Cách làm bánh bao bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà
Trong phần này, chúng ta sẽ khám phá 2 cách hấp và nướng bánh bao bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản và thuận tiện.
Cách hấp bánh bao bằng nồi chiên không dầu
Trước tiên, cần làm rõ liệu nồi chiên không dầu có thể được sử dụng để hấp đồ ăn hay không. Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Nồi chiên tạo nhiệt từ bộ phận tạo nhiệt và bộ phận truyền nhiệt. Ngoài ra, thiết bị thường được trang bị một quạt tản nhiệt ở phía trên nhiệt toả ra đều trong khoang nồi.
Do đó nồi chiên có thể được sử dụng để hâm nóng thức ăn tương tự như một lò vi sóng. Nếu bạn không thích hấp bánh bao bằng lò vi sóng thì hoàn toàn có thể làm bằng nồi chiên không dầu nha.
Nhiều người có thói quen sử dụng bánh bao chế biến sẵn để trong tủ lạnh, khi ăn, chỉ cần hấp lại là xong. Tuy nhiên, việc chuẩn bị các dụng cụ như xoong nồi, khay hấp, căn chỉnh lượng nước,... khá lỉnh kỉnh và tốn nhiều thời gian. Để làm nóng thức ăn nhanh chóng, bạn hãy thử cách hấp bánh bao bằng nồi chiên không dầu dưới đây.
Cách làm:
- Làm nóng nồi ở 100℃ trong 5 phút.
- Dùng giấy nến hoặc đĩa nhôm, sứ để đặt thức ăn vào khay đựng trước khi đặt vào nồi. Tuyệt đối không dùng nhựa, nilon hoặc mica vì chúng có thể gây nguy hiểm khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
- Nướng ở 120℃ trong 3 – 5 phút.
- Kiểm tra xem bánh đã đạt độ nóng chưa, nếu đã đủ nóng, dùng gang tay lấy ra ngoài và thưởng thức ngay.
- Cũng giống như lò vi sóng, nồi chiên không dầu có khả năng làm nóng thức ăn từ bên trong ra ngoài cấp tốc. Tuy nhiên, hấp bằng nồi chiên không dầu có nhược điểm là bánh sẽ bị khô hơn so với hấp cách thuỷ.
Cách làm bánh bao nướng bằng nồi chiên không dầu
Nếu bạn cảm thấy bánh bao hấp đã quá quen thuộc thì có thể đổi vị với món bánh bao nướng. Công thức bánh bao nướng đơn giản cho thành phẩm có lớp vỏ vàng giòn nhiều lớp, bên trong có nhân thịt và trứng muối ăn rất lạ miệng mà không hề bị ngán. Cách làm bánh bao bằng nồi chiên không dầu phù hợp cho những bạn không có lò nướng. Hãy cùng vào bếp với Hawonkoo và thực hiện món bánh thơm ngon cho cả gia đình ngay thôi nào!
Thành phần
Phần nhân:
- Giò sống: 120 gram
- Thịt heo băm: 200 gram
- Lạp xưởng: 80 gram
- Trứng gà: 2 quả
- Nấm đông cô: 15 gram
- Nấm mèo: 15 gram
- Hành tây: ½ củ
- Củ sắn (củ đậu): 100 gram
- Lá hẹ: 50 gram
- Bột năng: 15 gram
- Trứng muối (hoặc trứng cút): 14 quả
Gia vị:
- Đường: 10 gram
- Tiêu xay: 10 gram
- Tỏi băm: 15 gram
- Dầu ăn: 10 gram
- Dầu mè: 15 gram
- Dầu hào: 20 gram
- Bột nêm: 10 gram
- Hỗn hợp quét mặt bánh:
- Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
- Sữa tươi: 1 muỗng canh
- Mè đen: 10 gram
Bột vỏ:
- Bột mì đa dụng: 250 gram
- Mỡ (hoặc dầu ăn): 65 gram
- Nước: 130 gram
- Muối: 1 thìa cà phê
- Đường cát: 20 gram
- Bột dầu:
- Bột mì đa dụng: 70 gram
- Bột năng: 30 gram
- Mỡ trừu hiệu Crisco: 40 gram
- Dầu ăn: 10 gram
Cách làm
Bước 1: Xử lý trứng muối
- Rửa sạch trứng muối, ngâm trứng muối vào rượu trắng khoảng 10 phút để khử được mùi tanh của trứng.
- Sau 10 phút, rửa sạch trứng muối, cho ra đĩa, quét dầu mè lên bề mặt trứng rồi đem đi nướng ở 150℃ trong 8 phút.
- Lấy trứng ra và để nguội.
Bước 2: Làm phần nhân
- Ngâm nấm mèo và nấm đông cô vào trong nước cho nấm nở ra rồi đem đi cắt nhỏ.
- Đem hành tây, lạp xưởng, lá hẹ và củ sắn đi cắt hạt lựu hoặc lát mỏng.
- Xào hành tây cho khô và dậy mùi thơm lên rồi bắt đầu trộn nhân.
- Cho hành tây đã xào, nấm, lạp xưởng, lá hẹ, củ sắn (vắt khô nước), thịt băm, giò sống vào chung một tô.
- Cho thêm 2 quả trứng gà, bột năng, bột nêm, đường, dầu mè, dầu hào, tiêu, dầu ăn, tỏi băm vào tô đựng nhân rồi trộn đều lên.
- Chia hỗn hợp nhân thành những phần bằng nhau, cho trứng muối vào từng phần rồi viên tròn lại. Nếu không dùng trứng muối thì có thể thay bằng trứng cút nha.
- Cất nhân vào ngăn đá tủ lạnh để nhân định hình lại.
Bước 2: Làm phần vỏ
- Cách làm bột bánh bao rất đơn giản, cho 250 gram bột mì đa dụng, mỡ (hoặc dầu ăn), đường, nước, muối vào tô rồi nhồi cho đến khi khối bột đều hết. Lưu ý khi bột đã đều thì không nhồi thêm nữa vì nhồi nhiều thì khối bột sẽ bị dai.
- Bọc kín bột lại và cho bột nghỉ trong 30 phút ở nhiệt độ phòng.
Bước 3: Làm bột dầu
- Cho 70 gram bột mì đa dụng, bột năng, mỡ (hoặc dầu ăn) vào tô rồi nhồi đều lên.
- Cho từ từ 10 gram dầu ăn vào cùng và đảo cho đến khi bột mịn là được.
- Bọc kín bột lại và cho bột nghỉ.
- Bước 4: Chia viên bột
- Sau 30 phút, chia phần bột vỏ ra làm 14 phần bột nhỏ rồi se tròn từng viên bột rồi bọc lại để bột không bị khô.
- Chia bột dầu thành 14 viên bằng nhau rồi bọc kín bột lại.
Bước 4: Cán bột
- Lấy viên bột vỏ ra cán tròn, cho viên bột dầu lên trên rồi nắn tròn chặt viên bột lại để viên bột dầu không bị chảy ra.
- Cán dài khối bột ra rồi cuốn lò xo lại. Lưu ý cán nhẹ nhàng nếu không lớp bột dầu sẽ chảy ra bên ngoài.
- Làm như vậy cho hết 14 viên, cán đến đâu cho bột vào khay rồi che lại để bột không bị khô.
- Cán bột lần 2: lấy viên bột lò xo ra đè bẹp rồi cán mỏng dài ra sau đó cuốn lò xo lại.
- Tiếp tụ làm như vậy cho hết 14 viên rồi bọc lại.
Bước 5: Bọc nhân
- Cán mỏng vỏ ra nhẹ nhàng, chọn mặt mịn đưa ra ngoài, cho nhân lên trên rồi túm kín miệng bột lại để nhân thịt không bung ra ngoài.
- Trong khoảng thời gian bọc nhân, làm nóng trước nồi chiên không dầu ở 160℃ trong 10 phút
Bước 6: Làm hỗn hợp quét mặt bánh
Cho 1 lòng đỏ trứng và 1 muỗng canh sữa chua vào bát rồi đánh đều lên.
Bước 7: Nướng bánh
- Lót giấy nến dưới từng bánh bao rồi đặt vào nồi chiên không dầu, nướng ở 160℃ trong 10 phút.
- Sau 10 phút, lấy bánh ra rồi quét hỗn hợp trứng sữa vừa đánh lên bề mặt bánh.
- Rắc một chút mè đen lên mặt bánh bao. Lưu ý lúc này mặt bánh đã bắt đầu se lại và khá nóng nên khi quét trứng lên cái nào thì cần rắc mè lên luôn để tránh trường hợp bánh nóng làm cho trứng khô lại.
- Tiếp tục nướng bánh ở 160℃ trong 20 phút.
Sau khi nướng xong, vỏ bánh rất giòn tuy nhiên chưa tách lớp nhiều. Nếu bạn thích ăn vỏ giòn thì có thể thưởng thức luôn. Còn nếu muốn bánh tách nhiều lớp thì cần phải để vào tủ lạnh qua đêm tuy nhiên vỏ bánh sẽ mềm chứ không còn giòn như vừa nướng xong. Chúng ta hãy vào bếp và làm món bánh bao ngàn lớp này cho gia đình cùng thưởng thức nha!
Lưu ý khi làm bánh bao bằng nồi chiên không dầu
- Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi làm bánh bao bằng nồi chiên không dầu:
- Trong quá trình ủ bột, cần bọc kín lại để không tiếp xúc với không khí, tránh để bột bị khô cứng.
- Khi nhào bột bạn nên dùng lực mạnh để giúp bột mịn và nhanh nở. Khi bột đã đều thì không nhồi thêm nữa vì nhồi nhiều thì khối bột sẽ bị dai.
- Với loại bột pha sẵn, nên sử dụng nước sôi khoảng 40℃ thay vì dùng nước quá nóng hay quá lạnh. Nếu dùng nước quá lạnh thì sẽ làm cho bột nở chậm hơn, còn quá nóng sẽ làm men nở chết và không thể nở được .
- Để bánh không bị dính, khi xếp bánh vào nồi cần để bánh cách nhau một khoảng vừa đủ cho bột nở. Làm như vậy thì lớp vỏ bên ngoài sẽ không bị rách. Tùy kích thước nồi chiên của gia đình bạn có thể xếp số lượng bánh trong mỗi lần chiên sao cho hợp lý..
Làm bánh bao bằng nồi chiên không dầu có lợi cho sức khoẻ không?
Nếu so với các cách chiên truyền thống, việc sử dụng nồi chiên không dầu có lợi cho sức khỏe hơn vì giúp giảm đi 70-80% lượng chất béo có trong thực phẩm. Nồi chiên không dầu có thể chiên và nướng rất nhiều loại thực phẩm mà không cần sử dụng quá nhiều dầu mỡ.
Ví dụ, để chiên 3 chiếc bánh bao theo cách truyền thống cần sử dụng khoảng 750-800 ml dầu, nhưng với nồi chiên không dầu thì chỉ cần khoảng 15-2 0ml là đủ. Do đó, việc làm bánh bao bằng nồi chiên không dầu giúp giảm lượng chất béo và calo đáng kể. Điều này góp phần làm giảm cholesterol bảo vệ sức khỏe tim mạch, đồng thời kiểm soát cân nặng hiệu quả và duy trì vóc dáng thon gọn.
Trên đây là toàn bộ chia sẻ và hướng dẫn cách làm bánh bao bằng nồi chiên không dầu Hawonkoo. Hawonkoo tin rằng ai cũng có thể thành công với công thức dễ dàng và nhanh chóng này. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy nhanh chóng bắt tay vào bếp làm món bánh này thôi nào!
Nồi chiên không dầu tiện lợi là trợ thủ đắc lực giúp bạn tiết kiện tối đa thời gian và công sức chế biến món ăn mỗi ngày. Để biết thêm thông tin về những sản phẩm nồi chiên không dầu hiện đại, vui lòng liên hệ Hotline 1900 232396 hoặc truy cập website Hawonkoo.