3 cách làm bánh ngô bằng nồi chiên không dầu đơn giản

Hãy cùng Hawonkoo khám phá cách làm bánh ngô bằng nồi chiên không dầu trong bài viết này nhé! Bánh ngô là món ăn vặt rất phổ biến, chỉ với một vài nguyên liệu và một chiếc nồi chiên không dầu là bạn đã có thể làm ra những chiếc bánh ngô thơm ngon ngay tại nhà.

Lợi ích của ngô đối với sức khỏe

Ngô là một loại hạt ngũ cốc tốt cho sức khỏe và là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. 

  • Bổ sung chất xơ: Chất xơ trong ngô giúp bạn no lâu hơn và cũng cung cấp vi khuẩn lành mạnh trong đường tiêu hóa của bạn, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư ruột.
  • Ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch: Ngô sở hữu chỉ số đường huyết thấp có khả năng giữ đường huyết ở mức độ ổn định. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong thực phẩm này rất dồi dào giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể không bị hư hại, ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch. 
  • Bảo vệ mắt: Ngô vàng là nguồn cung cấp carotenoids lutein và zeaxanthin, tốt cho sức khỏe của mắt và giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Ngô cũng có một lượng nhỏ vitamin B, vitamin E và vitamin K và các khoáng chất như kali và magie.

Bánh ngô có thể được biến tấu theo nhiều công thức khác nhau tạo ra những món bánh ngô chiên vừa thơm ngon lại rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 3 công thức làm bánh ngô vô cùng đơn giản mà hương vị cực kỳ thơm ngon nhanh chóng với nồi chiên không dầu.

Cách làm bánh ngô bằng nồi chiên không dầu

1. Nguyên liệu bánh ngô chiên đơn giản

  • Ngô ngọt hoặc ngô nếp: 2 bắp
  • Bột mì: 80 gram
  • Bột năng: 30 gram
  • Sữa tươi: 150 ml
  • Đường: 60 gram
  • Bia: 200 ml (tuỳ chọn)
  • Bơ lạt đun chảy: 10 ml

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Làm bột bánh

  • Cho bột mì, bột năng, đường, sữa tươi, bơ tan chảy vào tô rồi trộn đều cho hỗn hợp hoà quyện, sánh mịn, không vón cục.
  • Khi hỗn hợp đã nhuyễn mịn thì cho bia vào để lát chiên bánh sẽ giòn hơn. Đây là bước tuỳ chọn, nếu bạn không cho bia vào thì bánh vẫn rất ngon nha.
  • Để bột nghỉ tầm 15 phút.

Bước 2: Trộn ngô với bột

  • Ngô đem lột vỏ và phần râu ngô rồi đem rửa sạch sau đó dùng dao tách hạt ra khỏi cùi.
  • Cho ngô đã tách hạt vào trộn cùng hỗn hợp bột cho hoà quyện.
  • Đổ hỗn hợp ngô vào khuôn thiếc, khuôn bánh cupcake, hay nắn giấy bạc thành hình cái khuôn sau đó xịt một lớp dầu mỏng lên mặt bánh để không bị khô khi chiên.

Bước 3: Chiên bánh ngô

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180℃ trong 5 phút.
  • Cho bánh vào nồi chiên ở 180℃ trong 15 phút.
  • Lấy bánh ra, cắt miếng vừa ăn là có thể thưởng thức luôn món bánh ngô nóng hổi.

Bánh ngô sau khi nướng bằng nồi chiên không dầu có màu vàng đẹp mắt, các hạt ngô thì chín đều, vàng thơm. Khi ăn cảm nhận rõ độ giòn rụm đậm vị sữa bơ cùng vị ngọt tự nhiên của ngô.

Công thức làm bánh ngô nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu

1. Nguyên liệu bánh ngô nướng phô mai

  • Ngô ngọt: 500 gram (khoảng 2 bắp)
  • Bơ: 40 gram
  • Mayonnaise: 40 gram
  • Mozzarella cheese: 250 gram
  • Muối: ¼ thìa cafe
  • Hộp thiếc

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Luộc ngô

  • Ngô đem đi tách hạt, rửa sạch rồi cho vào luộc trong khoảng 5 phút.
  • Sau khi ngô chín thì vớt ra cho ráo nước.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

  • Cho ngô đã luộc chín vào tô rồi cho bơ, mayonnaise, Mozzarella cheese và muối vào trộn đều.
  • Nhớ giữ lại một phần Mozzarella cheese để phủ lên mặt bánh nha.

Bước 3: Cho ngô vào khuôn

  • Cho hỗn hợp ngô vừa trộn vào hộp thiếc, nếu không có hộp thiếc thì bạn có thể nắn giấy bạc thành hình khuôn cũng được.
  • Phủ thêm một lớp Mozzarella cheese lên trên mặt bánh.

Bước 4: Nướng bánh

  • Cho bánh vào nồi chiên không dầu nướng lần 1 ở 170℃ trong 10 phút.
  • Nướng lần 2 ở 170℃ trong 10 phút là có thể mang ra thưởng thức luôn rồi.

Cách làm bánh bắp phô mai Hàn Quốc bằng nồi chiên không dầu vô cùng đơn giản mà hương vị lại rất ngon. Món bánh này thường là món khai vị của các nhà hàng bán đồ nướng Hàn Quốc, ăn kèm với kim chi cũng rất ngon.

Cách làm bánh ngô sữa chiên xù bằng nồi chiên không dầu

1. Nguyên liệu bánh ngô sữa chiên xù

  • Ngô ngọt: 1 bắp
  • Bột bắp: 50 gr
  • Bột chiên giòn: 100 gram
  • Bột chiên xù: 100 gram
  • Trứng gà: 3 quả
  • Tinh chất vani: 1 muỗng cà phê
  • Sữa tươi không đường: 440 ml
  • Đường: 50 gram 

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Xay ngô

  • Ngô đem lột vỏ và phần râu ngô rồi đem rửa sạch rồi dùng dao tách hạt ngô ra khỏi cùi.
  • Cho hạt ngô vào máy xay sinh tố với 440ml sữa tươi không đường cho nhuyễn mịn.
  • Lọc hỗn hợp sữa bắp qua rây để loại bỏ phần cặn.

Bước 2: Nấu sữa bắp

  • Cho 2 lòng đỏ trứng gà cùng 50gram đường vào bát khuấy tan.
  • Cho phần sữa bắp đã rây, hỗn hợp trứng gà, bột bắp, vani vào nồi khuấy đều cho hỗn hợp hoà quyện.
  • Bắc nồi lên bếp nấu trên lửa vừa khuấy đều. Nấu cho đến khi hỗn hợp sôi, đặc sệt lại.

Bước 3: Đổ khuôn

  • Lót 1 lớp màng bọc thực phẩm xuống dưới khuôn hình chữ nhật hoặc hình vuông.
  • Đổ hỗn hợp ngô vào khuôn rồi bọc kín thêm 1 lớp màng bọc thực phẩm sát lên mặt bánh.
  • Cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tiếng cho đến khi bánh đông lại thì đem ra cắt bánh thành khối vuông vừa ăn.

Bước 4: Áo bánh

  • Chuẩn bị 3 tô gồm 1 tô bột chiên giòn, 1 tô trứng gà đánh tan và 1 tô bột chiên xù.
  • Áo bánh lần lượt theo thứ tự: bột chiên giòn, trứng gà, bột chiên xù.

Bước 4: Nướng bánh

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 180℃ trong 5 phút.
  • Lót giấy nến và xếp bánh vào nồi rồi chiên lần 1 ở 180℃ trong 10 phút.
  • Trở mặt bánh rồi tiếp tục chiên ở 170℃ thêm 10 phút nữa là hoàn thành.

Vậy là đã hoàn thành món bánh ngô sữa chiên xù với lớp vỏ vàng giòn rụm, nhân bên trong thì mềm mịn, ngọt béo, bùi vị từ sữa, trứng và ngô vô cùng hấp dẫn.

Lưu ý khi làm bánh ngô

Lưu ý một số mẹo nhỏ sau để làm bánh thành công ngay từ lần đầu tiên nhé.

  • Nên chọn ngô vàng để giúp bánh ngô có màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon. Nếu không có ngô tươi thì bạn có thể dùng ngô đóng hộp nha.
  • Khi trộn bột mà thấy lỏng quá thì có thể cho thêm bột vào tuy nhiên lưu ý là không trộn bột quá nhiều vì có thể khiến bánh ngô bị dai và đặc.
  • Chỉ xếp bánh vào nồi chiên không dầu theo 1 tầng để tránh bị dính vào nhau.

Cách thưởng thức và bảo quản bánh ngô chiên

Bánh ngô chiên ngon nhất khi còn nóng giòn, hãy thưởng thức ngay khi vừa bỏ ra khỏi nồi chiên không dầu. Bánh ngô ngon ngọt tự nhiên, có thể chấm thêm các vị sốt khác nhau để tăng hương vị:

  • Tương ớt: Đây là lựa chọn phổ biến nhất, giúp tăng thêm vị cay nồng cho bánh.
  • Tương cà: Vị chua ngọt của tương cà sẽ làm cân bằng vị béo của bánh ngô.
  • Mayonnaise: Nếu bạn thích vị béo ngậy, có thể chấm bánh ngô với mayonnaise.
  • Sốt me: Sốt me chua ngọt sẽ tạo ra một hương vị độc đáo cho món bánh ngô.

Bánh ngô cũng có thể ăn kèm với rau sống như xà lách, rau thơm, dưa chuột...giúp cân bằng vị giác và bổ sung thêm chất xơ vào bữa ăn. Bánh ngô cũng có thể ăn theo kiểu bún trộn với bún tươi, rau sống và nước mắm nêm.

Bánh ngô chiên không ăn hết có thể bảo quản dễ dàng như sau: 

  • Sau khi chiên xong, hãy để bánh nguội hoàn toàn và cho bánh vào hộp kín hoặc túi zip.
  • Tránh để bánh tiếp xúc trực tiếp với không khí, bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

Bánh có thể giữ được độ giòn trong khoảng 2-3 ngày khi bảo quản trong ngăn mát tủ lanh. Lưu ý không nên bọc trong màng bọc thực phẩm hoặc để bánh bên ngoài bì dễ bị ỉu và hấp thu mùi xung quanh. BCó thể để bánh vào tủ đông bảo quản trong tối đa 3 tháng. Khi muốn ăn, rã đông bánh trong ngăn mát qua đêm, sau đó hâm nóng lại trong nồi chiên không dầu hoặc lò nướng để bánh sẽ nóng giòn trở lại.

Bánh ngô bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tăng cân không?

Lượng calo trong bánh ngô phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Loại ngô sử dụng do ngô nếp thường có nhiều calo hơn ngô ngọt do hàm lượng tinh bột khác nhau
  • Nếu thêm đường, bơ, sữa... vào bánh ngô thì lượng calo sẽ tăng lên.

Thông thường, với công thức làm bánh ngô cơ bản khi chiên với dầu rán thì 100g bánh ngô có thể chứa từ 300-400 calo. Nếu chiên bánh ngô qua nồi chiên không dầu vì sẽ giúp giảm lượng calo đáng kể so với cách chiên rán truyền thống.

Ăn bánh ngô có gây tăng cân không? Câu trả lời là CÓ nếu bạn ăn quá nhiều, bánh ngô chứa nhiều tinh bột, đây là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều calo từ bánh ngô mà không đốt cháy hết, năng lượng dư thừa sẽ được chuyển hóa thành mỡ và tích tụ trong cơ thể, dẫn đến tăng cân.

Nếu vẫn muốn ăn bánh ngô mà không muốn tăng cân phải làm sao? Để giảm lượng calo trong bánh ngô, bạn có thể:

  • Chọn ngô ngọt làm nguyên liệu thay vì ngô nếp vì ngô nếp thường có hàm lượng đường cao hơn so với ngô ngọt.
  • Thay vì chiên rán truyền thống, nên nướng bằng nồi chiên không dầu để giảm lượng dầu mỡ trong bánh
  • Sử dụng chất tạo ngọt tự nhiên như mật ong, đường ăn kiêng thay vì đường

Ngoài ra cần chú ý:

  • Không nên ăn quá nhiều bánh ngô trong một lần, nên chia ra ăn nhiều lần trong ngày
  • Ăn bánh ngô cùng với các loại rau củ, trái cây và hạn chế ăn thêm các loại đồ ăn nhanh, đồ ngọt, đồ chiên xào rán khác
  • Vận động đều đặn, tập thể dục thường xuyên giúp đốt cháy calo và tiêu hao năng lượng dư thừa.

Người đang ăn kiêng nên hạn chế bánh ngô này và nếu muốn ăn ngô, nên chọn các cách nấu như luộc hay nướng và kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện để giảm cân hiệu quả. Bánh ngô rất ngon nhưng nên ăn uống điều độ và kết hợp với lối sống lành mạnh để tránh tăng cân.

    Chúc bạn thành công với 3 cách làm bánh ngô bằng nồi chiên không dầu mà Hawonkoo vừa chia sẻ. Đừng quên ghé Hawonkoo để mua sắm đồ gia dụng để thoả mãn đam mê nấu nướng của mình nha.

    Đọc thêm các công thức khác:

    Bài viết liên quan

    #7 quà Tết cho người tiểu đường tốt nhất từ Hawonkoo


    Chọn quà Tết cho người tiểu đường với các sản phẩm đồ gia dụng từ Hawonkoo là món quà ý nghĩa hỗ trợ lối sống lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

    Xem thêm

    Quà Tết cho người ăn chay: Top 10+ món quà ý nghĩa


    Tìm kiếm món quà Tết ý nghĩa cho người thân ăn chay? Đừng bỏ lỡ top 10+ gợi ý quà tặng độc đáo, tốt cho sức khỏe và mang đậm ý nghĩa. Click ngay để khám phá!

    Xem thêm

    10+ quà Tết Hàn Quốc độc đáo & ý nghĩa từ Hawonkoo


    Khám phá 10+ món quà Tết Hàn Quốc từ Hawonkoo, mang đến sự tinh tế và thiết thực. Lựa chọn hoàn hảo để gửi gắm yêu thương và làm hài lòng người nhận.

    Xem thêm