Làm bánh lưỡi mèo bằng nồi chiên không dầu - #3 công thức

Cách làm bánh lưỡi mèo truyền thống bằng nồi chiên không dầu

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  •  Bột mì đa dụng: 130g
  •  Bơ lạt: 100g
  •  Đường bột: 110g
  •  Lòng trắng trứng gà: 1 quả
  •  Tinh chất vani: 1ml

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Làm hỗn hợp bơ đường

  • Cho 100g bơ lạt mềm (để ở nhiệt độ phòng nhưng chưa chảy), 110g đường bột vào tô. 
  • Dùng phới trộn đều cho bơ và đường tan ra và hòa quyện với nhau.
  • Thêm 1ml vani, 1 lòng trắng trứng gà vào bát hỗn hợp rồi tiếp tục trộn đều.

Bước 2: Trộn bột làm bánh lưỡi mèo

  • Chia bột mì thành 3 phần lần lượt cho vào hỗn hợp bơ đường.
  • Dùng phới lồng khuấy đều đến khi hỗn hợp đặc mịn.
  • Để hỗn hợp bột nghỉ trong khoảng 10 phút.

Bước 3: Tạo hình lưỡi mèo

  • Lót giấy nến vào khay nồi chiên không dầu
  • Bánh sau khi ủ khoảng 10 phút thì cho vào túi bắt kem. Cắt đầu túi với đường kính khoảng 0,8 -1 cm hoặc dùng đui tròn có đường kính tương đương.
  • Dùng tay bóp và di chuyển túi bắt kem để tạo thành những chiếc bánh dài khoảng 7-8cm.
  • Thực hiện tương tự lần lượt đến khi hết bột. Bạn nên giữ khoảng cách giữa 2 chiếc bánh đều nhau với độ dài khoảng 2-3cm.
  • Bên cạnh việc tạo hình lưỡi mèo theo kiểu truyền thống, bạn cũng có thể bắt bột thành các hình thù khác nhau theo ý thích như hình tròn, hình xoắn,... 

Bước 4: Nướng bánh 

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong khoảng 10 phút trước khi nướng bánh
  • Sau 10 phút, cho bánh vào giảm nhiệt xuống 170 độ C và nướng trong khoảng 15 phút.

Thành phẩm

Bánh lưỡi mèo chín tới có màu vàng nâu đều và đẹp mắt, thơm mùi bơ ngào ngạt. Khi ăn bánh giòn tan bên ngoài và mềm bên trong, vị ngọt vừa phải xen lẫn sự béo ngậy của bơ cực kỳ vui miệng.

Công thức làm bánh lưỡi mèo hạnh nhân bằng nồi chiên không dầu

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bột mì đa dụng: 100g
  • Bột ngô: 200g
  • Bơ nhạt: 120g
  • Hạt hạnh nhân cắt lát: 50g
  • Lòng trắng trứng gà: 3 quả
  • Tinh chất vani: 1 thìa cà phê
  • Bột trà xanh: 10g
  • Gia vị muối, đường: 1 ít

2. Cách chế biến

Bước 1: Rây bột và sơ chế nguyên liệu

  • Lần lượt cho bột mì, bột ngô, bột matcha trà xanh qua rây cho bột mịn và không bị vón cục. Hạnh nhân cắt lát đem rang đến khi chín vàng và tỏa mùi thơm. 
  • Bơ nhạt để mềm ở nhiệt độ thông thường.

Bước 2: Trộn bột

  • Cho vào tô 120g bơ và 1 xíu muối đánh cho nhuyễn mịn. 
  • Thêm đường bột vào tô rồi đánh cho đến khi đường tan hết và bơ trở nên bông xốp là đc. 
  • Tiếp tục cho lòng trắng trứng gà và 1 thìa tinh chất vani vào đánh đều.
  • Cuối cùng cho phần bột đã rây vào tô hỗn hợp, đánh đều tay cho bột hòa quyện với tất cả những nguyên liệu khác một cách mịn màng.
  • Cho hỗn hợp bột vào túi kem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 – 45 phút.

Bước 3: Tạo hình bánh lưỡi mèo

  • Sau khi hết thời gian ủ, lấy bột ra ngoài để bắt đầu tạo hình.
  • Lót giấy nến vào khay của nồi chiên không dầu
  • Bắt bột thành các miếng bánh hình lưỡi mèo lên trên khay nướng sao cho các miếng bánh cách nhau khoảng 2-3cm. 
  • Rắc hạnh nhân cắt lát trên trên mặt bánh

Bước 4: Nướng bánh lưỡi mèo hạnh nhân bằng nồi chiên không dầu

  • Để nhiệt độ trong nồi chiên ổn định giúp bánh chín nhanh và không bị nứt vỡ trong quá trình nướng, bạn nên bật nồi chiên trước ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút.
  • Để bánh lưỡi mèo trà xanh giữ được màu đẹp, bạn thực hiện nướng lần lượt ở 3 mức nhiệt là 180 độ C trong 6 phút, tiếp theo là 150 độ trong 4 phút, cuối cùng là 130 độ trong khoảng từ 6-7 phút.

Thành phẩm

Bánh lưỡi mèo matcha hạnh nhân làm bằng nồi chiên không dầu giòn rụm. Bánh lên màu đẹp mắt, hương thơm hòa quyện giữa mùi bơ và mùi trà xanh. Vị bánh ngọt vừa phải, béo béo của bơ, bùi bùi của hạnh nhân, nhâm nhi lúc uống trà thì không gì sánh bằng.

Công thức làm bánh lưỡi mèo vị socola bằng nồi chiên không dầu

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bơ nhạt động vật: 40g
  • Đường bột: 30g 
  • Lòng trắng trứng: 1 quả
  • Bột mì đa dụng: 37g
  • Bột cacao nguyên chất: 3g

2. Cách chế biến 

Bước 1: Trộn bột

  • Cho 37g bột mì đa dụng và 3g bột cacao nguyên chất vào tô trộn đều.
  • Đánh đều 40g bơ với 30g đường bột ở một bát khác.
  • Khi bơ trắng và nhạt màu hơn, rây hỗn hợp bột cacao và bột mì vào trộn đều.
  • Khi bột và hỗn hợp trứng hòa quyện, không còn bột khô nữa thì thêm 1 quả lòng trắng trứng gà vào. Nên chia lòng trắng trứng thành 2-3 lần để cho vào và tiến hành trộn đều. 
  • Khi thu được hỗn hợp dẻo mịn, cho bột vào túi bắt kem và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20 phút.

Bước 2: Tạo hình bánh

  • Lót khay nướng bằng một lớp giấy nến sau đó cắt đầu miệng túi bắt kem khoảng 0,8-1 cm rồi bắt đầu tạo hình.
  • Bóp bánh dài khoảng 5-7cm, khoảng cách giữa các bánh với nhau là 3cm.
  • Thực hiện lần lượt đến khi hết bột.

Bước 3: Nướng bánh

  • Làm nóng nồi chiên ở 180 độ C khoảng 10 phút.
  • Nướng bánh ở 180 độ C trong khoảng 6-7 phút.
  • Sau đó hạ nhiệt nướng tiếp ở 150 độ C trong 7-8 phút tiếp theo cho bánh giòn và vàng đều.

Thành phẩm

Cách làm bánh lưỡi mèo bằng nồi chiên không dầu này vừa đơn giản mà không tốn nhiều thời gian. Bánh giòn tan trong miệng, thơm mùi socola cùng vị béo ngậy của bơ. Đây là vị được các bé yêu thích nên bạn có thể làm thường xuyên cho các em nhỏ trong gia đình thưởng thức nhé!

Những lưu ý khi làm bánh lưỡi mèo

  • Chọn bơ động vật không muối thay vì bơ thực vật để bánh được ngon hơn. Bên cạnh đó, bạn nên dùng đường bột hoặc đường kính xay mịn để dễ tan và không bị lợn cợn khi trộn.
  • Công đoạn cho trứng vào bơ là một bước quan trọng, chia trứng thành nhiều phần và cho vào một cách từ từ giúp hỗn hợp không bị tách bơ. Nếu bơ bị tách ra thì lúc trộn bột bánh sẽ dễ bị chai và bề mặt bánh không được mịn.
  • Đảm bảo nhiệt độ của bơ và trứng đủ ấm, không được dùng bơ lạnh hay trứng lạnh. Nếu không hỗn hợp bơ trứng sẽ bị đặc và khó trộn bằng phới
  • Bánh lưỡi mèo sau khi nướng sẽ vẫn mềm, chỉ khi để nguội thì bánh mới cứng và giòn tan. Vì thế bạn không nên nướng bánh quá lâu trong nồi chiên, nếu không bánh sẽ rất cứng và ăn không còn ngon nữa.
  • Nên dùng túi bắt kem có miệng từ 0,8-1cm để bắt bánh theo hình thù mong muốn. Không cắt miệng túi to hơn vì bánh sẽ bị dày, ỉu ở giữa và không ngon.
  • Nếu bạn muốn làm bánh to hơn thì có thể bắt 2 vòng bột liền kề nhau, không bắt chồng lên nhau. Khi nướng bột sẽ chảy ra và làm liền thành 1 khối.

Cách thưởng thức và bảo quản bánh lưỡi mèo

  • Buổi sáng: bánh lưỡi mèo giòn tan cùng một tách cà phê hoặc trà nóng cho ngày mới.
  • Buổi chiều: một vài chiếc bánh lưỡi mèo cùng một ly trà hoa quả sẽ giúp bạn thư giãn và lấy lại năng lượng.
  • Buổi tối: kết hợp bánh lưỡi mèo với một tách trà nóng hoặc một ly sữa ấm để kết thúc ngày dài.

Bánh lưỡi mèo có thể thưởng thức đơn giản ngon lành. Tuy nhiên để tăng thêm hương vị thì có thể cắt nhỏ bánh và trộn với các loại trái cây tươi, hoặc có ăn kèm với kem hoặc sữa chua lạnh.

Về bảo quản, phần nguyên liệu còn thừa bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cho những lần thực hiện tiếp theo. Đặc trưng của bánh lưỡi mèo là độ giòn và vị béo thơm của bơ do đó để bánh luôn được giòn thì nên để bánh nguội hoàn toàn rồi mới cho vào hộp có nắp đậy hoặc túi zip. Bảo quản bánh nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp và tránh nơi ẩm ướt.

Bánh lưỡi mèo có thể giữ được độ giòn trong khoảng 3-5 ngày ở nhiệt độ phòng. Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì bánh có thể giữ được độ giòn trong khoảng 1-2 tuần. Lưu ý:

  • Không bảo quản bánh trong túi nilon vì bánh dễ bị ẩm và mất đi độ giòn.
  • Tránh để bánh tiếp xúc trực tiếp với không khí dễ làm bánh bị mềm và mất đi hương vị.
  • Bánh rất dễ hấp thụ mùi xung quanh, vì vậy hãy bảo quản bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát và không có mùi lạ.

Sau bảo quản nếu bánh mất đi độ giòn, cho vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ thấp khoảng 100 độ trong vài phút để bánh giòn xốp trở lại.

Lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu nướng bánh

Mỗi loại nồi chiên không dầu sẽ có mức chênh nhiệt khác nhau nên bạn cần điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp. Đối với các bánh có kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn, bạn vẫn áp dụng mức nhiệt độ khi nướng tương tự, tuy nhiên, thời gian sấy bánh sẽ dài hơn đối với bánh to và ngắn hơn đối với bánh nhỏ. 

Đặc biệt, một số nồi chiên có chế độ quạt sẽ thổi bay giấy nến khiến bánh bị biến dạng. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên lót giấy nến phủ kín khay nướng và chèn chặt lại bằng cách phủ kín bánh lên trên. Nên chọn sản phẩm nồi chiên không dầu chất lượng để có thể biến tấu nhiều món ăn khác nhau dễ dàng.

Như vậy, trên đây là toàn bộ cách làm bánh lưỡi mèo bằng nồi chiên không dầu ngay tại nhà. Bánh giòn rụm, ngon nhất khi dùng để uống trà. Món bánh ngọt ngào sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị, góp phần kết nối tất cả các thành viên ở trong gia đình.

Đọc thêm các chia sẻ khác của Hawonkoo:

Bài viết liên quan

#7 quà Tết cho người tiểu đường tốt nhất từ Hawonkoo


Chọn quà Tết cho người tiểu đường với các sản phẩm đồ gia dụng từ Hawonkoo là món quà ý nghĩa hỗ trợ lối sống lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Xem thêm

Quà Tết cho người ăn chay: Top 10+ món quà ý nghĩa


Tìm kiếm món quà Tết ý nghĩa cho người thân ăn chay? Đừng bỏ lỡ top 10+ gợi ý quà tặng độc đáo, tốt cho sức khỏe và mang đậm ý nghĩa. Click ngay để khám phá!

Xem thêm

10+ quà Tết Hàn Quốc độc đáo & ý nghĩa từ Hawonkoo


Khám phá 10+ món quà Tết Hàn Quốc từ Hawonkoo, mang đến sự tinh tế và thiết thực. Lựa chọn hoàn hảo để gửi gắm yêu thương và làm hài lòng người nhận.

Xem thêm