Cách làm bánh chưng rán bằng nồi chiên không dầu

Cách làm bánh chưng rán bằng nồi chiên không dầu vừa nhanh gọn, vừa hạn chế dầu mỡ nên được nhiều người yêu thích. Hôm nay, hãy cùng Hawonkoo cách làm độc đáo này để thưởng thức vào mỗi mùa Tết đến xuân về nhé!

Cách làm bánh chưng rán bằng nồi chiên không dầu

  • Bánh chưng: 1 cái
  • Dầu ăn: 1 ít
  • Giấy nến hoặc giấy bạc 

Cách làm bánh chưng rán bằng nồi chiên không cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần cắt mỏng bánh ra thành từng lát, sau đó cài đặt mức nhiệt và thời gian chiên phù hợp là đã có một món bánh thơm ngon giòn rụm. Các bước thực hiện cụ thể gồm bước: 

Bước 1: Bóc vỏ

  • Bóc hết phần lá chuối hoặc lá dong bên ngoài ở mặt trên của chiếc bánh. 
  • Bạn nên bóc theo phần nếp gấp của lá để bánh đỡ bị dính và dễ dàng tách ra hơn.

Bước 2: Cắt bánh

  • Sử dụng dây gói bánh tước thành 6 sợi nhỏ. Không nên làm sợi dây quá dày sẽ khiến nhân bánh bị cuốn theo trong lúc cắt và làm bánh bị xấu. Tuy nhiên, bạn cũng không nên xé sợi quá mảnh sẽ làm sợi dây bị đứt trong quá trình thực hiện. Đối với bánh đã để trong tủ lạnh thì bạn không thể sử dụng cách này mà phải cắt bằng dao sắc.
  • Xếp các sợi dây lên trên mặt bánh sao cho chia bánh thành 12 phần bằng nhau. 
  • Bạn cần ghi nhớ thứ tự của các sợi dây để lúc rút dây cắt bánh được dễ dàng.
  • Đặt một chiếc đĩa lên trên mặt bánh đã bóc và xếp dây, úp ngược bánh xuống 1 chiếc đĩa sau đó lột hết lớp vỏ còn lại. 
  • Lần lượt kéo 2 đầu của từng sợi dây theo thứ tự đã sắp xếp sao cho 2 đầu dây song song với nhau để có những miếng bánh đều và đẹp.

Bước 3: Rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu

  • Xếp bánh lần lượt vào khay của nồi chiên đã lót sẵn giấy nến hoặc giấy bạc. Bạn nên xếp bánh dàn đều, không chồng chéo lên nhau để bánh giòn ở tất cả các mặt.
  • Xịt một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt bánh
  • Cài đặt nồi chiên không dầu ở 200 độ C chiên trong 10 phút.
  • Sau 10 phút, lật mặt dưới của bánh lên trên rồi tiếp tục chiên trong 10 phút nữa ở 200 độ C.

Bước 4: Thành phẩm 

Cách rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu rất nhanh gọn phải không nào. Bánh thành phẩm có lớp vỏ ngoài vàng giòn, bên trong mềm ẩm, dẻo quánh từ nếp. Hương thơm từ đậu xanh, thịt mỡ, hành, tiêu vô cùng hấp dẫn, chắc chắn sẽ là món ăn đổi vị cho ngày tết thêm trọn vẹn.  

Những lưu ý khi làm bánh chưng rán bằng nồi chiên không dầu

Mặc dù đơn giản nhưng bánh chưng rán bằng nồi chiên không dầu thường gặp phải tình trạng dai, cứng. Để món bánh ngon chuẩn vị như chiên bằng chảo dầu thông thường, bạn cần bỏ túi một số lưu ý dưới đây.

  •  Đối với bánh chưng rán thì bạn có thể lựa chọn nhân bánh theo sở thích. Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là bánh có nhân mặn như nhân thịt hoặc nhân thịt đậu xanh.
  • Nên cắt nhỏ bánh chưng thành những phần đều nhau để bánh chín cùng lúc, không xảy ra tình trạng miếng đã giòn miếng thì lại chưa.
  • Khi kéo dây cắt bánh bạn cần thao tác dứt khoát để miếng bánh đẹp, nguyên vẹn không bị rơi hết phần nhân thịt ra ngoài.
  • Nếu bánh chưng bị cứng do bảo quản trong tủ lạnh thì bắt buộc bạn phải xịt thêm chút dầu ăn. Điều này rất quan trọng giúp bánh có thể nở trở lại, không bị cứng và có màu sắc đẹp mắt hơn
  • Xem xét độ dày mỏng của miếng bánh chưng và đặc điểm của từng loại nồi chiên mà bạn cài đặt mức nhiệt độ và thời gian chiên cho phù hợp.
  • Nên lót giấy nến hoặc bọc bánh bằng giấy bạc trong quá trình nướng để vệ sinh nồi dễ dàng hơn.
  • Bạn cũng có thể thay thế bánh chưng bằng bánh tét, cách thực hiện và hương vị sau khi chiên cũng đều rất ngon.

Cách thưởng thức bánh chưng rán ngon mà không ngấy

Bánh chưng rán thơm ngon nhưng rất dễ ngấy. Để món bánh luôn hấp dẫn trong mỗi bữa ăn của gia đình những ngày sau tết, bạn có thể ăn kèm cùng một số món dưới đây.

1. Ăn kèm dưa món, củ kiệu

Các đồ muối chua như dưa món, củ kiệu,... được nhiều người lựa chọn để ăn kèm với bánh chưng rán. Miếng bánh giòn, thơm, kết hợp với vị chua chua ngọt ngọt, thanh thanh của dưa món, củ kiệu chắc chắn sẽ làm dịu đi cơn ngán của gạo nếp và thịt mỡ. Giúp mang đến cảm giác ngon miệng bất ngờ cho mọi người khi thưởng thức. 

Ngoài ra, dưa món, dưa kiệu còn là những thực phẩm giúp bổ sung chất xơ, hỗ trợ cân bằng dưỡng chất trong bữa ăn của gia đình bạn. Các vi khuẩn có lợi cũng sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn, chống đầy bụng, khó tiêu khi ăn bánh chưng rán.

2. Ăn kèm giò lụa chả quế

Bánh chưng rán, giò lụa hay chả quế món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền ở Việt Nam. Hương vị đậm đà của miếng giò lụa kết hợp với bánh chưng rán giòn tan chẳng khác nào mỹ vị nhân gian. Ngoài giò lụa, bạn cũng có thể ăn kèm với giò thủ, giò bò, giò gà,  chả quế,… Mỗi sự kết hợp đều mang đến những hương vị thơm ngon khác biệt.

3. Chấm kèm tương ớt, xì dầu

Vị ngon của bánh chưng rán và các loại nước chấm như tương ớt, xì dầu thật khó để diễn tả bằng lời. Sự béo ngậy của nhân thịt mỡ, kết hợp cùng vị đậm đà của xì dầu hay tương ớt sẽ khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn.

4. Ăn kèm rau xanh

Nếu bạn lo lắng ăn nhiều bánh chưng rán sẽ tăng cân thì hãy kết hợp cùng với rau xanh nhé. Rau xanh giàu chất xơ sẽ giảm lượng calo trong bữa ăn, đồng thời giúp bạn giải ngán cho các món chiên rán hoặc đồ nếp. 

Như vậy, Hawonkoo đã hướng dẫn bạn chi tiết cách làm bánh chưng rán bằng nồi chiên không dầu. Để tăng thêm hương vị và đảm bảo sức khỏe, giữ gìn vóc dáng, bạn đừng quên kết hợp bánh chưng rán với các món ăn kèm nhé.
 
Xem thêm các công thức khác:

Bài viết liên quan

#7 quà Tết cho người tiểu đường tốt nhất từ Hawonkoo


Chọn quà Tết cho người tiểu đường với các sản phẩm đồ gia dụng từ Hawonkoo là món quà ý nghĩa hỗ trợ lối sống lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Xem thêm

Quà Tết cho người ăn chay: Top 10+ món quà ý nghĩa


Tìm kiếm món quà Tết ý nghĩa cho người thân ăn chay? Đừng bỏ lỡ top 10+ gợi ý quà tặng độc đáo, tốt cho sức khỏe và mang đậm ý nghĩa. Click ngay để khám phá!

Xem thêm

10+ quà Tết Hàn Quốc độc đáo & ý nghĩa từ Hawonkoo


Khám phá 10+ món quà Tết Hàn Quốc từ Hawonkoo, mang đến sự tinh tế và thiết thực. Lựa chọn hoàn hảo để gửi gắm yêu thương và làm hài lòng người nhận.

Xem thêm