Bánh dứa Đài Loan được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua ngọt và mùi thơm hấp dẫn, không chỉ thơm ngon mà công thức chế biến cũng cực kỳ đơn giản. Hãy cùng Hawonkoo vào bếp trổ tài với cách làm bánh dứa bằng nồi chiên không dầu siêu tiện lợi cho cả gia đình nhé!
Cách làm bánh dứa bằng nồi chiên không dầu
1. Nguyên liệu chuẩn bị
Bạn có thể tìm thấy nguyên liệu làm món bánh dứa Đài Loan ở bất kỳ siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa nào. Thành phần nguyên liệu bao gồm:
- Dứa chín: 1 quả
- Đường: 30g
- Bột mì đa dụng (hoặc bột mì số 11): 150 g
- Bơ lạt: 120g
- Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
- Sữa đặc: 35g
Đối với món bánh này, bạn nên lựa chọn dứa theo những tiêu chí sau:
- Dứa có màu vàng tươi hoặc có thể xen kẽ thêm chút màu xanh là dứa chín sẽ rất ngọt.
- Nên dùng những quả dứa hình trụ tròn đều, nhỏ và ngắn sẽ có nhiều thịt và ngọt thơm hơn quả dứa to dài.
- Bạn nên mua quả dứa có mắt to, đều và thưa, khi ngửi có mùi thơm hấp dẫn.
- Quả dứa tươi, cầm nặng tay, không bị thối hoặc xuất hiện đốm đen
- Không mua dứa xanh vì sẽ rất chua và thành phẩm mứt dứa không ngọt thơm như dứa chín.
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Cắt dứa
- Cắt hai đầu của quả dứa sau đó dựng đứng lên rồi đưa dao gọt bỏ theo chiều từ trên xuống.
- Bổ đôi quả dứa và loại bỏ phần ruột ở giữa.
- Tiếp theo, cắt dứa thành từng miếng nhỏ rồi xay nhuyễn
Bước 2: Sên nhân dứa
Cho hỗn hợp dứa đã xay nhuyễn vào chảo cùng 30g đường sên trên lửa nhỏ đến khi quyện lại thành khối đặc dẻo.
Bước 3: Trộn bột làm bánh dứa
- Cho 120g bơ lạt, 35g sữa đặc và 1 lòng đỏ trứng gà vào tô rồi khuấy đều.
- Rây mịn 150g bột mì vào tô hỗn hợp trên trộn đều cho hòa quyện thành thành khối.
- Bọc kín khối bột rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản khoảng 40 phút.
Bước 4: Tạo hình quả dứa cho bánh
- Lấy bột ra khỏi tủ lạnh chia thành 10 phần bằng nhau. Nhân bánh cũng chia với số lượng tương tự rồi vo tròn.
- Dùng cây cán bột cán mỏng vỏ bột, cho nhân vào giữa bọc kín lại rồi vo tròn.
- Rắc một ít bột khô áo vào khuôn
- Lần lượt cho bánh vào khuôn rồi ấn xuống để tạo hình
- Dùng dao lam rạch những đường hình caro trên mặt bánh để trông giống quả dứa hơn.
Bước 5: Nướng bánh dứa bằng nồi chiên không dầu
- Làm nóng nồi chiên không dầu trước khi chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút.
- Cho bánh vào lòng nồi chiên không dầu đã lót sẵn giấy nến. Chú ý xếp bánh đều nhau và có 1 khoảng cách nhất định để bánh vàng đều các mặt.
- Sau 10 phút, quét 1 lớp lòng đỏ trứng gà mỏng lên bánh, rồi tiếp tục cho vào nồi nướng 10 phút ở 160 độ C.
- Sau 10 phút, lật mặt bánh lại và nướng thêm 10 phút nữa ở 160 độ C là được.
- Khi bánh chín, hãy để yên bánh trên khay cho nguội bớt và không di chuyển để bánh không bị vỡ.
Yêu cầu thành phẩm của món bánh dứa
- Bánh có màu vàng ruộm đẹp mắt, đều màu trên khắp bề mặt, không bị cháy xém
- Bánh giữ được hình dáng ban đầu sau khi nướng, không bị biến dạng, méo mó.
- Bề mặt bánh khô ráo, không bị ẩm ướt hay dính, bánh nở phồng đều, không bị xẹp hoặc lõm ở giữa, có thể hơi nứt nhẹ ở phần trên bánh
- Bánh mềm xốp, không bị khô cứng hay đặc ruột, khi ăn cảm nhận được độ ẩm vừa phải, không bị nghẹn.
- Bánh có hương thơm đặc trưng của dứa với viị ngọt vừa phải, không bị gắt
- Nhân dứa dẻo, không bị khô cứng hay chảy nước, màu sắc nhân dứa vàng óng đẹp mắt.
Cách làm bánh dứa nướng bằng nồi chiên không dầu thật đơn giản phải không nào. Bánh có màu vàng nâu đẹp mắt, lớp vỏ ngoài mềm mại ngọt bùi. Phần nhân dứa bên trong dẻo, vị chua chua, ngọt ngọt vừa phải và đặc biết rất thơm mùi dứa.
Lưu ý khi làm bánh dứa nướng bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh dứa mini bằng nồi chiên không dầu giúp bạn không phải canh chỉnh thời gian trở bánh thường xuyên mà vẫn đạt được độ ngon như ý. Tuy nhiên, để món bánh thành công ngay từ lần đầu tiên, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:
- Không nên nướng bánh quá lâu vì có thể khiến bánh bị khô, không còn giữ được độ ẩm lôi cuốn vị giác.
- Cần vê kín để bánh không bị nứt vỡ trong quá trình nướng. Ngoài ra, bạn chỉ nên quét một lớp trứng mỏng để tạo màu, tránh phết quá dày sẽ khiến bánh bị rạn sau khi nướng.
- Sên nhân bánh khô, không bị ướt sẽ giúp bánh dẻo và không bị nở phồng dẫn tới nứt vỡ.
- Nếu không muốn ăn ngọt, bạn có thể giảm lượng đường khi chế biến. Tuy nhiên, thời gian bảo quản bánh dứa ít đường sẽ ngắn hơn so với những chiếc bánh thông thường.
- Cần điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng phù hợp để tránh bánh bị cháy. Nên làm nóng nồi chiên không dầu trước khi nướng.
- Nếu bánh bị sống ở giữa thì cần tăng nhiệt độ hoặc kéo dài thời gian nướng. Có thể kiểm tra bánh bằng tăm trước khi tắt bếp.
- Bánh bị khô cứng có thể doo nướng quá lâu hoặc thiếu nguyên liệu tạo độ ẩm như trứng, sữa. Cần điều chỉnh thời gian nướng và tinh chỉnh lại nguyên liệu khi chế biến.
- Bánh bị xẹp có thể do đánh bột chưa đủ bông hoặc mở nồi chiên không dầu quá nhiều lần trong quá trình nướng. Cần đánh bột kỹ và hạn chế mở nồi trong khi nướng.
- Nhân dứa bị chảy nước do sên nhân chưa đủ khô, nên sên nhân kỹ hơn cho đến khi dẻo và ráo.
Như vậy, bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết cách làm bánh dứa bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà. Hy vọng, món bánh ngon lạ miệng có thể khiến gia đình bạn yêu thích và ngày càng gắn kết yêu thương.
Xem thêm các công thức khác của chúng tôi: