Hôm nay, hãy cùng Hawonkoo vào bếp học cách làm bánh gối bằng nồi chiên không dầu nhé, đảm bảo bánh gối vẫn thơm ngon, vàng giòn mà lại hạn chế tối đa lượng dầu nạp vào cơ thể. Khám phá chi tiết các công thức có trong nội dung dưới đây!
Cách làm bánh gối bằng nồi chiên không dầu
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về nguyên liệu và các bước để làm ra những bánh gối bằng nồi chiên không dầu vô cùng thơm ngon.
1. Nguyên liệu
a. Phần vỏ bánh
- Bột mì đa dụng: 250 gram
- Bột gạo: 30 gram
- Muối: ¼ muỗng cafe
- Trứng gà: 1 quả
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Nước: 100 - 120 ml
b. Phần nhân bánh
- Thịt heo xay: 200 gram
- Trứng cút: 20 quả
- Mộc nhĩ (nấm mèo): 10 gram
- Nấm hương: 5 - 6 cây
- Cà rốt: 30 gram
- Hành tây: 50 gram
- Hành lá: 1 cây
- Muối: 1 muỗng cafe
- Hạt nêm: ½ muỗng cafe
- Đường: ¼ muỗng cafe
- Bột ngọt: ½ muỗng cafe
- Tiêu: ½ muỗng cafe
c. Nước chấm chua ngọt
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Giấm: 2 muỗng canh
- Nước lọc: 3 muỗng canh
- Nước nóng: 4 - 6 muỗng canh (tùy độ mặn của nước mắm )
- Tỏi + ớt băm: 1 muỗng canh
d. Đồ chua ăn kèm
- Muối: ½ muỗng cafe
- Đường: ½ muỗng cafe
- Giấm: 1 muỗng cafe
- Đu đủ xanh: 100 gram (hoặc dưa chuột)
- Cà rốt: 100 gram
- Xà lách, rau sống ăn kèm
2. Các bước tiến hành
Bước 1: Làm phần vỏ bánh gối
Cách làm vỏ bánh gối như sau:
- Cho bột mì, bột gạo, muối vào bát tô rồi trộn đều.
Lưu ý: Cho bột gạo vào để bánh giòn hơn, nếu không có bột gạo cũng không sao.
- Cho trứng gà, dầu ăn vào tô bột rồi trộn đều lên rồi cho từ từ 100 ml nước vào nhào bột.
Lưu ý: Cho trứng gà vào để bánh chiên lên sẽ có màu vàng đẹp hơn, nếu các bạn không thích thì có thể không cho nha.
- Cho khối bột ra thảm, dùng tay nhồi, miết bột, nếu bột khô thì cho thêm nước vào nhồi đến khi bột mịn dẻo.
- Vo tròn bột lại, cho bột vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi để bột nghỉ trong 30-60 phút.
Bước 2: Làm phần đồ chua ăn kèm
- Thái mỏng đu đủ (hoặc dưa chuột), cà rốt đã tỉa hoa, cho vào bát.
- Cho muối, đường, giấm vào trộn đều, ướp cho ngấm gia vị.
Bước 3: Làm nhân bánh gối
- Cách làm nhân bánh gối bao gồm các bước đơn giản sau:
- Ngâm miến, mộc nhĩ, nấm hương vào nước cho nở ra, sau đó rửa sạch rồi đem đi thái nhỏ.
- Trứng cút đem đi luộc chín sau đó bóc vỏ.
- Đem hành lá, hành tây, ½ củ cà rốt đi thái hạt lựu, ½ củ còn lại tỉa hoa, thái mỏng để cho vào nước chấm.
- Cho thịt xay, mộc nhĩ, nấm hương, miến, cà rốt, hành tây, hành lá vào bát trộn đều cùng muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu.
- Ướp nhân bánh gối trong 15 phút để nhân ngấm gia vị.
Bước 4: Chia bột
- Bột sau khi ủ thì rất mềm, dẻo, lưu ý không nhào lại bột.
- Đem bột chia ra làm 4 phần, phần bột nào chuẩn bị làm thì để ra thảm, phần chưa làm thì cho vào tô đậy lại để tránh bột bị khô.
- Rắc một ít bột lên thảm để chống dính, cho phần bột ra cán thật mỏng.
- Dùng miệng khuôn bánh nhỏ nhấn xuống bột để cắt miếng bánh hình tròn. Nếu không có khuôn thì bạn có thể dùng miệng bát ăn cơm hoặc ly tròn nhấn xuống miếng bột rồi dùng dao cắt xung quanh.
- Làm tương tự với các phần bột bánh gối còn lại.
Bước 5: Gói bánh
- Đặt vỏ bánh gối lên thảm, cho nhân vào giữa rồi cho trứng cút vào.
- Thoa rìa miếng bột một chút nước để lúc gấp mép bột sẽ dính vào với nhau.
- Gấp mép bột theo hình xoắn ốc để tạo ra hình chiếc bánh gối.
Bước 6: Nướng bánh gối
- Quét 1 lớp dầu mỏng lên bánh gối và xếp vào nồi chiên không dầu.
- Nướng ở nhiệt độ 180℃ trong 15-20 phút cho đến khi vỏ bánh vàng giòn, dậy mùi thơm là được.
Bước 7: Làm phần nước chấm
Cho 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh cafe giấm vào bát, khuấy đều cho nguyên liệu tan ra rồi cho tỏi với ớt băm vào. Cho phần đồ chua đã ngâm vào bát mắm là xong.
Bánh gối hay bánh xếp chiên bằng nồi chiên không dầu có vỏ giòn rụm màu vàng ươm đẹp mắt, hòa quyện nhân thịt ẩm mềm đậm đà bên trong rất hấp dẫn.
Bánh xếp bao nhiêu calo? Ăn bánh gối có béo không?
Bánh xếp bao nhiêu calo và ăn bánh gối có béo không là câu hỏi của nhiều người yêu thích món ăn này. Đặc biệt đối với những người quan tâm đến sức khỏe và muốn kiểm soát cân nặng thông qua món ăn hàng ngày.
Tùy theo nguyên liệu, kích thước và phương thức chế biến làm nên bánh gối, một chiếc bánh xếp sẽ có lượng calo khác biệt. Cụ thể:
- Bánh càng lớn thì lượng calo càng cao.
- Nhân thịt, tôm, hải sản thường có nhiều calo hơn nhân rau.
- Bánh xếp chiên dầu sẽ có nhiều calo hơn bánh xếp hấp hoặc nướng hoặc chế biến bằng nồi chiên không dầu
- Lọa bột mì, bột gạo, bột năng...
Theo chuyên gia dinh dưỡng, bánh gối nhân đầy đủ nặng 100g chiên nghập dầu chứa khoảng 196 calo, tương đối cao.
Ăn bánh xếp có béo không? Câu trả lời là CÓ, nếu bạn ăn quá nhiều bánh gối trong một bữa. Mỗi ngày chúng ta cần khoảng 2000 calo tương ứng với 667 calo một bữa ăn. Ăn 4 chiếc bánh gối 100g tương đương với ~784 calo, nếu ăn nhiều hơn kết hợp với các loại thực phẩm khác nữa thì bạn hoàn toàn có thể tăng cân.
Bí quyết thưởng thức bánh xếp mà không lo lắng bị tăng cân:
- Tự làm bánh tại nhà với nồi chiên không dầu hạn chế 90% lượng dầu mỡ
- Bổ sung thêm rau vào nhân
- Ăn uống khoa học và đầy đủ
- Tăng cường vận động hàng ngày
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm bánh gối bằng nồi chiên không dầu. Hawonkoo chúc bạn thành công với món bánh xếp thơm ngon này và cùng thưởng thức vui vẻ bên những người thân yêu!
Xem thêm các công thức khác: