CÁCH LÀM BÁNH PATESO BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU CHUẨN VỊ

Bánh Pateso là gì?

Pateso hay Pate sô, còn được gọi là Pâté Chaud, là một loại bánh mặn nhân thịt của người Việt, lấy cảm hứng từ món bánh Pháp có tên là Pâté Feuillie. Pateso có phần vỏ bánh ngàn lớp, nhân thịt bằm trộn cùng pate và một ít gia vị đi kèm.

Pateso xuất hiện từ thời kỳ Pháp thuộc và cái tên này khiến nhiều người hiểu nhầm rằng đây là món bánh được người Pháp giới du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, sự thật là Pateso được tạo ra bởi người Việt, có hương vị thơm ngon không hề thua kém bất kỳ món bánh nào khác.

Cách làm bánh Pateso bằng nồi chiên không dầu giòn ngon

Bánh Pateso được chế biến theo rất nhiều công thức khác nhau tạo ra những hương vị đậm đà riêng biệt. Trong bài này, Hawonkoo sẽ hướng dẫn bạn công thức làm bánh Pateso bằng nồi chiên không dầu chuẩn vị được nhiều người yêu thích nhất.

Cách làm bột bánh Pateso ngàn lớp giòn xốp tại nhà

Nguyên liệu

  • Bơ loại ngon (mềm ở nhiệt độ phòng): 420 gram (bơ lạt hay bơ mặn đều được)
  • Muối: 1 muỗng cafe
  • Bột đa dụng số 11: 500 gram
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng cafe
  • Nước lạnh: 200- 220 ml

Cách làm

Bước 1: Trộn bột

  • Cho bột mì đa dụng, 200 gram bơ mềm, muối vào tô rồi dùng tay trộn đều cho bơ hoà quyện với bột.
  • Cho 200-220 ml nước lạnh vào, tuỳ thuộc vào độ nở của bột.
  • Cho nước cốt chanh vào trộn đều để bột nở tốt hơn.
  • Nhồi bột cho tới khi hỗn hợp hoà quyện thành một khối.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để nghỉ trong 20 phút.

Bước 2: Sơ chế bơ

  • Trải màng bọc thực phẩm ra, đặt 220 gram bơ loại ngon lên, bọc lại rồi dàn mỏng bơ ra thành khối hình chữ nhật dài khoảng 1 gang tay, rộng khoảng 3 đốt ngón tay, dày khoảng 0,5 cm.
  • Lưu ý: chọn bơ loại ngon vì sẽ dễ làm hơn và hương vị bánh cũng thơm ngon hơn. Nếu làm bằng bơ thường sẽ có nhiều nước và khá khó làm.
  • Để bơ nghỉ trong khoảng 15 phút rồi đem ra chia thành 4 phần bằng nhau.

Bước 3: Nhồi bột

  • Sau khi để bột nghỉ thì mang ra nhồi khoảng 3 phút cho bột mịn.
  • Chia khối bột ra 4 phần bằng nhau, vê tròn từng phần lại, đậy màng bọc thực phẩm lại rồi để nghỉ trong 10 phút.

Bước 4: Cán bột với bơ

  • Cán miếng bột vừa để nghỉ ra, đặt miếng bơ lên trên rồi bọc bột sao cho kín miếng bơ lại. Lúc này viên bột vẫn hình chữ nhật, không vê tròn lại.

Lưu ý: bọc bột cho kín miếng bơ lại để lúc sau cán bột thì bơ sẽ không bị chảy ra ngoài.

  • Cán bột nhẹ nhàng thành hình chữ nhật chiều dài 2 gang tay, chiều rộng 1 gang tay sau đó cuộn miếng bột lại như cuộn trứng.

Lưu ý: nếu trong lúc cán bột mà bơ bị chảy ra ngoài thì rắc bột lên rồi cán, hoặc để lại trong tủ lạnh 15 phút sau đó mới đem ra cán dẹt.

  • Làm các bước tương tự với 3 viên bột còn lại rồi đậy màng bọc thực phẩm lại, để bột nghỉ 15 phút trong tủ lạnh.

Bước 5: Cán bột lần 2

  • Bột sau khi để nghỉ trong tủ lạnh thì mang ra cán thành miếng bột có độ dài khoảng 30cm, chiều rộng 20cm.

Lưu ý: khi cán bột mà thấy chỗ nào lộ rõ màu vàng vàng của bơ thì có thể rắc một ít bột lên đó để dễ cán. Nhưng nên hạn chế rắc thêm bột, chỉ rắc lúc thực sự cần.

  • Gấp 2 đầu miếng bột lại vào trung tâm của miếng bột, rồi gập hai miếng lại như gấp quyển vở.
  • Bọc màng bọc thực phẩm lại rồi để miếng bột vào trong tủ lạnh 10-15 phút.

Lưu ý: Nếu bạn chưa làm bánh luôn thì cất miếng bột vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.

Bước 6: Cán bột lần 3

Sau khi để bột nghỉ thì mang ra cán lại thành hình chữ nhật có chiều dài khoảng 1,5 gang tay, chiều rộng khoảng 1 gang tay với độ dày vừa phải khoảng 0,5cm.

Lưu ý: Không cán bột quá mỏng vì sẽ khiến bột bị đè xuống và khi nướng sẽ không bung ra được.

Bước 7: Cắt bột

Cắt miếng bột thành từng miếng bánh vừa ăn. Bạn có thể cắt hình vuông, hình tròn, hình hoa hoặc tạo hình gì đều được.

Cách làm bánh Pâté Chaud ngàn lớp nhân thịt bằm pate

Nguyên liệu

  • Đế bánh Pateso: 10 cặp (xem cách làm đế bánh Hawonkoo đã chia sẻ bên trên)

  • Củ sắn/ củ đậu: 100 gram
  • Thịt băm: 100 gram
  • Pate heo: 30 gram
  • Hành tây: 30 gram
  • Tỏi băm: 10 gram
  • Hành tím: 10 gram
  • Muối tiêu: 2 gram
  • Bột ngọt: 2 gram
  • Bột nêm: 2 gram
  • Đường: 5 gram
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột năng: 10 gram
  • Sữa tươi: 5 ml

Cách làm

Bước 1: Sơ chế rau củ

  • Lựa củ sắn già, gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
  • Hành tây đem lột vỏ, rửa sạch rồi cũng cắt hạt lựu.

Bước 2: Làm phần nhân

Cho các nguyên liệu sau đây vào tô rồi trộn đều bao gồm: củ sắn, hành tây đã cắt hạt lựu, thịt băm, pate heo, trứng gà (giữ lại ½ lòng đỏ trứng để quét mặt bánh), hành tây, hành tím, tỏi băm, muối tiêu, đường, bột ngọt, bột nêm, bột năng.

Lưu ý: để món bánh Pateso có hương vị ngon hơn, bạn cần giảm thiểu độ ẩm trong nhân bánh để bánh nở phồng bằng cách đặt thịt lợn xay lên đĩa có lót giấy ăn để thấm hết nước hoặc có thể xào hành và tỏi để nhân bánh có vị ngọt và mùi thơm tự nhiên trước khi cho vào nhân.

Bước 3: Bọc nhân

  • Xếp môt lớp đế bánh Pateso xuống dưới khay.
  • Trộn ½ lòng trắng trứng với 5 ml sữa rồi quét lên mặt đế bánh, khi cho nhân vào sẽ kết dính nhân thịt với vỏ bột.
  • Vo tròn viên nhân lạ rồi đặt nhân xuống đế bánh.
  • Đặt một lớp đế bánh nữa lên trên để đậy nhân lại rồi lấy tay ấn nhẹ mép xung quanh lại.
  • Dùng khuôn tròn rỗng có kích thước nhỏ hơn vỏ bột nhấn xuống vừa đủ để kết dính 2 vỏ bột lại.

Lưu ý: ấn nhẹ nhàng chứ không ấn mạnh sẽ làm vỏ khó nở.

Bước 4: Nướng bánh

  • Lót lớp giấy nến xuống khay của nồi chiên không dầu.
  • Xếp bánh Pateso vào khay rồi quét một lớp trứng sữa lên trên để khi nướng bánh sẽ lên màu vàng nâu đẹp hơn.
  • Nướng bánh Pateso lần 1 ở 140℃ trong 15 phút.
  • Lật mặt bánh, quét lớp trứng sữa rồi nướng lần 2 ở 140℃ trong 10 phút là xong món bánh Pateso làm bằng nồi chiên không dầu rồi.

Bước 5: Thành phẩm

Bánh Pateso ngàn lớp nhân thịt bằm pate sau khi nướng xong có màu vàng nâu hấp dẫn, bột bánh nở ra rất nhiều lớp. Khi ăn cảm nhận rõ độ giòn xốp của vỏ bánh Pateso, phần nhân thấm đẫm hương vị của pate, thịt bằm kèm theo rau củ tạo nên độ béo thơm vừa đủ, không hề ngấy. 

Những chiếc bánh Pateso nhỏ xinh này cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho một bữa sáng tràn đầy năng lượng.

Mẹo làm bánh Pateso thành công

Món bánh mì Pateso tương đối dễ làm tuy nhiên để cho ra thành phẩm chuẩn vị ngay từ lần đầu tiên không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, khi làm bánh Pateso bằng nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý những điều sau:

Lưu ý khi làm vỏ bánh Pâté Chaud:

  • Nếu bạn dùng đế bánh Pateso có sẵn để trong ngăn đá thì cần rã đông hoàn toàn để khi nướng bánh không bị vỡ. 
  • Có thể rã đông bánh trong ngăn mát tủ lạnh trong 4 giờ hoặc tối đa là qua đêm.
  • Lưu ý là phải giữ bánh lạnh cho đến khi chuẩn bị nướng. Nghĩa là sau khi rã đông, bánh vẫn còn hơi lạnh, đủ dẻo để nhồi nhân. 
  • Nếu bánh không còn lạnh thì sau khi nhồi nhân, bạn có thể để trong tủ lạnh khoảng 15 phút rồi cho ra nướng.
  • Có thể dùng khuôn cắt bánh quy, khuôn tròn hoặc miệng bát, miệng cốc để tạo hình bánh Pâté Chaud.
  • Nếu không có thời gian làm đế bánh, bạn hoàn toàn có thể mua sẵn đế bánh ngàn lớp tại siêu thị mà không ảnh hưởng đến hương vị của bánh.

Lưu ý khi làm nhân bánh Pâté Chaud:

  • Để món bánh Pateso có hương vị ngon hơn, bạn cần giảm thiểu độ ẩm trong nhân bánh để bánh nở phồng đúng cách.
  • Đặt thịt lợn xay lên đĩa có lót giấy ăn để thấm hết nước.
  • Xào hành và tỏi để nhân bánh có vị ngọt và mùi thơm tự nhiên trước khi cho vào nhân, giúp giảm thiểu độ ẩm.
  • Cho một ít nhân vào lò vi sóng quay trong 1 phút để nếm thử và điều chỉnh gia vị.

Cách bảo quản bánh Pateso

Bảo quản trong ngăn mát:

Để bánh Pateso nguội hoàn toàn sau đó bảo quản trong hộp kín hoặc túi zip trong tủ lạnh tối đa 5 ngày.
Hãy đảm bảo bánh nguội hoàn toàn trước khi cho vào hộp kín hoặc túi zip để giúp bánh không bị khô.

Bảo quản trong ngăn đông:

Để bánh Pateso nguội hoàn toàn sau đó bảo quản trong hộp kín hoặc túi zip trong tủ lạnh tối đa 3 tháng.
Khi muốn ăn thì lấy ra để rã đông trong ngăn mát tủ lạnh trong 4 giờ hoặc tối đa là qua đêm. Sau đó, làm theo hướng dẫn bên dưới để hâm nóng lại.

Nướng lại bánh:

Sau khi rã đông, bạn có thể hâm nóng bánh Pâté Chaud trong lò vi sóng, lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc lò nướng bánh mì. Để giữ cho vỏ bánh bên ngoài giòn, bạn nên sử dụng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng bánh mì. 
Set nhiệt độ ở mức 175℃ và nướng bánh Pateso trong 5-7 phút.

Câu hỏi thường gặp

Bánh Pateso có hương vị như thế nào?

Bánh Pateso có phần bột bánh được làm bằng bơ và trứng, khi nướng lên sẽ rất thơm và có nhiều lớp giòn xốp. Nhân bên trong thơm lừng hương vị đậm đà của thịt, pate, hành tây, tiêu. Nhân mặn kết hợp hoàn hảo với bột bánh bơ tạo nên hương vị bùng nổ hấp dẫn.

Làm thế nào để biết bánh Pateso đã chín chưa?

Để kiểm tra bánh đã chín chưa, bạn có thể sử dụng nhiệt kế đưa vào bên trong bánh, nếu nhiệt độ đạt ít nhất 60℃ thì bánh đã chín.

Có cần cho thêm nấm không?

Bạn có thể tuỳ chọn cho nấm hay không vì nó không làm ảnh hưởng đến độ ngon của bánh.

Một chiếc bánh Pateso chứa bao nhiêu calo?

Lượng calo của bánh Pateso tuỳ thuộc vào nguyên liệu cũng như công thức làm bánh. Trung bình một chiếc bánh Pateso có khoảng 809 calo, khá cao so với lượng calo tiêu chuẩn cho một người nạp vào một ngày là 667 calo.

Ăn bánh Pateso có béo không?

Như đã nêu bên trên, lượng calo trong bánh Pateso là khá cao với 809 calo, vượt mức tiêu chuẩn là 667 calo. Vì thế, ăn bánh Pateso trong thời gian dài có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Vì vậy bạn cần ăn bánh một cách hợp lý và kết hợp với tập thể dục để đốt cháy lượng calo dư thừa.

Bánh Pateso để được bao lâu?

Sau khi đặt bánh Pateso trong hộp kín hoặc túi zip có thể để trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 5 ngày, trong ngăn đông tối đa 3 tháng. Lúc nào muốn ăn thì lấy ra rã đông trong ngăn mát tủ lạnh trong 4 giờ hoặc qua đêm. Sau đó, nướng lại bánh với nồi chiên không dầu ở 175℃ trong 5-7 phút.

Nhìn chung bánh Pateso khá dễ làm, chỉ hơi mất thời gian ở công đoạn làm vỏ bánh thôi. Hy vọng là với cách làm bánh Pateso bằng nồi chiên không dầu mà Hawonkoo vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được món ăn mới lạ để chiêu đãi cho gia đình, người thân và bạn bè nhé!

Đừng quên ghé Hawonkoo để sở hữu chiếc nồi chiên không dầu hiện đại với công nghệ tiên tiến hoặc liên hệ Hotline 1900 232396 để được tư vấn hỗ trợ mua hàng nhé!

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm