm khoai môn lệ phố bằng nồi chiên không dầu

a. Nguyên liệu

Bạn có thể dễ dàng tìm mua nguyên liệu làm bánh khoai môn lệ phố. Với định lượng cho 2-3 người ăn, bạn cần chuẩn bị những thành phần sau:

Vỏ bánh

  • Khoai môn: 200g
  • Khoai lang tím: 100g
  • Đường cát: 10g
  • Bột nếp: 10g

Nhân đậu xanh

  • Đậu xanh đã xát vỏ: 100g
  • Đường: 30g

Lớp phủ bên ngoài

  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột mì
  • Bột chiên giòn
  • Bột chiên xù

b. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và hấp khoai

  • Chọn khoai môn và khoai lang tươi ngon, vỏ ngoài không sâu bệnh, hay dập thối.
  • Khoai môn đem gọt sạch vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ rồi ngâm với nước muối loãng.
  • Khoai lang cũng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
  • Đặt nồi nước lên bếp rồi cho cả 2 loại khoai vào xửng, hấp khoảng 10-15 phút đến khi chín mềm.
  • Sau khi khoai chín thì cho ra bát nghiền nhuyễn. Bạn có thể dùng nĩa hoặc dùng tay bóp nát tới khi mịn.
  • Thêm đường và bột nếp vào trộn đều tới khi tạo thành một khối mịn dẻo.

Lưu ý: Đối với bánh khoai môn nhân thịt mặn thì không thêm đường mà thay bằng 1 ít muối.

  • Lăn khối bột thành dải dài, chia nhỏ thành từng viên nhỏ rồi vê tròn để sang một bên.

Bước 2: Làm nhân

Nhân đậu xanh

  • Đậu xanh đã xát vỏ đem ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng trước khi hấp để nhanh mềm và nhuyễn hơn. 
  • Cho đậu xanh đã ngâm vào xửng hấp chín mềm.
  • Sau đó lấy ra bát tô, cho thêm đường vào trộn đều và nghiền nhuyễn giống như cách nghiền khoai. Ngoài ra, bạn cũng  có thể cho vào máy xay sinh tố thêm 1 ít nước rồi xay mịn.
  • Nếu bạn chọn cách xay bằng máy xay sinh tố thì cần thêm một bước sên nhân. Cho đậu xanh đã xay vào 1 chiếc chảo chống dính sên trên bếp cho đến khi cạn nước và quyện dẻo. 
  • Chia hỗn hợp đậu xanh nhuyễn thành từng phần nhỏ có kích thước bằng nhau
  •  Vê tròn viên nhân sao cho kích thước nhân nhỏ hơn kích thước của viên bột.

Bước 3: Tạo hình bánh khoai môn lệ phố

  • Dùng tay ấn viên bột bánh dẹt ra, đặt viên nhân vào giữa sau đó túm bột và vo tròn lại sao cho phần nhân không bị hở ra ngoài.
  • Làm tương tự với các viên bột và nhân còn lại cho đến khi hết.

Bước 4: Lăn bánh qua bột 

  • Cho bột mì, trứng, bột chiên xù và bột chiên giòn ra từng tô riêng biệt. Với trứng thì bạn chỉ cần dùng lòng đỏ khuấy đều. Bột mì và bột chiên giòn có thể cho chung vào 1 bát trộn đều.
  • Lăn viên bánh lần lượt qua bột chiên giòn, đến trứng rồi cuối cùng là bột chiên xù sao cho trứng và các lớp bột áo đều khắp bề mặt bánh.

Bước 5: Chiên khoai môn lệ phố bằng nồi chiên không dầu

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 độ trong 7 phút trước khi chiên. 
  • Sau khi nhiệt độ trong nồi đã ổn định nhiệt, lần lượt xếp khoai môn lệ phố vào khay của nồi chiên, chú ý giữ khoảng cách để cách bánh được chín  vàng đều.
  • Cài đặt nhiệt độ ở 160 độ và nướng bánh trong 8 phút.
  • Sau 8 phút, nếu bánh chưa vàng như mong muốn thì có thể nướng thêm 3 phút nữa ở nhiệt độ 180 độ C. 

Thành phẩm

Bánh khoai môn lệ phố làm bằng nồi chiên không dầu có vỏ ngoài vàng giòn, phần nhân đậu xanh bên trong mềm dẻo. Vị bánh ngọt bùi, thơm béo, kết hợp hài hòa giữa hương vị đặc trưng của khoai môn và đậu xanh mang đến một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, bánh không chiên qua dầu nên rất tốt cho sức khỏe. Khi ăn kèm với hỗn hợp sốt mayonnaise, tương ớt và tương cà vừa dậy vị mà  không hề bị ngán. Đây chắc chắn sẽ là món bánh không thể thiếu trong thực đơn bữa xế của gia đình bạn.

2. Công thức làm bánh khoai môn lệ phố nhân thịt bằng nồi chiên

a. Nguyên liệu

Vỏ bánh

  • Khoai môn: 800g
  • Mộc nhĩ: 20g
  • Bột năng: 10g
  • Sữa tươi không đường
  • Muối: 1 ít

Nhân thịt mặn

  • Thịt nạc xay: 200g
  • Nấm hương: 20g
  • Dầu mè: 2 thìa cafe
  • Hành khô: 5 củ
  • Tỏi: 3 tép nhỏ
  • Gia vị: nước tương, đường, muối, hạt nêm,.v.v.

Lớp phủ bên ngoài bánh

  • Trứng gà: 3 quả
  • Bột mì
  • Bột chiên giòn
  • Bột chiên xù

b. Các bước tiến hành

Bước 1: Hấp khoai môn

  • Khoai môn gọt vỏ rửa sạch, cắt khúc đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút cho ra bớt nhớt.
  • Bắc nồi lên bếp, cho nước vào và hấp khoai khoảng 20 phút.
  • Sau khi khoai chín mềm cho ra thau tán nhuyễn.

Bước 2: Trộn khoai vào bột

  • Cho vào 3 thìa canh bột mì đa dụng, 3 thìa canh bột năng, thêm 100 ml sữa tươi không đường nhồi cho hỗn hợp khoai và bột trộn đều với nhau. 
  • Thêm 1 ít muối vào trộn tiếp cho bột đậm đà.
  • Dùng 1 ít dầu ăn thoa lên tay cho bớt dính, sau đó vắt bột thành từng viên tròn nhỏ. 

Bước 3: Làm nhân thịt

  • Hành khô và tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhỏ.
  • Mộc nhĩ ngâm trong nước ấm cho nở ra rồi rửa sạch, băm nhỏ
  • Ướp thịt với hành, tỏi băm cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước tương, 1,4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/4 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu mè cùng mộc nhĩ băm nhỏ vào trộn đều ướp khoảng 10-15 phút.
  • Sau khi ướp đủ thời gian, lấy 1 ít nhân thịt vê thành hình viên tròn sao cho nhỏ hơn viên bôt.

Bước 4: Tạo hình bánh

  • Ấn dẹt viên bột rồi cho viên nhân vào giữa sau đó bọc kín
  • Vê tròn viên bánh, tránh để phần nhân hở ra ngoài

Bước 5: Lăn bánh qua bột

  • Cho lòng đỏ trứng gà, bột chiên giòn, bột chiên xù vào các bát khác nhau
  • Lần lượt nhúng viên bánh khoai môn lệ phố vào bột chiên giòn, rồi trứng, sau đó đến bột chiên xù sao cho các nguyên liệu áo đều bên ngoài vỏ bánh.

Bước 6: Chiên bánh bằng nồi chiên không dầu

  • Cài đặt nồi chiên không dầu trước khi nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút.
  • Cho bánh vào khay nồi chiên, xếp đều và chú ý khoảng cách.
  • Nướng bánh ở 160 độ C trong khoảng 15 phút
  • Sau 15 phút trở mặt bánh nướng thêm khoảng 10 phút nữa.

Bánh khoai môn nhân mặn phù hợp với những người không hảo ngọt. Bánh giòn, thơm phức, nhân thịt mềm ẩm ăn hoài không ngán.

Những lưu ý khi làm khoai môn lệ phố bằng nồi chiên không dầu

Để món bánh khoai môn lệ phố ngon chuẩn vị, bạn hãy lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Để bánh khoai môn ăn không bị ngứa, bạn nên cắt nhỏ khoai rồi ngâm trong nước muối cho nhanh ra hết nhựa.
  • Nhân bánh khoai môn lệ phố mặn có thể thêm một số thành phần khác như nấm hương, cà rốt băm nhỏ, miến… Các nguyên liệu càng được băm nhuyễn thì bánh càng mịn và ngon hơn. Đối với bánh nhân ngọt thì có thể thay thế đậu xanh thành nhân phô mai hoặc đậu đỏ cũng rất mới lạ và thú vị.
  • Gia vị có thể tăng giảm theo khẩu vị của người thưởng thức. Tuy nhiên, bạn không nên nêm nếm quá mặn hoặc quá ngọt vì sau khi ăn còn có thể chấm thêm tương ớt, tương cà hoặc các loại sốt khác.
  • Nên sử dụng sản phẩm nồi chiên không dầu hiện đại giúp điều chỉnh chuẩn nhiệt độ và dễ sử dụng vệ sinh.
  • Bánh khoai môn lệ phố sẽ không còn giữ được độ giòn khi đông đá do đó nên bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Bánh khoai môn lệ phố ngon nhất khi ăn nóng.

Như vậy Hawonkoo đã chia sẻ các công thức cách làm bánh khoai môn lệ phố bằng nồi chiên không dầu bánh giòn rụm ngọt bùi. Hi vọng bạn thực hiện thành công và có món bánh thơm ngon chất lượng cho người thân và gia đình. bạn hãy sắm ngay cho mình 1 chiếc nồi chiên không dầu đa năng. Để tham khảo các sản phẩm mới với công nghệ tiên tiến nhất, vui lòng liên hệ Hotline 1900 232396 hoặc truy cập website Hawonkoo.

Tham khảo thêm các công thức khác:

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm