CÁCH LÀM BÁNH NHÃN BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU GIÒN RỤM

Cách làm bánh nhãn bằng nồi chiên không dầu

Bánh nhãn thường được chiên qua dầu ăn nên ngấm rất nhiều dầu và tạo ra cảm giác ngấy. Vì thế, bạn hãy thử ngay cách làm bánh nhãn bằng nồi chiên không dầu nhé. Bánh vừa thơm ngon, giòn rụm mà còn giúp giúp tiết kiệm thời gian.

Nguyên liệu làm bánh nhãn

Phần bánh:

  • Bột nếp: 200 gram
  • Đường: 50 gram (hoặc sữa đặc)
  • Dầu ăn: 20 gram
  • Nước lọc: 5 ml
  • Trứng gà: 1 – 2 quả
  • Gừng: 1 nhánh (tuỳ chọn)
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Baking soda: ½ muỗng cà phê

Phần đường bọc bánh:

  • Đường: 15 – 20 gram
  • Nước lọc: 10 ml
  • Tinh chất vani: 10 ml
  • Dầu ăn (dầu dừa hoặc mỡ động vật): 20 gram

Cách làm bánh nhãn bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Trộn bột

  • Gừng tươi đem cạo vỏ, đập dập rồi băm thật nhuyễn. 
  • Cho gừng vào bát nước lọc, dùng tay bóp nhẹ để ra nước gừng rồi lọc qua rây để bỏ phần bã và lấy nước cốt gừng.

Lưu ý: cho gừng vào để bánh nhãn có vị thơm hơn, nếu bạn không thích vị cay của gừng thì có thể bỏ qua bước này nha.

  • Đập trứng gà vào bát, cho nước gừng, đường, dầu ăn vào rồi khuấy đều.
  • Rây bột nếp và baking soda vào rồi trộn đều, nhào cho đến khi hỗn hợp bột mịn, không dính tay là được. 
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khối bột rồi để bột nghỉ 10 phút.

Lưu ý: bạn có thể dùng bột mì thay cho bột nếp, tuy nhiên phải thêm bột nở vào. Sau khi trộn và nhồi bột xong, để bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút rồi cho vào chiên ở nồi chiên không dầu thì bánh nhãn sẽ nở tròn đều.

Bước 2: Chia bột

  • Bột sau khi nghỉ thì đem ra chia thành 2 hoặc 3 phần bằng nhau rồi lăn bột thành những thanh dài.
  • Dùng dao cắt bột thành từng khúc ngắn khoảng 1 đốt ngón tay.
  • Lấy từng khúc bột vê thành từng viên tròn nhỏ bằng khoảng đầu ngón tay cái.

Bước 3: Nướng bánh

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 160℃ trong 5 phút. 
  • Cho từng viên bột vào nồi chiên không dầu nướng ở 160℃ trong 5 phút. 
  • Mở nồi ra đảo mặt bánh cho đều rồi nướng tiếp ở 160℃ trong 5 phút cho đến khi bánh chín vàng giòn là được.
  • Đến đây là món bánh nhãn làm bằng nồi chiên không dầu đã xong rồi. Bạn có thể thưởng thức luôn hoặc bọc thêm bên ngoài một lớp đường nữa theo hướng dẫn dưới đây. 

Bước 4: Bọc đường

Cho đường, nước, vani (tuỳ chọn) vào nồi đun trên lửa vừa, vừa đun vừa khuấy cho đường tan hết vẫn còn màu trắng chứ không để đường chuyển sang màu nâu.

Lưu ý: tỷ lệ đường:nước là 4:1, tỷ lệ đường:bánh là 1:5.

Cho bánh nhãn đã nướng chín vào nhanh tay đảo đều rồi tắt bếp bắc nồi ra tiếp tục đảo đều cho đến khi lớp đường bên ngoài khô lại là được.
Để bánh thật nguội rồi mới thưởng thức vì như thế bánh nhãn sẽ giòn hơn.

Cách bảo quản bánh nhãn

Muốn bảo quản bánh để được lâu thì bạn lưu ý phải để bánh thật nguội rồi mới cho vào lọ đậy kín để bánh giữ được độ giòn. Bánh nhãn có thể bảo quản trong hũ kín khoảng 2-3 tuần ở nơi khô thoáng và tránh ánh nắng mặt trời.

Các lưu ý để làm bánh nhãn ngon hơn

Công thức làm bánh nhãn bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản nhưng bánh sẽ ngon hơn nếu bạn áp dụng các mẹo mà Hawonkoo chia sẻ sau đây:

  • Dùng trứng gà ta hay trứng gà công nghiệp để làm bánh nhãn đều được. Bạn có thể điều chỉnh lượng trứng tùy theo sở thích, càng cho nhiều trứng thì bánh sẽ càng thơm hơn và lên màu càng đậm hơn.
  • Nên dùng cả quả trứng gà chứ không chỉ riêng lòng đỏ bởi nếu chỉ dùng lòng đỏ thì bánh sẽ nở kém hơn và ít giòn xốp hơn.
  • Cho sữa đặc vào thay thế đường thì bánh nhãn sẽ ngọt và thơm mùi sữa hơn.
  • Cho gừng vào để bánh nhãn có vị thơm hơn, nếu bạn không thích vị cay của gừng thì có thể bỏ qua.
  • Có thể dùng bột mì thay cho bột nếp, tuy nhiên phải thêm bột nở vào. Sau khi trộn và nhồi bột xong, để bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút rồi cho vào chiên ở nồi chiên không dầu thì bánh nhãn sẽ nở tròn đều.
  • Tuỳ vào loại bột bạn sử dụng mà điều chỉnh lượng nước và lượng bột vì chúng sẽ có độ hút nước khác nhau.
  • Ngoài món bánh nhãn màu vàng truyền thống, bạn có thể sáng tạo nhiều màu khác nhau như cho thêm bột matcha, bột cacao hoặc nước màu hoa quả như gấc, thanh long đỏ,... vào lúc trộn bột.
  • Ngoài cách làm bánh nhãn vỏ trần hay vỏ đường trắng truyền thống thì bạn có thể bọc bánh nhãn lớp đường vàng, bột quế hoặc vừng trắng.
  • Bánh nhãn ngon đúng vị là khi hoàn thành sẽ có ruột đặc, giòn đều cả trong lẫn ngoài và không bị dai hay ỉu. Nếu bánh bị dai hay ỉu là chưa chiên kỹ hoàn toàn. Vì vậy bạn cần căn chỉnh nhiệt độ và thời gian hợp lý để bánh chín giòn hoàn hảo.
  • Phải để bánh thật nguội rồi mới cho vào hộp bảo quản để giữ được nguyên hương vị giòn xốp của bánh.

Với cách làm bánh nhãn bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản mà Hawonkoo vừa chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ làm thành công món bánh thơm ngon, giòn rụm này.

Đừng quên ghé Hawonkoo ngay hôm nay để khám phá những đồ gia dụng tiện ích và đặc biệt là nồi chiên không dầu chất lượng cao, giúp bạn thực hiện mọi công việc nấu nướng một cách vô cùng tiện lợi và dễ dàng nha!

Bài viết liên quan

Máy làm sữa hạt nấu cháo được không - 5 công thức đơn giản


Cách sử dụng máy làm sữa hạt nấu cháo thế nào để thành phẩm thơm ngon như ý mà không làm ảnh hưởng đến độ bền của máy, bạn đã biết chưa? Cùng Hawonkoo khám phá cách nấu cháo bằng máy làm sữa hạt đúng chuẩn trong bài viết này nhé.

Xem thêm

Uống sữa hạt có giảm cân không - Hướng dẫn 5 công thức tại nhà


Uống sữa hạt có giảm cân không và cách uống thế nào để không gây tăng cân phải tuân thủ theo các nguyên tắc.

Xem thêm