CÁCH LÀM BÁNH CROISSANT BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU CHI TIẾT NHẤT

Nguyên liệu làm bánh Croissant

  • Men nở: 4.5 thìa cà phê
  • Bột mì đa dụng: 680g
  • Đường: 50g (có thể thay đổi tùy khẩu vị)
  • Nước cốt chanh: 20ml
  • Sữa không đường: 500ml
  • Muối: 2 thìa cà phê
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bơ chảy: 4 thìa canh
  • Bơ lạt: 454 g

Hướng dẫn cách làm bánh Croissant bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Nhào và ủ bột

  • Cho sữa tươi và nước cốt chanh vào cốc khuấy đều rồi để yên khoảng 10 - 15 phút đến khi sữa kết tủa. 
  • Hòa tan men nở với 1 thìa cà phê đường, 6 thìa canh nước ấm trong 1 cốc khác khoảng 5 - 10 phút để kích hoạt men.
  • Cho vào 1 thau sạch các nguyên liệu gồm: 1/2 số bột mì, số đường trắng còn lại, 4 thìa canh bơ chảy, hỗn hợp sữa tươi, muối cùng 1 lòng đỏ trứng gà. Trộn đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau thành một khối thống nhất.
  • Tiếp tục thêm phần bột mì còn lại vào thau, nhào trộn từ 10 - 15 phút đến khi hỗn hợp bột bánh mềm, mịn và có độ đàn hồi tốt. Dùng tay ấn thử lên khối bột nếu thấy phồng trở lại là đạt. 
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng.

Lưu ý: 

Quá trình nhào bột bằng tay lâu và khá tốn sức nên bạn có thể dùng máy để giảm bớt công sức khi thực hiện. 
Nếu nhào bột bằng tay, bạn nên rắc một lớp bột mỏng lên tay và mặt phẳng nhồi để tránh bị dính.

Bước 2: Ủ bột lần 1

Sau 1 tiếng, lấy bột ra tiến hành cán mỏng bằng cây cán bột rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ủ lần 1 khoảng 15 phút.

Bước 3: Thêm bơ và ủ bột lần 2

  • Bơ lạt cắt hoặc cán nát rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản khoảng 30 phút. 
  • Sau khi bột và bơ đã lạnh, lấy 2 nguyên liệu này ra ngoài.
  • Cán bột thành tấm mỏng rồi cho bơ lạt dàn đều ở 1 bên của bột.
  • Gấp tấm bột lại làm 3, bịt kín viền xung quanh rồi cho vào tủ lạnh ủ thêm 30 phút.

Bước 4: Gấp và ủ bột lần 3

  • Sau khi hết thời gian ủ bột lần 2, bạn lấy bột ra ngoài, dùng cây cán bột cán theo chiều dọc rồi gấp đôi lại. 
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khối bột cho vào tủ lạnh ủ thêm 30 phút nữa.

Bước 5: Ủ bột lần 4

  • Sau 30 phút, lấy bột ra tiếp tục cán mỏng theo chiều dọc.
  • Bọc kín khối bột bỏ lại vào tủ lạnh ủ thêm 6 - 7 tiếng.

Bước 6: Tạo hình cho bánh sừng bò

  • Lấy bột ra khỏi tủ lạnh đặt trên mặt phẳng đã phủ sẵn 1 lớp bột áo.
  • Cán mỏng bột thành tấm hình chữ nhật có độ dày khoảng 3mm
  • Đo và cắt tấm bột thành 12 hình tam giác bằng nhau
  • Rắc bột áo lên trên rồi kéo dãn hình tam giác dài thêm 2cm, từ từ cuộn phần đáy tam giác lên đến đỉnh, 1 đầu hơi uốn cong như chiếc sừng bò.
  • Đặt bánh vào khay nướng có lót sẵn giấy nến. Bạn nên đặt phần mép bánh xuống dưới để bánh không bị bung ra.

Lưu ý: Để món bánh thêm độc đáo, bạn có thể thêm các loại nhân yêu thích vào. Ví dụ như socola, mứt dâu, bơ đậu phộng,... rồi cuộn lại như bình thường.

Bước 7: Nướng bánh Croissant sừng bò bằng nồi chiên không dầu

  • Ủ bột đã tạo hình cho nở đến khoảng 80%, khi lắc khay thấy bánh núng nính là đạt.
  • Phết hỗn hợp trứng (gồm trứng gà, sữa, 1 ít muối) lên 
  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 10 phút trước khi cho bánh vào nướng.
  • Sau khi nhiệt độ đã ổn định, cho khay bánh vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 165 độ C trong vòng 17 phút.
  • Sau 7 phút nướng đầu tiên, lấy bánh ra bọc giấy bạc để mặt bánh không bị cháy xém.

