Cách làm bồ câu hầm hạt sen thơm ngon và bổ dưỡng

Chim bồ câu và hạt sen từ lâu đã được coi là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, với hàm lượng dinh dưỡng cao có tác dụng bồi bổ khí huyết. Hãy cùng vào bếp với Hawonkoo để khám phá cách làm món bồ câu hầm hạt sen vô cùng thanh mát, thơm ngon và bổ dưỡng nhé!

Cách làm món chim bồ câu hầm hạt sen

Chọn loại nồi để nấu: 

  • Nồi đất là lựa chọn truyền thống và được nhiều người ưa chuộng. Nồi đất giữ nhiệt tốt, giúp món hầm chín từ từ, thấm đều gia vị và có hương vị đặc trưng. Tuy nhiên, nồi đất dễ vỡ và cần thời gian nấu lâu hơn, khoảng 2-3 tiếng.
  • Nồi gang có khả năng giữ nhiệt tốt tương tự như nồi đất, giúp món hầm đậm đà và thơm ngon. Thời gian nấu khoảng 1,5-2,5 tiếng.
  • Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian nấu nướng, nồi áp suất là một lựa chọn tuyệt vời. Nồi áp suất giúp món hầm chín nhanh hơn nhiều so với các loại nồi thông thường, chỉ từ 30-45 phút.
  • Nồi inox đáy dày là một lựa chọn tốt tuy nhiên khả năng giữ nhiệt của nồi inox không bằng nồi đất và nồi gang. Thời gian nấu vào khoảng 1-2 tiếng.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Chim bồ câu: 2 con
  • Hạt sen: 100 gram
  • Táo tàu: 50 gram
  • Kỷ tử: 10 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu xanh: 20 gram
  • Nước: 500 ml
  • Hành lá: 5 gram
  • Đường phèn: 15 gram
  • Đường: ½ muỗng cafe
  • Muối hạt: 1 muỗng cafe
  • Hạt nêm: 1 muỗng cafe
  • Dầu hào: 1 muỗng canh

Chim bồ câu ngon nên chọn chim ra ràng, có thịt dày, da hồng hào và không có mùi hôi. Chim ra ràng là bồ câu non, mới nở khoảng 10-15 ngày, có thịt mềm, ngọt và nhiều chất dinh dưỡng hơn so với chim già. Nên chọn hạt sen tươi, còn nguyên vỏ hoặc đã được tách vỏ nhưng vẫn giữ được màu trắng ngà và không bị mốc mọt. Nếu dùng hạt sen khô, cần ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 1-2 tiếng trước khi nấu để hạt sen mềm và nhanh chín hơn.

Sơ chế nguyên liệu

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch 20 gram đậu xanh rồi ngâm 2 tiếng cho đậu mềm.
  • Rửa sạch 10 gram kỷ tử, 50 gram táo tàu và 100 gram hạt sen rồi để ráo. 
  • Cà rốt rửa sạch rồi đem cắt thành từng miếng.
  • Chim bồ câu mua về bạn đem nhổ sạch lông, loại bỏ nội tạng rồi rửa sạch lại với nước khoảng 2–3 lần.

Bạn có thể chọn 1 trong 3 cách sau đây để sơ chế thịt chim bồ câu sạch, không hôi:

  • Chanh và muối: Dùng chanh và muối chà xát thật kỹ chim bồ câu cả bên ngoài lẫn bên trong rồi rửa lại với nước sạch.
  • Giấm và muối: Chà xát hỗn hợp muối và giấm lên khắp chim bồ câu rồi để trong vòng 15 phút, sau đó rửa thật sạch lại với nước.
  • Gừng và rượu: Chà xát hỗn hợp gồm 1 củ gừng đập dập và 2 bát rượu lên chim bồ câu cả bên trong và bên ngoài rồi để 30 phút sau đó rửa lại với nước sạch.

Bước 2: Ướp chim bồ câu

Ướp chim bồ câu

  • Cho chim bồ câu đã sơ chế vào bát cùng 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào và ½ muỗng cafe đường.
  • Dùng tay xoa đều cho chim bồ câu ngấm đều gia vị cả bên trong và bên ngoài, sau đó ướp trong 20 phút.

Bước 3: Hầm chim bồ câu hạt sen

Hầm chim bồ câu hạt sen

  • Cho 20 gram đậu xanh, 100 gram hạt sen, 10 gram kỳ tử, 15 gram đường phèn, 1 muỗng cafe muối hạt, 50 gram táo tàu, 2 con chim bồ câu cùng 500 ml nước lọc vào nồi.
  • Cho vào nồi  đun trên lửa nhỏ.

Lưu ý: Trong quá trình hầm, nếu thấy cạn nước thì bạn có thể cho thêm nước sôi vào, tránh cho nước lạnh vì sẽ làm hạt sen và đậu xanh bị sượng.

  • Sau khi hầm 30 phút thì bạn mở nồi ra cho thêm cà rốt vào hầm thêm 10 phút nữa là xong.
  • Múc chim bồ câu hầm hạt sen ra bát rồi rắc thêm 1 ít hành lên trên để cho đẹp mắt hơn.

Bước 4: Thành phẩm

bồ câu hầm hạt sen

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món bồ câu hầm hạt sen thơm ngon bổ dưỡng rồi. Thịt bồ câu mềm thơm, hạt sen thì ngọt bùi, hương vị rất hòa quyện thanh mát. Đây là một món ăn giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho người già, trẻ nhỏ và đặc biệt là phụ nữ đang mang thai.

Lưu ý khi làm món bồ câu hầm hạt sen

Để món bồ câu hầm hạt sen được thơm ngon hơn, bạn cần lưu ý một vài điều trong cách chọn nguyên liệu cũng như thực hiện các bước hầm chim bồ câu sau đây:

  • Bạn nên chọn mua bồ câu thả vì thịt sẽ chắc và ngọt chứ không nên mua bồ câu nuôi vì nhiều mỡ, thịt bở và có mùi hôi.
  • Nếu không có chim bồ cầu thì có thể thay thế bằng chim cút với cách làm tương tự.
  • Khi sơ chế hạt sen thì nên bỏ phần tâm sen ra vì tâm sen có vị đắng.
  • Sau khi hầm xong thì nên ăn ngay khi còn nóng vì nếu để nguội thì dễ bị tanh.

Món bồ câu hầm hạt sen không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao mà còn là một thang thuốc bổ rất tốt cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai, hoặc cho con bú và cả là bệnh nhân sau phẫu thuật…  Hy vọng rằng với cách làm món bồ câu hầm hạt sen mà Hawonkoo vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn thành công hoàn thành món ăn bổ dưỡng này nhé!

Khám phá thêm các công thức khác:

Bài viết liên quan

#7 quà Tết cho người tiểu đường tốt nhất từ Hawonkoo


Chọn quà Tết cho người tiểu đường với các sản phẩm đồ gia dụng từ Hawonkoo là món quà ý nghĩa hỗ trợ lối sống lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Xem thêm

Quà Tết cho người ăn chay: Top 10+ món quà ý nghĩa


Tìm kiếm món quà Tết ý nghĩa cho người thân ăn chay? Đừng bỏ lỡ top 10+ gợi ý quà tặng độc đáo, tốt cho sức khỏe và mang đậm ý nghĩa. Click ngay để khám phá!

Xem thêm

10+ quà Tết Hàn Quốc độc đáo & ý nghĩa từ Hawonkoo


Khám phá 10+ món quà Tết Hàn Quốc từ Hawonkoo, mang đến sự tinh tế và thiết thực. Lựa chọn hoàn hảo để gửi gắm yêu thương và làm hài lòng người nhận.

Xem thêm