Cách làm bánh tiêu bằng nồi chiên không dầu phồng xốp

Cách làm bánh tiêu bằng nồi chiên không dầu vừa thơm ngon lại ít dầu mỡ là sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe. Để thực hiện món bánh tiêu nóng giòn, thơm ngon ngay tại nhà, mời bạn cùng Hawonkoo khám phá công thức bất bại trong bài viết dưới đây.

Cách làm món bánh tiêu bằng nồi chiên không dầu

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bột mì số 11: 225g
  • Sữa tươi không đường: 170 ml
  • Đường cát: 40g (có thể tăng giảm theo khẩu vị)
  • Vừng trắng: 10g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột nở baking soda: 2g
  • Dầu ăn, muối: 1 ít

2. Các bước làm bánh tiêu bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Trộn bột bánh tiêu

  • Cho 1 quả trứng gà vào bát tô đánh tan, thêm sữa tươi không đường và đường cát vào khuấy đều cho hòa quyện và đường tan hết.
  • Dùng rây lọc hỗn hợp cho mịn, loại bỏ cặn. 
  • Rây hỗn hợp bột mì và bột baking soda vào hỗn hợp trứng sữa. 
  • Dùng phới trộn sơ hỗn hợp, sau đó dùng tay nhào bột khoảng 15 phút đến khi các nguyên liệu kết dính lại với nhau thành 1 khối.
  • Cho khối bột ra mặt bàn nhồi bằng thao tác ấn miết ra xa, gấp đôi lại rồi tiếp tục ấn, miết, gấp nhiều lần. 
  • Lặp lại thao tác này liên tục cho đến khi khối bột mềm dẻo không dính tay thì dùng khăn ẩm phủ lên, đem bột ủ khoảng 1 tiếng cho bột nở.

Bước 2: Nặn bánh

  • Sau 1 tiếng thì phần bột đã nở khá đều, bạn phủ thêm 1 lớp bột mì mỏng lên trên rồi nhào cho đỡ dính. Thời gian nhào bột ở lần 2 này chỉ kéo dài khoảng 5 – 7 phút, không cần quá kỹ.
  • Lăn khối bột thành hình trụ dài rồi chia bột thành các phần nhỏ bằng nhau. Để các bánh đều nhau, bạn cũng có thể sử dụng cân tiểu ly để chia bột. Làm như vậy thì bánh tiêu  sau khi chiên bằng nồi chiên không dầu sẽ tròn đều và hấp dẫn hơn.
  • Dùng tay vê bột thành các viên tròn sau đó lăn qua mè trắng để áo hết lớp vỏ bên ngoài.
  • Thực hiện tương tự cho tới khi hết phần bột đã cắt. 
  • Dùng cây cán bột cán các viên bột cho dẹt bớt, phần mè nào bị rơi ra thì rắc tiếp lên rồi cán lại cho bám 
  • Cuối dùng dùng màng bọc thực phẩm bọc kín ủ trong 10 phút.

Bước 3: Nướng bánh tiêu bằng nồi chiên không dầu

  • Trước khi cho bánh tiêu vào chiên thì bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút.
  • Khi nhiệt độ đã ổn định, xếp lần lượt các viên bánh tiêu đã áo mè vào khay.
  • Xịt lên trên một lớp dầu ăn mỏng để bánh không bị khô và lên màu vàng óng đẹp mắt.
  • Cho khay bánh vào nồi chiên lần 1 ở 160 độ C trong vòng 10 phút. 
  • Sau khi hết 10 phút, lật mặt bánh rồi chiên thêm 5 phút.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh tiêu sau khi nướng vàng giòn, vỏ ngoài óng ánh. Khác cách làm bánh tiêu truyền thống được chiên ngập dầu, cách làm bánh tiêu bằng nồi chiên không dầu hạn chế tối đa dầu mỡ giúp bạn thoải mái thưởng thức mà không sợ béo.

Mặc dù không chiên qua dầu nhưng bánh vẫn phồng đẹp. Bánh thơm mùi vừng, khi ăn có độ giòn, dai nhưng bên trong vẫn có chút mềm chứ không bị cứng. Vị bánh ngọt nhẹ cực kỳ thích hợp để làm món quà vặt lành mạnh cho bữa xế.

Bí quyết làm bánh tiêu bằng nồi chiên không dầu thành công

Mặc dù đã làm bánh tiêu đúng theo công thức nhưng thành phẩm lại không chuẩn như mong muốn. Để món bánh tiêu thơm ngon chuẩn vị, nở phồng và không bị rơi mè, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Nên làm nóng nồi chiên không dầu trước khi nướng bánh. Điều này giúp nhiệt độ trong nồi được ổn định, nhờ đó bánh không bị nứt vỡ, chín đều vàng đẹp hơn.
  • Các loại nồi chiên khác nhau có đặc điểm về công suất và dải nhiệt khác nhau. Bạn nên xem xét độ dày mỏng và kích thước to nhỏ của bánh để căn chỉnh thời gian chiên bánh cho phù hợp. 
  • Hiện tượng bánh tiêu không phồng xảy ra do nhiều nguyên nhân. Có thể là do bạn quên dùng men/bột nở hoặc sử dụng men/bột nở không đảm bảo chất lượng, ủ bột không đủ thời gian, cán bột không kỹ. Để chiếc bánh tiêu chiên bằng nồi chiên không dầu nở phồng đẹp mắt, bạn cần để bột nghỉ đủ thời gian như hướng dẫn, nhào và cán bột đúng cách, đặc biệt là sử dụng men nở đảm bảo chất lượng.
  • Mè bị rơi ra không bám vào bánh cũng là vấn đề nhiều người gặp phải khi làm bánh tiêu. Để bánh áo đều mè một cách chắc chắn, bạn nên lăn qua mè rồi mới cán bột thay vì lăn qua mè rồi mới cán.
  • Nhiệt độ thích hợp để ủ bột bánh tiêu là 20-37 độ C. Nếu nhiệt độ cao trên 38 độ C thì men nở sẽ phản ứng chậm hoặc bị chết.
  • Bên cạnh cách làm bánh tiêu sữa đơn giản, bạn cũng có thể biến tấu với một số công thức khác để món ăn thêm đặc biệt. Ví dụ: bánh tiêu lá dứa cốt dừa, bánh tiêu sầu riêng, bánh tiêu nhân thịt, bánh tiêu nhân đậu xanh,.v.v

Như vậy, trên đây là cách làm bánh tiêu bằng nồi chiên không dầu đơn giản mà vẫn đạt được độ phồng xốp như ý. Hy vọng, với công thức này bạn có thể tạo ra những chiếc bánh giòn, ngon, lạ miệng; mang đến một món quà chiều hấp dẫn cho cả gia đình. 

Tham khảo các công thức khác:

Bài viết liên quan

#7 quà Tết cho người tiểu đường tốt nhất từ Hawonkoo


Chọn quà Tết cho người tiểu đường với các sản phẩm đồ gia dụng từ Hawonkoo là món quà ý nghĩa hỗ trợ lối sống lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Xem thêm

Quà Tết cho người ăn chay: Top 10+ món quà ý nghĩa


Tìm kiếm món quà Tết ý nghĩa cho người thân ăn chay? Đừng bỏ lỡ top 10+ gợi ý quà tặng độc đáo, tốt cho sức khỏe và mang đậm ý nghĩa. Click ngay để khám phá!

Xem thêm

10+ quà Tết Hàn Quốc độc đáo & ý nghĩa từ Hawonkoo


Khám phá 10+ món quà Tết Hàn Quốc từ Hawonkoo, mang đến sự tinh tế và thiết thực. Lựa chọn hoàn hảo để gửi gắm yêu thương và làm hài lòng người nhận.

Xem thêm