Cách Làm Bánh Takoyaki Bằng Nồi Chiên Không Dầu Đơn Giản

Nguyên liệu làm Takoyaki

  • Bột mì đa dụng: 100 gram
  • Bột ngô: 20 gram
  • Bột chiên xù: 20 gram
  • Trứng gà: 1 quả 
  • Nước: 560 ml 
  • Xì dầu: 75 ml 
  • Bạch tuộc: 50 gram
  • Hành lá: 40 gram
  • Gừng đỏ*: 30 gram
  • Gừng: 5 gram
  • Tỏi: 5 gram
  • Đường nâu: 50 gram
  • Mật ong: 20 gram
  • Bột năng: 30 gram

*Gừng đỏ, hay còn gọi là gừng Gari, là món dưa muối đặc trưng của Nhật Bản, được làm từ gừng tươi, thường được ăn cùng với sushi. Người Nhật chọn những củ gừng tươi, thái thành những lát thật mỏng, sau đó đem ngâm với đường và giấm. 

Loại gừng Gari này có màu hồng nhạt, vị cay, chua ngọt, không chỉ có tác dụng kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng mà còn rất tốt cho dạ dày.

Cách làm bánh Takoyaki bằng nồi chiên không dầu không cần khuôn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch bạch tuộc, bóp với muối để làm sạch nhầy. Sau đó đem bạch tuộc đi luộc cho đến khi thấy vừa chín tới thì tắt bếp rồi vớt ra cắt hạt lựu.
  • Cắt bỏ rễ hành lá, rửa sạch sau đó đem đi thái nhỏ. 
  • Cạo sạch vỏ gừng, rửa sạch.
  • Bóc vỏ tỏi rồi đem đi đập dập.
  • Băm nhỏ gừng đỏ.

Bước 2: Làm vỏ bánh

  • Trộn đều 1 quả trứng gà với 320ml nước 15ml xì dầu (khoảng 1 thìa canh).
  • Rây bột mì, bột ngô, bột chiên xù vào rồi trộn đều.
  • Cho từ từ hỗn hợp bột vào hỗn hợp nước và trứng (chia làm 3 đợt cho bột vào), vừa cho vừa dùng phới lồng khuấy cho bột tan đều cho tới khi hỗn hợp hoà quyện.
  • Cho thêm bột vào để lát có thể nặn được thành viên bánh tròn nếu thấy bột lỏng quá.

Bước 3: Nặn bánh

  • Nặn bột thành từng viên bánh tròn đều khoảng 30-40 gram.
  • Cho nhân bạch tuộc, hành lá vào giữa viên bột rồi viên tròn đều lại để bọc kín nhân.
  • Cho bột vào vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 30 phút cho miếng bột cứng lại.

Lưu ý: Bạn có thể sáng tạo phần nhân như:

  • Tôm và hành lá: Thay tôm bằng bạch tuộc và thêm một ít hành lá xắt nhỏ vào bột.
  • Phô mai: Thêm một khối phô mai mozzarella hoặc cheddar nhỏ vào.
  • Bột cà ri: Trộn một ít bột cà ri vào bột để tạo vị cay.

Miếng bánh Takoyaki khi không làm bằng khuôn có đẹp hay không còn phụ thuộc vào kinh nghiệm nặn bánh của bạn. Bạn có thể thử cách làm Takoyaki không cần khuôn bằng cách tận dụng khuôn làm nước đá hình tròn hay khuôn bánh,... để bánh có hình dạng đẹp mắt hơn mà không ảnh hưởng đến độ ngon của bánh.

Bước 4: Nướng bánh

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 175℃.
  • Xếp bánh vào nồi chiên không dầu nướng ở 40℃ trong 10-13 phút. 

Lưu ý: xếp bánh thành một lớp duy nhất chứ không xếp chồng lên nhau.

Bước 5: Làm nước sốt Takoyaki

  • Cho gừng, tỏi, 2 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh mật ong, 4 muỗng canh xì dầu, 240 ml nước vào nồi cho lên bếp đun sôi, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
  • Hòa tan 30 gram bột năng với một chút nước lạnh rồi cho từ từ vào hỗn hợp, khuấy đều cho tới khi hỗn hợp sánh đặc lại thì tắt bếp sau đó lọc sốt qua rây để loại bỏ bã gừng tỏi.

Bước 6: Trang trí bánh

  • Bánh Takoyaki sau khi nướng xong thì cho ra đĩa, rắc rong biển khô và rưới nước sốt Teriyaki vừa làm lên trên.
  • Có thể cho thêm Mayonnaise lên trên để bánh thêm trọn vị.

Bước 7: Thành phẩm

Bánh Takoyaki sau khi nướng xong có màu vàng nâu đẹp mắt, thấm đẫm sốt rất hấp dẫn. Khi ăn cảm nhận rõ độ giòn của vỏ bánh, đậm đà nước sốt Teriyaki, béo ngậy sốt Mayonnaise, bên trong nhân bạch tuộc giòn sần sật. Bạn nên thưởng thức bánh ngay để giữ độ nóng hổi và tươi ngon của bánh Takoyaki nhé.

So với phương pháp chiên ngập dầu truyền thống, chiên takoyaki bằng nồi chiên không dầu giúp giảm thiểu lượng calo và chất béo nạp vào cơ thể mà không làm ảnh hưởng tới hương vị và kết cấu của bánh. 

Vì vậy, tại sao không thử ngay cách làm bánh Takoyaki bằng nồi chiên không dầu mà Hawonkoo vừa chia sẻ và ghé Hawonkoo để sắm ngay cho căn bếp của bạn một chiếc nồi chiên không dầu hiện đại nào? Hãy cùng vào bếp trổ tài ngay món bánh Takoyaki này cho gia đình và người thân cùng thưởng thức nhé!
 

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm