Dừa là một loại quả đặc biệt thường gặp trong những ngày hè nắng nóng. Ngoài công dụng giải khát, quả dừa còn là nguyên liệu cho nhiều món bánh thơm ngon hấp dẫn. Cùng khám phá 3 công thức làm bánh từ cùi dừa tươi trong nội dung ngay dưới đây!
Cách làm bánh dừa nướng bằng nồi chiên không dầu
1. Nguyên liệu làm bánh dừa nướng
- Dừa tươi nạo sợi vừa: 100g
- Đường: 25g
- Sữa đặc: 10ml
- Bột nếp: 30g
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Trộn bột bánh
- Ướp 100g dừa nạo với 25g đường và 10ml sữa đặc. Trộn đều tất cả nguyên liệu và ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm vào dừa.
- Khi dừa mềm hơn và có độ kết dính cao, bạn cho 30g bột nếp vào trộn đều đến khi bột và dừa hòa quyện hết vào nhau, tạo thành hỗn hợp dẻo ẩm, không quá ướt mà cũng không quá khô. Nếu hỗn hợp quá ướt thì bạn cho thêm bột hoặc dừa nạo sợi đến khi đạt độ vừa ý. Nếu bột quá khô, bạn cho thêm sữa đặc hoặc 1 chút nước vào để cân bằng.
Bước 2: Tạo hình
Cho hỗn hợp dừa và bột lên khay có lót sẵn giấy nến, sau đó giàn đều thành một lớp mỏng.
Bước 3: Nướng bánh
- Cho bánh dừa vào nồi chiên không dầu nướng ở 100 độ C trong 15 phút
- Sau 15 phút lấy ra cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho bánh dừa đã cắt vào lại nồi chiên không dầu và tiếp tục sấy ở 150 độ C trong 10 phút.
- Mở ra lật mặt bánh và tiếp tục nướng ở 150 độ C trong thời gian 5 phút.
Bước 4: Thành phẩm
Bánh dừa nướng có màu vàng nâu, giòn tan, vị ngọt béo rất đưa miệng. Bạn có thể ăn kèm khi uống trà, uống cafe hoặc dùng trong các bữa phụ để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Công thức làm bánh dừa nướng dẻo bằng nồi chiên không dầu
1. Nguyên liệu
- Dừa nạo sợi 250g
- Sữa đặc: 110ml
- Bột năng: 80g
- Bột mì: 30g
2. Cách chế biến
Bước 1: Ngâm dừa trong sữa
- Cho dừa nạo sợi, sữa đặc vào 1 chiếc tô lớn (nên giữ lại 1 ít dừa để rắc lên mặt bánh)
- Trộn đều dừa cho sữa đặc quyện vào dừa
- Dùng nắp đậy kín tô trong khoảng 15 phút cho sữa ngấm đều vào dừa
Bước 2: Trộn bột
- Sau 15 phút, dùng rây rây bột năng và bột mì lần lượt vào tô đựng dừa.
- Trộn bột và dừa cho thật đều đến khi hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Tạo hình
- Cho bột bánh dừa nướng dẻo vào khuôn có lót sẵn giấy nến
- Dàn đều và ép nhẹ cho bề mặt bánh phẳng đẹp
- Rắc phần dừa còn lại lên bề mặt bánh ép nhẹ cho phần dừa dính vào bánh
Bước 4: Nướng bánh dừa bằng nồi chiên không dầu
Cho bánh vào nồi chiên không dầu nướng ở 180 độ C trong 20 phút
Bước 5: Thành phẩm
Lấy bánh ra khỏi nồi và cho ra đĩa để thưởng thức. Bánh có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn. Bên ngoài giòn, bên trong mềm dẻo, dai cùng vị béo đặc trưng của dừa và sữa.
Công thức bánh dừa nướng Coconut Macaroon đơn giản
1. Nguyên liệu
- Lòng trắng trứng: 68g (khoảng 2 quả)
- Đường: 25g
- Dừa vụn khô: 80g
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Đánh trứng
- Dùng máy hoặc phới lồng đánh bông lòng trắng trứng.
- Bạn có thể cho thêm 1 xíu chanh hoặc giấm để trứng bông tốt và ổn định hơn.
- Khi trứng đã bông lên thì từ từ cho đường vào tiếp tục đánh đều đến khi lòng trắng bông cứng và dẻo mịn.
Bước 2: Trộn dừa
- Chia dừa vụn làm 3 phần lần lượt vào trứng.
- Dùng phới trộn hất ngược theo chiều từ dưới lên
- Sau khi cho hết dừa vào và trộn thành một khối dẻo, bạn để nghỉ khoảng 2-3 phút.
Bước 3: Tạo hình
Nặn dừa thành từng viên nhỏ. Lưu ý không cần vo chặt, bạn chỉ cần nặn bánh thành hình và kết dính vào nhau là được.
Bước 4: Nướng bánh
- Nướng bánh dừa bằng nồi chiên không dầu ở 100 độ C trong khoảng 50-60 phút.
- Trong quá trình nướng bạn nên kiểm tra khoảng 2 lần:
Lần 1: Sau khoảng 20 phút, bạn mở nồi và tách các viên bánh bị dính vào nhau
Lần 2: Sau khoảng 40 phút, đảo sơ để bánh được vàng đều ở các mặt.
- Sau khi nướng, để bánh trong nồi chiên khoảng 30 phút để bánh nguội bớt.
Bước 5: Thành phẩm
Bánh nguội bạn có thể đem ra thưởng thức. Bánh giòn tan, màu vàng đều. Nếu ăn không hết có thể cho vào hộp thủy tinh để bảo quản.
Bảo quản bánh dừa nướng đúng cách
Banh dừa dùng ăn không hết cần phải bảo quản đúng cách giúp bánh luôn giòn ngon. Nên để bánh dừa nguội hoàn toàn tránh tình trạng hơi nước đọng lại, làm mềm bánh.
- Cho bánh dừa vào hộp kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với không khí
- Không nên bảo quản trong tủ lạnh có thể làm cho bánh bị mềm và mất đi độ giòn.
- Bánh dừa nướng có thể giữ được độ giòn ngon trong khoảng 1-2 tuần.
Có thể cho thêm túi hút ẩm vào hộp đựng bánh dừa để giúp bánh giữ được độ giòn lâu hơn. Ngoài ra có thể rưới một lớp dầu mỏng lên bề mặt bánh để giúp bánh không bị khô.
Có thể thấy những cách làm bánh dừa nướng bằng nồi chiên không dầu mà Hawonkoo chia sẻ cực kỳ đơn giản. Nguyên liệu dễ kiếm mà thành quả lại vô cùng mỹ mãn. Bạn còn chần chờ gì mà không vào bếp ngay để chiêu đãi người thân và bạn bè nhân dịp cuối tuần.
Hiện nay, nồi chiên không dầu là thiết bị tiện lợi giúp bạn chế biến được nhiều món ngon mà không mất nhiều thời gian. Theo dõi Hawonkoo để có thêm nhiều công thức nữa nhé: