Bếp hồng ngoại là gì? Có an toàn không? [Chi Tiết]

Bếp hồng ngoại là gì, hoạt động như thế nào, có nấu được mọi loại nồi không và liệu có thực sự an toàn? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Hawonkoo giải đáp trong nội dung dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Bếp hồng ngoại là gì? Có an toàn không?

Bếp hồng ngoại là gì? Có an toàn không?

Bếp hồng ngoại là gì? Nguyên lý hoạt động

Bếp hồng ngoại là loại bếp hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Khi dòng điện chạy qua các bóng halogen hoặc mâm nhiệt bên trong bếp, chúng sẽ nóng lên và phát ra bức xạ hồng ngoại. Bức xạ này tác động trực tiếp lên đáy nồi hoặc chảo, làm nóng chúng và từ đó truyền nhiệt để nấu chín thức ăn.

Ưu điểm nổi bật của bếp hồng ngoại là khả năng tương thích với đa dạng loại nồi, chảo. Bề mặt bếp thường được làm bằng kính chịu nhiệt, giúp dễ dàng vệ sinh và tạo vẻ hiện đại cho không gian bếp.

Bếp hồng ngoại có thể chia theo cấu tạo hoặc theo bảng điều khiển:

Về cấu tạo:

  • Bếp hồng ngoại halogen
  • Bếp hồng ngoại mâm nhiệt

Về bảng điều khiển:

  • Bếp hồng ngoại cơ
  • Bếp hồng ngoại cảm ứng

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, dùng điện năng đốt nóng các bóng halogen hoặc mâm nhiệt để nấu thức ăn.

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, dùng điện năng đốt nóng các bóng halogen hoặc mâm nhiệt để nấu thức ăn.

Bếp hồng ngoại có mấy bộ phận chính - Cấu tạo

  • Thân bếp: Thường được làm bằng thép không gỉ phủ sơn tĩnh điện, nhiệm vụ bảo vệ các mạch điện tử bên trong.
  • Đáy bếp: Có quạt tản nhiệt để làm mát các vi mạch bên trong, đảm bảo bếp hoạt động ổn định và bền bỉ.
  • Mạch điện: Gồm mạch điều khiển, mạch công suất, mâm nhiệt, cảm biến nhiệt có nhiệm vụ tiếp nhận, làm nóng và điều khiển các hoạt động của bếp.
  • Mặt bếp: Được làm từ kính cường lực chịu nhiệt cao, chịu được va đập mạnh, bề mặt phẳng mịn dễ vệ sinh và chứa hệ thống bảng điều khiển và đèn báo hiển thị.
  • Bộ phận gia nhiệt: 2 loại chính là bóng halogen hoặc mâm nhiệt sử dụng dây mayso, được đặt dưới mặt bếp và có nhiệm vụ đốt nóng để tạo ra tia hồng ngoại gia nhiệt để đun chín thực phẩm.

Bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt là dòng bếp được chưa chuộng nhất hiện nay. Trong đó mâm nhiệt Hilight sử dụng hợp kim Carbon là linh kiện cao cấp nhất hiện nay và được ứng dụng trong các dòng sản phẩm bếp điện từ hồng ngoại Hawonkoo cao cấp.

Cấu tạo bếp hồng ngoại

Bếp điện từ hồng ngoại Hawonkoo sử dụng mâm nhiệt HiLight dùng hợp kim Carbon kết hợp hệ thống cảm ứng nhiệt công nghệ cao, gia nhiệt nhanh.

Đọc thêm nội dung: Mâm nhiệt bếp hồng ngoại là gì?

Đặc điểm

1. Ưu điểm

  • Tương thích với hầu hết các loại nồi, chảo chất liệu inox, gang, thủy tinh, gốm sứ,... và cả vỉ nướng trực tiếp trên bếp.
  • Tốc độ làm nóng nhanh, giúp rút ngắn được hơn 50% thời gian nấu ăn so với bếp gas.
  • Tích hợp nhiều tính năng hiện đại như hẹn giờ, khóa trẻ em, cảnh bảo nhiệt dư,... đảm bảo an toàn và tiện lợi cho người sử dụng.
  • Bề mặt bếp bằng kính cường lực nhẵn mịn, dễ dàng lau chùi, vệ sinh sau khi nấu nướng.
  • Thiết kế kiểu dáng hiện đại, sang trọng, dễ dàng lắp đặt, góp phần tô điểm cho không gian bếp gia đình.
  • Tích hợp nhiều chế độ nấu được thiết lập sẵn thời gian và nhiệt độ.

2. Nhược điểm

  • Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt lượng tương đối lớn trên mặt bếp và xung quanh khu vực bếp nấu, có thể làm tăng nhiệt độ phòng bếp, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức.
  • Bề mặt bếp khi đang hoạt động có nhiệt độ cao, cần hết sức cẩn thận khi chạm vào để tránh bị bỏng.
  • Mặc dù hiệu suất nấu nướng cao nhưng bếp hồng ngoại vẫn thất thoát nhiệt ra bên ngoài nên có thể chưa hoàn toàn tối ưu được điện năng tiêu thụ.

Có nên sử dụng bếp hồng ngoại không?

Bếp hồng ngoại vẫn là trợ thủ đắc lực trong gian bếp, giúp rút ngắn đáng kể thời gian nấu nướng. Nếu bạn muốn tận dụng các loại nồi, chảo sẵn có và không quá lo ngại về nhiệt lượng tỏa ra xung quanh thì bếp hồng ngoại sẽ là lựa chọn phù hợp.

Nên mua bếp hồng ngoại khi:

  • Muốn nâng cao tính thẩm mỹ cho không gian bếp với thiết kế hiện đại và sang trọng của bếp hồng ngoại.
  • Cần nấu nướng nhanh chóng vì bếp hồng ngoại có hiệu suất làm nóng nhanh.
  • Muốn sử dụng đa dạng các loại nồi, chảo khác nhau.
  • Bảo vệ an toàn cho người sử dụng với các tính năng thông minh.

Không nên mua bếp hồng ngoại khi:

  • Lo lắng về lượng điện tiêu thụ.
  • Khu vực sống thường xuyên mất điện sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nấu nướng.
  • Có ngân sách hạn chế vì bếp hồng ngoại thường có giá thành cao hơn so với các loại bếp gas.

Sử dụng bếp hồng ngoại có thể tận dụng các loại nồi, chảo sẵn với chất liệu khác nhau.

Sử dụng bếp hồng ngoại có thể tận dụng các loại nồi, chảo sẵn với chất liệu khác nhau.

Bếp hồng ngoại có an toàn không? Lưu ý khi dùng

Bếp hồng ngoại được đánh giá là tương đối an toàn cho người sử dụng cũng như môi trường bởi:

  • Sử dụng điện năng để làm nóng và không thải các khí độc hại ra môi trường như bếp gas.
  • Không sử dụng lửa nên không có nguy cơ cháy nổ như bếp gas.
  • Được tích hợp các tính năng an toàn như hẹn giờ, tự ngắt khi quá nhiệt quá tải, hay khi không có nồi trên bếp, tự ngắt khi nước tràn ra bảng điều khiển.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối và phát huy tối đa hiệu quả của thiết bị, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Bề mặt bếp hồng ngoại rất nóng trong và sau khi nấu nên cần lưu ý luôn giữ khoảng cách an toàn và không được chạm vào bề mặt bếp để tránh bị bỏng.
  • Chọn nồi chảo có đáy phẳng, đường kính phù hợp với kích thước vùng nấu để đảm bảo hiệu suất nấu nướng và tránh làm trầy xước bề mặt bếp.
  • Công suất bếp hồng ngoại có thể lên đến 4800W nên cần dùng ổ cắm riêng để tránh quá tải, chập điện.
  • Không để nước hoặc chất lỏng tiếp xúc với bề mặt bếp để tránh chập điện và giảm tuổi thọ của thiết bị.
  • Luôn giữ trẻ em tránh xa khu vực nấu ăn để đảm bảo an toàn.
  • Rút nguồn điện khi không sử dụng, nếu bếp xảy ra sự cố, hãy liên hệ với trung tâm bảo hành để được hỗ trợ, không tự ý sửa chữa tháo lắp bếp.

Một số câu hỏi thường gặp

1. Bếp hồng ngoại có nấu được nồi nhôm không?

Hoàn toàn có thể! Bếp hồng ngoại có thể sử dụng với hầu hết các loại nồi thủy tinh, inox, gang, gốm sứ,... Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại là truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi, do đó loại nồi nào có đáy phẳng đều có thể sử dụng được. Tuy nhiên, để đảm bảo tuổi thọ của bếp và nồi, nên chọn những chiếc nồi có đáy dày và phẳng để phân tán nhiệt đều, tránh bị cháy khét.

2. Bếp hồng ngoại có nướng được không?

Có thể nướng trên bếp hồng ngoại, nhưng hiệu quả sẽ không bằng các loại lò nướng chuyên dụng. Bạn có thể sử dụng vỉ nướng đặt lên bếp để nướng các loại thực phẩm như thịt, cá, rau củ. Tuy nhiên, không nên nướng trực tiếp trên mặt bếp vì làm trầy xước mặt bếp và đóng két thực phẩm rất khó vệ sinh.

3. Bếp hồng ngoại có gây hại cho sức khỏe không?

Bếp hồng ngoại không thải ra các chất độc hại như bếp gas, cũng không sản sinh ra các bức xạ có hại nên không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không chạm vào bề mặt bếp trong và sau khi nấu xong.

4. Bếp hồng ngoại khác gì với bếp từ?

Bếp hồng ngoại và bếp từ đều là những loại bếp điện hiện đại, nhưng vẫn có những khác biệt. Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt nên có thể sử dụng với đa dạng loại nồi. Trong khi đó, bếp từ hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ nên chỉ sử dụng được với nồi có đáy nhiễm từ. Bếp từ thường có hiệu suất cao hơn giúp tiết kiệm điện năng hơn nhưng giá thành lại cao hơn bếp hồng ngoại.

Đọc thêm nội dung: Bếp từ và bếp hồng ngoại khác gì nhau? Nên mua bếp nào?

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ nắm được thông tin về bếp hồng ngoại là gì. Đừng quên theo dõi Hawonkoo để cập nhật thêm nhiều nội dung hữu ích khác nhé!

Bài viết liên quan

Bếp điện báo lỗi - Tổng hợp các lỗi thường gặp & Cách xử lý


Bếp điện báo lỗi E, không lên nguồn, không nóng,... là vấn đề nhiều người gặp phải. Cùng Hawonkoo tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhé.

Xem thêm

Bếp hồng ngoại không tắt được phải làm sao? [CHI TIẾT]


Bếp hồng ngoại không tắt được là do bề mặt bị bẩn, tay ướt, hỏng cảm ứng, dùng sai dụng cụ nấu hoặc bo mạch điện tử bị hỏng. Tìm hiểu chi tiết cách xử lý.

Xem thêm

Bếp điện loại nào tốt? Nên mua hãng nào [Review]


Bếp điện loại nào tốt tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu, thiết kế, công nghệ, tính năng,... Top sản phẩm tốt được review chi tiết trong bài viết này.

Xem thêm