Cách làm bánh khoai mì bằng nồi chiên không dầu - CẢ NHÀ MÊ TÍT

Cách làm bánh khoai mì bằng nồi chiên không dầu cực kỳ dễ dàng cho bất kỳ ai muốn chế biến tại nhà. Công thức siêu nhanh, siêu đơn giản, lại còn ngon như ngoài hàng, hãy cùng Hawonkoo vào bếp ngay thôi nào.

Cách làm bánh khoai mì bằng nồi chiên không dầu

1. Nguyên liệu

  • Khoai mì: 1kg
  • Khoai mì đã vắt
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Bột năng: 110gr
  • Sữa đặc: 80gr
  • Đậu xanh khô: 50gr
  • Bột kem béo (hoặc sữa bột trẻ em): 30gr
  • Bột vani: 1/2 thìa
  • Dầu ăn: 30 gr
  • Đường: 40 gr
  • Muối: 1/2 thìa cafe
  • Nước lọc: 150 ml

2. Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế khoai

  • Khoai mì tươi gọt vỏ và ngâm nước muối loãng khoảng vài tiếng hoặc ngâm qua đêm (cứ mỗi 1 tiếng thay nước một lần).
  • Sau khi ngâm xong, rửa khoai lại với nước sạch và cắt khúc nhỏ. 
  • Cho 1 kg khoai đã cắt khúc với 400 ml nước cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Dùng khăn vải vắt hỗn hợp khoai mì, phần xác giữ lại làm bánh, phần nước để lắng rồi lấy phần tinh bột.

Bước 2: Làm hỗn hợp bánh

  • Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào 1 cái bát: xác khoai mì, 400ml nước cốt dừa, 150ml nước lọc, 110gr bột năng, 1/2 thìa cafe muối, 30gr bột kem béo, 50gr đậu xanh đã ngâm mềm, 80gr sữa đặc, 40gr đường, 30ml dầu ăn, 1/2 thìa vani. 
  • Trộn đều nguyên liệu cho hòa quyện vào nhau và để yên trong khoảng 5- 10 phút để khoai mì nở ra.
  • Phần nước khoai mì sau khi lắng xuống thì gạn hết nước, lấy phần tinh bột cho vào hỗn hợp nguyên liệu trộn đều.

Bước 3: Nướng bánh với nồi chiên không dầu

Lót giấy nến vào khuôn rồi cho bột bánh đã trộn vào. Tùy theo kích thước bánh và loại nồi chiên sử dụng mà bạn có thể tùy chỉnh thời gian và nhiệt độ sao cho phù hợp. Thông thường, bánh  khoai mì nướng bằng nồi chiên không dầu nên chia thành 2 lần nướng.

  • Lần 1: Nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng từ 45 – 60 phút tùy theo độ dày của bánh.
  • Lần 2: Nướng ở 175-180 độ C trong 8 phút để bánh vàng đều. 

Bước 4: Thành phẩm

Lấy bánh ra khỏi nồi, phết 1 lớp bơ lạt lên bề mặt để bánh được bóng đẹp và thơm ngon hơn. Cắt bánh ra thành từng khúc vừa ăn. Bánh mềm dẻo, có vị bùi béo, không quá ngọt hứa hẹn sẽ làm hài lòng các “tín đồ” ăn vặt.

Đánh giá thành phẩm:

  • Bánh giữ được hình dáng ban đầu, không bị vỡ vụn, không bị nhão hoặc ướt
  • Bề mặt bánh vàng giòn màu vàng đều, hấp dẫn, có những đường vân nhẹ
  • Bánh tỏa ra mùi thơm đặc trưng của khoai mì, không bị mùi khét.
  • Bên ngoài giòn tan, bên trong mềm mịn, không bị khô cứng, vị ngọt vừa phải

Công thức làm bánh khoai mì nướng cốt dừa bằng nồi chiên không dầu

1. Nguyên liệu

  • Khoai mì (sắn): 400g
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Dừa bào sợi: 100g
  • Đường: 200g
  • Mè rang: 1 ít
  • Muối: 1 ít

2. Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế khoai mì

  • Khoai mì lột sạch lớp vỏ bên ngoài  và ngâm trong nước muối khoảng từ 1 – 2 tiếng. Cứ mỗi 30 phút bạn nên thay nước một lần.
  • Sau 2 tiếng ngâm, bạn rửa sạch khoai mì lại với nước và mang đi luộc hoặc hấp.

Bước 2: Giã nhuyễn khoai mì

  • Cho khoai mì, 1 vài hạt muối trắng và đổ nước xấp mặt khoai luộc tới khi chín mềm. 
  • Sau khi khoai mì chín mềm, cho ra bát, bỏ phần lõi xơ ở bên trong rồi tán nhuyễn bằng thìa hoặc cho vào cối giã.

Bước 3: Làm hỗn hợp khoai mì

  • Chuẩn bị một bát tô lớn, cho vào đó 200ml nước cốt dừa, 100g dừa bào sợi, 200g đường (có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của gia đình bạn).
  • Cho phần sắn đã tán nhuyễn vào hỗn hợp trên rồi trộn đều đến khi hòa quyện thành một khối thống nhất. Bạn nên đeo găng tay để dễ thao tác và giúp hỗn hợp hòa quyện tốt hơn nhé.

Bước 4: Tạo hình bánh 

  • Lấy một lượng nhỏ hỗn hợp khoai mì vo tròn rồi ấn dẹt thành các viên bánh. 
  • Rắc lên mặt bánh một ít vừng (mè rang) để trang trí.

Bước 5: Nướng bánh khoai mì bằng nồi chiên không dầu

  • Làm nóng trước nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 170 độ trong khoảng 10 phút. Đặt 1 lớp giấy nến vào nồi, sau đó lần lượt xếp bánh vào. 
  • Nướng bánh ở 180 độ trong 5 phút. Sau 5 phút, lật mặt bánh và tiếp tục nướng thêm 5 – 7 phút nữa đến khi bánh có màu vàng đẹp mắt là hoàn thành.

Bước 6: Thành phẩm 

Bánh khoai mì nướng bằng nồi chiên không dầu có màu vàng cánh gián, mùi thơm, vị béo của nước cốt dừa, bùi bùi của khoai mì nướng. Thưởng thức bánh khoai mì nóng hổi vào tiết trời mùa đông lạnh lẽo là điều tuyệt vời nhất giúp gắn kết các thành viên trong gia đình.

Lưu ý khi bánh khoai mì ngon bằng nồi chiên không dầu

Tại sao nên chọn bánh khoai mì chiên bằng nồi chiên không dầu:

  • Giảm lượng dầu mỡ dung nạp vào cơ thể, tốt cho sức khỏe tim mạch.
  • Vị giòn ngon: Bánh vẫn giữ được độ giòn tan bên ngoài và mềm mịn bên trong.
  • Tiện lợi: Dễ dàng thực hiện và vệ sinh.

Để món bánh khoai mì ngon đúng vị bạn cần bỏ túi một số mẹo nhỏ dưới đây:

  • Chọn củ khoai mì tươi, mập mạp sẽ có nhiều thịt và ít xơ hơn.
  • Dùng móng tay cạo nhẹ lớp vỏ mỏng bên ngoài nếu thấy phần vỏ bên trong là màu hồng nhạt thì đó là giống khoai mì ngon, ít độc tố. Ngược lại, lớp vỏ trong màu trắng thì bạn không nên chọn vì ăn vào sẽ không tốt.
  • Ngâm khoai mì trong nước muối loãng là bước quan trọng giúp loại bỏ độc tố và nhựa bên trong.
  • Không nên sơ chế khoai mì quá lâu vì sẽ làm cho khoai bị sượng và mất ngon. 
  • Nhiệt độ và thời gian nướng bánh có thể thay đổi phù hợp với kích thước bánh và loại nồi chiên không dầu của mỗi gia đình.
  • Bảo quản bánh khoai mì ở nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh dùng trong vòng 3 ngày. Khi ăn, bạn đem bánh hâm lại bằng nồi chiên không dầu cho nóng lại và thưởng thức.

Như vậy, trên đây là 2 công thức cách làm bánh khoai mì bằng nồi chiên không dầu tiện lợi không cần lò nướng. Hy vọng, với công thức đơn giản và những nguyên liệu dễ kiếm, bạn có thể mang đến cho gia đình những vữa xế vừa ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng mà không cần mất nhiều công sức.

Xem thêm các công thức khác với Hawonkoo:

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm