Chim bồ câu và hạt sen từ lâu đã được coi là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, với hàm lượng dinh dưỡng cao có tác dụng bồi bổ khí huyết. Hãy cùng vào bếp với Hawonkoo để khám phá cách làm món bồ câu hầm hạt sen bằng nồi áp suất vô cùng thanh mát, thơm ngon và bổ dưỡng nhé!
Nguyên liệu làm món chim bồ câu hầm hạt sen
- Chim bồ câu: 2 con
- Hạt sen: 100 gram
- Táo tàu: 50 gram
- Kỷ tử: 10 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu xanh: 20 gram
- Nước: 500 ml
- Hành lá: 5 gram
- Đường phèn: 15 gram
- Đường: ½ muỗng cafe
- Muối hạt: 1 muỗng cafe
- Hạt nêm: 1 muỗng cafe
- Dầu hào: 1 muỗng canh
Cách hầm chim bồ câu hạt sen đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch 20 gram đậu xanh rồi ngâm 2 tiếng cho đậu mềm.
- Rửa sạch 10 gram kỷ tử, 50 gram táo tàu và 100 gram hạt sen rồi để ráo.
- Cà rốt rửa sạch rồi đem cắt thành từng miếng.
- Chim bồ câu mua về bạn đem nhổ sạch lông, loại bỏ nội tạng rồi rửa sạch lại với nước khoảng 2–3 lần.
Bạn có thể chọn 1 trong 3 cách sau đây để sơ chế thịt chim bồ câu sạch, không hôi:
- Chanh và muối: Dùng chanh và muối chà xát thật kỹ chim bồ câu cả bên ngoài lẫn bên trong rồi rửa lại với nước sạch.
- Giấm và muối: Chà xát hỗn hợp muối và giấm lên khắp chim bồ câu rồi để trong vòng 15 phút, sau đó rửa thật sạch lại với nước.
- Gừng và rượu: Chà xát hỗn hợp gồm 1 củ gừng đập dập và 2 bát rượu lên chim bồ câu cả bên trong và bên ngoài rồi để 30 phút sau đó rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Ướp chim bồ câu
- Cho chim bồ câu đã sơ chế vào bát cùng 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào và ½ muỗng cafe đường.
- Dùng tay xoa đều cho chim bồ câu ngấm đều gia vị cả bên trong và bên ngoài, sau đó ướp trong 20 phút.
Bước 3: Hầm chim bồ câu hạt sen
- Cho 20 gram đậu xanh, 100 gram hạt sen, 10 gram kỳ tử, 15 gram đường phèn, 1 muỗng cafe muối hạt, 50 gram táo tàu, 2 con chim bồ câu cùng 500 ml nước lọc vào nồi.
- Bật nồi áp suất Hawonkoo chế độ 9 “Stew”, cài thời gian là 30 phút. Nếu không, bạn có thể cho vào nồi bình thường đun trên lửa nhỏ.
Lưu ý: Trong quá trình hầm, nếu thấy cạn nước thì bạn có thể cho thêm nước sôi vào, tránh cho nước lạnh vì sẽ làm hạt sen và đậu xanh bị sượng.
- Sau khi hầm 30 phút thì bạn mở nồi ra cho thêm cà rốt vào hầm thêm 10 phút nữa là xong.
- Múc chim bồ câu hầm hạt sen ra bát rồi rắc thêm 1 ít hành lên trên để cho đẹp mắt hơn.
Bước 4: Thành phẩm
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món bồ câu hầm hạt sen thơm ngon bổ dưỡng rồi. Thịt bồ câu mềm thơm, hạt sen thì ngọt bùi, hương vị rất hòa quyện thanh mát. Đây là một món ăn giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho người già, trẻ nhỏ và đặc biệt là phụ nữ đang mang thai.
Lưu ý khi làm món bồ câu hầm hạt sen
Để món bồ câu hầm hạt sen được thơm ngon hơn, bạn cần lưu ý một vài điều trong cách chọn nguyên liệu cũng như thực hiện các bước hầm chim bồ câu sau đây:
- Bạn nên chọn mua bồ câu thả vì thịt sẽ chắc và ngọt chứ không nên mua bồ câu nuôi vì nhiều mỡ, thịt bở và có mùi hôi.
- Nếu không có chim bồ cầu thì có thể thay thế bằng chim cút với cách làm tương tự.
- Khi sơ chế hạt sen thì nên bỏ phần tâm sen ra vì tâm sen có vị đắng.
- Trong quá trình hầm, nếu thấy cạn nước thì bạn có thể cho thêm nước sôi vào, tránh cho nước lạnh vì sẽ làm hạt sen và đậu xanh bị sượng.
- Sau khi hầm xong thì nên ăn ngay khi còn nóng vì nếu để nguội thì dễ bị tanh.
Món bồ câu hầm hạt sen không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao mà còn là một thang thuốc bổ rất tốt cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai, hoặc cho con bú và cả là bệnh nhân sau phẫu thuật…
Hy vọng rằng với cách làm món bồ câu hầm hạt sen mà Hawonkoo vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn thành công hoàn thành món ăn bổ dưỡng này nhé!
Và đừng quên ghé website Hawonkoo để khám phá các nồi áp suất và đồ gia dụng đa dạng, giúp bạn thỏa mãn đam mê nấu nướng. Hoặc liên hệ đến tổng đài 1900 232396 để được Hawonkoo tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhé!