Nhắc đến ẩm thực Hà Nội thì không thể không nhắc đến món bún chả trứ danh. Bún chả có nguyên liệu khá đơn giản nhưng cách làm truyền thống lại khá cầu kỳ vì phải nướng thịt bằng than hoa vừa mất thời gian lại không tốt cho sức khỏe.
Vì vậy hãy cùng Hawonkoo khám phá cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu đậm đà, chuẩn vị mà lại vô cùng đơn giản, tiện lợi nhé!
Nguyên liệu làm bún chả
- Thịt ba chỉ heo: 300 gram
- Thịt nạc vai heo: 300 gram
- Thịt heo xay: 300 gram
- Bún tươi: 1 kg
- Đu đủ xanh: 100 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Giấm: 110 ml
- Tỏi băm nhỏ: 5 tép
- Ớt băm nhỏ: 1 trái
- Rau ăn kèm: húng quế, xà lách…
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Dầu hào: 3 muỗng canh
- Nước hàng: 3 muỗng canh
- Mật mía hoặc mật ong: 2 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Hạt tiêu xay: 1 muỗng cafe
- Hành tím: 1 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 muỗng cafe
- Dầu hào: 1 muỗng canh
Cách làm bún chả Hà Nội đơn giản
Bước 1: Làm thịt nướng
- Rửa thịt qua 1 lần nước rồi xoa bóp kỹ miếng thịt với muối khoảng 3 phút, sau đó rửa lại với nước cho thật sạch.
- Thái thịt thành miếng vừa ăn rồi cho vào tô ướp cùng ½ muỗng hành tím, ½ muỗng tỏi băm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt tiêu xay, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng mật ong, 1 muỗng dầu hào và 2 muỗng canh nước màu.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô thịt rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 45–60 phút.
- Quét một lớp dầu ăn vào lòng nồi chiên không dầu rồi xếp thịt vào nướng ở 160–180℃ trong 10 phút.
- Lật mặt thịt rồi tiếp tục nướng thêm 5 phút ở 160–180℃ nữa là xong.
Lưu ý: Bạn nên sử dụng nồi chiên không dầu Hawonkoo AFH-180 bởi thay vì sử dụng dầu ăn, nồi được ứng dụng công nghệ nướng đối lưu tuần hoàn giúp món ăn chín đều và thơm ngon hơn với vị nướng than truyền thống, bên cạnh đó còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình.
Bước 2: Làm thịt viên
- Cho thịt xay vào tô ướp cùng ½ muỗng tỏi băm, ½ muỗng hành tím, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt tiêu xay và nước màu.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô thịt rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 45–60 phút.
- Lấy tô thịt ra vo thịt thành từng viên vừa ăn rồi ấn dẹp xuống.
- Quét một lớp dầu ăn vào lòng nồi chiên không dầu rồi xếp các viên chả vào nồi chiên không dầu nướng ở 160–180℃ trong 10 phút.
- Lật mặt chả rồi nướng thêm 5 phút ở 160–180℃ nữa là xong.
Bước 3: Cách pha nước chấm bún chả
- Pha nước mắm theo tỉ lệ: 3:1:1:1 gồm 3 muỗng canh nước, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm hoặc có để điều chỉnh tùy theo khẩu vị.
- Gọt vỏ 1 củ cà rốt và 100 gram đu đủ xanh sau đó đem rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn rồi cho vào tô nước mắm vừa pha.
- Cho phần nước chấm vào nồi đun đến khi vừa sôi thì tắt bếp.
- Đổ nước mắm đu đủ cà rốt ra bát rồi thêm tỏi ớt băm vào là hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm
Thịt nướng xong vàng đều, mềm ngon thơm lừng gia vị ướp nướng. Ăn kèm thịt với bún, thấm đẫm nước chấm chua ngọt, ăn kèm với các loại rau thơm thì quả thật ngon không gì bằng. Bạn có thể tùy thích làm nem rán ăn cùng cũng rất ngon nha.
Lưu ý khi làm bún chả bằng nồi chiên không dầu
Để đảm bảo món bún chả nướng bằng nồi chiên không dầu được thơm ngon chuẩn vị thì bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
- Nên chọn thịt heo có màu hồng/đỏ nhạt, phần mỡ có màu trắng hơi ngà, khi ấn vào có sự đàn hồi. Không mua thịt có màu quá sậm hay quá nhợt nhạt, bề mặt thì bóng loáng, bị nhão hay chảy dịch.
- Quét một lớp dầu ăn vào lòng nồi chiên không dầu để phần thịt không bị dính nồi.
- Thường xuyên kiểm tra và lật mặt thịt để đảm bảo thịt chín tới, tránh tình trạng nướng cháy quá sẽ khiến miếng thịt bị khô.
Như vậy chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể làm món bún chả bằng nồi chiên không dầu thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà. Hy vọng với cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu mà Hawonkoo vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm món ăn để trổ tài chiêu đãi cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Và đừng quên Hawonkoo có rất nhiều mẫu mã, sản phẩm đồ gia dụng hiện đại, tiện ích, đặc biệt là nồi chiên không dầu. Hãy liên hệ đến tổng đài 1900 232396 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhé!