Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lưu ý: Đối với hàu đã sơ chế sẵn, bạn chỉ cần rửa sạch sau đó cho vào khay nhỏ bằng giấy bạc hoặc bát nhỏ rồi thực hiện các bước tiếp theo như bình thường.
Bước 2: Làm sốt mỡ hành
Bước 3: Nướng hàu bằng nồi chiên không dầu
Thành phẩm
Ruột hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu có vị ngọt đậm đà, béo ngậy. Hòa quyện giữa sự bùi bùi của lạc rang, cay cay của ớt. Hương thơm hấp dẫn từ mỡ hành và hành phi ngon không thể cưỡng nổi.
Để món hàu nướng bằng nồi chiên không dầu luôn thơm ngon và đảm bảo chất lượng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
Hàu có lớp vỏ dày nên để lựa chọn được loại tươi ngon, dày thịt là điều khá khó khăn. Theo kinh nghiệm từ những người bán hải sản lâu năm thì hàu ngon là loại hàu còn nguyên vỏ. Thân mình có hình chóp nhọn, miệng khép chặt vào nhau.
Thông thường, những con hàu tách vỏ là vì chúng đã chết, vì vậy bạn cần tránh mua những loại này. Ngoài ra, hàu sống khi cầm có cảm giác nặng tay, phần phần lưng gù u càng to thì thịt càng nhiều và béo mập hơn.
Khi mua thịt hàu đã tách sẵn vỏ, bạn cần quan sát kỹ tránh mua phải những con hàu có màu ngả xanh. Đây là dấu hiệu của hàu trứng, khi ăn sẽ bị đắng và không ngon. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn những cơ sở bán hàu uy tín, chọn thịt hàu tươi, ít nhớt, không có mùi lạ sẽ giúp món ăn của bạn càng thêm ngon ngọt.
Hàu thường xuyên sinh sống và bám vào các tảng đá, kênh rạch, móng cầu,... và thức ăn chủ yếu là phù du, bùn cát. Nếu sơ chế không sạch sẽ thì rất dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên rửa hàu thật sạch và loại bỏ hết các bụi bẩn, bùn đất trước khi chế biến.
Tuy nhiên, thịt của con hàu rất mềm, dễ nhũn sẽ khiến món ăn không đẹp mắt và mất đi vị ngọt tự nhiên. Theo đó, khi sơ chế bạn hãy thật cẩn thận, tác động nhẹ nhàng để giữ cho thịt hàu được nguyên vẹn.
Để các nguyên liệu không bị rơi xuống và cháy khét trong quá trình nướng, bạn nên lót một lớp giấy bạc dưới đáy nồi chiên không dầu. Việc này cũng sẽ giúp bạn dễ dàng chùi rửa thiết bị sau khi chế biến.
Hãy làm nóng nồi chiên trước khi cho hàu nướng để giúp nhiệt độ ổn định, cho món ăn nhanh chín và gia tăng tuổi thọ cho nồi. Bên cạnh đó, việc cài đặt thông số và quan sát quá trình nướng hàu vô cùng quan trọng. Món hàu nướng bằng nồi chiên không dầu chỉ nên cài đặt nhiệt độ tối đa là 10 phút. Không nên nướng quá lâu sẽ khiến hàu khô, tóp thịt và mất đi các dưỡng chất quan trọng.
Hàu sống, đặc biệt là loại hàu vẫn còn nguyên cả vỏ khá khó khăn trong việc sơ chế. Nếu không biết cách thực hiện còn có thể khiến cho món ăn bị tanh và không giữ được hương vị đặc trưng. Để sơ chế đúng cách và đảm bảo hàu sạch luôn sạch sẽ, không tanh và an toàn khi sử dụng, bạn có thể áp dụng theo cách dưới đây:
Lưu ý: Khi dùng dao nhọn để cạy vỏ hàu, bạn không được để mũi dao cứa nát phần thịt bên trong. Việc này sẽ khiến bụng nước (sữa) của hàu vỡ ra khiến món ăn bị khô và mất đi vị ngọt tự nhiên.
Ruột hàu đã tách vỏ bạn chỉ cần đổ ra chậu, rửa nhẹ nhàng với nước sạch để loại bỏ tạp chất và bùn đất còn sót lại. Nếu ruột hàu bảo quản trong ngăn đá thì bạn cần để ở ngoài hoặc cho vào lò vi sóng để rã đông rồi tiến hành rửa như bình thường.
Hàu là một loại hải sản nên để khử mùi tanh, bạn có thể sử dụng một trong những cách sau:
Như vậy, cách làm hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản và dễ dàng thực hiện phải không nào. Món ăn thơm ngon lại giàu dinh dưỡng rất thích hợp để chiêu đãi bạn bè và người thân vào dịp cuối tuần. Chúc bạn thực hiện thành công và cải thiện bữa ăn bằng những món hàu nướng mà Hawonkoo đã chia sẻ.
Có thể nói, nồi chiên không dầu là thiết bị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Ngoài các món quay, nướng, nồi chiên không dầu còn giúp bạn chế biến các món bánh một cách nhanh chóng, tiện lợi mà thành phẩm không hề kém cạnh việc sử dụng lò nướng chuyên dụng.
Để sở hữu nồi chiên không dầu đa năng, hiện đại giúp chế biến những món ngon lành mạnh tốt cho sức khỏe, vui lòng liên hệ Hotline 1900 232396 hoặc truy cập website Hawonkoo.