Yêu cầu thành phẩm của bánh Croissant sừng bò

Bánh Croissant ẩn chứa sự cầu kỳ và tinh tế của ẩm thực Pháp. Món bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ với kỹ thuật tốt. Một chiếc bánh sừng bò đạt chuẩn phải có màu vàng nâu bóng đẹp. Vỏ ngoài của bánh bánh giòn xốp, không bị cứng. Bên trong bột nở đều, có nhiều lớp đan vào nhau như mạng nhện.

Bánh Croissant có độ bông xốp, lôi cuốn người dùng bởi hương bơ hấp dẫn. Bánh có vị béo của bơ sữa,độ ngọt vừa phải xen lẫn một chút vị mặn của muối. Đây quả thực là món bánh tuyệt vời thể hiện nét độc đáo của một nền ẩm thực nổi tiếng thế giới.

Lưu ý khi làm bánh Croissant bằng nồi chiên không dầu

Bánh Croissant là một trong những loại bánh khó yêu cầu kỹ thuật cao. Để quá trình thực hiện dễ dàng hơn, bạn đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây.

Đặc điểm bột làm bánh Croissant

Mặc dù đều là loại bánh ngàn lớp, tuy nhiên bột làm bánh Croissant khác hoàn toàn với vỏ bánh pateso và tart trứng. Sau khi nướng bánh có độ  dai và xé được thành sợi chứ không giòn.
Để đạt được điều này thì bắt buộc phải có 1 lớp bột xen kẽ 1 lớp bơ để bột không bị dính vào nhau. Trong quá trình nướng, bơ sẽ chảy ra giúp bột tách thành từng lớp như tổ ong vô cùng đẹp mắt.

Chọn bơ ngon

Bơ là nguyên liệu quan trọng chiếm tỷ trọng lớn trong công thức bánh Croissant. Theo đó, bạn nên chọn loại bơ ngon, có độ dẻo dai, lâu bị chảy sẽ giúp quá trình cán bột trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, bơ phải luôn lạnh và không được rã đông ở nhiệt độ phòng bởi khi bơ chảy sẽ khiến bột bị tách bơ và rất khó cán. Nếu bơ có dấu hiệu chảy thì cho vào tủ đá khoảng 10 phút rồi  mới lấy ra để tiếp tục làm.

Kỹ thuật cán bột

Mặc dù có rất nhiều cách cán bột và gập bột khác nhau, nhưng bạn cần lưu ý thao tác nhanh nhất có thể. Khi cán bột, bạn luôn phải bắt đầu từ chính giữa sau đó cán lên trên, về giữa rồi mới đi dọc xuống. 

Đừng bao giờ cán bột theo 1 đường từ trên xuống dưới, bởi lực tác động có xu hướng mạnh hơn khi đẩy ra xa. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị cây cán bột dầy ở giữa và thuôn về hai bên theo kiểu của Pháp để cán bột chuẩn giúp bơ không bị xì ra ngoài.

Gấp bột đúng cách

Bạn nên gấp các cạnh của khối bột vuông vắn, đảm bảo các lớp bột và bơ có thể chồng lên nhau một cách đều đặn. Nhiều người cho rằng cán bột càng mỏng và gấp càng nhiều thì bánh mới được ngàn lớp. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn sai lầm, bạn chỉ nên gấp bột theo đúng số lần hướng dẫn, không gấp quá nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của bánh.

Duy trì nhiệt độ phù hợp

Bánh croissant ưa lạnh vì nếu nhiệt độ quá cao sẽ khiến bơ bị chảy ra dẫn đến bánh không được xốp và nhiều lớp như mong đợi. Nguyên tắc của croissant là bơ chỉ được chảy khi nướng, vì vậy, bạn nên thực hiện món bánh này ở nơi có nhiệt độ thấp dưới 22 độ C.

Như vậy, bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách làm bánh croissant bằng nồi chiên không dầu. Hy vọng với những lưu ý cụ thể mà Hawonkoo đã đưa ra sẽ giúp bạn có thể thực hiện thành công món bánh này ngay từ lần đầu tiên.

Hiện nay, nồi chiên không dầu đa năng là thiết bị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Nếu bạn mong muốn sở hữu một chiếc nồi chiên đa năng hỗ trợ công việc nấu nướng, vui lòng liên hệ Hotline 1900 232396 hoặc truy cập website Hawonkoo.

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm