Cách làm bánh mì sandwich bằng nồi chiên không dầu
1. Nguyên liệu
- Bột mì: 300g
- Đường cát trắng: 30g
- Bơ lạt: 50g
- Men ngọt vàng: 5g
- Sữa tươi không đường: 90ml
- Nước: 90ml
- Muối: 5g
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm men
Ngâm 5g men vào 90ml nước trong vòng 5 phút.
Bước 2: Trộn bột
- Dùng 300g bột mì số 13 rây mịn vào 1 tô lớn
- Cho 90ml sữa tươi không đường, 30g đường, 5g muối trộn sơ. Tiếp tục cho phần men đã ngâm vào trộn đều.
Bước 3: Nhồi bột
- Rửa sạch tay và tiến hành nhào nặn bột thành 1 khối.
- Cho khối bột ra bàn, gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột đi ra xa. Xoay khối bột một góc 90 độ rồi tiếp tục ấn miết. Lặp đi lặp lại hai bước trên trong khoảng 15 phút.
- Khi thấy bột mịn, bạn cho 50g bơ vào và nhồi đến khi bột tạo thành khối không dính tay là được.
Thành phẩm bột đạt chuẩn:
- Bột có độ đàn hồi tốt, cảm giác dẻo mịn
- Khi nhấn vào khối bột cảm thấy hơi ẩm nhưng nhấc ra không hề dính tay
- Có thể kéo dài khối bột thành màng mỏng mà không bị rách
Bước 4: Ủ bột
- Sau khi bột đạt yêu cầu, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm ủ cho bột nở gấp đôi. Thời gian ủ tùy thuộc vào nhiệt độ ủ, nếu bạn ủ ở nhiệt độ thường thì sẽ mất khoảng 60 phút.
- Dùng tay ấn sâu xuống khối bột nếu vẫn giữ nguyên vết lõm thì có nghĩa bột đã ủ đạt.
Bước 5: tạo hình bánh
- Nhào khối bột trong 1 phút sau đó chia làm các phần bằng nhau cho phù hợp với kích thước khuôn.
- Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín và để bột nghỉ khoảng 15 phút.
- Cán mỏng từng phần bột để loại bỏ hết bọt khí. Gấp 2 mép bên của dải bột rồi cuộn tròn lại như lúc cuốn nem.
- Cho bột vào khuôn, dùng tay đè xuống và tiếp tục đậy kín để ủ lần 2 trong 1 tiếng.
Bước 6: Nướng bánh mỳ sandwich
- Làm nóng nồi chiên ở 180 độ C trong 15 phút trước khi cho bánh sandwich vào
- Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ trong 50 phút
Bánh chín thì lấy ra khỏi nồi và chờ nguội bớt để tách ra khỏi khuôn.
Bước 7: Thành phẩm
- Vỏ ngoài giòn rụm: Nhờ công nghệ đối lưu nóng của nồi chiên không dầu, bánh mì sẽ có lớp vỏ ngoài vàng giòn, hấp dẫn.
- Bên trong mềm mịn: Ruột bánh vẫn giữ được độ mềm mịn, không bị khô cứng.
Bánh mì sandwich có thể ăn kèm với trứng xúc xích, thịt nguội hoặc mứt,... cho bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng.
Công thức nướng bánh mì sandwich nguyên cám
Bánh mì sandwich nguyên cám làm bằng nồi chiên không dầu không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang ăn kiêng hoặc giảm cân thì hãy thử làm theo công thức sau đây nhé.
Nguyên liệu
- Bột nguyên cám: 150g
- Bột bánh mì: 150g
- Men nở: 4g
- Hạt bí: 25g
- Vừng trắng: 12g
- Vừng đen: 9g
- Hạt lanh: 8g
- Muối: 5g
- Mật ong: 20ml
- Nước : 200-210ml
- Dầu dừa: 35g
- Trứng: 1 quả
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Trộn bột
- Cho bột mì nguyên cám, bột bánh mì, men nở, hạt ý, vừng trắng, hạt lanh, vừng đen, muối vào một tô lớn, trộn đều để các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau.
- Tiếp theo cho mật ong, 200-210ml nước hơi ấm vào tiếp tục trộn cho đến khi tạo thành 1 khối.
- Cho dầu dừa vào và chuyển sang bước nhồi bột
Bước 2: Nhào bột
- Bạn có thể nhồi bằng máy hoặc bằng tay theo kỹ thuật Folding and Stretching.
- Ấn lòng bàn tay xuống khối bột, đẩy miết về phía trước. Gấp bột lại và tiếp tục ấn miết ra xa.
- Thực hiện lặp đi lặp lại cho đến khi khối bột mịn, dai có thể kéo dài mà không bị rách.
- Cho bột vào tô và ủ tại nơi ấm áp trong khoảng 1 tiếng sao cho bột nở gấp đôi. Nhớ đậy kín để bột không bị khô.
Bước 3: Tạo hình
- Phết một ít dầu dừa vào khuôn
- Ấn xẹp bột và gấp bánh thành hình chữ nhật giống như khuôn bánh
- Đặt khối bột vào khuôn sao cho mép gấp hướng xuống dưới.
- Đậy kín khuôn bánh và ủ lần 2 trong khoảng 30-40 phút cho đến khi bột nở gấp 3
Bước 4: Nướng bánh
- Cho khối bột vào bát ô tô bọc kín bằng màng thực phẩm, để ủ ở nhiệt độ phòng cho đến khi bột nở gấp đôi. Sau khi bột đã nở gấp đôi, lấy khối bột ra khỏi tô, nhồi sơ qua để loại bỏ các bọt khí lớn.
- Cán mỏng khối bột và và cuộn tròn lại cho vào khuôn đã được quết sẵn dầu ăn và bột mì. Tiếp tục đậy kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi.
- Trước khi nướng bánh bạn cần làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 175 độ C trong ít nhất 20 phút.
- Khi bột nở hết quét một lớp mỏng lòng đỏ trứng lên trên bề mặt
- Rắc lên mặt bánh một ít hạt sống để trang trí
- Nướng bánh trong nồi chiên đã làm nóng ở 175 độ C khoảng 30-35 phút
Bước 5: Thành phẩm
- Lấy bánh ra khỏi nồi, để nguội hoàn toàn trước khi cắt
- Bảo quản bánh trong túi kín ở nhiệt độ phòng và sử dụng trong khoảng 3 ngày
- Nên ăn đến đâu và cắt bánh đến đấy để bảo quản dễ dàng và không làm bánh bị khô.
Bánh mì sandwich nguyên cám với nhiều loại hạt bổ sung chất xơ và nhiều dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể. Cách làm bánh gối bằng nồi chiên không dầu vừa đơn giản lại nhanh gọn giúp bạn tự tin trổ tài món ngon cho cả gia đình.
Thưởng thức và bảo quản bánh mì sandwich
Cách thưởng thức bánh mì sandwich nướng bằng nồi chiên không dầu:
- Bánh mì sandwich ngon nhất khi thưởng thức ngay khi vừa nướng xong.
- Ăn kèm bánh mì sandwich với các loại sốt như sốt mayonnaise, sốt cà chua, sốt tiêu đen... để tăng thêm hương vị.
- Bánh mì sandwich là món ăn nhẹ hoàn hảo cho bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối.
- Bánh mì sandwich nướng bằng nồi chiên không dầu rất tiện lợi để mang đi làm, đi học hoặc đi picnic.
Cách bảo quản:
- Nhiệt độ phòng (hộp kín, giấy báo) bánh sandwich để được 1-2 ngày. Tiện lợi, dễ thực hiện tuy nhiên bánh mì bị khô, mốc
- Ngăn mát tủ lạnh (túi zip, hộp kín) có thể bảo quản 3-5 ngày giúp giữ được độ tươi ngon, tuy nhiên mùi vị có thể sẽ kém đi.
- Có thể bảo quản bánh sandwich trong ngăn đá từ 3-6 tháng.
Mẹo làm bánh mì sandwich thành công từ lần đầu tiên
Để bánh mì gối sandwich sau khi nướng thơm ngon, tơi xốp và mềm mịn, bạn nên lưu ý một số mẹo nhỏ như sau:
- Dùng bột bánh mì để bánh được bông tơi hơn thay vì chỉ dùng bột nguyên cám.
- Có thể dùng hạt đã rang chín hoặc hạt sống đều được. Hạt đã rang giúp bánh thơm hơn, hạt sống cũng sẽ chín trong lúc nướng bánh.
- Nếu nướng bánh ở nhiệt độ quá lớn sẽ làm cháy mặt bánh mà bên trong chưa kịp chín. Lúc này, bạn nên dùng giấy bạc bọc phủ lên trên bánh và tiếp tục nướng cho đến khi bánh chín.
- Khuôn sẫm màu có khả năng truyền nhiệt tốt hơn. Vì vậy, nếu bạn sử dụng loại khuôn này thì nên giảm nhiệt độ xuống khoảng 10 độ C để bánh được chín hoàn hảo nhất.
- Tình trạng bánh bị quá đặc ở phần ruột là do dùng quá nhiều muối hoặc ủ chưa đủ thời gian. Nếu bạn trộn bột ít nước quá cũng sẽ làm bột khô và khiến bánh không nở bông đều.
- Bánh để bên ngoài dễ bị khô cứng và mất đi vị ngon, bạn nên thưởng thức ngay hoặc bảo quản bằng túi kín để tránh gió hoặc không khí xâm nhập.
Như vậy, bài viết trên đây đã hướng dẫn tỉ mỉ cách làm bánh mì sandwich bằng nồi chiên không dầu. Chỉ với những bước đơn giản bạn đã có ngay những chiếc bánh thơm bổ dưỡng cho bữa sáng tràn đầy năng lượng. Công thức bánh có thể điều chỉnh theo khẩu vị của mỗi cá nhân, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé!
Cuộc sống hiện đại khiến bạn không có nhiều thời gian chuẩn bị những bữa ăn ngon cho gia đình. Để giảm tải công việc bếp núc, bạn nên sắm ngay một chiếc nồi chiên không dầu đa năng. Liên hệ Hawonkoo để được tư vấn miễn phí các sản phẩm phù hợp với gia đình bạn.
Xem thêm: