Hãy cùng vào bếp với Hawonkoo khám phá cách làm chả ốc lá lốt cực đơn giản nhé! Chả ốc lá lốt là một món ăn dân giã, giàu dinh dưỡng mà rất ngon và lạ miệng. Món ăn hấp dẫn với thịt ốc dai giòn đậm vị cùng lá lốt thơm lừng khiến cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích mê.
Cách làm chả ốc lá lốt
1. Nguyên liệu
- Ốc bươu: 300 gram
- Thịt heo xay: 100 gram
- Giò sống: 100 gram
- Lá lốt: 100 gram
- Ớt: 10 gram
- Muối hột: 30 gram
- Giấm ăn: 100 ml
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: ½ muỗng canh
- Tiêu: ½ muỗng cà phê
- Đường: ¼ muỗng canh
Nếu không tìm thấy ốc bươu có thể chọn loại ốc khác:
- Ốc nhồi: có thịt dày, giòn và ngọt
- Ốc mít: vị ngọt đậm đà
Nên chọn ốc có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Ốc quá to thường già và dai, ốc quá nhỏ thì ít thịt.
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm ốc bươu
Cho ốc bươu vào tô, đổ nước ngập mặt ốc rồi cắt nhỏ 1 trái ớt vào ngâm trong 30 phút. Sau khi ngâm, rửa lại ốc thật kỹ dưới vòi nước chảy để loại bỏ hết bùn đất bám trên vỏ.
Bước 2: Sơ chế thịt ốc
Chuẩn bị nồi luộc với nước vừa đủ, không cần quá nhiều vì trong quá trình luộc ốc cũng sẽ tiết ra nước. Để ốc thơm hơn, bạn có thể cho vào nước luộc sả đập dập, lá chanh hoặc lá bưởi và một ít gừng đập dập. Đun nước đến khi bắt đầu sôi thì cho ốc đã rửa sạch vào nồi, thời gian luộc khoảng 2-3 phút sau khi nước sôi bùng trở lại. Không nên luộc quá lâu vì sẽ làm ốc bị dai và khó lấy thịt.
Không nên mở vung hoặc đảo trộn ốc trong nồi khi nước chưa sôi bùng. Nên luộc ốc với lửa lớn để ốc chín nhanh và không bị thụt vào trong. Quan sát khi vảy ốc bong ra là ốc đã chín, có thể vớt ốc ra để sơ chế tiếp.
Vớt ốc ra rổ và để nguội bớt, dùng vật nhọn khều để lấy thịt ốc ra khỏi vỏ. Loại bỏ phần ruột ốc vì phần này có thể gây đắng khi ăn. Rửa sạch thịt ốc với 100ml nước giấm ăn, 30 gram muối hột và bóp nhẹ để loại bỏ hết nhớt. Có thể dùng chanh hoặc giấm để khử mùi tanh lần nữa. Sau đó để thịt ốc vào rổ để ráo nước.
Bước 3: Xay thịt ốc
- Cho phần thịt ốc đã sơ chế vào máy xay nhuyễn cùng 100 gram giò sống và 100 gram thịt heo sau đó cho hỗn hợp ra tô.
- Thêm vào tô hỗn hợp vừa xay 10 gram lá lốt cắt lát, 10 gram ớt cắt lát, 1 muỗng canh nước mắm, ¼ muỗng canh muối, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu và ¼ muỗng canh đường.
- Đeo bao tay nilon vào rồi bóp đều hỗn hợp cho thấm gia vị.
Bước 4: Cuốn chả ốc lá lốt
- Trải lá lốt ra thớt, dùng muỗng múc nhân cho vào lá lốt rồi cuốn lại sau đó xếp ra đĩa.
- Tiếp tục thực hiện các thao tác như vậy cho đến khi hết phần nguyên liệu.
Bước 5: Chiên chả ốc lá lốt
Cách chiên chả ốc lá lốt bằng chảo:
- Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo, sao cho dầu ngập khoảng 1/2 đến 2/3 miếng chả.
- Đun nóng dầu ăn đến nhiệt độ vừa phải.
- Nhẹ nhàng cho từng miếng chả ốc lá lốt vào chảo. Không nên cho quá nhiều chả vào cùng một lúc vì sẽ làm nhiệt độ dầu giảm xuống và chả bị ngấm dầu.
- Chiên chả với lửa vừa, trở đều các mặt để chả chín vàng đều.
- Khi chả chín vàng ruộm và có mùi thơm hấp dẫn thì vớt ra, đặt lên giấy thấm dầu để loại bỏ bớt dầu thừa.
- Không nên chiên chả quá lâu vì sẽ làm chả bị khô và mất độ ẩm.
Bạn có thể chiên chả ốc cuốn lá lốt bằng chảo hoặc dùng nồi chiên không dầu cho thuận tiện hơn.
- Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 180℃ trong vòng 3 phút.
- Quét một lớp dầu ăn xuống vỉ nướng rồi xếp chả ốc lá lốt vào, dùng cọ quét một lớp dầu ăn nữa lên trên cách miếng chả.
- Nướng chả ốc lá lốt lần 1 ở 150℃ trong 5 phút sau đó nướng tiếp lần 2 ở 180℃ trong 6 phút.
- Lật mặt miếng chả, nướng lần 3 ở 180℃ trong 10 phút là xong.
Sau khi nướng bằng nồi chiên không dầu, miếng chả ốc lá lốt có vỏ ngoài vàng giòn, thơm ngon, hấp dẫn.
Bước 6: Pha nước chấm chả ốc lá lốt
Nguyên liệu pha nước chấm:
- Đường cát vàng: 150 gram
- Nước mắm: 50 ml
- Nước lọc (hoặc nước dừa xiêm): 50 ml
- Tắc: 5 trái
- Tương ớt: 50 ml
- Sả: 4 nhánh
- Ớt: 3 quả
- Gừng: 1 nhánh
- Mì chính: ½ muỗng cafe
- Lá chanh: 2 lá
- Tắc trang trí: 3 quả
Cách pha nước chấm chả ốc lá lốt:
- 4 củ sả đem bóc vỏ ngoài rồi rửa sạch; 2 củ đem đập dập băm nhuyễn, 2 củ còn lại đem thát lát mỏng để trang trí.
- Vắt lấy nước cốt 2 quả tắc, 3 quả còn lại đem cắt lát để trang trí.
- Rửa sạch 2 lá chanh rồi đem thái sợi nhỏ.
- Cho 1 nhánh gừng, 3 quả ớt, 150 gram đường cát vàng vào cối giã nhuyễn rồi cho vào bát.
- Tiếp tục cho 50 ml nước lọc (hoặc nước dừa xiêm), 50 ml nước mắm, nước cốt tắc, 50 ml tương ớt, ½ muỗng cafe mì chính vào khuấy tan hoàn tan.
- Thêm tắc thái lát, lá chanh thái sợi và sả vào rồi điều chỉnh lại theo khẩu vị cá nhân. Sau đó để trong 30 phút cho nguyên liệu tiết ra tinh dầu giúp cho nước mắm chấm dậy mùi thơm ngon hơn.
Mẹo để chả ốc lá lốt giòn ngon
- Để chả ráo nước trước khoảng 15-20 phút trước khi chiên.
- Chiên hai lần nếu muốn chả giòn hơn, chiên lần đầu ở lửa vừa cho chả chín, sau đó vớt ra để nguội bớt rồi tiến hành chiên lần hai ở lửa lớn hơn để chả vàng giòn.
- Có thể lăn chả qua một lớp bột chiên giòn trước khi chiên để chả có lớp vỏ giòn rụm.
Nếu không ăn hết ngay, có thể bảo quản chả ốc lá lốt trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2-3 ngày. Khi ăn, có thể chiên lại hoặc hâm nóng bằng lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu.
Như vậy chỉ với các bước rất đơn giản cùng một vài nguyên liệu quen thuộc là bạn đã có ngay đĩa chả ốc lá lốt thơm ngon nức mũi. Hawonkoo hy vọng với cách làm chả ốc lá lốt thơm ngon lạ miệng này, bạn sẽ chế biến ra món ăn bổ dưỡng để chiêu đã cả gia đình nhé!
Xem thêm các công thức khác: