Hãy cùng Hawonkoo vào bếp khám phá cách làm bánh Hamburger bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản mà hương vị lại vô cùng thơm ngon nhé! Thay vì phải mua ở ngoài, bạn cũng có thể tự tay làm ngay tại nhà, không chỉ ngon mà còn đảm bảo sức khoẻ. Khám phá chi tiết công thức cách làm đầy đủ trong nội dung dưới đây nhé, bắt đầu ngay nào!
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh Hamburger
Để làm ra những chiếc bánh hamburger nồi chiên không dầu ngon nhất, bạn sẽ cần những nguyên liệu sau:
1. Nguyên liệu làm vỏ bánh hamburger
- Bột mì số 13: 500 gram
- Sữa tươi không đường: 250 ml
- Muối: 6 gram
- Phụ gia bánh: 1 gram
- Men: 8 gram
- Vitamin C: ½ viên
- Bơ lạt: 50 gram
- Trứng gà: ½ quả
- Đường: 60 gram
- Bột sữa: 10 gram
2. Nguyên liệu làm nhân bánh hamburger
- Thịt bò thăn: 150 gram
- Thịt ba rọi heo: 50 gram
- Muối: 3 gram
- Tiêu: 1 gram
- Xà lách: 100 gram
- Cà chua: 1 quả
- Tương ớt, tương cà, mayonnaise
Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết, bây giờ chúng ta hãy cùng thực hiện cách làm bánh hamburger bằng nồi chiên không dầu ngay thôi nào.
Cách làm hamburger bằng nồi chiên không dầu - Các bước
1. Làm vỏ bánh hamburger
Bước 1: Trộn bột
Cho các nguyên liệu sau vào máy nhào bột: bột mì số 13, đường, bột sữa, men, sữa tươi không đường, muối, phụ gia, vitamin c (đã tán nhuyễn), trứng gà (để lại một ít lòng đỏ để lát nữa quét mặt bánh).
Lưu ý:
- Để muối và men cách xa nhau ra vì để gần sẽ làm ảnh hưởng đến men.
- Cho phụ gia vào sẽ giúp liên kết bột chắc hơn, thớ bánh sẽ thơm ngon hơn.
- Vitamin C giúp tăng hàm lượng protein giúp thớ bánh càng thêm dai ngon.
Bước 2: Nhào bột
- Bật máy nhào bột từ mức chậm đến mức nhanh.
- Khi thấy khối bột bắt đầu quyện vào nhau thì cho bơ vào nhào cùng đến khi khối bột liên kết thành 1 khối mịn màng bám chặt vào que đánh bột.
- Lấy 1 miếng bột kéo thử một màng mỏng mà không thấy rách là bột đã đạt.
- Bọc màng bọc thực phẩm lại, để bột bánh hamburger nghỉ 15 phút.
Bước 3: Làm hỗn hợp quét mặt bánh
- Phần lòng đỏ trứng gà còn lại đem pha với sữa tươi hoặc whipping cream, cho vào bát trộn đều.
- Pha bằng whipping cream giúp hỗn hợp đặc hơn và quét sẽ không bị chảy xuống.
Bước 4: Nặn bột
- Sau khi để bột nghỉ thì lấy ra chia bột thành từng viên đều nhau theo trọng lượng 40-50 gram. Tuỳ theo kích thước nồi chiên không dầu mà điều chỉnh cho vừa vỉ nướng.
- Đặt miếng bột xuống thảm, dùng lòng bàn tay vo tròn viên bột lại.
- Dùng 2 ngón tay cái và ngón trỏ để xoay đều viên bột lại, vừa xoay vừa nén viên bột ra hình tròn mịn là đạt nhé.
Lưu ý:
- Bột để ở ngoài lâu sẽ khô lại nên bạn lưu ý cần phải vo bánh nhanh, những phần chưa vo thì cần đậy lại.
- Bước tạo hình này rất quan trọng để ra một chiếc bánh hamburger đẹp nên bạn cần làm cẩn thận, kỹ càng.
Bước 5: Hoàn thiện bột
- Sau khi vo bột thành từng viên thì xếp bột lên khay vỉ nướng đã lót sẵn 1 lớp giấy nến để chống dính.
- Dùng cọ quét hỗn hợp trứng sữa vừa pha phủ hết ¾ bề mặt viên bột để lên màu khi nướng.
- Sau khi quét xong thì rắc ít mè trắng lên trên bề mặt bột vừa quét.
- Cho khay bột vào nồi chiên không dầu đậy kín lại ủ 2 tiếng cho bột nở gấp đôi.
Bước 6: Nướng bánh
Sau 2 tiếng ủ bột thì cho vào nồi chiên không dầu nướng ở 120-140℃ trong 15 phút là đã có mẻ bánh chín vàng rồi.
2. Làm nhân bánh hamburger
Bước 1: Làm trứng ốp la
- Cho dầu ăn vào chảo, đặt 1 khuôn tròn lên trên để tạo hình tròn cho trứng.
- Khi dầu nóng thì đập trứng cho vào khuôn.
- Khi trứng chín mặt dưới thì dùng dao cắt trứng lấy khuôn ra là xong.
Bước 2: Làm phần nhân thịt bò
- Thái nhỏ thịt bò, thịt heo rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng muối và tiêu. Trộn chung với thịt heo giúp thịt bò bớt dai và béo ngon hơn.
- Lấy hỗn hợp thịt bò ra tạo hình tròn rồi áp chảo hoặc có thể nướng bằng nồi chiên không dầu.
Nếu áp chảo:
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu oliu vào (bạn có thể cho dầu ăn bình thường cũng được).
- Khi dầu nóng thì dùng tay nén thịt thành viên tròn rồi đặt xuống chảo.
- Dùng xiểng chiêng ép dẹt miếng bò xuống để khi áp chảo thịt bò sẽ không bị phồng lên.
- Lật mặt áp chảo miếng bò cho chín đều 2 mặt rồi đặt miếng phô mai lát lên trên là xong.
- Nếu nướng chả thịt bằng nồi chiên không dầu:
- Dùng tay nặn hỗn hợp thịt bò và thịt heo thành từng miếng chả tròn dẹt. Bạn có thể tạo một vết lõm ở giữa miếng thịt bằng ba ngón tay để ngăn chúng phồng lên ở giữa.
- Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 185℃.
- Cho từng miếng chả vào nồi chiên không dầu nướng trong 6 phút, lật mặt rồi nướng tiếp 3-5 phút nữa để miếng chả được chín theo ý muốn.
Lưu ý: Thời gian nướng một chiếc bánh hamburger trong nồi chiên không dầu phụ thuộc vào mức độ chín của bánh mà bạn muốn. Cần kiểm tra nhiệt độ bên trong miếng thịt bằng nhiệt kế đo thịt trước khi lấy ra khỏi nồi chiên không dầu. Tuy nhiên thời gian nấu có thể khác nhau với các nồi chiên không khí khác nhau.
- Khi nướng xong thì đặt miếng phô mai lát lên trên miếng thịt để miếng phô mai mềm và chảy đẹp. Bạn có thể dùng phô mai vụn cũng rất ngon mà còn dễ tan chảy hơn.
Bước 3: Hoàn thiện bánh hamburger
- Cắt ngang bánh hamburger thành 2 phần.
- Cho lần lượt nhân lên trên bao gồm: rau xà lách, cà chua cắt lát, thịt bò áp chảo, trứng ốp la, rau xà lách, đậy phần bánh lên là xong.
Bánh hamburger mềm xốp ăn kèm cùng nhân thịt bò tươi ngon, trứng ốp la, phô mai béo béo, xà lách giòn giòn, cà chua tươi rói. Chấm thêm ít tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise thì ngon vô cùng. Ngoài ra bạn còn có thể sáng tạo thêm nhân bánh hamburger khác như: sốt thịt nướng, mù tạt, thịt xông khói, hành tây, sốt sữa chua Hy Lạp, nấm xào, dưa chua, quả bơ cũng là một ý tưởng làm bánh hamburger rất ngon.
Những lưu ý khi làm bánh hamburger bằng nồi chiên không dầu
Để làm bánh hamburger bằng nồi chiên không dầu thành công ngay lần đầu tiên, bạn nhất định không được bỏ qua những lưu ý sau đây:
- Làm nóng nồi chiên không dầu trước khi nướng bánh hamburger để bánh được chín đều.
- Đừng dùng tay trộn phần nhân bánh hamburger quá nhiều vì sẽ dễ bị dai hơn mà chỉ cần thao tác nhẹ nhàng để đảm bảo bánh mềm, ngọt và tránh cho thịt bị nhão/dai.
- Bạn có thể mua phần chả thịt làm sẵn trong siêu thị sẽ mỏng hơn và nấu nhanh hơn.
- Tạo một vết lõm ở giữa miếng thịt bằng ba ngón tay để ngăn chúng phồng lên ở giữa.
- Đừng xếp bánh quá dày, chạm vào nhau và chồng lên nhau mà cần để có khoảng trống xung quanh từng miếng. Nếu làm nhiều bánh thì bạn có thể chia ra nhiều mẻ rồi đem chiên ở nồi chiên không dầu.
- Vì muối hút nước và hòa tan chất đạm trong thịt nên bạn không nên cho muối quá sớm trước khi nấu mà để đợi đến lúc gần nướng rồi cho vào sẽ đảm bảo thịt mềm.
- Khi bánh hamburger vừa chín thì mở nồi ra thêm phô mai vào rồi đóng nồi lại. Nếu bạn thêm phô mai và vẫn bật nồi chiên thì phô mai sẽ sẽ nổ bên trong nồi chiên không dầu của bạn!)
Cách bảo quản bánh hamburger
Bảo quản bánh hamburger là vô cùng quan trọng để giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, đảm bảo bánh không bị hỏng và luôn giữ được hương vị tươi ngon. Ngoài ra, việc chuẩn bị trước và sử dụng nồi chiên không dầu giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian nấu nướng.
Bảo quản trong ngăn mát: bảo quản bánh hamburger đã chín trong hộp kín hoặc túi zip tối đa 3 ngày trong tủ lạnh.
Bảo quản trong ngăn đông: Bánh hamburger đã nướng chín có thể bảo quản tốt trong tối đa 4 tháng còn bánh hamburger chưa nướng chín sẽ giữ được tối đa 6 tháng. Lưu ý đặt giữa các bánh hamburger một lớp giấy nến để chúng không dính vào nhau rồi mới cho vào trong hộp kín.
Nướng lại bánh hamburger bằng nồi chiên không dầu:
- Để rã đông bánh hamburger qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh tủ lạnh trước khi hâm nóng.
- Đặt bánh hamburger vào nồi chiên không dầu và nướng ở 180℃ trong 3-4 phút rồi lấy ra thưởng thức.
Câu hỏi thường gặp - FAQ
1. Có cần lật bánh hamburger khi nướng bằng nồi chiên không dầu không?
Có! Bánh hamburger nướng trong nồi chiên không dầu cần phải được nướng cả hai mặt. Mặt đầu tiên sẽ được nướng lâu hơn so với mặt thứ hai.
2. Làm thế nào để bánh hamburger mềm hơn?
Khi trộn chả thịt lưu ý không trộn quá kỹ hoặc cán thịt quá kỹ, không nén chặt quá sẽ làm cho miếng thịt bị dai. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra độ chín của miếng thịt để tránh nướng quá chín.
3. Làm sao để giữ cho miếng chả thịt phẳng khi nướng trong nồi chiên không dầu?
Cách tốt nhất để giữ phẳng bánh mì kẹp thịt là ấn ngón tay cái của bạn vào giữa mỗi miếng thịt trước khi nướng để phần giữa không phồng lên và dày hơn hai bên.
4. Có thể làm phần nhân chín tái không?
Nhiều người thích ăn thịt chín tái, tuy nhiên nó lại không an toàn cho sức khoẻ. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt bò xay, thịt lợn và thịt cừu phải luôn được nấu chín ở nhiệt độ ít nhất là 71°C, gần như phải được nấu chín kỹ.
5. Ăn kèm hamburger với món gì?
Bạn có thể ăn kèm món bánh hamburger với:
- Khoai lang chiên
- Salad khoai tây
- Dưa hấu
- Kem dâu
- Bánh phô mai chanh không nướng
- Đậu nướng
6. Có thể làm sẵn bánh hamburger không?
Có! Bạn có thể làm sẵn bánh hamburger trước 3 ngày, cho vào trong hộp hoặc túi zip rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn thì cho vào nồi chiên không dầu nướng ở 180℃ trong 3-4 phút rồi lấy ra thưởng thức.
Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách làm bánh hamburger bằng nồi chiên không dầu giúp bạn có thể tự tin làm ra những chiếc bánh thơm ngon, mềm mịn và đậm đà ngay tại nhà. Nồi chiên không dầu không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và công sức, mà còn giảm lượng dầu và chất béo, tạo ra những bánh hamburger ít béo hơn, vừa đảm bảo hương vị thơm ngon tuyệt vời.
Xem thêm các công thức khác với nồi chiên không dầu: