Hãy cùng Hawonkoo vào bếp học cách làm bánh Pateso bằng nồi chiên không dầu nhé! Bánh Pateso hay Pâté Chaud là món ăn được rất nhiều người yêu thích không chỉ bởi phần vỏ ngàn lớp giòn xốp cùng nhân thịt pate thơm ngon béo ngậy mà còn là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng tràn đầy dinh dưỡng và năng lượng.
Pateso hay Pate sô, còn được gọi là Pâté Chaud, là một loại bánh mặn nhân thịt của người Việt, lấy cảm hứng từ món bánh Pháp có tên là Pâté Feuillie. Pateso có phần vỏ bánh ngàn lớp, nhân thịt bằm trộn cùng pate và một ít gia vị đi kèm.
Pateso xuất hiện từ thời kỳ Pháp thuộc và cái tên này khiến nhiều người hiểu nhầm rằng đây là món bánh được người Pháp giới du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, sự thật là Pateso được tạo ra bởi người Việt, có hương vị thơm ngon không hề thua kém bất kỳ món bánh nào khác.
Bánh Pateso được chế biến theo rất nhiều công thức khác nhau tạo ra những hương vị đậm đà riêng biệt. Trong bài này, Hawonkoo sẽ hướng dẫn bạn công thức làm bánh Pateso bằng nồi chiên không dầu chuẩn vị được nhiều người yêu thích nhất.
Bước 1: Trộn bột
Bước 2: Sơ chế bơ
Bước 3: Nhồi bột
Bước 4: Cán bột với bơ
Lưu ý: bọc bột cho kín miếng bơ lại để lúc sau cán bột thì bơ sẽ không bị chảy ra ngoài.
Lưu ý: nếu trong lúc cán bột mà bơ bị chảy ra ngoài thì rắc bột lên rồi cán, hoặc để lại trong tủ lạnh 15 phút sau đó mới đem ra cán dẹt.
Bước 5: Cán bột lần 2
Lưu ý: khi cán bột mà thấy chỗ nào lộ rõ màu vàng vàng của bơ thì có thể rắc một ít bột lên đó để dễ cán. Nhưng nên hạn chế rắc thêm bột, chỉ rắc lúc thực sự cần.
Lưu ý: Nếu bạn chưa làm bánh luôn thì cất miếng bột vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
Bước 6: Cán bột lần 3
Sau khi để bột nghỉ thì mang ra cán lại thành hình chữ nhật có chiều dài khoảng 1,5 gang tay, chiều rộng khoảng 1 gang tay với độ dày vừa phải khoảng 0,5cm.
Lưu ý: Không cán bột quá mỏng vì sẽ khiến bột bị đè xuống và khi nướng sẽ không bung ra được.
Bước 7: Cắt bột
Cắt miếng bột thành từng miếng bánh vừa ăn. Bạn có thể cắt hình vuông, hình tròn, hình hoa hoặc tạo hình gì đều được.
Đế bánh Pateso: 10 cặp (xem cách làm đế bánh Hawonkoo đã chia sẻ bên trên)
Bước 1: Sơ chế rau củ
Bước 2: Làm phần nhân
Cho các nguyên liệu sau đây vào tô rồi trộn đều bao gồm: củ sắn, hành tây đã cắt hạt lựu, thịt băm, pate heo, trứng gà (giữ lại ½ lòng đỏ trứng để quét mặt bánh), hành tây, hành tím, tỏi băm, muối tiêu, đường, bột ngọt, bột nêm, bột năng.
Lưu ý: để món bánh Pateso có hương vị ngon hơn, bạn cần giảm thiểu độ ẩm trong nhân bánh để bánh nở phồng bằng cách đặt thịt lợn xay lên đĩa có lót giấy ăn để thấm hết nước hoặc có thể xào hành và tỏi để nhân bánh có vị ngọt và mùi thơm tự nhiên trước khi cho vào nhân.
Bước 3: Bọc nhân
Lưu ý: ấn nhẹ nhàng chứ không ấn mạnh sẽ làm vỏ khó nở.
Bước 4: Nướng bánh
Bước 5: Thành phẩm
Bánh Pateso ngàn lớp nhân thịt bằm pate sau khi nướng xong có màu vàng nâu hấp dẫn, bột bánh nở ra rất nhiều lớp. Khi ăn cảm nhận rõ độ giòn xốp của vỏ bánh Pateso, phần nhân thấm đẫm hương vị của pate, thịt bằm kèm theo rau củ tạo nên độ béo thơm vừa đủ, không hề ngấy.
Những chiếc bánh Pateso nhỏ xinh này cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho một bữa sáng tràn đầy năng lượng.
Món bánh mì Pateso tương đối dễ làm tuy nhiên để cho ra thành phẩm chuẩn vị ngay từ lần đầu tiên không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, khi làm bánh Pateso bằng nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý những điều sau:
Lưu ý khi làm đế bánh Pâté Chaud:
Lưu ý khi làm nhân bánh Pâté Chaud:
1. Bảo quản trong ngăn mát:
2. Bảo quản trong ngăn đông:
3. Nướng lại bánh:
Sau khi rã đông, bạn có thể hâm nóng bánh Pâté Chaud trong lò vi sóng, lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc lò nướng bánh mì. Để giữ cho vỏ bánh bên ngoài giòn, bạn nên sử dụng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng bánh mì. Set nhiệt độ ở mức 175℃ và nướng bánh Pateso trong 5-7 phút.
Sau khi đặt bánh Pateso trong hộp kín hoặc túi zip có thể để trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 5 ngày, trong ngăn đông tối đa 3 tháng. Lúc nào muốn ăn thì lấy ra rã đông trong ngăn mát tủ lạnh trong 4 giờ hoặc qua đêm. Sau đó, nướng lại bánh với nồi chiên không dầu ở 175℃ trong 5-7 phút.
Bánh Pateso có phần bột bánh được làm bằng bơ và trứng, khi nướng lên sẽ rất thơm và có nhiều lớp giòn xốp. Nhân bên trong thơm lừng hương vị đậm đà của thịt, pate, hành tây, tiêu. Nhân mặn kết hợp hoàn hảo với bột bánh bơ tạo nên hương vị bùng nổ hấp dẫn.
Để kiểm tra bánh đã chín chưa, bạn có thể sử dụng nhiệt kế đưa vào bên trong bánh, nếu nhiệt độ đạt ít nhất 60℃ thì bánh đã chín.
Bạn có thể tuỳ chọn cho nấm hay không vì nó không làm ảnh hưởng đến độ ngon của bánh.
Lượng calo của bánh Pateso tuỳ thuộc vào nguyên liệu cũng như công thức làm bánh. Trung bình một chiếc bánh Pateso có khoảng 809 calo, khá cao so với lượng calo tiêu chuẩn cho một người nạp vào một ngày là 667 calo.
Như đã nêu bên trên, lượng calo trong bánh Pateso là khá cao với 809 calo, vượt mức tiêu chuẩn là 667 calo. Vì thế, ăn bánh Pateso trong thời gian dài có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Vì vậy bạn cần ăn bánh một cách hợp lý và kết hợp với tập thể dục để đốt cháy lượng calo dư thừa.
Nhìn chung bánh Pateso khá dễ làm, chỉ hơi mất thời gian ở công đoạn làm vỏ bánh thôi. Hy vọng là với cách làm bánh Pateso bằng nồi chiên không dầu mà Hawonkoo vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được món ăn mới lạ để chiêu đãi cho gia đình, người thân và bạn bè nhé!
Đừng quên ghé Hawonkoo để sở hữu chiếc nồi chiên không dầu hiện đại với công nghệ tiên tiến hoặc liên hệ Hotline 1900 232396 để được tư vấn hỗ trợ mua hàng nhé!
Đọc thêm các công thức khác: