Chả ốc lá lốt là một món ăn dân giã, giàu dinh dưỡng mà rất ngon và lạ miệng. Món ăn hấp dẫn với thịt ốc dai giòn đậm vị cùng lá lốt thơm lừng khiến cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích mê. Hãy cùng vào bếp với Hawonkoo khám phá cách làm chả ốc lá lốt cực đơn giản nhé!
Nguyên liệu làm chả ốc lá lốt
- Ốc bươu: 300 gram
- Thịt heo xay: 100 gram
- Giò sống: 100 gram
- Lá lốt: 100 gram
- Ớt: 10 gram
- Muối hột: 30 gram
- Giấm ăn: 100 ml
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: ½ muỗng canh
- Tiêu: ½ muỗng cà phê
- Đường: ¼ muỗng canh
Cách làm chả ốc lá lốt
Bước 1: Ngâm ốc bươu
- Cho ốc bươu vào tô, đổ nước ngập mặt ốc rồi cắt nhỏ 1 trái ớt vào ngâm trong 30 phút.
Bước 2: Sơ chế thịt ốc
- Cho ốc vào luộc sơ qua rồi vớt ra lấy thịt ốc.
- Cho thịt ốc bươu vào tô cùng với 100ml nước giấm ăn, 30 gram muối hột, đảo đều rồi rửa sạch với nước sau đó để ráo.
Bước 3: Xay thịt ốc
- Cho phần thịt ốc đã sơ chế vào máy xay nhuyễn cùng 100 gram giò sống và 100 gram thịt heo sau đó cho hỗn hợp ra tô.
- Thêm vào tô hỗn hợp vừa xay 10 gram lá lốt cắt lát, 10 gram ớt cắt lát, 1 muỗng canh nước mắm, ¼ muỗng canh muối, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu và ¼ muỗng canh đường.
- Đeo bao tay nilon vào rồi bóp đều hỗn hợp cho thấm gia vị.
Bước 4: Cuốn chả ốc lá lốt
- Trải lá lốt ra thớt, dùng muỗng múc nhân cho vào lá lốt rồi cuốn lại sau đó xếp ra đĩa.
- Tiếp tục thực hiện các thao tác như vậy cho đến khi hết phần nguyên liệu.
Bước 5: Chiên chả ốc lá lốt
Bạn có thể chiên chả ốc cuốn lá lốt bằng chảo hoặc dùng nồi chiên không dầu cho thuận tiện hơn.
Cách chiên chả ốc lá lốt bằng chảo:
- Cho 200ml dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng rồi cho từng cuộn lá lốt vào chiên trên lửa vừa trong khoảng 5–7 phút.
- Lưu ý liên tục trở đều tay để các cuộn lá lốt chín đều và không bị cháy.
Cách chiên chả ốc lá lốt bằng nồi chiên không dầu:
- Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 180℃ trong vòng 3 phút.
- Quét một lớp dầu ăn xuống vỉ nướng rồi xếp chả ốc lá lốt vào, dùng cọ quét một lớp dầu ăn nữa lên trên cách miếng chả.
- Nướng chả ốc lá lốt lần 1 ở 150℃ trong 5 phút sau đó nướng tiếp lần 2 ở 180℃ trong 6 phút.
- Lật mặt miếng chả, nướng lần 3 ở 180℃ trong 10 phút là xong.
Sau khi nướng bằng nồi chiên không dầu Hawonkoo, miếng chả ốc lá lốt có vỏ ngoài vàng giòn, thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm cùng với rau sống và nước mắm gừng chua ngọt để hương vị càng thơm ngon hơn nha.
Bước 6: Pha nước chấm chả ốc lá lốt
Nguyên liệu pha nước chấm:
- Đường cát vàng: 150 gram
- Nước mắm: 50 ml
- Nước lọc (hoặc nước dừa xiêm): 50 ml
- Tắc: 5 trái
- Tương ớt: 50 ml
- Sả: 4 nhánh
- Ớt: 3 quả
- Gừng: 1 nhánh
- Mì chính: ½ muỗng cafe
- Lá chanh: 2 lá
- Tắc trang trí: 3 quả
Cách pha nước chấm chả ốc lá lốt:
- 4 củ sả đem bóc vỏ ngoài rồi rửa sạch; 2 củ đem đập dập băm nhuyễn, 2 củ còn lại đem thát lát mỏng để trang trí.
- Vắt lấy nước cốt 2 quả tắc, 3 quả còn lại đem cắt lát để trang trí.
- Rửa sạch 2 lá chanh rồi đem thái sợi nhỏ.
- Cho 1 nhánh gừng, 3 quả ớt, 150 gram đường cát vàng vào cối giã nhuyễn rồi cho vào bát.
- Tiếp tục cho 50 ml nước lọc (hoặc nước dừa xiêm), 50 ml nước mắm, nước cốt tắc, 50 ml tương ớt, ½ muỗng cafe mì chính vào khuấy tan hoàn tan.
- Thêm tắc thái lát, lá chanh thái sợi và sả vào rồi điều chỉnh lại theo khẩu vị cá nhân. Sau đó để trong 30 phút cho nguyên liệu tiết ra tinh dầu giúp cho nước mắm chấm dậy mùi thơm ngon hơn.
Tạm kết
Như vậy chỉ với các bước rất đơn giản cùng một vài nguyên liệu quen thuộc là bạn đã có ngay đĩa chả ốc lá lốt thơm ngon nức mũi. Hawonkoo hy vọng với cách làm chả ốc lá lốt thơm ngon lạ miệng này, bạn sẽ chế biến ra món ăn bổ dưỡng để chiêu đã cả gia đình nhé!
Và đừng quên ghé website Hawonkoo để tham khảo các mẫu nồi chiên không dầu và đồ gia dụng hiện đại, công nghệ cao hoặc liên hệ đến tổng đài 1900 232396 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhé!