Cùng vào bếp với Hawonkoo tìm hiểu cách làm bánh hotdog xúc xích phô mai bằng nồi chiên không dầu chuẩn vị Hàn Quốc dành cho bé yêu ngay thôi nào! Bánh hotdog bắt mắt độc đáo, hương vị béo ngậy và lớp vỏ giòn tan được nhiều bạn nhỏ yêu thích. Khám phá các công thức chi tiết ngay trong nội dung dưới đây nhế!
Cách làm bánh hotdog xúc xích phô mai bằng nồi chiên không dầu
1. Nguyên liệu
a. Thành phần bột:
- Bột bánh mì (có thể dùng bột mì đa dụng): 150g
- Bột gạo: 50g
- Đường: 30g
- Muối: 4g
- Men khô: 4g
- Trứng gà: 1 quả
- Nước ấm: 100ml
b. Phần nhân:
- Xúc xích: 3 cây (mỗi cây dài khoảng 12cm)
- Phô mai mozzarella
c. Topping bên ngoài:
- Khoai tây: 1 củ ( khoảng 145g)
- Bột bắp: 1 thìa canh
- Vụn bánh mì (có thể thay bằng bột chiên xù)
- Mì tôm ăn liền: nửa gói
d. Dụng cụ
- Xiên gỗ
- Nồi chiên không dầu
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm hỗn hợp bột bánh
- Cho 1 quả trứng gà vào tô, đánh tan
- Sau đó thêm 30g đường, 4g men khô vào trộn đều
- Tiếp tục cho 150g bột mì, 50g bột gạo, 4g muối và 100ml nước ấm vào.
- Dùng phới đảo đều sau đó dùng tay nhào trộn để tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột và ủ ở nơi có nhiệt độ khoảng 36-40 độ C trong 1 tiếng để bột nở gấp đôi.
Bước 2: Xiên nhân xúc xích phô mai
- Bắc 1 nồi nước lên bếp đun sôi, thả 3 cây xúc xích vào chần trong 1 phút để loại bỏ dầu thừa và giảm độ mặn.
- Cắt đôi cây xúc xích sau đó cắt phô mai mozzarella vừa bằng với độ dài của nửa xúc xích.
- Dùng que gỗ xiên 1 nửa cây xúc xích vào theo chiều dọc, tiếp theo là 1 miếng phô mai mozzarella
Bước 3: Chuẩn bị topping
- Khoai tây đem gọt vỏ, rửa sạch, thái thành hình hạt lựu nhỏ.
- Cho khoai tây vào nồi đổ ngập nước đun sôi khoảng 3 phút.
- Sau 3 phút thì tắt bếp và vớt ra để ráo.
- Cho khoai tây đã ráo nước vào túi ni lông, thêm 1 thìa canh bột bắp lắc đều để bột áo vào tất cả các mặt khoai.
- Mì ăn liền bóp vụn (nhưng không giã mịn)
- Lần lượt cho các loại topping khoai tây, mì ăn liền, vụn bánh mì ra các đĩa khác nhau.
Bước 4: Tạo hình bánh hotdog
- Sau 1 tiếng, bột đã được lên men tốt, bạn cho bột vào 1 lọ thủy tinh cao hoặc 1 cái đĩa phẳng.
- Nhúng từng que xiên xúc xích và phô mai vào bột, cuốn theo 1 chiều để bột bám đều bên ngoài que xiên.
- Làm ẩm tay qua nước rồi loại bỏ phần bột thừa xung quanh bánh. Bạn chỉ nên bọc một lớp mỏng vì bột sẽ nở to ra và còn thêm nhiều topping bên ngoài nữa.
- Lăn que xiên que xúc xích và phô mai vào vụn bánh mì hoặc bạn cũng có thể lăn qua 1 lớp khoai tây hay vụn mì tôm rồi sau đó mới áo vụn bánh mì ở ngoài. Làm xen kẽ các loại topping để món bánh vừa đẹp mắt mà hương vị cũng trở nên đa dạng.
Bước 5: Chiên bánh hotdog bằng nồi chiên không dầu
- Bật nồi chiên không dầu để làm nóng trước ở nhiệt độ 185 độ C trong 5 phút.
- Cho bánh hotdog vào khay của nồi chiên không dầu rồi xịt một lớp dầu ăn mỏng lên trên. Bạn nên xếp dàn đều, không chồng chéo hoặc dính vào nhau để bánh chín đều và vàng hơn.
- Cài đặt nhiệt độ ở 185 độ C nướng bánh trong thời gian 15 phút.
Bước 6: Thành phẩm và thưởng thức
Bánh hotdog xúc xích phô mai Hàn Quốc không chiên qua dầu nhưng vẫn vàng thơm nức mũi. Bánh có lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong nhân phô mai kéo sợi cực kỳ hấp dẫn. Bánh có độ ngọt vừa phải, vị béo ngậy của phô mai, bùi bùi của khoai và xúc xích. Chấm kèm với hỗn hợp sốt tương ớt và tương cà thật là tuyệt vời.
Những lưu ý khi làm bánh hotdog bằng nồi chiên không dầu
- Có thể thay trứng bằng một lượng nước tương đương để giúp bột bánh có độ kết dính.
- Nên chọn bột mì số 11 sẽ giúp lớp vỏ ngoài nhanh giòn hơn, cứng hơn để giữ cho phô mai bên trong chảy ra không là vỡ lớp bột bên ngoài.
- Trong trường hợp bột quá đặc khó bọc ở bên ngoài bánh thì nên thêm một ít sữa tươi vào trong lúc trộn bột.
- Thấm khô que xiên gỗ để bột có thể bám dính vững vàng. Nếu que gỗ bị ướt nước, bột sẽ trôi xuống không thể tạo hình cho bánh được.
- Khi lăn bột, hãy lăn theo bề ngang xoay tròn xiên que cho bột quyện đều. Còn nếu bạn nhúng thẳng xiên que vào tô bột thì sẽ bám dính rất nặng có thể kéo rơi hết phô mai và xúc xích.
- Để phô mai không bị chảy ra ngoài thì bạn nên bọc kín lớp bột thật kỹ.
- Khi chiên bạn nên xếp các bánh hotdog cách nhau khoảng 1-2 cm để bánh có không gian nở ra và chín đều ở mọi phía.
Cách thưởng thức và bảo quản bánh Hotdog xúc xích phô mai
Bánh Hotdog xúc xích phô mai ăn ngon nhất khi khi vừa chiên xong, lớp vỏ còn giòn rụm, nhân bên trong nóng chảy. Có thể chấm bánh hotdog với các loại sốt như tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise, sốt me để tăng thêm hương vị. Và uống kèm các loại nước uống như coca-cola, nước ngọt có ga, trà đá...
Nếu không ăn hết ngay, bánh hotdog có thể bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1-2 ngày. Tuy nhiên, lớp vỏ bánh sẽ không còn được giòn như ban đầu. Để bảo quản được lâu dài, hãy đóng bánh bằng túi zip hút chân không và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn, bạn chỉ cần rã đông và hâm nóng lại bằng nồi chiên không dầu.
Không nên ăn quá nhiều bánh hotdog xúc xích phô mai Hàn Quốc trong ngày. Mặc dù món ăn này rất hấp dẫn và được nhiều người yêu thích, nhưng nó cũng chứa khá nhiều calo, chất béo và natri, đặc biệt là khi được chiên ngập dầu.
Với cách làm bánh hotdog bằng nồi chiên không dầu giúp giảm thiểu tối đa lượng dầu mỡ so với phương pháp chế biến truyền thống. Với cách này, bánh hotdog phô mai Hàn Quốc không chỉ thơm ngon, giòn rụm mà còn ít calo góp phần bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.
Tham khảo các công thức khác với nồi chiên không dầu nhé: