Bánh rán là một món ăn tuổi thơ quen thuộc được cả người lớn và trẻ em đều yêu thích. Món bánh vừa dễ làm, nguyên liệu cũng cực kỳ đơn giản. Hãy cùng Hawonkoo vào bếp khám phá 2 cách làm bánh rán bằng nồi chiên không dầu đảm bảo thơm ngon vàng giòn mà không sợ ngấy dầu mỡ nhé!
Dưới đây hai cách làm bánh rán bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản mà lại ngon hết ý.
#1 Cách làm bánh rán lúc lắc bằng nồi chiên không dầu
1. Nguyên liệu chuẩn bị
a. Phần nhân bánh:
- Đậu xanh không vỏ: 200 gram
- Muối: ⅓ thìa canh
- Đường: 120 gram
- Dầu dừa: 2 thìa canh
- Bột nếp: 5 gram
b. Vỏ bánh:
- Bột nếp: 100 gram
- Bột gạo: 50g gram
- Khoai tây nghiền: 80-100 gram
- Hương vani
- Baking powder: 2.5 thìa cafe
- Đường: 40 gram
- Nước sôi: 50 ml
- Dầu ăn: 20 ml
- Mè trắng: 100 gram
- Nước sôi: 100 ml
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm nhân đậu xanh
- Ngâm đậu xanh trong 6 tiếng cho đậu nở mềm.
- Rửa sạch đậu cho vào nồi cùng một chút muối rồi nấu trên lửa vừa cho đến khi đậu chín mềm nhừ. Lưu ý: canh chừng cho nước không bị trào, và nhớ hớt bọt ra.
- Khi đậu chín mềm thì cho vào máy xay nhuyễn cùng với 120 gram đường và nửa chén nước. Nếu không có máy xay thì có thể tán bằng tay với rây.
- Sau khi xay nhuyễn đậu thì đổ ra chảo, cho thêm 1 muỗng canh dầu dừa rồi sên trên lửa trung bình nhỏ.
- Khuấy đều cho đến khi thấy nhân sệt lại thì pha nửa chén nước với 5 gram bột nếp, khuấy tan rồi từ từ cho hỗn hợp bột nếp vào nhân, vừa cho vừa khuấy đều. Bạn nào thích có thể cho thêm dừa sợi vào trộn đều và sên cùng với nhân luôn.
- Sên đến khi nào phần nhân quyện lại thì tắt bếp rồi cho phần nhân ra tô.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Hấp chín khoai tây rồi cho ra chén dằm nhuyễn khi khoai còn nóng.
- Cho vào khoai đã nghiền 40 gram đường và 50 ml nước sôi, khuấy đều cho đường tan.
- Trộn đều 100 gram bột nếp và 50 gram bột gạo cùng 1,5 muỗng cafe baking powder ra một tô khác.
- Thêm 20 ml dầu ăn, 1 muỗng cafe tinh chất vani, và hỗn hợp khoai tây vào trộn đều.
- Từ từ cho thêm 100 ml nước nóng vào hỗn hợp rồi tiếp tục trộn đều.
- Khi bột đã được hoà trộn tương đối rồi thì dùng tay nhào bột cho đến khi bột thành một khối dẻo mịn.
- Bọc nilon lại rồi để bột nghỉ trong 20 phút.
Bước 3: Tạo hình bánh
- Chia phần bột vỏ bánh thành 12 phần bằng nhau, nếu thích ăn vỏ mỏng thì có thể chia thành 14-15 phần.
- Lưu ý: trong quá trình tạo hình, cần đậy kín phần bột để không bị khô.
- Lấy phần nhân ra, vê thành từng viên tròn, đường kính khoảng 4-6 cm, khoảng 35 gram.
- Lấy viên bột, vo tròn lại sau đó ấn dẹp, đặt viên nhân vào giữa miếng bột rồi vo đều, nắn từ từ để bột lấp kín viên nhân lại.
- Sau khi tạo hình xong, xịt một ít nước lên bề mặt bánh.
- Đổ mè ra đĩa rộng rồi lăn đều bánh qua mè, vo tròn lại một lần nữa để mè dính đều lên mặt bánh, khi chiên sẽ không bị rơi ra.
Bước 4: Chiên bánh
- Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 170℃ trong 10 phút.
- Lót 1 lớp giấy nến bên dưới để chống dính rồi lần lượt xếp bánh vào. Lưu ý chỉ xếp 1 lớp chứ không xếp bánh chồng lên nhau.
- Xịt 1 lớp dầu ăn mỏng lên trên mặt bánh để giúp bánh không bị khô.
- Chiên ở 160℃ 10 phút, mở ra kiểm tra xem bánh đã vàng thơm như mong muốn hay chưa, nếu chưa thì chiên thêm 2 phút nữa.
Món bánh rán lúc lắc (một vài nơi gọi là bánh cam) làm bằng nồi chiên không dầu tròn trịa vàng giòn, áo đều mè, toả ra mùi thơm rất dễ chịu. Vỏ ngoài bánh nở phồng, có thể nghe thấy tiếng viên nhân lăn tròn bên trong, nên được gọi là “bánh rán lúc lắc". Xuyên qua lớp vỏ phồng giòn thơm phức mùi mè là phần nhân đậu xanh mềm ngọt thơm vani, hấp dẫn vô cùng.
#2 Công thức làm bánh rán mặn bằng nồi chiên không dầu
1. Nguyên liệu chuẩn bị
a. Nhân bánh:
- Nấm mèo: 10 gram
- Bún tàu: 30 gram
- Hành tím: 50 gram
- Dầu thực vật: 1 muỗng canh
- Muối: 2 gram ~ ½ muỗng canh
- Bột nêm gà: 4 gram ~ 1 muỗng canh
- Thịt heo xay: 300 gram
- Muối: 3 gram ~ ½ muỗng canh
- Đường: 5 gram ~ 1 muỗng canh
- Bột nêm gà: 4 gram ~ 1 muỗng canh
- Tiêu: 1 muỗng cafe
b. Bột bánh:
- Bột nếp: 400 gram
- Bột gạo: 40 gram ~ 4 muỗng canh
- Bột nổi: 5 gram ~ 1 muỗng canh
- Đường cát: 140 gram
- Khoai tây nấu chín: 60 gram
- Nước: 240 gram
- Nước: 15g - 45 gram ~ 1 - 3 muỗng canh
c. Nước mắm
- Nước: 300 ml
- Đường: 35 gram ~ 2,5 muỗng canh
- Nước mắm: 55 gram ~ 3 muỗng canh
- Giấm: 7 gram ~ ½ muỗng canh
- Ớt: 1 trái
d. Dưa góp
- Cà rốt: 100 gram
- Dưa leo: 100 gram
- Muối: ⅕ muỗng cafe
- Đường: 2 muỗng canh
- Giấm: 2 muỗng canh
- Nước: 4 muỗng canh
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm phần nhân bánh
- Ngâm nấm mèo với nước trong 30 phút. Sau đó rửa sạch, vắt khô rồi đem đi cắt thật nhỏ.
- Trụng bún tàu với nước sôi trong 3 phút với lửa trung bình.
- Đổ bún ra rây, xả dưới nước cho sợi bún săn lại rồi để ráo nước.
- Cắt thật nhỏ bún tàu ra để khi vo viên nhân sẽ không bị rời ra.
- Cho khoảng 1 củ hành tím băm nhỏ vào thịt heo xay cùng với ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột nêm gà rồi trộn thật đều cho thịt thấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn phi 2 củ hành tím đã băm nhuyễn.
- Hạ lửa trung bình rồi cho nấm mèo, bún tàu cùng 1 muỗng canh bột nêm gà, ½ muỗng canh muối vào chảo đảo đều cho hỗn hợp hoà quyện sau đó tắt bếp cho ra ngoài để nguội.
- Cho hỗn hợp bún nấm vào tô thịt cùng 1 muỗng cafe tiêu rồi trộn thật đều.
- Chia nhân mỗi viên khoảng 20 gram, bọc lại rồi để trong tủ lạnh 2 tiếng.
Bước 2: Làm phần bột bánh
- Cho 400 gram bột nếp, 40 gram bột gạo, 5 gram bột nổi, 140 gram đường cát vào bát rồi trộn đều.
- Xay 60 gram khoai tây chín với 240 ml nước rồi cho vào bát bột khô bên trên rồi nhào bột cho tới khi khối bột chắc ẩm, không còn bột khô.
- Cho từ từ 1-3 muỗng canh nước vào nhồi bột cho đến khi cục bột mềm chắc là được.
- Bọc lại rồi để bột nghỉ trong 30 phút.
Bước 3: Bọc nhân bột
- Lấy từng miếng bột khoảng 35 gram ra vê thành viên nhỏ rồi nhấn dẹp xuống, cho viên nhân vào giữa miếng bột rồi vo tròn đều, nắn từ từ để bột lấp kín viên nhân lại, sau đó nhấn bánh xuống cho dẹt để dễ chiên hơn.
- Lưu ý: viên đến đâu lấy miếng bột đến đó, bột còn lại vẫn bọc lại để tránh bột bị khô.
- Đậy bánh bằng màng bọc thực phẩm lại để tránh làm cho bánh bị khô sẽ dễ nứt.
Bước 4: Chiên bánh
- Lần lượt xếp bánh vào nồi chiên không dầu, sau đó phết một lớp dầu ăn lên mặt bánh.
- Chiên bánh lần 1 ở 200℃ trong 20 phút.
- Lật bánh rồi chiên lần 2 ở 200℃ trong 10 phút nữa là xong.
Bước 5: Làm nước mắm chấm
- Cho 300 ml nước, 2,5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm vào nồi nấu sôi rồi cho ½ muỗng canh giấm sau đó bắc nồi ra để nguội.
- Cắt ớt vào theo khẩu vị của mỗi người.
Bước 6: Làm dưa góp
- Cắt lát 100 gram cà rốt, 100 gram dưa chuột hoặc su hào rồi cho vào bát.
- Cho ⅕ muỗng cafe muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 4 muỗng canh nước vào trộn đều.
- Để ít nhất trong 30 phút là ăn được.
Món bánh rán nhân thịt mặn có lớp vỏ bánh bên ngoài giòn rụm, bên trong nhân thịt mềm thơm, chấm với nước mắm chua ngọt kèm rau sống hay dùng nước sốt tương ớt cũng rất tuyệt. Khi làm bánh rán với nồi chiên không dầu sẽ hạn chế tối đa dầu mỡ lại vô cùng tiện lợi.
Lưu ý khi làm bánh rán bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh rán bằng nồi chiên không dầu đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên. Để món bánh thơm ngon chuẩn vị, bạn đừng bỏ qua một số lưu ý sau:
- Bạn có thể sử dụng bơ, dầu ngô để thay cho dầu ăn để tăng thêm hương vị.
- Trong quá trình chiên bánh bằng nồi chiên không dầu, thỉnh thoảng bạn nên mở nồi kiểm tra xem bánh có bị quá nhiệt không, tránh trường hợp vỏ bánh bị cháy khét.
- Nên lót giấy nến hoặc giấy bạc dưới đáy nồi để bánh không dính và các hạt vừng sẽ không rơi xuống đáy.
- Bánh sau chiên xong có thế để nguội và bảo quản trong lọ hoặc túi kín ăn trong nhiều ngày.
Hy vọng với cách làm bánh rán bằng nồi chiên không dầu trên đây sẽ giúp bạn thực hiện món ăn ngon, chiêu đãi cả gia đình. Bánh rán dù không được chiên ngập dầu theo cách truyền thống nhưng vẫn vàng giòn, thơm ngon mà không hề ngán.
Nồi chiên không dầu giúp bạn tạo ra những món ăn lành mạnh bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Để biết thêm thông tin về những sản phẩm nồi chiên không dầu làm bánh tiện lợi, vui lòng liên hệ Hotline 1900 232396 hoặc truy cập website Hawonkoo.
Xem thêm các công thức khác của chúng tôi: